• support@sinvest.vn
  • 0888.91.91.98
  • 0888.91.91.98
  • Join group

Ác Mộng Đại Khủng Hoảng 1929 PDF – Review & Download Free

Ác Mộng Đại Khủng Hoảng 1929 PDF – Review & Download Free

Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, các nước phương Tây bước vào giai đoạn sửa chữa, được tài trợ bởi Hoa Kỳ. Mỹ trở thành chủ nợ quốc tế và bước vào giai đoạn nước này bắt đầu tích trữ một lượng lớn vàng. Trong thời kỳ thành công này của Hoa Kỳ, đất nước này đã bước vào một kỷ nguyên giàu có chưa từng có. Sau Thế chiến thứ nhất, người Mỹ được hưởng sự giàu có lớn từ lợi nhuận của thị trường chứng khoán, tuy nhiên, vào năm 1929, một vụ sụp đổ lớn đã xảy ra, mang đến sự hỗn loạn và đổ vỡ. John Kenneth Galbraith phân tích vụ tai nạn này và những khoảnh khắc dẫn đến nó trong cuốn sách Ác mộng đại khủng hoảng 1929 PDF của ông.

Bài viết dưới đây mô tả cái nhìn tổng quát của Sinvest với cuốn sách Ác mộng đại khủng hoảng 1929 PDF, mời các bạn theo dõi.

Ác Mộng Đại Khủng Hoảng 1929 PDF ebook download
Ác Mộng Đại Khủng Hoảng 1929 PDF

Ác Mộng Đại Khủng Hoảng 1929 PDF

  • Tác giả: John Kenneth Galbraith
  • Sinh ngày 15 tháng 10, 1908 tại Canada.
  • Mất ngày 29 tháng 4, 2006 tại Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ.
  • Ông là giáo sư kinh tế từng giảng dạy tại Harvard.
  • Galbraith là một trong số ít những người nhận cả hai Huân chương Tự do (1946) và Huân chương Tự do của Tổng thống (2000).

Link Download sách Ác mộng đại khủng hoảng 1929 Full:


DOWNLOAD PDF

1. Tác giả John Kenneth Galbraith  

Tác giả John Kenneth Galbraith  
Tác giả John Kenneth Galbraith

John Kenneth Galbraith (1908-2006) là một tác giả được giới phê bình đánh giá cao và là một trong những nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của ông bao gồm The Affluent Society, The Good Society, và The Great Crash. 

Galbraith là người đã nhận được Huân chương Canada và Giải thưởng Sách Robert F. Kennedy cho Thành tựu Trọn đời, và ông đã hai lần được trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống.

2. Tổng quan sách Ác Mộng Đại Khủng Hoảng 1929

Ngày 24 tháng 10 năm 1929, Phố Wall rối loạn. Gần 13 triệu cổ phiếu ‒ nhiều gấp ba lần số lượng giao dịch thông thường ‒ bị các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo trên thị trường chứng khoán New York.

Ngày này đi vào lịch sử như ngày thứ Năm đen tối (Black Thursday) mở đầu cho cuộc Đại khủng hoảng (Great Crash) của thị trường chứng khoán Mỹ và cuộc Đại suy thoái (Great Depression) kéo dài từ năm 1929 tới năm 1933.

Chỉ số Dow Jones sụt giảm từ mức cao kỷ lục 381,2 ngày 3 tháng 9 năm 1929 xuống còn 230,1 ngày 29 tháng 10 năm 1929 và đạt điểm đáy ngày 8 tháng 7 năm 1932 khi đóng cửa ở mức 41,2 – giảm gần 90% so với mức đỉnh nó từng đạt được ba năm trước.

Tổng quan sách Ác Mộng Đại Khủng Hoảng 1929
Tổng quan sách Ác Mộng Đại Khủng Hoảng 1929

Cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính kéo theo suy thoái kinh tế trầm trọng trên phạm vi toàn cầu. Riêng tại Mỹ, sản xuất công nghiệp giảm 45%, GDP giảm 30%, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 25% và 60% người Mỹ sống dưới ngưỡng nghèo khổ.

Gần 80 năm sau cuộc Đại khủng hoảng xảy ra, thế giới lại đang phải chứng kiến sự quay trở lại của tình trạng suy thoái và khủng hoảng toàn cầu.

Không khó khăn trong việc nhận ra những điểm tương đồng giữa hai cuộc khủng hoảng toàn cầu này: chúng đều bắt đầu từ những đổ vỡ trong hệ thống tài chính, là hậu quả của tình trạng đầu cơ tài chính – địa ốc trong cơn lốc xoáy của tham vọng làm giàu dễ dàng.

Như triết gia George Santayana đã nói: “Quá khứ nếu không nhớ thì không biết đường nào dẫn đến tương lai!”

Trong khi cơn bão khủng hoảng và suy thoái, thất nghiệp và bất ổn đang lan ra khắp thế giới, có lẽ đây chính là lúc thích hợp nhất để đọc lại lịch sử cuộc đại suy thoái toàn cầu đầu tiên trên thế giới, để học được từ những kinh nghiệm quá khứ, và để thấy rằng con người ở mọi thời thật giống nhau, với những sai lầm dại dột không mấy khác biệt.

Tác phẩm Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF của John Kenneth Galbraith có thể là một kiệt tác viết về Đại khủng hoảng, và hơn thế, về những sai lầm, ngớ ngẩn của con người trong tham vọng kiếm tiền nhanh chóng.

3. Tóm tắt sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF

Cuốn sách Ác mộng Đại khủng hoảng PDF dài 190 trang, chúng tôi sẽ tóm tắt cuốn sách dưới các phần sau:

Phần 1: Giai đoạn đầu

Tổng thống thứ 30 của Hoa Kỳ, Calvin Coolidge, phục vụ nước Mỹ cho đến năm 1929. Thái độ lạc quan hời hợt của ông đã dẫn đến việc không biết gì về các vấn đề đang gia tăng trên thị trường chứng khoán Mỹ và nước ngoài. Những năm 20 đang bùng nổ đối với Hoa Kỳ. 

Mọi người trở nên giàu có nhanh chóng và các cá nhân khấm khá hơn; nghèo đói, tuy nhiên, vẫn còn phổ biến. Từ năm 1925 đến năm 1929, sản lượng tăng khoảng 7,2 tỷ đô la và lợi nhuận kinh doanh tăng với tốc độ ngày càng tăng.

Phần 2: Năm 1927

Năm 1927, thị trường chứng khoán tạo ra sự gia tăng đều đặn về giá trị cổ phiếu. Cùng với sự gia tăng này, châu Âu đã cố định đồng bảng của mình trở lại với bản vị vàng. Đáp lại, Hoa Kỳ đã giảm lãi suất, cùng với việc tăng cung tiền, khiến người Mỹ có đủ số tiền cần thiết để đầu tư. 

Các quỹ sẵn có đã giúp mua cổ phiếu, dẫn đến đổ xô vào thị trường chứng khoán. Cùng với tâm lý kiếm tiền nhanh ngày càng phổ biến, sự gia tăng quỹ này đã dẫn đến mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát của chính phủ.

Ảnh minh họa khủng hoảng
Ảnh minh họa khủng hoảng

Phần 3: Năm 1928

Năm 1928, sự bùng nổ của thị trường chứng khoán đã thay đổi. Người Mỹ, say sưa với tâm lý kiếm tiền nhanh chóng, tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán, dẫn đến giá cổ phiếu tăng liên tục. Đầu cơ bắt đầu gia tăng vào năm 1928.

Giá cả quá cao và tăng quá nhanh và Tổng thống Coolidge không nhận thức được tình hình. Trách nhiệm giải quyết tình hình được giao cho Hội đồng Dự trữ Liên bang và các Ngân hàng Dự trữ Liên bang, tuy nhiên, Hội đồng Liên bang đã có dấu hiệu bất lực. 

Nó thiếu phương tiện để ngăn chặn sự bùng nổ. Các Ngân hàng Dự trữ đã cạn kiệt tài chính cho chiến tranh, suy thoái và thâm hụt. Các ngân hàng đã cạn kiệt nguồn dự trữ khi họ đi vay để kiếm lợi nhuận, tuy nhiên việc tăng lãi suất để khiến việc này không sinh lời sẽ tạo ra sự hoảng loạn. 

Suy thoái kinh tế đã được phản ánh trong thị trường chứng khoán, gây ra sự sụp đổ. Người Mỹ rất lạc quan, nghĩ rằng giá giảm sẽ một lần nữa tăng. Chỉ sau vụ tai nạn, sự suy giảm mới được coi là một hiện tượng liên tục. 

Sự suy thoái của các chỉ số cùng với sự sụp đổ của Clarence Hatry, một đế chế tài chính, thường được coi là nguyên nhân làm nổ bong bóng, nhưng có nhiều yếu tố tác động. 

Ngày 24 tháng 10 là ngày đầu tiên của cơn hoảng loạn năm 1929, được gọi là Thứ Năm Đen Tối. Các cổ phiếu có dấu hiệu sụp đổ. Đến 11 giờ, thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn; tất cả tràn vào để bán. Đến 11 giờ 30, cảnh sát được điều động để duy trì hòa bình tại Phố Wall. 

Các nhà tài chính quyền lực nhất của quốc gia đã triệu tập một cuộc họp và quyết định tập hợp các nguồn lực để hỗ trợ thị trường đang sụp đổ. Quyết định đã giúp giải quyết sự hoảng loạn vào buổi trưa. 

Giao dịch tiếp tục diễn ra bình thường trong vài ngày tới, tuy nhiên, điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến.Thứ Năm đen tối đã làm tăng sự không chắc chắn lên mức cao hơn. 

Người Mỹ bắt đầu mất lòng tin và không còn tin rằng các chủ ngân hàng sẽ có thể ngăn chặn một cuộc khủng hoảng mới. Vài ngày sau, ngày 29 tháng 10 là ngày phán xét đối với thị trường chứng khoán New York. 

Giá giảm thấp hơn bao giờ hết. Có nhiều người bán hơn Thứ Năm Đen, nhưng không có người mua. Giá trị giảm và các tài khoản ký quỹ bị thanh lý, dẫn đến sự can thiệp của các ngân hàng New York.Để đáp ứng với thị trường, Ngân hàng Dự trữ Liên bang đã giảm lãi suất tái chiết khấu xuống một phần trăm, giảm xuống còn 5 phần trăm. 

Các ngân hàng dự trữ cũng phản ứng bằng cách mua trái phiếu để tăng cung tiền, giảm lãi suất. Mọi thứ thật hỗn loạn. Các quỹ tín thác bắt đầu mua cổ phiếu của chính họ để nâng cao giá trị cổ phiếu của họ, tuy nhiên, tác động của những hành động dại dột như vậy trên thị trường bán ra mãi về sau mới được chỉ ra. 

Thị trường sụt giảm ảnh hưởng đến toàn bộ đất nước, làm giảm thương mại và giảm sản lượng trong toàn bộ nền kinh tế.

4. Review sách Ác mộng đại khủng hoảng 1929

Review sách Ác mộng đại khủng hoảng 1929 PDF
Review sách Ác mộng đại khủng hoảng 1929

Ác mộng đại khủng hoảng 1929 PDF cung cấp một cái nhìn tổng quan tuyệt vời cho bất kỳ ai không được thông báo về vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929. Cuốn sách không đi theo con đường kỹ thuật và nhằm mục đích tránh xa lý thuyết kinh tế và mô hình tài chính. Cuốn sách Ác mộng đại khủng hoảng 1929 PDF được thiết kế như một sự trình bày về lịch sử và các sự kiện đã diễn ra, tránh suy đoán về những gì đáng lẽ phải được thực hiện.

Galbraith nắm bắt thời đại một cách hoàn hảo, cung cấp phân tích hàng tháng về các sự kiện diễn ra trước và sau vụ tai nạn năm 1929. 

Phương pháp kể chuyện của ông cho phép người đọc có được mô tả chi tiết về những gì đã xảy ra và trải nghiệm cảm giác khi sống qua vụ tai nạn.Câu chuyện cho phép các cá nhân hiểu được tình trạng hỗn loạn diễn ra trong thời kỳ khủng hoảng này. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã hủy hoại con người. 

Người Mỹ tự tử với số lượng đáng báo động, nhân viên khách sạn ở trung tâm thành phố hỏi khách xem họ  “muốn phòng để ngủ hay nhảy” . Tỷ lệ tự tử tăng lên vào năm 1929 và tiếp tục tăng cho đến năm 1932. Những câu chuyện về sự tự hủy hoại bản thân trở nên phổ biến trên báo chí. 

Hình ảnh về sự hoảng loạn và tự hủy hoại này cho phép người đọc cảm thấy tin tưởng vào các mô hình và hệ thống chính phủ hiện tại của chúng ta. Sự lặp lại của năm 1929 đã được ngăn chặn vào năm 2008 và chính phủ Canada tiếp tục có hành động thích hợp trong đại dịch COVID-19.

Cuốn sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF tạo ra một hình ảnh rất sống động về người Mỹ đầu thế kỷ 20, cho thấy sự nguy hiểm của suy nghĩ viển vông và sự kém cỏi.

Hình ảnh khiến người đọc phản ánh về các hệ thống hiện tại và quan điểm hiện tại của họ về thế giới; cuốn sách khiến người đọc say mê tự suy ngẫm. Ví dụ, Galbraith tạo ra một hình ảnh rất rõ ràng về thế giới của niềm tin tưởng tượng của người Mỹ.

Mong muốn làm giàu và trở nên giàu có với nỗ lực tối thiểu đã thống trị các hộ gia đình Mỹ vào đầu những năm 1900. Sự kém cỏi của người Mỹ đã cho phép suy nghĩ mơ mộng này tiếp tục, dẫn đến thảm họa bùng nổ thị trường chứng khoán.

Cuốn sách giúp người đọc nhìn ra những sai sót trong hệ thống hiện tại của chúng ta và cảnh báo về việc lặp lại những sai lầm trong quá khứ.

Ác mộng Đại khủng hoảng
Ác mộng Đại khủng hoảng

Hạn chế của cuốn sáchÁc mộng đại khủng hoảng 1929 PDF cung cấp một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về cuộc khủng hoảng đã diễn ra, tuy nhiên, việc phân tích hàng ngày có thể trở nên mệt mỏi.

Cuốn sách cung cấp thông tin về sự tăng giảm giá cổ phiếu hàng tháng, tuy nhiên, một biểu đồ ở cuối với tất cả dữ liệu sẽ giúp bạn dễ theo dõi hơn. 

Việc thiếu các biểu đồ về giá cổ phiếu khiến cho việc có được một hình ảnh tổng thể về sự thay đổi giá và tác động của chúng trở nên khó khăn. Một phần quan trọng của câu chuyện đã bị làm suy yếu vì rất khó để quan sát và hình dung hậu quả của việc giá cả biến động.

Cuốn sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF cung cấp một mô tả tuyệt vời về tình hình ở Mỹ, tuy nhiên, còn thiếu sót khi kể câu chuyện toàn cầu. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán đã có tác động lớn nhất đến người Mỹ, tuy nhiên tình hình toàn cầu không căng thẳng nhiều như người ta mong muốn.

Cuốn sách cũng ít chú ý đến tác động của thị trường toàn cầu đối với tác động của thị trường chứng khoán và chính phủ Hoa Kỳ. Năm 1925, Winston Churchill đã chốt đồng bảng châu Âu trở lại bản vị vàng trước Thế chiến thứ nhất.

Vàng rời châu Âu và châu Mỹ bắt đầu tích lũy của cải; nói cách khác, vàng chảy về phía Mỹ. Điều này dẫn đến việc Montagu Norman giúp người Mỹ tiếp cận tín dụng dễ dàng hơn, giúp gây ra sự bùng nổ. Ý nghĩa của bản vị vàng không được giải thích và giới hạn trong cuốn sách này.

Ảnh hưởng của bản vị vàng đối với chính sách tiền tệ lẽ ra phải được phân tích nhiều hơn. Các hành động của châu Âu đã tác động rất lớn đến thị trường quốc tế, chứng tỏ rằng cần phải chú ý nhiều hơn đến vấn đề này.

Dưới đây là một số nhận xét từ độc giả:“Các bài viết về kinh tế hiếm khi gây chú ý vì giá trị giải trí của chúng, nhưng cuốn sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF thì có.

Văn xuôi của Galbraith rất duyên dáng và hóm hỉnh, và ông chắt lọc rất nhiều niềm vui mỉa mai từ những sai lầm to lớn của các nhà tiên tri quốc gia và những trò hề kỳ diệu của Cộng đồng tài chính.”Bản tường thuật của Galbraith về vụ tai nạn năm 1929 rất hấp dẫn, và đọc giống tác phẩm của một nhà báo hơi xa cách hơn là một nhà sử học kinh tế. 

Các cuộc thảo luận về tỷ lệ chiết khấu và tuyên bố công khai được đan xen với các mẫu tin tức khác trong ngày– chuyến bay của Lindbergh qua Đại Tây Dương, tiếng hét của nhân viên chứng khoán ở Công viên Trung tâm, v.v. Hiệu quả là đặt người đọc vào thế giới của năm 1929 giống như tấm thảm đã được kéo ra từ Galbraith.

“Galbraith đã thực hiện một công việc xuất sắc là theo dõi những biến động trên thị trường từ năm 1927 đến năm 1932, chứng minh trong quá trình đó rằng sự sụp đổ không chỉ giới hạn trong một ngày, thậm chí một tháng.

Anh ấy đưa ra một số hiểu lầm về vụ sụp đổ (nguyên nhân là do thiếu chứng khoán sẵn có; các vụ tự tử sau vụ sụp đổ tăng vọt) và giải thích tác động của sự gia tăng quỹ tín thác đầu tư và sự thiếu tham gia của các cơ quan quản lý (chẳng hạn như họ đã từng).

 Không có khả năng tồn tại một khóa học ngắn hạn tốt hơn về vụ sụp đổ năm 1929, và chắc chắn rằng không có cuốn sách thú vị nào về chủ đề này tồn tại. 

Cuốn sách nhỏ của Galbraith là bằng chứng thuyết phục rằng khoa học ảm đạm không cần thiết.””Galbraith cung cấp một mục lục ngắn ở cuối cho phép người đọc tiếp tục khám phá chủ đề nếu họ muốn. Câu chuyện cũng cho phép người đọc kết nối tình huống với các sự kiện hiện tại.

Những bài học rút ra từÁc mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF  nằm rải rác trong câu chuyện và cho phép người đọc học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ.”

5. Đọc sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 ở đâu

Đọc sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929
Đọc sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929

Với những bạn có khả năng tài chính và muốn sở hữu bản cứng của Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF.

Các bạn có thể đến trực tiếp các cửa hàng để mua hoặc đặt sách qua các trang web:

Link mua sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 Tiki: https://bom.so/L4MFgX

6. Sách nói Ác mộng Đại khủng hoảng 1929

Bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách đọc ebook Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF mà chúng tôi đã cung cấp ở trênNgoài ra, cuốn sách này cũng đã được cập nhật phiên bản audio.

Vậy nên các bạn có thể nghe sách nói Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 audio book.

Link sách nói Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 audio: https://bom.so/76L8Kb

Với những bản ebook Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF và sách nói Ác mộng Đại khủng hoảng 1929, chúng tôi chia sẻ theo chiều hướng tích cực, các bạn có thể tham khảo hoặc mua bản cứng xuất bản nhằm ủng hộ tác giả cũng như tránh được lỗi vi phạm bản quyền (nếu có) nhé.

7. Kết luận

Cuốn sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF nêu bật tất cả các sự kiện quan trọng dẫn đến vụ sụp đổ hàng tháng và tạo ra một câu chuyện tuyệt vời cho sự hỗn loạn xảy ra sau đó. Đây là một bài đọc ngắn hướng đến việc kể một câu chuyện được biên soạn bằng nhiều nguồn và quan điểm. Qua bản tóm tắt sách Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF, hi vọng các bạn độc giả thấy được sự thú vị và kiến thức của cuốn sách này!

Những câu hỏi thường gặp

Chúng tôi giải đáp các thắc mắc của độc giả về cuốn Ebook Ác mộng đại khủng hoảng

Tác giả cuốn Ác mộng Đại khủng hoảng 1929 PDF là ai?

Tác giả: John Kenneth Galbraith

Ác mộng đại khủng hoảng kể về gì?

 Cuốn sách là một câu chuyện ngắn và sống động về những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào tháng 10 năm 1929.Galbraith phân tích các sự kiện dẫn đến tình trạng đầu cơ quá mức vào cuối những năm 1920, kể chi tiết về năm hoang dã vừa qua và sự sụp đổ của thị trường. Đó là lời cảnh báo khi bong bóng đầu cơ tiếp theo xuất hiện.

Ebook ác mộng đại khủng hoảng có mất phí không?

Hiện tại chúng tôi cung cấp miễn phí cuốn sách Ác mộng đại khủng hoảng PDF, bạn đọc có thể ấn tải sách và nghiền ngẫm.

5/5 - 1 bình chọn

SINVEST

"Dù bạn nghĩ là mình có thể hay không thể, bạn đều đúng" - Henry Ford. Xem & download những câu nói hay và ý nghĩa của người nổi tiếng tại: https://sinvest.vn/quote/

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy