• support@sinvest.vn
  • 0888.91.91.98
  • 0888.91.91.98
  • Join group

10 bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett bạn nên biết

10 bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett bạn nên biết

Warren Buffett – Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, nổi tiếng với những chiến lược đầu tư lâu dài và đánh giá về rủi ro thị trường của mình. Ông có rất nhiều bài học về cách quản lý tiền bạc từ lúc nhỏ. Khi 11 tuổi ông đã bắt đầu đầu tư với việc sử dụng tiền tiết kiệm để mua đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, những bài học của ông đã góp phần xây dựng nền tảng cho các nhà đầu tư sau này. Dưới đây là 10 bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett  mà Sinvest sưu tập có thể giúp các bạn trở thành nhà đầu tư tốt hơn.

10 bài học bài học đầu tư giá trị của Warren Buffet
10 bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett

1. Đôi nét về huyền thoại Warren Buffett

Warren Buffett, tên đầy đủ là Warren Edward Buffett , (sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930, Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ), doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ, được coi là nhà đầu tư thành công nhất của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, đã bất chấp các xu hướng đầu tư phổ biến để tích lũy một tài sản cá nhân hơn 100 tỷ đô la.

 Ông hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway. Với giá trị tài sản ròng hơn 98 tỷ đô la tính đến tháng 7 năm 2022, ông là người giàu thứ tám trên thế giới và là một trong những nhà đầu tư thành công nhất từ ​​trước đến nay.

Báo chí nước ngoài đã gọi ông là “Nhà tiên tri” hay “Nhà hiền triết” của Omaha. Mặc dù có khối tài sản khổng lồ, nhưng ông được công nhận về tính kỷ luật và cam kết đầu tư giá trị.

2. 10 bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett

Bị ảnh hưởng bởi người bạn và đối tác kinh doanh của mình, Charlie Munger, nhưng vẫn duy trì phong cách đầu tư giá trị của mình , Buffett đã xác định lại các thông số đầu tư của mình và phát triển triết lý tìm kiếm “những công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý hơn là những công ty tuyệt vời với mức giá tuyệt vời.

Bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett
Bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett

Dưới đây là 10 bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett. chúng tôi trình bày nó một cách ngắn ngọn và đơn giản, nhưng những bài học này vô cùng sâu sắc.

2.1. Đầu tư vào điều mà bạn nắm rõ

Quay trở lại cuối những năm 1990, cả thế giới đầu tư đều hướng về các công ty công nghệ thông tin và viễn thông nhưng Warren Buffett đã chọn cách tránh xa.

Logic của ông ấy là công nghệ quá phức tạp để hiểu và do đó ông muốn tránh xa. Tương tự, ông tránh xa các ngân hàng và tài chính trong cuộc khủng hoảng dưới chuẩn.

Trọng tâm này đã giúp Buffett tránh được một khoản lỗ lớn trong danh mục đầu tư của mình trong hai cuộc khủng hoảng lớn nhất trên thị trường Hoa Kỳ. Đạo đức của câu chuyện là hãy kiên trì với công việc đan của bạn, ngay cả khi nó buồn tẻ và nhàm chán.

2.2. Đọc, đọc và đọc nhiều để có những ý tưởng đầu tư mới

Warren Buffett là một người ham đọc sách và ông khuyến nghị rằng tất cả các nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư nghiêm túc nên dành một phần thời gian trong ngày để đọc. Đó là cách duy nhất để hiểu các xu hướng mới và có được những ý tưởng mới.

Mặt khác, bạn có xu hướng trì trệ và đó không phải là tin tốt để đầu tư, theo định nghĩa là một hoạt động rất năng động.

2.3. Đa dạng hóa là tốt nhưng chỉ đến một mức độ nào đó

Tất cả chúng ta đều tin rằng đa dạng hóa là điều cần thiết để giảm rủi ro tập trung. Buffett không phản đối điều đó nhưng cảm thấy rằng sự đa dạng hóa chỉ có tác dụng ở một mức độ nào đó.

Đôi lúc danh mục quá nhiều khiến bạn khó kiểm soát, và rủi ro tăng lên. Đó là một bài học quan trọng cho những người cố gắng đa dạng hóa danh mục, tạo ra danh mục cổ phiếu lớn một cách thiếu suy nghĩ.

2.4. Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi

Hãy sợ hãi khi người khác tham lam và hãy tham lam khi người khác sợ hãi
bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett

Thị trường chứng khoán hoạt động theo chu kỳ của lòng tham và sự sợ hãi. Khi có lòng tham, người ta sẵn sàng trả nhiều hơn giá trị của một doanh nghiệp.

Nhưng khi nỗi sợ hãi ập đến, thì những doanh nghiệp tuyệt vời sẽ sẵn sàng giảm giá cực lớn cho bất kỳ ai sẵn sàng gạt cảm xúc u ám sang một bên. Ý tưởng là khi bạn bị thuyết phục thì đừng thay đổi ý định chỉ vì toàn bộ thị trường đang hành động theo hướng khác.

Chính niềm tin này vào bản thân bạn sẽ giúp bạn đứng vững. Nói cách khác, Warren Buffett khuyến khích các nhà đầu tư không chạy theo đám đông. Và loại bỏ cảm xúc khi đưa ra quyết định đầu tư, điều có thể mở ra nhiều cơ hội sinh lời hơn.

2.5. Luôn có cách tiếp cận dài hạn để đầu tư vào cổ phiếu

Warren Buffett thích nói rằng khung thời gian đầu tư của ông là “mãi mãi”. Mặc dù đó có thể là một sự phóng đại để hiểu rõ vấn đề, nhưng một số cổ phiếu yêu thích của ông như Coca Cola và American Express đã nằm trong danh mục đầu tư của Berkshire trong phần lớn thời gian tồn tại của nó.

Chính cách tiếp cận dài hạn này sẽ giúp bạn trong thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Rốt cuộc, cổ phiếu không bao giờ là về ngắn hạn.

2.6. Mua cổ phiếu theo giá trị, không chạy đua với cổ phiếu theo thị trường

Không ai đoán được đỉnh và đáy của thị trường và không thể nào mua đáy bán đỉnh Miễn là bạn có thể mua những cổ phiếu tốt với mức định giá hợp lý và mức giá hấp dẫn, thì điều đó đủ tốt để tạo ra lợi nhuận trong dài hạn.

Trên thực tế, những vị thế mua cổ phiếu tại các mức giá hợp lý đưa lợi nhuận cao hơn và ít rủi ro so với mua vị thế lúc thị trường hưng phấn.

2.7. Đừng bao giờ đầu tư chỉ vì một công ty rẻ

Đối với một người đã được dạy bởi Benjamin Graham, còn được gọi là cha đẻ của Đầu tư giá trị, bạn có thể mong đợi Buffett yêu thích một công ty có sẵn ở mức giá vài xu trên một đô la.

Tuy nhiên, sau một số thương vụ mua lại và đầu tư kém cỏi mà ông đã thực hiện từ rất sớm, Warren Buffett đã nhận ra rằng một doanh nghiệp giá rẻ có thể rẻ nhưng có thể không phải là một khoản đầu tư sinh lãi.

Trên thực tế, khi ông mua Berkshire Hathaway, nó đang kinh doanh trong lĩnh vực dệt may và được định giá rất thấp so với giá trị sổ sách. 

Nhưng trong khi điều hành công việc kinh doanh, Buffett nhận ra rằng công việc kinh doanh này là một công ty ngốn tiền và tất cả số tiền kiếm được từ công việc kinh doanh sẽ được chuyển trở lại dưới dạng chi phí vốn.

Kinh nghiệm này và với rất nhiều hướng dẫn từ đối tác đầu tư Charlie Munger, Buffett bắt đầu phát triển phong cách đầu tư của mình từ phương pháp đầu tư giá trị đầu mẩu xì gà cổ điển sang phương pháp mà bạn nhìn vào lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, những thứ vô hình như giá trị thương hiệu, ưu thế về chi phí và lợi thế cạnh tranh của nó. triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ.

bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett
Bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett

2.8. Đừng bao giờ dùng tiền đi vay để mua cổ phiếu

Nếu có một thông lệ khiến Warren Buffett phản đối, thì đó là vay nợ để tài trợ cho việc mua cổ phiếu.

Buffett cho rằng khi những người bình thường vay tiền để mua cổ phiếu, họ đang đặt tài sản của mình vào tay một thị trường mà sự dao động của nó có thể là ngẫu nhiên và cực kỳ dữ dội, ngay cả khi nói đến một cổ phiếu đáng tin cậy như Berkshire Hathaway- tập đoàn khổng lồ nhưng cổ phiếu vẫn sụt giảm nghiêm trọng nhiều lần.

Thị trường lao dốc sẽ khiến bạn không thể kiểm soát cảm xúc, nỗi sợ hãi và sự sụt giảm lấn át. Và ông nói: “ Một tâm trí không ổn định sẽ không đưa ra quyết định đúng đắn.”

2.9. Bạn bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu càng sớm càng tốt

Đây là một phần mở rộng của yếu tố thời gian trong đầu tư. Bạn đầu tư vào cổ phiếu càng sớm, bạn càng có nhiều thời gian để kiếm tiền lãi. Buffett mở rộng khái niệm “thời gian như một người bạn” đối với các doanh nghiệp mà ông mua bằng cách xem xét chúng, không phải trong 1, 2 hay 3 năm mà trong 20 đến 30 năm tới. 

Việc học hỏi này đặc biệt quan trọng hiện nay khi hầu hết các nhà đầu tư làm việc theo thời hạn hàng ngày, hàng tuần hoặc một vài tháng ngắn hạn và hầu như chắc chắn không nhận được bất kỳ lợi ích nào của lãi kép. “Thời gian là bạn của những công ty tuyệt vời, là kẻ thù của những kẻ tầm thường”, đó là một trong những tiền đề của triết lý đầu tư của Warren Buffett.

2.10. Đừng suy sụp về việc mất tiền

Các nhà đầu tư vĩ đại thường đôi khi đặt nặng về việc mất tiền. Điều đó không có nghĩa là Warren Buffett không ghi lỗ.

Ông ấy đã từng có những thất bại và thua lỗ lớn, nhưng vấn đề là khi bạn thua lỗ, đó là lúc bạn phải nghiêm túc nhìn nhận lại điều gì sai và tránh những sai lầm này trong tương lai. Bạn có thể mất tiền trong chứng khoán đôi khi miễn là bài học không bị mất!

Bài học của Warren Buffett không phải là chân lý. Hãy tham khảo và suy xét 10 bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett xem nó có thực sự phù hợp với bạn. Học hỏi thêm và cải thiện những gì bạn biết để có thể  phát triển mạnh trong lĩnh vực đầu tư.

bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett
Bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett

3. Kết luận

Ngày nay, nhà tiên tri xứ Omaha vẫn nằm trong top 10 người đàn ông giàu nhất thế giới, mặc dù ông đã tuyên bố rằng 99% tài sản của mình sẽ được quyên góp cho nhiều mục đích khác nhau.

Warren Buffett đã khẳng định mình là nhà đầu tư huyền thoại xuất sắc và công ty của ông hiện có giá cổ phiếu cao nhất trên thị trường chứng khoán. Những bài học đầu tư giá trị của Warren Buffett đã được minh chứng qua những thành công của ông.

Nếu bạn cũng muốn đầu tư như cách mà Warren Buffett đang làm, còn chần chừ gì mà không áp dụng ngay cho mình những bài học quý giá?

Những câu hỏi thường gặp

1. Warren Buffett đầu tư từ năm bao nhiêu tuổi?

Trong khi hầu hết các cậu bé 11 tuổi đang chơi bóng chày và đọc truyện tranh thì Buffett đã mua cổ phiếu . Vào mùa xuân năm 1942, khi 11 tuổi, Buffett đã mua sáu cổ phiếu của Cities Service Preferred (nay được gọi là CITGO ) với giá 38 đô la một cổ phiếu.

2. Một số sai lầm đầu tư phổ biến là gì?

Như kinh nghiệm của Warren Buffett cho thấy, ngay cả những nhà đầu tư thành công nhất cũng đưa ra một số quyết định không diễn ra như dự định và gây ra thua lỗ. 

Buffett không phải là nhà đầu tư duy nhất mắc phải những sai lầm phổ biến là mua sai giá, nhầm lẫn giữa tăng trưởng doanh thu với một doanh nghiệp thành công và đầu tư vào một công ty không có lợi thế bền vững. Mặc dù một số sai lầm là không thể tránh khỏi, nhưng điều quan trọng là các nhà đầu tư phải học hỏi từ những sai lầm của họ và điều chỉnh chiến lược của họ cho phù hợp.

3. Warren Buffett chọn các khoản đầu tư tốt nhất như thế nào?

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett được biết đến với việc theo trường phái đầu tư giá trị của Benjamin Graham , tìm cách đầu tư vào chứng khoán có sự chênh lệch giữa giá thấp và giá trị nội tại của chúng . 

Thay vì sa lầy vào sự biến động của thị trường chứng khoán, Buffett phân tích các khoản đầu tư tiềm năng từ góc độ toàn diện hơn, tập trung vào hiệu suất, nợ và tỷ suất lợi nhuận của công ty. Buffett thường thích các công ty có cổ tức cao và đội ngũ quản lý minh bạch.

Nguồn: Tổng hợp

5/5 - 9 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy