• support@sinvest.vn
  • 0888.91.91.98
  • 0888.91.91.98
  • Join group

Huyền thoại đầu tư Bill Miller đánh bại thị trường như thế nào?

Tất cả chúng ta đầu tư với hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ không phải làm việc nhưng sẽ có đủ tiền để sống nhờ các khoản đầu tư của mình. Câu hỏi đặt ra là liệu một nhà đầu tư bình thường có thực sự đánh bại được thị trường? Hãy thử học hỏi huyền thoại Bill Miller –  nhà đầu tư duy nhất đánh bại S&P 500 trong 15 năm liên tiếp và đi vào lịch sử Phố Wall như là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất nhé!

1. Bill Miller là ai?

Bill Miller là ai?
Bill Miller là ai?

Bill Miller sinh năm 1950 tại Laurinburg, Bắc Carolina. Ông bắt đầu kinh doanh đầu tư từ năm 1972, sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế tại Đại học Washington & Lee. 

Công việc đầu tiên của ông là tại JE Baker Co, nơi ông làm thủ quỹ. Sau mười năm ở vị trí đó, Bill Miller nhận được một công việc tại Legg Mason, và ông ấy trở thành chủ tịch kiêm nhà đầu tư chính của công ty.
Ông trở nên nổi tiếng khi dưới sự lãnh đạo của mình, Legg Mason Value Trust đã ghi nhận một trong những thành công lớn nhất trong lịch sử quỹ tương hỗ. 

Ông đã có những khoản đầu tư thành công lâu nhất từ ​​​​trước đến nay, đánh bại Chỉ số S&P trong mười lăm năm liên tiếp. Trong khoảng thời gian đó, từ 1991-2006, quỹ của Bill Miller đã tăng trưởng hơn 19 tỷ đô la. Bây giờ ông làm việc với tư cách là người đứng đầu hội đồng các nhà đầu tư của Viện Santa Fe.

Bill Miller, nhà đầu tư công nghệ huyền thoại, đang tận hưởng thành công một lần nữa sau khi quỹ công nghệ Legg Mason của ông bị tàn phá trong cuộc khủng hoảng tài chính. Giờ đây, quỹ Miller Value Partners trị giá 2 tỷ đô la của ông đang hoạt động tốt hơn thị trường khoảng 3 điểm phần trăm hàng năm.

Miller đã nhiều lần nhắc lại triết lý đầu tư của mình trong bức thư gửi cho các cổ đông, trong bức thư năm 2006 của ông viết như sau:

Đầu tư giá trị có nghĩa là thực sự hỏi đâu là giá trị tốt nhất, chứ không phải giả định rằng vì thứ gì đó có vẻ đắt tiền nên nó đắt, hoặc giả định rằng vì cổ phiếu giảm giá và giao dịch ở mức bội số thấp nên nó là một món hời… Đôi khi tăng trưởng là rẻ và giá trị đắt tiền.

Câu hỏi không phải là tăng trưởng hay giá trị, mà là giá trị tốt nhất ở đâu. Chúng tôi xây dựng danh mục đầu tư bằng cách sử dụng ‘đa dạng hóa nhân tố’. . . . Chúng tôi sở hữu nhiều công ty có các yếu tố định giá cơ bản khác nhau.

Chúng tôi có P/E cao và P/E thấp, giá trên sổ sách cao và giá trên sổ sách thấp. Hầu hết các nhà đầu tư có xu hướng tương đối không đa dạng hóa đối với các yếu tố định giá này, với các nhà đầu tư giá trị truyền thống tập trung vào các yếu tố định giá thấp và các nhà đầu tư tăng trưởng tập trung vào các yếu tố định giá cao.

Đó là vào giữa những năm 1990, chúng tôi bắt đầu tạo ra các danh mục đầu tư đa dạng hóa các yếu tố hơn , điều đã trở thành thế mạnh của chúng tôi …Chúng tôi sở hữu PE thấp và chúng tôi sở hữu PE cao, nhưng chúng tôi sở hữu chúng vì cùng một lý do: chúng tôi cho rằng chúng bị định giá sai.

Chúng tôi khác với nhiều nhà đầu tư giá trị ở chỗ sẵn sàng phân tích những cổ phiếu có vẻ đắt đỏ để xem liệu chúng có thực sự đắt đỏ hay không. Trên thực tế, hầu hết là như vậy, nhưng một số thì không. Trong phạm vi chúng tôi có được quyền đó, chúng tôi sẽ mang lại lợi ích cho các cổ đông và khách hàng.”

2. Phong cách giao dịch của Bill Miller

Một trong những phẩm chất góp phần tạo ra sự xuất chúng cho Bill Miller là ông từ chối tuân thủ răm rắp theo trường phái đầu tư giá trị.

Dưới đây là một số nguyên tắc mà Miller đúc kết trong giao dịch.

 nguyên tắc mà Miller đúc kết trong giao dịch
Nguyên tắc Miller đúc kết trong giao dịch

2.1. Sự kiên nhẫn

Phương pháp đầu tư của ông đã mang lại cho ông hàng tỷ đô la, và phần chính trong các nguyên tắc của ông đã mang lại thành công cho các nhà đầu tư khác là sự kiên nhẫn. 

Giống như mọi nhà đầu tư thông minh và thành công khác, Bill Miller là một nhà nghiên cứu kiên nhẫn và kỹ lưỡng. Sự thăng tiến của ông ấy không phải là ngay lập tức, nhưng thu nhập của anh ấy rất lớn. Anh ấy cần nhiều thập kỷ nghiên cứu và đầu tư hàng chục năm để đạt được trình độ như bây giờ. 

Bill Miller không loại bỏ bất kỳ cổ phiếu nào, vì ông ấy biết rằng luôn có cách để giao dịch nó với giá chiết khấu so với giá trị nội tại của nó đối với bất kỳ cổ phiếu nào.

Ông ngó lơ sự thay đổi thất thường của ‘Ngài thị trường’ giống như Benjamin Graham, tập trung tìm kiếm lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp như Warren Buffett, tìm kiếm ý tưởng đầu tư ở khắp mọi nơi như Charlie Munger.

2.2. Không chú trọng chỉ số P/E, chỉ quan tâm dòng tiền

Miller không dùng hệ số P/E để định giá doanh nghiệp và cho rằng các hệ số như P/E, P/FCF chỉ nên được xem là chỉ dẫn để nghiên cứu sâu hơn chứ không dùng cho quyết định đầu tư ngay lập tức.

Ông không quan tâm công ty có P/E 10x hay 100x. Tất cả những gì ông quan tâm là dòng tiền tương lai của doanh nghiệp và liệu ông có thể mua dòng tiền tương lai đó với giá thấp hơn trị giá thực sự của nó hay không.

Bill Miller đề nghị thực hiện phân tích kỹ lưỡng và phát triển chiến lược bảo mật khi đầu tư cho những ai muốn học hỏi từ ông. Ông nhắc nhở chúng ta rằng những giả định dựa trên vẻ ngoài của một thứ gì đó hoặc giá thấp của cổ phiếu là sai và gây hiểu lầm. 

chỉ quan tâm dòng tiền
Chỉ quan tâm dòng tiền

Việc phân tích một cổ phiếu có vẻ quá đắt hay quá rẻ là điều cần thiết để tìm ra giá trị thực của nó. Vì hầu hết các cổ phiếu trông có vẻ đắt tiền đều thực sự đắt đỏ, nên cần phải phân tích tất cả để tìm ra những cổ phiếu bị định giá sai, và lợi ích sẽ đến. 

Ngoài ra, phong cách của ông bao gồm việc học hỏi từ những sai lầm mà các nhà đầu tư khác mắc phải. Hầu hết các sai lầm luôn là do chúng là các khoản đầu tư ngắn hạn, vì vậy ông chỉ ra tầm quan trọng của việc nghiên cứu và phân tích để tìm ra một khoản đầu tư dài hạn tốt.

2.3. Mua cổ phiếu kỳ vọng thấp

Đặc điểm cuối cùng đóng góp vào thành công của ông Bill Miller là khả năng mua cổ phiếu tại mức có kỳ vọng thấp.

Trong trường hợp của Miller, ông tìm kiếm những cổ phiếu có kỳ vọng thấp:

Mẫu số chung giữa các cổ phiếu chiến thắng của chúng tôi đều xuất phát từ kỳ vọng thấp. Thành tích của một cổ phiếu phụ thuộc vào mối tương quan giữa yếu tố cơ bản và kỳ vọng. Đối với những cổ phiếu thắng lớn, khoảng cách giữa thành tích thực sự và thành tích mà nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là lớn nhất. Các cổ phiếu mang lại thành quả cao nhất của chúng tôi cũng thường là những công ty tiếp tục tích lũy giá trị trong nhiều năm như Amazon”.

Mọi thứ quy về 3 lợi thế

Phong cách đầu tư của ông Bill Miller vẫn trụ vững với thời gian và là những gì nhà đầu tư giá trị có thể học tập.

Thành công của ông Miller đến từ 3 yếu tố:

– Tập trung không ngừng vào dòng tiền tự do

– Không quan tâm tới cái mác đầu tư giá trị

– Mua ở mức giá có kỳ vọng thấp và giữ trong thời gian dài

3. Một nửa tài sản của Bill Miller là Coin

Một nửa tài sản của Bill Miller là Coin
Một nửa tài sản của Bill Miller là Coin

Nhà quản lý quỹ và tỷ phú đánh bại thị trường Bill Miller rất lạc quan về bitcoin đến mức nó và các khoản đầu tư gắn liền với tiền điện tử hiện chiếm 50% tài sản cá nhân của ông.

Bill Miller cho biết cá nhân ông đã bắt đầu mua bitcoin với giá khoảng 200 đô la vào năm 2014 sau khi nghe bài nói chuyện của Wences Casares, được biết đến với biệt danh “Bệnh nhân số 0” của bitcoin vì đã giới thiệu nó với giới Thung lũng Silicon, tại hội nghị truyền thông và công nghệ hàng năm của Thung lũng Sun.

Miller lưu ý rằng một phần khoản đầu tư bitcoin cá nhân của ông là vào các công ty gắn liền với giá của nó, chẳng hạn như công ty khai thác bitcoin Stronghold Digital (SDIG) và công ty phần mềm MicroStrategy (MSTR), công ty nắm giữ số bitcoin trị giá hàng tỷ đô la trên bảng cân đối kế toán.

Miller cho biết ông ấy nghĩ bitcoin tốt nhất nên được coi là “vàng kỹ thuật số” với nguồn cung hạn chế nghiêm ngặt và gần đây anh ấy mới cho phép mình được gọi là “con bò bitcoin” thay vì chỉ là “người quan sát bitcoin” bởi vì ông cảm thấy rằng giờ đây nó đã được phát triển thành một công nghệ thay đổi cuộc chơi.

Bất chấp vị thế tập trung cao độ của riêng mình, lời khuyên của Bill Miller dành cho các nhà đầu tư trung bình là đặt 1% ​​giá trị ròng của họ vào bitcoin, lý luận rằng “nếu bạn đặt 1% ​​danh mục đầu tư của mình vào đó để đa dạng hóa, ngay cả khi nó bằng 0, tôi nghĩ vậy. Rất khó xảy ra, nhưng tất nhiên là có thể, bạn luôn có thể chấp nhận mất 1%.”

Cơ sở lý luận chính của ông cho lời khuyên đó là bitcoin đại diện cho một khoản đầu tư độc đáo.

Trong khi đó, mặc dù các khoản đầu tư cá nhân của Bill Miller hoạt động tốt như thế nào (ông cho biết 50% còn lại trong danh mục đầu tư của mình là vào cổ phiếu Amazon), các khoản tiền của ông cũng không đạt được kết quả tương tự. 

Miller Opportunity Trust, quỹ trị giá 2,2 tỷ USD mà ông là đồng quản lý, đã giảm khoảng 3% vào năm 2021 so với mức tăng khoảng 27% của S&P 500.

4. Kết luận

Qua bài viết này, Sinvest đã giới thiệu cho các bạn thêm một bậc thầy đầu tư – Bill Miller. Tuy phong cách của ông khá đi ngược với những huyền thoại đầu tư giá trị, nhưng những kết quả của ông minh chứng cho sự linh hoạt và tài năng của ông.

Những câu hỏi thường gặp

1. Bill Miller được biết đến vì điều gì?

William H. Miller III (sinh năm 1950) là một nhà đầu tư, nhà quản lý quỹ và nhà từ thiện người Mỹ. Ông từng là chủ tịch và giám đốc đầu tư của Legg Mason Capital Management cũng như là người quản lý danh mục đầu tư chính của Legg Mason Capital Management Value Trust.

2. Bill Miller sở hữu những cổ phiếu nào?

Trong danh mục đầu tư của Bill Miller kể từ ngày 31 tháng 12 năm 2022, 5 cổ phiếu nắm giữ nhiều nhất là (OVV) OVINTIV INC (4,78%), (OMF) ONEAIN HOLDINGS INC (4,52%), (EXPE) EXPEDIA GROUP INC (4,46%), (TMHC) TAYLOR MORRISON HOME CORP (4,22%) và (MAT) MATTEL INC (3,87%).

3. Bill Miller đã mất bao nhiêu?

Chi phí trung bình cổ phiếu ông giữ có lẽ là 7 đô la và ông đã bán nó với giá 80 xu. Miller đã mất 300 triệu đô la cho Enron. Đó là khoản thua lỗ khoảng 89% và là số tiền lớn nhất mà ông từng mất ở một vị thế duy nhất (tại thời điểm đó trong sự nghiệp của ông).

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Huyền thoại John Templeton
Chris Gardner – From Zero to Hero
Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền
Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu
Định giá cổ phiếu
Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
5/5 - 3 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy