• support@sinvest.vn
 • 0888.91.91.98
 • 0888.91.91.98
 • Join group

Bullish là gì? Những điều cần biết về thị trường Bullish

Bullish là gì? Những điều cần biết về thị trường Bullish

Đối với những người chơi chứng khoán chắc hẳn đã không còn xa lạ với khái niệm bullish. Việc nắm bắt thị trường bullish đóng vai trò vô cùng quan trọng để các nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác, hạn chế tối đa các rủi ro. Vậy bullish là gì? Đặc điểm và biểu hiện của bullish ra sao trong thị trường chứng khoán?

1. Bullish là gì?

Đầu tư chứng khoán là một trong những lĩnh vực đa dạng, mang lại tiềm năng phát triển sinh lời cao. Tuy nhiên, để có thể thành công trong lĩnh vực này, các nhà đầu tư phải nắm rõ các khái niệm và thông tin chuyên sâu. Một trong những khái niệm quan trọng không thể bỏ qua chính là bullish.

Vậy bullish là gì? Đây có thể hiểu chính là xu hướng phát triển đi lên của một thị trường. Ngoài ra, khái niệm này còn được dùng để chỉ các loại tài sản riêng hoặc ngành nghề bất kỳ đang có sự đi lên về giá trị, tài chính hay phát triển mạnh mẽ.

Nguồn gốc xuất hiện của khái niệm bullish chính là từ hình ảnh tấn công của những con bò. Trong các trận đấu, hai con bò sẽ dùng cặp sừng của mình tấn công đối phương theo hướng từ dưới lên trên. Dựa vào điều đó, người ta đã xây dựng nên khái niệm bullish để chỉ sự phát triển của tài chính.

Như các bạn đã biết, trong thị trường chứng khoán sẽ có rất nhiều loại tài sản khác nhau như trái phiếu, cổ phiếu… Trong đó, đóng vai trò quan trọng và chiếm tỷ lệ cao nhất vẫn là cổ phiếu.

Trong từng giai đoạn, thị trường chứng khoán sẽ có sự tăng hoặc giảm giá. Mức độ tăng, giảm có thể tăng cao hoặc giảm ít. Tuy nhiên, nếu nhìn chung thị trường chứng khoán có mức độ cổ phiếu tăng cao hơn giảm thì có thể kết luận rằng giai đoạn đó thị trường chứng khoán bullish.

Trái ngược với thị trường Bullish, thị trường Bearish dùng để biểu thị xu hướng giảm giá của 1 thị trường hay 1 tài sản trong một thời gian dài và có khối lượng giao dịch lớn. 

Khái niệm
Khái niệm bullish

2. Phân loại thị trường bullish

Khi thị trường chứng khoán tăng giá, người ta sẽ gọi đó là thị trường bullish. Tuy nhiên, mặc dù bản chất của bullish vẫn giữ nguyên nhưng tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau, khái niệm bullish sẽ có biểu hiện riêng biệt, cụ thể là gì?

2.1. Thị trường bullish ngắn hạn la gì?

Thị trường chứng khoán sẽ có sự thay đổi liên tục. Thị trường chứng khoán tăng giá ngắn hạn tức thời gian tăng chỉ kéo dài trong khoảng vài giờ, vài ngày,… Sự tăng giá này chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn và sẽ có sự thay đổi nhanh chóng.

Các nhà đầu tư sẽ dựa vào sự thay đổi của biểu đồ để nhận định nên hay không nên đầu tư. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc tăng giá xuất hiện sau một đợt giảm nhẹ có thể là dấu hiệu cho một kỳ tăng giá trong khoảng thời gian dài theo đúng kỳ vọng của các nhà đầu tư.

Bullish ngắn hạn là gì?
Bulish ngắn hạn

2.2. Thị trường bullish dài hạn

Thị trường bullish dài hạn là sự tăng giá diễn ra trong một khoảng thời gian từ vài tuần, vài tháng hoặc vài năm. Trong khoảng thời gian thị trường bullish đôi khi vẫn sẽ xuất hiện những sự biến động về giá như việc tăng giảm. Tuy nhiên, sự biến động này diễn ra không quá lớn và xu hướng chung của thị trường vẫn tăng.

Đối với thị trường chứng khoán khi xuất hiện bullish sẽ là tín hiệu tích cực dành cho các nhà đầu tư. Giá thị trường chứng khoán tăng dài hạn sẽ chứng tỏ công ty đang hoạt động hiệu quả hoặc giá cổ phiếu của công ty đang bị định giá thấp hơn so với giá trị hiện tại. Nếu tiếp tục đầu tư sẽ nhận về lợi nhuận cao.

Bullish dài hạn là gì?
Bullish dài hạn

3. Đặc điểm và biểu hiện của thị trường bullish

Bullish là gì và thị trường bullish có đặc điểm như thế nào? Thị trường bullish cũng tồn tại theo một xu hướng chung của giá. Trong thị trường bullish sẽ được chia thành các giai đoạn nhỏ bao gồm: giai đoạn bắt đầu, giai đoạn cao trào và giai đoạn suy thoái. 

Ở mỗi một giai đoạn, thị trường bullish sẽ có những đặc điểm và biểu hiện khác nhau. Những người tham gia đầu tư chứng khoán cần nắm rõ những đặc điểm này để cân nhắc việc đầu tư. Từ đó nhận về lợi nhuận cao và hạn chế những rủi ro không mong muốn.

3.1. Đặc điểm của thị trường bullish là gì?

Giai đoạn bắt đầu của thị trường bullish sẽ thường diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Giai đoạn này thường xuất hiện sau một khoảng thị trường chứng khoán đứng yên hoặc chuyển từ xu hướng giảm sang. Trong giai đoạn bắt đầu, mức tăng của giá không quá cao. Giá trị của cổ phiếu sẽ vừa tăng vừa tích lũy. Khi mức tích lũy và lực mua đã đảm bảo thì giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên mức tăng vô cùng cao.

Đến lúc này, thị trường bullish sẽ chuyển từ giai đoạn bắt đầu sang giai đoạn cao trào. Thời gian tồn tại của giai đoạn cao trào sẽ phụ thuộc vào mức độ tăng của thị trường. Đối với mức độ tăng nhanh chóng thì thời gian kéo dài sẽ ngắn. Ngược lại, mức độ tăng chậm thì thời gian tồn tại của giai đoạn này sẽ được kéo dài ra.

Sau giai đoạn cao trào sẽ chính là giai đoạn suy thoái. Mức giá của thị trường sẽ tăng chậm và giảm dần. Tạo nên một sự đảo chiều mới trên thị trường, kết thúc bullish.

Như vậy, có thể thấy thị trường bullish được chia thành 3 đặc điểm chính:

 • Mức giá luôn tăng cao không ngừng
 • Đôi khi sẽ xuất hiện dấu hiệu giảm nhẹ nhưng không gây ra tác động lớn dẫn tới phá vỡ xu hướng tăng.
 • Đợt tăng mới sẽ cao hơn so với đợt tăng ngay trước đó.

Những người tham gia đầu tư chứng khoán có thể dựa vào các đặc điểm này để tiến hành đầu tư an toàn nhất. 

Đặc điểm của thị trường bullish là gì?
Đặc điểm của bullish là gì? 

3.2. Biểu hiện của thị trường bullish là gì?

Bên cạnh các đặc điểm là những biểu hiện của thị trường bullish. Các biểu hiện này sẽ được thể hiện ra dựa vào các yếu tố như tâm lý nhà đầu tư chứng khoán, nhu cầu cung và cầu, tình hình diễn biến của các hoạt động kinh tế,…

Bullish là gì? Là sự gia tăng giá trị. Chính vì vậy, khi xuất hiện thị trường bullish, nhu cầu mua vào sẽ thường cao hơn so với nhu cầu bán ra. Đây được xem là biểu hiện cụ thể và rõ ràng nhất. 

Khi thị trường chứng khoán bullish, các nhà đầu tư sẽ mạnh dạn đầu tư lớn để thu về lợi nhuận cao. Thông qua điều này chúng ta có thể thấy được tâm lý thoải mái và lạc quan của các nhà đầu tư chứng khoán.

Bên cạnh đó, biểu hiện của thị trường chứng khoán khi xuất hiện bullish sẽ có rất nhiều sự thay đổi đi kèm theo. Những sự thay đổi này có thể thấy như giá trị GDP tăng mạnh, tỷ lệ người lao động thất nghiệp giảm,… Đối với thị trường cổ phiếu thì mức lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ không ngừng tăng cao. 

Đặc biệt, truyền thông cũng hoạt động mạnh mẽ hơn đối với thị trường bullish. Đây đều là những biểu hiện tích cực khi thị trường chứng khoán xuất hiện bullish.

4. Phương án giao dịch hạn chế rủi ro trong thị trường bullish

Khi tìm hiểu rõ về bullish là gì và đặc điểm của nó sẽ giúp cho các nhà đầu tư chứng khoán dễ dàng thực hiện được các giao dịch hiệu quả. Các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ thị trường bullish để tận dụng thời cơ vào lệnh đúng thời điểm chứng khoán tăng giá mạnh mẽ. 

Việc xác định thị trường chứng khoán có đang bullish hay không, mọi người cần sử dụng hai phương pháp gồm: dựa vào chỉ báo kỹ thuật và kết quả phân tích giá. Cụ thể:

4.1. Chỉ báo kỹ thuật xuất hiện của bullish là gì?

Chỉ báo kỹ thuật là một trong những yếu tố giúp xác định chính xác nhất thị trường đang bullish hay không. Giữa các loại chỉ báo giúp xác định thị trường tăng hay giảm thì đường trung bình động MA được đánh giá mang lại hiệu quả xác định chính xác nhất.

Đường MA được biết đến là chỉ số thể hiện giá trị trung bình trong lịch sử. Các nhà đầu tư có thể dựa vào đường MA để xác định được giá trị sàn chứng khoán đang tăng trưởng cao hay thấp. Tuy nhiên, để có được sự chính xác cao, các nhà đầu tư cần chọn được khoảng chu kỳ xác định lớn trong thời gian dài.

Đường trung bình động MA
Đường trung bình động MA

4.2. Kết quả phân tích giá

Phương pháp thứ hai mà các nhà đầu tư có thể dựa vào để xác định thị trường bullish chính là kết quả phân tích giá. Các thông số sẽ hiển thị trên đồ thị trơn giúp bạn có được cái nhìn tổng quan và dễ hiểu hơn. Các nhà đầu tư có thể xác định được thị trường xuất hiện bullish hay không thông qua các hình ảnh đồ thị tăng cao, xen kẽ giữa các đường tăng là những đoạn giảm giá nhẹ…

5.  Các mô hình nến quan trọng trong thị trường Bullish là gì?

Bullish Engulfing

Mô hình nến đảo chiều quan trọng là Bullish Engulfing. Mô hình này có hình dạng một cây nến dài và tăng tốt, mô hình này thường xuất hiện sau khi các cây nến đỏ giảm trước đó.

Do vậy Bullish Engulfing xuất hiện thể hiện sự đảo ngược tình thế trong quan hệ mua bán trên thị trường tài chính. Lực cung giảm dần và lực cầu tăng lên mạnh.

Bullish Engulfing
Bullish Engulfing

3 yếu tố nhận biết mô hình Bullish Engulfing dưới đây

 • Nến xanh đang tăng giá và bao trùm toàn bộ phần nến đỏ.
 • Bắt đầu xuất hiện ở cuối xu hướng giảm của thị trường.
 • Tín hiệu đảo chiều ngày một gia tăng khi cây nến đỏ là cây doji.

Bullish Kicking

Bullish Kicking được biết đến là mô hình nến đẩy giá tăng. Mô hình này xuất hiện khi bên bán đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên sự biến động diễn ra liên tục và lợi thế thị trường có thể đảo chiều bất cứ lúc nào.

Bullish Kicking
Bullish Kicking

Đặc điểm nhận dạng nến Bullish Kicking

 • Đặc trưng của thị trường là xu hướng giảm.
 • Vào ngày đầu tiên thì Marubozu đen xuất hiện.
 • Sau đó sẽ có Marubozu trắng vào ngày thứ hai.
 • Xuất hiện khoảng cách giữa Marubozu trắng và Marubozu đen.

Bullish Piercing Line

Bullish Piercing Line là mô hình thường được tạo ra tại cuối xu hướng giảm giá với 1 cây nến giảm và 1 cây nến tăng, biểu hiện xu thế đang giảm quay sang tăng. Bullish Piercing Line chính là cây nến thứ 2 với chiều dài bằng một nửa với cây nến thứ nhất.

Bullish Piercing Line
Bullish Piercing Line

Nếu kích cỡ của Bullish Piercing Line quá ngắn thì chính là dấu hiệu cho các nhà đầu tư không nên rót vốn vào đây. Bởi dấu hiệu này có thể là của thị trường đang lưỡng lự chứ chưa chắc đã là của Bullish Piercing Line nhé.

Cách nhận biết mô hình nến Piercing Line như sau:

 • Thị trường đang có xu hướng giảm.
 • Khoảng cách giữa nến giảm và nến tăng không quá xa.

6. Kinh nghiệm thực hiện giao dịch hiệu quả trong thị trường bullish

Để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình đầu tư, chính là thực hiện chiến lược thuận theo chiều gió. Khi thị trường xuất hiện bullish, các bạn nên đặt lệnh mua. Trong một số trường hợp sẽ có người lựa chọn đặt thêm lệnh sell để thu lại một ít lợi nhuận khi thị trường đảo chiều nhẹ.

 • Mở lệnh mua: khi thấy các mức giá đang bước vào đợt giảm tạm thời, các nhà đầu tư nên mở lệnh mua. Để xác định được chính xác thời điểm kết thúc đợt giá giảm tạm thời, mọi người có thể theo dõi đường trung bình động MA hoặc đường xu hướng Trendline. Điều này sẽ giúp bạn xác định được chính xác  giai đoạn kết thúc pullback để đặt lệnh hiệu quả nhất.
 • Đặt lệnh dừng lỗ: mỗi một phương thức đặt lệnh khác nhau thì người chơi có thể đặt các khoản mức dừng lỗ riêng. Đối với người đặt lệnh dựa vào đường trung bình cộng MA thì nên đặt lệnh dừng lỗ ngay phía dưới đường chỉ báo MA. Đối với đường xu hướng trendline cũng đặt tương tự như vậy.
 • Đặt lệnh chốt lời: Khi nhận thấy thị trường bullish đang dần chuyển sang hướng thị trường suy thoái, các nhà đầu tư nên đặt lệnh chốt lời. Việc xác định thị trường đảo chiều cũng có thể dựa vào đường trung bình động MA. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế các rủi ro thua lỗ không cần thiết.
Chiến lược hiệu quả
Chiến lược hiệu quả trong thị trường bullish

7. Tổng kết

Như vậy, trên đây là những kiến thức cơ bản cần biết xung quanh khái niệm bullish là gì? mà Sinvest đã cung cấp. Hy vọng rằng qua đây, bạn có thể đưa ra cho mình những chiến thuật giao dịch tốt nhất, mang lại hiệu quả cao khi xuất hiện thị trường bullish.

Những câu hỏi thường gặp

Thị trường Bullish là gì?

Bullish có thể hiểu chính là xu hướng phát triển đi lên của một thị trường. Ngoài ra, khái niệm này còn được dùng để chỉ các loại tài sản riêng hoặc ngành nghề bất kỳ đang có sự đi lên về giá trị, tài chính hay phát triển mạnh mẽ.

Các đặc điểm của thị trường bullish là gì?

 • Thứ nhất, giá liên tục tạo ra các đỉnh cao hơn và các đáy cao hơn
 • Thứ hai, xen kẽ các đợt tăng mạnh mẽ là những đợt điều chỉnh giảm với lực điều chỉnh nhẹ, không phá vỡ cấu trúc của một xu hướng tăng
 • Thứ ba, các đợt tăng phải có động lực tăng mạnh và mức độ tăng cao hơn so với mức độ giảm của các đợt điều chỉnh ngay trước đó

Cách đặt điểm tại MA như thế nào?

Trong thị trường Bullish, nếu bạn đặt lệnh dựa vào đường trung bình cộng MA thì nên đặt lệnh dừng lỗ ngay phía dưới đường chỉ báo MA, điều này cũng tương tự với đường trendline.

Các bài viết độc giả có thể tham khảo:

Chiếc hộp darvas
Mô hình hai đỉnh hai đáy
Sóng Elliott là gì?
Công thức tính giá trị hiện tại của dòng tiền
Mô hình nến cơ bản
Các loại biểu đồ phân tích
5/5 - 9 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy