• support@sinvest.vn
  • 0888.91.91.98
  • 0888.91.91.98
  • Join group

Tổng hợp các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu quan trọng mà nhà đầu tư nên biết

Tổng hợp các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu quan trọng mà nhà đầu tư nên biết

Đầu tư cổ phiếu là lựa chọn đầu tư hấp dẫn. Trong đó với xã hội hiện đại thì việc đầu tư cổ phiếu trở thành điều không quá xa lạ. Tuy nhiên thực tế không phải nhà đầu tư nào cũng nắm bắt được Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Vậy nên góc thông tin sau đây Sinvest sẽ tổng hợp chi tiết các nhân tố cho bạn tham khảo. 

1. Vì sao cần chú ý đến các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu 

Khi bạn là nhà đầu tư cổ phiếu thì cần phải quan tâm đến nhiều vấn đề mới có thể đưa ra lựa chọn tối ưu. Và một trong số đó chính là xem xét các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Vì sao ư? Câu trả lời nằm ở 2 lý do quan trọng. 

Hiểu rõ các nhân tố ảnh hưởng tới nhà đầu tư
Hiểu rõ các nhân tố ảnh hưởng tới nhà đầu tư
  • Thứ nhất, các nhân tố ảnh hưởng giá cổ phiếu là gợi ý cho bạn để đưa ra quyết định mua bán. Theo đó trước khi đầu tư vào cổ phiếu bạn không thể lựa chọn một cách bất kỳ. Ngược lại, bạn cần xác định các nhấn để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra giá trị đích thực của loại cổ phiếu mà mình có ý định đầu tư. 
  • Thứ 2, thông qua việc xác định các nhân tố bạn sẽ tránh được tình huống đánh giá sai lệch về thị trường chứng khoán. Bởi vì trong đầu tư chứng khoán luôn tồn tại những luồng thông tin không được kiểm chứng. Điều này có thể khiến bạn có cái nhìn phiến diện về thị trường. Nói cách khác, bạn có thể bị ảnh hưởng đến tâm lý, khả năng phân tích thị trường. Kết quả cuối cùng, bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu thua lỗ. 

2. Điểm danh các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Việc tìm hiểu điều gì quyết định giá cổ phiếu tăng hay giảm rất quan trọng, cần thiết khi bạn là nhà đầu tư. Tuy nhiên bạn lưu ý thực tế các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu có khá nhiều. Vì thế với tư cách nhà đầu tư bạn hãy dắt túi danh sách chi tiết các nhân tố sau đây để đưa ra quyết định đúng đắn. 

Yếu tố ảnh hưỏng giá cổ phiếu
Yếu tố ảnh hưỏng giá cổ phiếu

2.1. Nền kinh tế – chính trị của quốc dân và thế giới 

Đây là yếu tố đầu tiên trong các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Theo đó giới chuyên gia đã nhận định mối quan hệ cùng chiều giữa giá cổ phiếu và nền kinh tế, chính trị quốc gia.

Tức là khi nền kinh tế quốc dân và thế giới có xu hướng phát triển thì giá cổ phiếu cũng gia tăng. Ngược lại nếu nền kinh tế rơi vào khủng hoảng, sa sút thì chắc chắn giá cổ phiếu sẽ rớt. 

Đặc biệt tình hình chính trị quốc dân, thế giới cũng ảnh hưởng tương tự đến giá cổ phiếu. Bởi vì thực tế chính trị và kinh tế của mỗi quốc gia là gắn liền với nhau. Điều này bạn có thể hiểu đơn giản là chính trị sẽ chi phối trực tiếp đến sự phát triển kinh tế. Vì thế khi tình hình chính trị bất ổn sẽ ngay lập tức tác động đến làm giảm giá cổ phiếu. 

2.2. Quy luật cung cầu của thị trường 

Danh sách các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu không thể thiếu “quy luật cung cầu”. Rất đơn giản! Khi nhiều người quan tâm, đổ xô mua một loại cổ phiếu nào đó thì về cơ bản giá sẽ tăng lên.

Đây là quy luật cung cầu cơ bản trong mua bán hàng hóa và chứng khoán. Dĩ nhiên ngược lại nếu một loại cổ phiếu nào đó không tạo nên được sức hút trên thị trường thì chủ phát hành sẽ phải giảm giá. 

Quy luật cung cầu thị trường là nhân tố có ảnh hưởng lớn tới giá cổ phiếu
Quy luật cung cầu thị trường là nhân tố có ảnh hưởng lớn tới giá cổ phiếu

Hiểu một cách chính xác thì quy luật cung cầu sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu. Giá bán cổ phiếu tăng giảm sẽ phụ thuộc rất lớn vào lượng người mua bán. Tuy nhiên bạn chú ý khi đầu tư cổ phiếu theo quy luật cung cầu cần thận trọng.

Bởi vì thực tế không phải lúc nào loại cổ phiếu đang được mua nhiều cũng là lựa chọn tối ưu để đầu tư. Có thể sức mua loại cổ phiếu ấy chỉ tồn tại ở ngắn hạn. Còn về lâu dài thì giá trị có phiếu không mang lại kỳ vọng như mức giá bán.  

2.3. Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp 

Đây là nhân tố tiếp theo nằm trong danh sách các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Theo đó mức độ ảnh hưởng của kết quả kinh doanh doanh nghiệp đến giá cổ phiếu là không nhỏ như ghi nhận từ chuyên gia. 

Cụ thể, khi doanh nghiệp làm ăn tốt sẽ kéo theo hiệu quả về lợi nhuận. Điều này sẽ tác động trực tiếp đến giá cổ phiếu với xu hướng gia tăng. Ngược lại, khi doanh nghiệp làm ăn thất bại thì sẽ khiến giá cổ phiếu giảm theo. Đây là quy luật tất yếu sẽ xảy ra khi mà doanh nghiệp không còn thu hút được nhà đầu tư. 

Nhà đầu tư thường sẽ xem xét tình hình hoạt động của doanh nghiệp thông qua nhiều chỉ số trên báo cáo tài chính như: ROA, ROE, … hay những báo cáo định giá cổ phiếu từ các báo cáo tài chính của doanh nghiệp.

Đặc biệt bạn hãy chú ý giá cổ phiếu tăng do sự tác động của kết quả kinh doanh là mang đến sự bền vững. Bởi vì chính nội tại tình hình doanh nghiệp phát triển đã làm tăng giá trị cổ phiếu được phát hành. Vì thế dù hiện tại hay tính toán về lâu dài thì giá trị cổ phiếu vẫn tốt. Bạn không cần lo lắng quá nhiều về tình trạng “giá cổ phiếu bong bóng”. 

Doanh nghiệp kinh doanh tốt là cơ sở tác động trực tiếp làm tăng giá cổ phiếu lâu dài 
Doanh nghiệp kinh doanh tốt là cơ sở tác động trực tiếp làm tăng giá cổ phiếu lâu dài 

2.4. Thông tin gây nhiễu tâm lý nhà đầu tư 

Thị trường chứng khoán luôn nhộn nhịp, sôi động với sự tham gia của nhiều thành phần. Từ nhà đầu tư mua bán cổ phiếu đến các chuyên gia, nhà báo,…

Vì thế các thông tin về cổ phiếu luôn được cập nhật liên tục. Trong đó thông tin có thể là những dự đoán về sự thay đổi giá cổ phiếu của chuyên gia. Hoặc có thể thông tin là các trang phân tích báo cáo tràn lan. 

Vậy nên mô hình chung sự xuất hiện của nhiều nguồn thông tin có thể gây nên tình trạng “nhiễu thông tin”. Theo đó không ít nhà đầu tư chứng khoán sẽ bị ảnh hưởng tâm lý. Điều này vô tình dẫn đến những hoang mang và phán đoán sai lầm. Và kết quả nhà đầu tư cổ phiếu đưa ra quyết định sai lầm. 

Nói chính xác, tâm lý NĐT là một trong các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu không thể không điểm danh. Nhất là khi thị trường chứng khoán luôn thu hút rất đông các nhà đầu tư không chuyên. Họ rất nhạy cảm với bất kỳ thông tin nào liên quan đến cổ phiếu của mình.

Do đó đôi khi chỉ vì một tin đồn chưa xác thực về doanh nghiệp đã có thể khiến nhà đầu tư e ngại. Họ sẵn sàng bán tháo cổ phiếu dẫn đến giá cổ phiếu giảm. 

2.5. Lãi suất là nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Lãi suất được xác định là nhân tố sẽ gây ra ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu doanh nghiệp. Đây là ghi nhận từ chuyên gia và thực tiễn thị trường chứng khoán. Bởi vì khi lãi suất thay đổi sẽ trực tiếp tác động đến chi phí vay của doanh nghiệp.

Trong khi đó khoản chi phí thay đổi tăng hay giảm đều sẽ được chuyển dịch đến các cổ đông. Nếu trường hợp lãi suất tăng sẽ khiến lợi nhuận doanh nghiệp sử dụng thành toán cổ tức sẽ giảm. 

Lãi suất và giá cổ phiếu là hai nhân tố có tồn tại mối quan hệ tương quan nghịch
Lãi suất và giá cổ phiếu là hai nhân tố có tồn tại mối quan hệ tương quan nghịch

Đồng thời khi lợi nhuận thanh toán cổ tức giảm cũng là lúc cổ tức từ cổ phiếu giảm mức cạnh tranh. Tức là các nhà đầu tư không mấy cạnh tranh mua bán cổ phiếu. Điều này kết quả sẽ dẫn đến giá cổ phiếu giảm. 

Vậy nên khi bạn là nhà đầu tư có ý định mua bán cổ phiếu cần quan tâm đến yếu tố lãi suất. Chỉ cần bạn ghi nhớ quy luật ngược chiều của 2 yếu tố này. Tức là nếu lãi suất tăng thì giá cổ phiếu sẽ giảm. Ngược lại, lãi suất giảm sẽ tác động giá cổ phiếu tăng. 

2.6. Tỷ giá hối đoái 

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu gồm những nhân tố nào? Câu trả lời tiếp theo là tỷ giá hối đoái.  Trong đó tỷ số này phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp. 

Cụ thể tỷ giá sẽ tác động trực tiếp đến chi phí xuất khẩu của doanh nghiệp. Nếu trường hợp tỷ giá tăng sẽ kéo theo chi phí tăng. Điều này sẽ dẫn đến doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp giảm. Dĩ nhiên kết quả cuối cùng sẽ là giá cổ phiếu giảm như một quy luật tất yếu. 

Ngược lại khi tỷ giá giảm sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhập khẩu. Cùng lúc doanh nghiệp thu được lợi nhuận, doanh thu cao.

Điều này sẽ thể hiện rõ ràng cho các nhà đầu tư thấy rõ và bắt đầu bị thu hút cổ phiếu doanh nghiệp. Kết quả không ít nhà đầu tư sẽ quyết định mua cổ phiếu doanh nghiệp. Vì thế giá cổ phiếu cũng gia tăng như xu hướng. 

Tỷ giá là nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán
Tỷ giá là nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán

2.7. Mức tăng trưởng GDP 

GDP là chỉ số biểu thị cho thu nhập bình quân đầu người. Theo đó khi GDP gia tăng là dấu hiệu tích cực cho giá cổ phiếu. Bởi vì chỉ số này tăng đồng nghĩa người lao động có thu nhập tăng, ổn định. Tức là người lao động sẽ có đủ tiền để chăm lo cuộc sống.

Đồng thời dòng tiền còn lại dư thừa để người lao động sử dụng đầu tư sinh lời. Trong đó người lao động có thể lựa chọn đầu tư cổ phiếu. 

Nói cách khác khi GDP tăng trưởng sẽ kéo theo cầu mua cổ phiếu tăng. Điều này sẽ dẫn đến kích giá cổ phiếu gia tăng. Ngược lại, nếu GDP có xu hướng giảm sẽ ảnh hưởng trực tiếp khiến giá cổ phiếu giảm. 

Đặc biệt giới chuyên gia còn ghi nhận chỉ số GDP sẽ tác động đến vật chất, an ninh quốc phòng. Xu hướng tác động là cùng chiều. Nghĩa là nếu GDP tăng sẽ đảm bảo cho an ninh, vật chất. Cùng lúc đó, uy tín quốc gia được gia tăng. Điều này sẽ thu hút nhà đầu tư tin tưởng vào nền kinh tế, chính trị quốc gia. Từ đó nhà đầu tư sẽ rót tiền mua cổ phiếu mà không cần quá lo lắng khiến giá cổ phiếu gia tăng. 

2.8. Chỉ số lạm phát CPI 

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu có thể điểm danh có CPI. Chỉ số này đo lường sự thay đổi trung bình của giá hàng tiêu dùng. Vì thế chỉ số CPI ảnh hưởng đến cung cầu chứng khoán. Như chuyên gia ghi nhận thì CPI ảnh hưởng lớn đến chứng khoán thu nhập cố định. 

Chỉ số CPI có mối tương quan nghịch với giá cổ phiếu giao dịch
Chỉ số CPI có mối tương quan nghịch với giá cổ phiếu giao dịch

Đặc biệt giá trị khoản đầu tư chứng khoán chịu tác động bởi diễn biến của lạm phát. Đây là điều được ghi nhận trở thành rủi ro cơ bản khi đầu tư chứng khoán nói chung.

Hoạt động sản xuất của doanh nghiệp cũng chịu ảnh hưởng bởi lạm phát. Theo đó có thể là ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp và mức độ ảnh hưởng là khác nhau. Song nhìn chung những ảnh hưởng đều gây ra tình trạng biến động giá cổ phiếu. 

Để hiểu một cách đơn giản bạn hãy ghi nhớ tương quan nghịch giữa chỉ số CPI và giá cổ phiếu. Theo đó nếu CPI đo lường được cho thấy sự gia tăng đồng nghĩa nền kinh tế không bền vững. Lúc này để kiềm chế lạm phát thì cơ quan chức năng sẽ gia tăng lãi suất.

Điều này vô tình sẽ khiến lợi nhuận doanh nghiệp giảm sút. Kết quả cuối cùng tác động trực tiếp khiến giá cổ phiếu giảm. Ngược lại khi CPI giảm càng thấp sẽ càng tác động kích thích giá cổ phiếu gia tăng.

2.9. Một số nhân tố khác

Các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu còn có thể liệt kê thêm nhiều. Trong đó mỗi một nhân tố sẽ có những tác động lớn nhỏ khác nhau. Chẳng hạn như: 

  • Chính sách tiền tệ: Đây là nhân tố có mối tương quan thuận với giá cổ phiếu. Trong đó nếu trường hợp chính sách được mở rộng thì sẽ khuyến khích nền kinh tế thị trường. Điều này sẽ mang tới doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Và kết quả tác động trực tiếp làm tăng giá cổ phiếu. Ngược lại khi chính sách tiền tệ bị thắt chặt thì sẽ khiến giá cổ phiếu giảm. 
  • Hiệu ứng lan tỏa trong ngành: Đây là nhân tố cho nhà đầu tư thấy về tương lai của doanh nghiệp. Điều này đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua bán cổ phiếu. Vì thế kết quả tác động làm biến động giá cổ phiếu,… 

3. Đầu tư chứng khoán hiệu quả

Sau khi xem xét các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, nhà đầu tư nên đặt mình vào vị thế luôn luôn quan sát và cập nhật diễn biến tình hình tài chính và kinh tế.

Những biến động này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường chứng khoán. Lúc này, nâng cao năng lực bản thân chính là cách hiệu quả chống lại mọi biến động của thị trường.

Ngoài việc học cách phân tích cơ bản (cách đọc báo cáo tài chính, quan tâm đến các tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu, tỷ số ROA ROE…) nhà đầu tư cũng cần nâng cao phân tích kỹ thuật (các chỉ báo hoặc công cụ phân tích như MACD, RSI, Stochastic…). Những phương pháp này sẽ giúp bạn tự tin giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Kết luận: Trên đây là danh sách tổng hợp các nhân tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Bạn hãy nhanh tay cập nhật để chủ động xem xét và đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu khi là nhà đầu tư. Chúng tôi tin rằng với sự hiểu biết cùng thời gian nghiên cứu thị trường chứng khoán chi tiết sẽ giúp bạn có sự lựa chọn về đầu tư cổ phiếu đúng đắn. Riêng trường hợp bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin tài chính, thị trường chứng khoán hãy truy cập Sinvest nhé.  

4. Những câu hỏi thường gặp

Để mua cổ phiếu nhà đầu tư cần sử dụng phương pháp gì?

Từ việc xem xét các nhân tố ảnh hường đến giá cổ phiếu, nhà đầu tư sẽ vận dụng linh hoạt giữa phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật để mua cổ phiếu.

Yếu tố lãi suất thị trường ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào?

Về mặt nguyên lý, các chuyên gia cho rằng khi lãi suất rẻ hoặc đi ngang thì giá cổ phiếu tăng và ngược lại khi lãi suất tăng thì cổ phiếu giảm.

Tại sao lại có chu kỳ kinh tế?

Theo nhà sử học và kinh tế chính trị Sismondi, đây là kết quả tự nhiên của các yếu tố thị trường. Sản xuất dư thừa và tiêu dùng thấp, hay còn có thể được hiểu đơn giản hơn là cung lớn hơn cầu, được cho là nguyên nhân gây ra chu kỳ kinh tế.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

So sánh cổ phiếu và trái phiếu
Ebitda là gì
Phương pháp chiết khấu dòng tiền
Giao dịch thoả thuận
Doanh thu thuần là gì
Tỷ suất sinh lời kỳ vọng của cổ phiếu
5/5 - 5 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy