Hướng dẫn cách mua cổ phiếu từ A đến Z

Thị trường chứng khoán vào Việt Nam một thời gian khá lâu, song nó vẫn còn rất mới với nhiều người. Đây là một thị trường muốn đầu tư hiệu quả phải tìm hiểu kỹ càng cách thức hoạt động của nó. Đặc biệt, cách mua cổ phiếu như thế nào là một câu hỏi được nhiều người mới bước chân vào nghề quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể nhất.

1. 3 cách đặt mua cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam

Thị trường cổ phiếu là một thị trường vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, nó chỉ dành cho những người có kiến thức và am hiểu về nó. Vì vậy, nếu muốn trở thành một nhà đầu tư thông minh, bạn cần phải biết làm thế nào để mua cổ phiếu sao cho phù hợp nhất. Có 3 cách mua cổ phiếu sau đây phổ biến nhất mà bạn có thể áp dụng trên thị trường Việt Nam. 

1.1. Đặt mua qua tổng đài công ty môi giới

Đây là cách truyền thống nhất được sử dụng từ lúc thị trường chứng khoán vào Việt Nam. Công ty môi giới ra đời để hỗ trợ các khách hàng tiếp cận dễ dàng hơn với thị trường chứng khoán. Các công ty này sẽ có tổng đài hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch. Thông thường, để hiệu quả, bạn nên tìm một giao dịch viên và họ sẽ hỗ trợ bạn trong suốt quá trình tham gia vào thị trường chứng khoán.

Gọi điện đặt mua cổ phiếu qua công ty môi giới

Hình thức đặt mua qua điện thoại của tổng đài môi giới được thực hiện vô cùng đơn giản và nhanh chóng. Nó phù hợp với đa dạng khách hàng, từ khách hàng mới cho đến những khách hàng đã quá quen thuộc với thị trường này. Công việc của bạn chỉ là gọi điện đến tổng đài để đăng ký dịch vụ. Công ty môi giới sẽ cấp cho bạn một số điện thoại riêng hỗ trợ và đặt mua cổ phiếu. Khách hàng chỉ cần dùng số điện thoại đăng ký để gọi đến số điện thoại được cấp để thực hiện giao dịch.

Đặt mua qua tổng đài công ty mới giới sẽ trải qua các bước như sau:

 • Gọi trực tiếp đến số điện thoại được cấp, cung cấp các thông tin cần thiết cho giao dịch viên, từ mã cổ phiếu, số lượng cổ phiếu cần mua, số tài khoản, mức giá và mật khẩu tài khoản…
 • Giao dịch viên xác minh thông tin, khớp lệnh và thông báo chi tiết cho khách hàng qua điện thoại hoặc email.

Cách thức này thực hiện khá dễ dàng. Thông thường, nhiều nhà đầu tư sẽ quan sát sự lên xuống của thị trường và gọi ngay cho công ty môi giới để đặt mua những mã cổ phiếu tiềm năng. Vai trò của công ty môi giới được thể hiện quan trọng trong cách thức này.

1.2. Đặt mua cổ phiếu bằng cách nhắn tin

Đây là cách thứ 2 mà nhiều nhà đầu tư cổ phiếu đang áp dụng khi đặt ra câu hỏi mua bán cổ phiếu như thế nào. Thay vì gọi điện trực tiếp cho công ty môi giới, bạn sẽ nhắn tin đặt lệnh mua thông qua tin nhắn.

Nhắn tin cho đơn vị môi giới là một cách mua cổ phiếu khá phổ biến

Để thực hiện nhắn tin được, bạn cũng cần liên hệ với công ty môi giới để đăng ký dịch vụ. Sau khi đã có số điện thoại nhắn tin, khách hàng sẽ thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Soạn thảo tin nhắn theo quy định của công ty môi giới, gửi đến số điện thoại đã được cung cấp từ trước.
 • Bước 2: Chờ bộ phận nhận lệnh của công ty môi giới. Khi nhận được tin nhắn của khách hàng, bộ phận giao dịch viên sẽ kiểm tra và xác thực thông tin. Khi đã xác thực thông tin khách hàng giao dịch viên có nhiệm vụ phải khớp lệnh theo yêu cầu của khách.
 • Bước 3: Nhân viên giao dịch trả lời khách hàng thông qua tin nhắn hoặc email về việc xác thực lệnh giao dịch đã được khớp.

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách mua cổ phiếu qua hình thức tin nhắn với công ty môi giới. So với cách thức nhất, cách này cũng hoàn toàn đơn giản và dễ thực hiện. Khi thực hiện qua công ty môi giới, bạn sẽ phải trả một mức phí nhất định cho công ty. Đây là điều hoàn toàn hiển nhiên. Song bạn cũng không nên quá lo lắng bởi mức phí này không cao.

1.3. Đặt mua cổ phiếu online qua smartphone/máy tính

Nếu là một người am hiểu về smartphone hoặc máy tính thì cách này là một cách vô cùng thuận tiện và dễ dàng, linh hoạt dành cho các nhà đầu tư. Bạn sẽ không cần phải đến các sàn giao dịch hoặc đặt lệnh thông qua gọi điện hoặc nhắn tin cho công ty môi giới và hoàn toàn có thể tự thực hiện được.

Sử dụng ứng dụng hoặc website để thực hiện mua cổ phiếu

Hiện nay, các sàn giao dịch môi giới chứng khoán đều đã chủ động xây dựng các ứng dụng trên các thiết bị điện thoại thông minh hoặc website. Cách này sẽ giúp cho các nhà đầu tư chủ động đặt lệnh và thực hiện các giao dịch thông qua tài khoản cá nhân của mình. Ưu điểm của hình thức này được đánh giá vô cùng cao, tạo ra sự chủ động và linh hoạt cho các nhà đầu tư.

Với cách mua cổ phiếu này, khách hàng chỉ cần tải phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc truy cập vào website, đăng ký tài khoản và tiến hành giao dịch. Mỗi ứng dụng sẽ có một giao diện cho khách hàng lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, khách hàng cần chọn lệnh mua, điền các thông tin cần thiết như số lượng cổ phiếu, mã cổ phiếu, mức giá… sau đó đặt lệnh và xác nhận. Ưu điểm của cách này là tính chủ động từ phía khách hàng và khách hàng cũng là người quản lý được những lệnh mà mình đã đặt mua.

2. Những lưu ý khi tiến hành mua cổ phiếu

Bạn đã hiểu làm thế nào để mua cổ phiếu rồi đúng không. Các cách mua cổ phiếu thông thường trên thị trường hiện nay vô cùng đơn giản. Các thao tác đó chắc chắn sẽ không làm khó các nhà đầu tư khi tiến hành mua sản phẩm đặc biệt này. Nhưng trước và trong khi tiến hành đặt mua, bạn cần phải cân nhắc nhiều thứ hơn thế. Cụ thể là cần lưu ý các vấn đề sau.

2.1. Chọn cách thức mua cổ phiếu

Chúng tôi đã hướng dẫn mua cổ phiếu cho bạn thông qua 3 cách phổ biến ở trên. Việc của bạn là xem xét những ưu nhược điểm của ba cách trên xem phù hợp nhất với bản thân như thế nào. Chắc chắn mỗi nhà đầu tư sẽ lựa chọn cho mình một cách phù hợp nhất.

Cần lựa chọn hình thức mua cổ phiếu phù hợp

Với đầu tư thông qua môi giới, khách hàng sẽ được công ty môi giới cung cấp các thông tin, hỗ trợ trong trường hợp cần thiết và thực hiện các lệnh theo yêu cầu. Cách thức này hiệu quả khi bạn không muốn thao tác hoặc muốn tìm một đơn vị tư phù hợp. Tuy nhiên, nhược điểm của nó chính là bạn phải bỏ ra một chi phí để duy trì hình thức đầu tư. Dù chi phí không lớn nhưng dần dần, nó sẽ ăn dần vào khoản đầu tư của bạn.

Để cắt giảm chi phí này, nhiều nhà đầu tư lựa chọn mở tài khoản trực tuyến để chủ động và linh hoạt trong đầu tư. Chủ động mua cổ phiếu từ công ty sẽ ít tốn kém hơn mua qua các công ty môi giới. Chi phí khá thấp và khả năng mua cổ phiếu từ nhiều công ty là một ưu điểm vượt bậc của hình thức này. Song, bạn cần có am hiểu về nghề tài chính để đưa ra những quyết định sáng suốt khi không có một đơn vị tư vấn nào. Khả năng độc lập và tự chịu trách nhiệm của bạn ở phương thức này là cao nhất.

2.2. Tìm kiếm sàn môi giới trực tuyến để mở tài khoản

Sàn giao dịch chứng khoán ở Việt Nam cũng đa dạng không kém. Vì thế, hãy tìm sàn giao dịch uy tín để mở tài khoản và tiến hành giao dịch. Việc mở tài khoản đa phần đều được thực hiện vô cùng đơn giản. Một lưu ý dành cho các nhà đầu tư chính là việc các thông tin cần đảm bảo chính xác và trung thực. Dù người gọi hình thức này là chơi chứng khoán, nhưng bản chất của nó là đầu tư chứng khoán. Nghĩa là chúng ta đầu tư và thu về lợi nhuận thực.

Lựa chọn sàn giao dịch uy tín

Lúc này bạn cần phải cần phải xem xét các yếu tố như:

 • Bạn đang có bao nhiêu tiền và sẵn sàng đầu tư bao nhiêu: Một số sàn giao dịch sẽ yêu cầu số tiền tối thiểu bạn nộp vào để đầu tư. Vì vậy, bạn cần cân nhắc số tiền bạn đầu tư cho chứng khoán và mua cổ phiếu là bao nhiêu. Bạn cần đặt ra con số để có thể quản lý được dòng tiền của bản thân.
 • Tần suất giao dịch dự kiến: Việc này cũng cần được đưa ra để có kế hoạch cho phù hợp. Nếu bạn hướng tới đầu tư cổ phiếu là nghề chính thì cần tăng thêm thời gian tìm hiểu và tần suất vào các giao dịch. Còn ngược lại thì cần giảm xuống. 
 • Lên các mong muốn cần học hỏi hoặc hỗ trợ: Điều này sẽ giúp cho bạn có phương án thích hợp trong việc lựa chọn sàn môi giới phù hợp với nhu cầu của bản thân.

2.3. Thuế, phí cần phải đóng khi mua cổ phiếu

Khi giao dịch chứng khoán, theo luật định sẽ có một số khoản phí và lệ phí phải đóng. Điều này các nhà đầu tư cần biết để tránh bất ngờ khi có một khoản phí hoặc thuế nào phát sinh trong quá trình giao dịch. Thuế và phí đã được quy định sẵn trong luật của Việt Nam nên việc trừ các khoản này là hợp lệ.

Cần phải đóng một khoản phí hoặc thuế khi giao dịch cổ phiếu

Khách hàng thông thường sẽ phải chịu phí và thuế từ thu nhập chuyển nhượng chứng khoán hay mua bán chứng khoán trên thị trường. Các sàn chứng khoán sẽ có quy định dựa trên những quy định của luật. Dù bạn mua cổ phiếu như thế nào thì những lợi tức hay lợi nhuận hoặc các lần giao dịch đều bị trừ một khoản phí nhất định.

2.4. Thường xuyên theo dõi các khoản đầu tư

Sau khi biết cách mua cổ phiếu, bạn cần phải thường xuyên theo dõi các khoản đã đầu tư, cụ thể là các cổ phiếu đã mua. Thị trường chứng khoán và cổ phiếu vô cùng biến động, tăng giảm theo ngày. Thế nên cần theo dõi thường xuyên để có thể thay đổi chiến lược nếu cần thiết.

Thường xuyên theo dõi các khoản đầu tư

Nên nhớ, mỗi quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến cả một quá trình đầu tư. Thế nên, cần xem xét kỹ lưỡng, tránh những quyết định bốc đồng. Đầu tư cổ phiếu cần kiên nhẫn và học hỏi thường xuyên, thế nên hãy liên tục học hỏi và theo dõi thị trường để có quyết định đúng đắn.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong các cách mua cổ phiếu cũng như các lưu ý khi tiến hành giao dịch cổ phiếu. Thị trường chứng khoán là một thị trường sôi động và biến thiên, nhưng nếu tìm hiểu kỹ càng và nghiên cứu khoa học, bạn sẽ có những kinh nghiệm và cách thức kiếm tiền từ thị trường này đấy.

Rate this post
no responses

  Leave a Message

  Registration isn't required.
  By commenting you accept the Privacy Policy