• support@sinvest.vn
 • 0888.91.91.98
 • 0888.91.91.98
 • Join group

Charlie Munger là ai? Tiểu sử, bối cảnh & Sự nghiệp của Munger

Charlie Munger – được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch của một trong những công ty vĩ đại nhất thế giới: Berkshire Hathaway Inc. Ông nổi tiếng với vai trò là cánh tay phải đắc lực của huyền thoại đầu tư nổi tiếng nhất thế giới Warren Buffett. Vậy Charlie Munger là ai? Cùng Sinvest tìm hiểu nhé.

1. Charlie Munger là ai?

Charile Munger là ai
Charlie Munger là ai

Charlie Munger  là một trong những bộ óc vĩ đại của thế kỷ 20. Charlie Munger sinh năm 1924 là Phó Chủ tịch của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway và là người chỉ huy thứ hai của Warren Buffett.

Từ 1984 đến 2011, Munger từng giữ chức chủ tịch của Wesco Financial Corporation. Ông cũng là chủ tịch của Daily Journal Corporation, có trụ sở tại Los Angeles, California và là giám đốc của Costco Wholesale Corporation.

2. Cuộc đời của Charlie Munger

Vài dòng giới thiệu chưa đủ để chúng ta biết được Charlie Munger là ai đúng không nào?

Có thể chúng ta nghĩ rằng những thành công của ông đều đến từ việc ông đã có một nền tảng tốt, tuy nhiên sự thực không phải vậy.

Charlie Munger là ai? Cuộc đời của Charlie Munger
Charlie Munger là ai? Cuộc đời của Charlie Munger

Hãy cùng xem xuất phát điểm của huyền thoại vĩ đại này như thế nào ngay dưới đây nhé!

2.1. Bối cảnh gia đình

Người ta có rất ít thông tin về gia đình của Charlie Munger và ông cũng không nhắc đến trong sách báo.

Ông Sinh ngày 1 tháng 1 năm 1924 tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ, Charlie Munger là con trai của Florence Munger quá cố và Alfred C. Munger quá cố.

Ông nội của ông là Thomas Charles Munger , một thẩm phán tòa án quận và đại diện của tiểu bang Hoa Kỳ.

2.2.Thời niên thiếu

Khi còn là một thiếu niên, ông đã làm việc tại Buffett & Son, một cửa hàng tạp hóa mà ông nội của Warren Buffett là chủ sở hữu.

Charlie thích nuôi chuột đồng và trao đổi chúng với những đứa trẻ khác. Đây là thông lệ ban đầu trong đàm phán.

Ở trường trung học, Charlie Munger là đội trưởng đội súng trường varsity của trường trung học.

Ông nghiên cứu toán học tại Đại học Michigan, vào đầu năm 1943 , khi tròn 19 tuổi ông bỏ học và gia nhập Quân đoàn Không quân Hoa Kỳ. Mặc dù không có bằng đại học, Munger đã nhận được quân hàm Thiếu úy.

2.3. Học vấn

Ông phục vụ trong Thế chiến II,  Munger theo học ngành khí tượng học tại Caltech ở Pasadena, California, thành phố sau này trở thành quê hương của ông.
 
Trong khi Charlie Munger theo học một số trường đại học cho các khóa học nâng cao khác nhau, ông cũng chưa bao giờ lấy bằng đại học. Điều này được chứng minh là một vấn đề khi ông cố gắng đăng ký vào Trường Luật Harvard.
 
Cuối cùng, với sự giúp đỡ của Roscoe Pound, cựu trưởng khoa Luật Harvard và một người bạn của gia đình Munger, ông đã vào được trường đại học. Charlie Munger đã biểu diễn xuất sắc ở đó và tốt nghiệp loại xuất sắc với bằng JD vào năm 1948.

2.4. Hôn nhân

Charlie Munger là ai? Cuộc đời của Charlie Munger
Charlie Munger là ai? Cuộc đời của Charlie Munger

Năm 1945, khi đang học tại Caltech, Munger kết hôn với Nancy Huggins, con gái của Frederick R. Huggins và Edith M. Huggins. Cô ấy là người gốc Pasadena, từng là bạn cùng phòng của em gái Munger tại Scripps College .

Họ có ba người con, Wendy Munger (cựu luật sư công ty, người được ủy thác của Đại học Stanford và người được ủy thác của Thư viện Huntington, Molly Munger (luật sư dân quyền và là người tài trợ cho một lá phiếu sáng kiến ​​tăng thuế California cho giáo dục công cộng ) và Teddy Munger (đã qua đời, bệnh bạch cầu, 9 tuổi).

Sau khi Munger ly hôn, anh ấy tái hôn trong vòng vài năm. Từ cuộc hôn nhân thứ hai với Nancy Barry, con gái của David Noble Barry Jr. và Emilie Hevener Barry, ông có bốn người con—nhà vật lý và nhà hoạt động Đảng Cộng hòa Charles T. Munger Jr., Emilie Munger Ogden, Barry A. Munger và Philip R. Munger—và hai con riêng: William Harold Borthwick và David Borthwick.

Ngày 22 tháng 7 năm 2002, người vợ đầu tiên của Munger là Nancy Huggins Freeman qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 76. 

Ngày 6 tháng 2 năm 2010, vợ thứ hai của Munger là Nancy Barry Munger qua đời tại nhà ở tuổi 86.

2.5. Giải thưởng

Danh sách tỷ phú thường niên của Forbes

Vào ngày 5 tháng 3 năm 2019, Charlie Munger được xếp hạng thứ 1425 trong danh sách tỷ phú hàng năm của Forbes với giá trị tài sản ròng được báo cáo là 1,6 tỷ USD.

3. Quá trình xây dựng sự nghiệp của Charlie Munger

quá trình xây dừng sự nghiệp
Charlie Munger là ai? Quá trình xây dựng sự nghiệp

Có lẽ điều mà người ta thực sự quan tâm khi muốn nhắc đến Charlie Munger là ai có lẽ chính là những gì ông đã làm được suốt cả cuộc đời.

Bằng sự linh hoạt và đầu óc nhạy bén, những kĩ năng tưởng như vô nghĩa được ông góp nhặt dần và trở thành những công cụ giúp ông tự tin trên con đường đầu tư.

Dưới đây sẽ là quá trình xây dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng nên một cơ ngơi đồ sộ của Charlie Munger.

3.1. Chức vụ nắm giữ

Charlie Munger là thành viên của Cục Hỗ trợ Pháp lý Harvard

Là phó chủ tịch của công ty cổ phần nổi tiếng Berkshire Hathaway, Charlie Munger là cánh tay phải của Warren Buffett.

Munger cũng là chủ tịch của nhà xuất bản tờ báo Daily Journal Corp. và nằm trong hội đồng quản trị của nhà bán lẻ Costco.

3.2. Thành tựu

thành tựu
Minh họa

Theo Charlie Munger, trong thời gian học đại học và trong quân đội, ông đã học được một kỹ năng rất quan trọng, đó là chơi bài.

Tại California, ông mở công ty luật riêng chuyên về bất động sản. Vì ông có khuynh hướng chơi bài từ những ngày còn học đại học và trong quân đội, ông đã cố gắng vận dụng điều này để phát triển và trau dồi kỹ năng đầu tư của mình.

Và chẳng mấy chốc, ông ngừng luật và tập trung hoàn toàn vào đầu tư, nơi ông ấy kiếm được nhiều tiền và lãi.

Charlie Munger chuyển đến California cùng gia đình và bắt đầu làm việc cho công ty luật Wright & Garrett. Ngay sau đó, ông thành lập Munger, Tolles & Olson LLP, một công ty bất động sản.

Ông và Jack Wheeler thành lập công ty đầu tư Wheeler, Munger, and Company, được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Bờ biển Thái Bình Dương. Sau khi công ty lỗ lũy kế 32% vào năm 1973 và 31% vào năm 1974, ông buộc phải giải thể nó vào năm 1976.

Từ năm 1962 đến năm 1975, ông điều hành một công ty hợp danh đầu tư của riêng mình.

Trong bài tiểu luận ‘Những nhà đầu tư siêu hạng của Graham-and-Doddsville’, xuất bản năm 1984, Buffet đã viết rằng lợi nhuận gộp hàng năm của công ty hợp danh đầu tư của Munger là 19,8% trong giai đoạn 1962–1975 so với tỷ lệ tăng giá hàng năm 5,0% của chỉ số Dow.

Munger và Buffett gặp nhau thông qua một lần tiếp xúc chung vào năm 1959 tại Omaha, Nebraska.

Những người đàn ông nhanh chóng kết nối và nhận ra rằng cả hai đều đã từng được ông nội của Buffett tuyển dụng khi còn là thanh thiếu niên tại cửa hàng tạp hóa của ông.

Họ chưa bao giờ gặp nhau vào thời điểm đó, vì Munger hơn Buffett kia sáu tuổi. Munger thành thạo các kỹ năng đầu tư của mình và sớm bắt đầu đầu tư với Buffett và dần dần trở thành cố vấn đầu tư của ông.

Charlie Munger và Warren Buffett
Charlie Munger và Warren Buffett

Năm 1978, ông được bổ nhiệm làm phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, nơi ông và Buffett đã làm việc cùng nhau kể từ đó. Ông thường được gọi là “cánh tay phải” của Buffett. Bản thân Buffett coi ông như đối tác của mình.

Là “cánh tay phải” của Buffett, Munger đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của Berkshire thành một công ty cổ phần khổng lồ với giá trị vốn hóa thị trường là 700 tỷ USD.

Với tư cách là Phó Chủ tịch, Munger cũng là người kiểm soát thứ 2 đối với tất cả các tài sản, bao gồm cả thứ mà Buffett gọi là “bốn người khổng lồ” của Berkshire — bốn khoản đầu tư chiếm phần lớn giá trị của Berkshire:

1)“Thả nổi bảo hiểm” từ các công ty bảo hiểm con

2) Apple, Inc;

3) BNSF (Burlington Northern Santa Fe Corporation);

4) BHE (Berkshire Hathaway Energy).

Từ năm 1984 đến năm 2011, ông là Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Tập đoàn tài chính Wesco, hiện là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire Hathaway. Có trụ sở chính tại Pasadena, nó hoạt động trong ba hạng mục chính: bảo hiểm, cho thuê đồ nội thất và dịch vụ thép.

Ngoài việc là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, ông còn là chủ tịch của Daily Journal Corporation và giám đốc của Costco Wholesale Corporation.

Charlie Munger cũng là chủ tịch của Wesco Financial Corporation, một công ty con của Berkshire Hathaway. Wesco bắt đầu với tư cách là một hiệp hội tiết kiệm và cho vay và mở rộng sang kiểm soát Precision Steel Corp., CORT Furniture Leasing, Kansas Bankers Surety Company và một số liên doanh khác. 

Munger cũng giúp Wesco xây dựng danh mục đầu tư vốn cổ phần trị giá hơn 1,5 tỷ USD.Danh mục vốn cổ phần của Wesco chủ yếu bao gồm Coca-Cola, American Express , Wells Fargo và Proctor & Gamble. 

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Wesco, Munger được biết là đã nói chuyện hàng giờ với các cổ đông và nói đùa về điều mà thần tượng của ông, Benjamin Franklin , sẽ làm trong những tình huống nhất định

3.3. Từ thiện

Charlie Munger là ai? Nhà từ thiện
Charlie Munger là ai? Nhà từ thiện

Nhắc đến Charlie Munger là ai? Không chỉ đơn giản là một nhà đầu tư tài ba, những gì ông đóng góp cho cộng đồng cũng là một điểm vô cùng ấn tượng.

Charlie Munger đã có nhiều đóng góp từ thiện trong suốt cuộc đời của mình, chủ yếu để cải thiện sức khỏe, giáo dục và cộng đồng Los Angeles.

Munger đã quyên góp hơn 110 triệu đô la cho Đại học Michigan (khoản quyên góp lớn nhất trong lịch sử các trường đại học) để xây dựng trung tâm sau đại học của họ (10 triệu đô la được chuyển trực tiếp để tài trợ học bổng nghiên cứu sinh).

Ông đóng góp 65 triệu đô la cho khoa vật lý lý thuyết tại Đại học của Santa Barbara (UCSB), 200 triệu đô la khác cho UCSB vào một ngày sau đó, và khoản quyên góp 20 triệu đô la cổ phiếu Berkshire Hathaway hạng A cho Đại học Nam Carolina Beaufort.

Việc Munger quyên góp 110 triệu đô la để xây dựng tòa nhà dành cho sinh viên tốt nghiệp tại Đại học Michigan là để khuyến khích các sinh viên tốt nghiệp các ngành khác nhau trao đổi ý kiến ​​với nhau vì trong thời gian học luật tại Đại học Harvard, ông ít thấy sự tương tác giữa các sinh viên các ngành khác nhau. 

Khoản quyên góp trị giá 65 triệu đô la của Munger cho khoa vật lý lý thuyết của Đại học Santa Barbara đã hướng tới việc tạo ra một nơi cư trú 61 giường cho các nhà vật lý đến thăm viện để giúp họ trao đổi ý kiến ​​với nhau. Munger cho biết khoản quyên góp của ông rất quan trọng vì:

UCSB cho đến nay là chương trình quan trọng nhất để thăm các nhà vật lý trên thế giới. Các nhà vật lý hàng đầu thường xuyên đến trường để nói chuyện với nhau, tạo ra những thứ mới, trao đổi chéo các ý tưởng.

Vào tháng 3 năm 2016, Charlie Munger đã quyên góp thêm 200 triệu đô la cho UCSB để xây dựng một ký túc xá mới trong khuôn viên của họ và Munger cho biết số tiền này sẽ được sử dụng để tạo ra “khu nhà ở dành cho sinh viên tốt nhất trên thế giới”. 

Các quỹ sẽ xây dựng hai dự án nhà ở sinh viên trên khu đất rộng 28 mẫu, nơi đã có ký túc xá hiện tại. Các khu nhà ở sẽ là hai tòa nhà sáu tầng, và ước tính sẽ giảm khoảng 60% chi phí nhà ở sinh viên cho sinh viên.

Munger cũng là người đóng góp lớn cho Đại học Stanford, Trường Bách khoa ở Pasadena, California Harvard -Westlake, và các tổ chức học thuật khác mà ông và gia đình đã tham gia. 

Ông cũng đã đưa ra quan điểm tập trung trực tiếp các khoản đóng góp từ thiện của mình cho các tổ chức giáo dục hoạt động trong cộng đồng Los Angeles bằng cách tặng quà cho Thư viện Huntington và YMCA Los Angeles.

3.4. Ấn phẩm

ấn phẩm
Charlie Munger là ai? Tác phẩm của ông

Charlie munger là ai? Ông còn là một tác giả của một vài cuốn sách, tuy ông viết không nhiều và có vẻ những cuốn sách của ông cũng chưa từng là những cuốn sách thuộc top bán chạy, nhưng chúng tôi vẫn muốn giới thiệu cho bạn một cuốn sách khá ấn tượng của ông:

Tâm lý của sự đánh giá sai lầm của con người

Cuốn sách biến bài phát biểu của Charlie Munger tóm tắt sự khôn ngoan mà ông muốn truyền lại cho các thế hệ về những khuôn mẫu phi lý trong hành vi của con người.

Ông đã xác định được 25 xu hướng dựa trên tâm lý học trong các tương tác giữa con người với nhau để giải thích cho những đánh giá sai lầm phổ biến của con người.

Charlie đã đi trước thời đại trong việc xác định những điều phi lý này của con người và kết nối tâm lý học với kinh doanh trong một bài phát biểu có tầm nhìn trước các sinh viên Harvard vào năm 1995.

Lĩnh vực này ngày nay đã trở nên cực kỳ nổi bật và được nghiên cứu rộng rãi trong kinh tế học hành vi và tài chính.

4. Triết lý đầu tư của Charlie Munger

Là đối tác kinh doanh của Chủ tịch Berkshire Hathaway Warren Buffett, câu hỏi về Charlie Munger là ai cũng giống như bất kỳ bộ phim truyền hình Mỹ nào.

Một người đàn ông trung thực làm việc chăm chỉ, chiến đấu với những thử thách kỳ lạ của cuộc sống để trở thành Người đàn ông mà bất kỳ ai luôn mơ ước trở thành!

Nhưng có phải chính ước mơ đã giúp Munger đạt được thành công này? Không…đó là nguyên tắc, sự kiên trì, sự tự tin và sức mạnh của Munger để trở thành một huyền thoại từ một kẻ vô danh.

Triết lý đầu tư
Triết lý đầu tư

4.1. Nguyên tắc đầu tư của Charlie Munger

Kiên trì

Nguyên tắc đầu tư của Charlie Munger nói rằng hãy kiên trì với mục tiêu của mình. Bất kể thử thách là gì, một cá nhân sẽ luôn đối mặt với nó như một kinh nghiệm để học hỏi và trở nên tốt hơn.

Thời thế thử thách không thử thách năng lực mà thử thách nhân cách – dù là kẻ thắng hay kẻ bại. Và trên thị trường chứng khoán, chỉ có một tính cách chiến thắng – đó là tính cách chiến thắng!
Trung thực

Theo Munger, không một cá nhân nào có thể đạt được thành công nếu không trung thực. Dù là trong kinh doanh hay trong cuộc sống, một cá nhân phải trung thực với ý kiến, lựa chọn, khách hàng và đối tác của mình trong mọi tình huống.

Và trong thị trường chứng khoán, sự trung thực giữ giá trị. Nếu một cá nhân đầu tư vào một công ty trung thực, chắc chắn rằng lợi nhuận thu được sẽ rất cao.

Nếu công ty không trung thực với các nhà đầu tư của mình, các khoản thanh toán sẽ bị thao túng.
Hoạt bát

Một điều mà Charlie Munger ghét nhất chính là sự tự ti vào bản thân. Với hoàn cảnh mà anh ấy đang phải vật lộn, Munger có thể dễ dàng chuyển sang rượu hoặc ma túy để giải thoát bản thân khỏi những cuộc đấu tranh của mình.

Nhưng ông đã không làm thế. Không phải vì ông không có tiền, mà vì Munger không có ý chí để tự thương hại mình. Một trong những câu nói hay nhất của Munger có nói: “ Nếu ai đó có thể giúp bạn vượt qua thời điểm khó khăn…chính là bạn.”.

Nỗi tủi thân xin sự đồng cảm từ mọi người. Tự thương hại cầu xin sự chú ý từ mọi người. Nhưng những gì nó làm là bẻ cong một cá nhân đến mức tồi tệ nhất.

Áp dụng tương tự trong giao dịch chứng khoán, tất cả các nhà giao dịch và nhà đầu tư phải nhìn vào khía cạnh tươi sáng hơn là thương hại tình hình. Đó là số tiền mà bạn đã đầu tư.

Nếu bạn có lợi nhuận, bạn ăn mừng. Nếu bạn không có lợi nhuận, bạn tiến lên phía trước. Treo trên bờ vực của một cơ hội không thực sự cung cấp một giải pháp.
Có kỷ luật

Có kỷ luật
Có kỷ luật

Trung thực, kỷ luật và đạo đức là ba trụ cột trong các nguyên tắc đầu tư của Charlie Munger. Một người tuân theo thói quen trung thực và kỷ luật theo cách kinh doanh có đạo đức chắc chắn sẽ tạo ra một khối tài sản khổng lồ dưới bất kỳ hình thức nào – tiền bạc, kiến ​​thức, cơ cấu, v.v.

Đây là lý do tại sao một cá nhân dù là thương nhân hay nhà đầu tư đều phải tự kỷ luật/ bản thân theo cách sẽ mang lại sự bình yên dồi dào bất chấp những điều kiện kỳ ​​​​lạ và khác thường trên thị trường chứng khoán.
Học cách quên đi

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến Munger nhấn mạnh việc biến việc đọc thành thói quen là vì mỗi cuốn sách giúp một cá nhân hiểu những điều cũ theo một cách mới.

Theo Munger, có vô số giải pháp cho một vấn đề và để nhìn thấu đáo từng giải pháp, trước tiên một cá nhân nên quên đi tất cả những điều mà họ đã học được từ kinh nghiệm trước đây của mình.

Tương tự như vậy, trong khi soạn thảo chiến lược đầu tư, một cá nhân sẽ phải soạn thảo một chiến lược mới cho mọi khoản đầu tư mới mà họ dự định thực hiện.

4.2. Phong cách đầu tư của Charlie Munger

Charlie Munger, giống như rất nhiều người khác, là một “nhà đầu tư giá trị” và bảo vệ quan điểm rằng bất kỳ ai áp dụng phong cách này đều là “nhà đầu tư thông minh”. Tuy nhiên, cách giải thích của Munger về đầu tư giá trị về cơ bản khác với cách giải thích của Buffett.

Charile Munger là ai? Nhà đầu tư giá trị
Charlie Munger là ai? Nhà đầu tư giá trị

Nhờ ảnh hưởng của Munger mà người bạn và đối tác kinh doanh của ông, Warren Buffett đã thay đổi phương pháp đầu tư của mình, vì chính vợ ông đã thuyết phục ông tìm kiếm những công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý.

Điều này đề cập đến việc tìm kiếm các công ty có giá trị cao, có tiềm năng duy trì và tăng giá trị đó trong thời gian dài nhưng cũng đang gặp một số rắc rối tạm thời khiến giá cổ phiếu của họ giảm.

Những điều trên được áp dụng như triết lý đầu tư của Berkshire Hathaway, tuy nhiên, như một chiến lược bổ sung, Charlie Munger đã tự xác định mình là kẻ thù của sự đa dạng hóa quá mức.

Ông ấy chứng minh điều này với danh mục đầu tư tập trung chỉ gồm bốn cổ phiếu mà ông quản lý tại Wesco.

Munger bảo vệ chiến lược của mình bằng cách nói rằng, nếu bạn hiểu rõ công việc kinh doanh, cũng như những rủi ro và tiềm năng, thì về lâu dài, một danh mục đầu tư tập trung sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn một danh mục đầu tư đa dạng hóa cao.

Munger thường tuyên bố rằng các tiêu chuẩn đạo đức cao là một phần không thể thiếu trong triết lý của ông – và thành công của ông. Một trong những câu châm ngôn thường được trích dẫn nhất của ông là: “Các doanh nghiệp tốt là những doanh nghiệp có đạo đức. Một mô hình kinh doanh dựa vào mánh khóe sẽ thất bại.”

5. Những câu nói nổi tiếng truyền cảm hứng của Charlie Munger

Những câu nói truyền cảm hứng
Những câu nói truyền cảm hứng
 • “Bạn không cần phải quá xuất sắc, chỉ cần thông minh hơn một chút so với những người khác, trung bình, trong một thời gian dài.”
 • “Số tiền lớn không nằm ở việc mua và bán, mà là ở sự chờ đợi.”
 • “Nhân vật phải ngồi với tất cả số tiền đó và không làm gì cả. Tôi không đạt được vị trí của mình bằng cách chạy theo những cơ hội tầm thường.”
 • “Bạn cần có sự kiên nhẫn, kỷ luật và sự nhanh nhẹn để chấp nhận thua lỗ và nghịch cảnh mà không phát điên.”
 • “Cả hai chúng tôi (Warren Buf.”fett) đều nhấn mạnh rằng hầu như mỗi ngày đều có nhiều thời gian để chỉ ngồi và suy nghĩ. Điều đó rất không phổ biến trong kinh doanh của Mỹ. Chúng tôi đọc và suy nghĩ.”
 • “Chúng tôi có ba giỏ để đầu tư: có, không và quá khó hiểu.”
 • “Mọi người tính toán quá nhiều và suy nghĩ quá ít.” 
 • “Một doanh nghiệp tuyệt vời với mức giá hợp lý vượt trội so với một doanh nghiệp hợp lý với mức giá tuyệt vời”
 • “Thành công có nghĩa là rất kiên nhẫn, nhưng hung hăng khi đến lúc.” 
 • “Biết những gì bạn không biết hữu ích hơn là xuất sắc.” 
 • “Phần lớn những sai lầm trong cuộc sống là do quên mất điều mình đang thực sự cố gắng làm.”
 • “Thói quen dành nhiều thời gian để học và suy nghĩ hơn là để làm không phải là ngẫu nhiên.”
 • “Ở đâu có hoa hồng lớn thì khả năng xảy ra lừa đảo là rất cao.”
 • “Thừa nhận những gì bạn không biết là sự khởi đầu của trí tuệ.”
 • “Bắt chước bầy đàn mời gọi người đàn ông thụt lùi.”
 • “Rất nhiều người có chỉ số IQ cao là những nhà đầu tư tồi tệ bởi vì họ có tính khí rất tệ.”
 • “Tất cả các khoản đầu tư thông minh đều là đầu tư giá trị, thu được nhiều hơn những gì bạn đang trả. Bạn phải định giá doanh nghiệp để định giá cổ phiếu.”

6. Kết luận 

Có rất nhiều bài học quý giá mà người ta có thể học hỏi từ nhà đầu tư huyền thoại, doanh nhân và tác giả vĩ đại, Charlie Munger. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn Charlie Munger là ai và hành trình cuộc đời của ông và trí tuệ của ông sẽ phần nào đó định hướng được phong cách đầu tư của các bạn. Những điều này có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc cho các quyết định đầu tư đúng đắn và cũng là một cách để sống thành công với sự trung thực và niềm tự hào.

Những câu hỏi thường gặp

Charlie Munger là ai?
Charles “Charlie” Munger, cư dân lâu năm ở Pasadena, California, có lẽ được biết đến nhiều nhất với tư cách là Phó Chủ tịch của cỗ máy lãi kép lớn nhất thế giới: Berkshire Hathaway, Inc.

Charlie Munger sở hữu công ty nào?
Charlie Munger là Chủ tịch của Wesco Financial. Ông cũng là Phó Chủ tịch của Berkshire Hathaway, nơi đối tác lâu năm của ông là Warren Buffett làm Chủ tịch. Giống như Buffett, Munger là người gốc Omaha, Nebraska.

Tại sao Buffett giàu hơn Munger?
Buffett giàu hơn Munger vì sự khác biệt trong đóng góp từ thiện của họ. Munger đã chọn cho đi phần lớn tài sản của mình theo thời gian, trong khi Buffett đã chọn cho đi phần lớn tài sản của mình khi ông qua đời.

5/5 - 4 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy