• support@sinvest.vn
  • 0888.91.91.98
  • 0888.91.91.98
  • Join group

Chênh lệch trái phiếu giữa hai quốc gia ảnh hưởng đến tỷ giá

Chênh lệch trái phiếu giữa hai quốc gia ảnh hưởng đến tỷ giá

Hiểu một cách đơn giản, sự chênh lệch trái phiếu thể hiện sự khác biệt lợi tức trái phiếu giữa hai quốc gia.

Sự chênh lệch lợi tức tạo ra xu hướng giao dịch chênh lệch lãi suất – carry trade, như chúng ta đã thảo luận ở các bài học trước.

Bằng việc theo dõi sự chênh lệch trái phiếu và những kỳ vọng thay đổi lãi suất sẽ giúp bạn có ý tưởng về đường đi của các cặp tiền tệ.

Hãy xem biểu đồ sau:

Tương quan dương của chênh lệch trái phiếu và AUD / USD

Khi sự chênh lệch trái phiếu càng lớn, đồng tiền của quốc gia có lợi tức trái phiếu cao hơn sẽ tăng giá so với đồng tiền còn lại.

Bạn có thể nhìn thấy điều này trên biểu đồ giá thể hiện giá của cặp AUDUSD và đường chênh lệch trái phiếu chính phủ của Úc và Hoa Kỳ trong hơn 10 năm.

Hãy lưu ý, khi chênh lệch trái phiếu tăng từ 0.5% lên 1% từ năm 2002 đến 2004 thì tỷ giá cặp AUDUSD cũng đã tăng từ 0.5000 đến 0.7000, mức tăng lên đến 40%.

Tương tự, vào năm 2007, khi chênh lệch trái phiếu tăng từ 1% lên 2.5%, tỷ giá AUD/USD tăng từ 0.7000 lên trên 0.9000. Mức tăng 2000 pip.

Khi suy thoái kinh tế diễn ra vào năm 2008, tất cả các ngân hàng trung ương lớn bắt đầu cắt giảm lãi suất, tỷ giá đồng AUDUSD khi đó đã giảm từ mức 0.9000 xuống còn 0.7000.

Vậy chuyện gì đã xảy ra?

Lý do là vì các nhà giao dịch đang tận dụng lợi thế của trò chơi mang tên chênh lệch lãi suất – carry trade.

Khi sự chênh lệch tăng lên giữa trái phiếu Úc và kho bạc Hoa Kỳ, các nhà giao dịch bắt đầu nhảy vào mua cặp tiền AUDUSD.

Thật dễ hiểu, họ đang tận dụng lợi thế của sự chênh lệch lãi suất.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế diễn ra khiến ngân hàng dự trữ Úc phải cắt giảm lãi suất đồng AUD và sự chênh lệch dần được thu hẹp lại dẫn đến việc các nhà giao dịch phải đóng các lệnh mua AUDUSD của mình do lợi thế chênh lệch lãi suất không còn nữa.

Dưới đây là một ví dụ khác: Khi sự chênh lệch giữa trái phiếu của Anh và Hoa Kỳ giảm đi, tỷ giá của cặp tiền GBP/USD cũng dần bị suy yếu.

GBP / USD so với chênh lệch trái phiếu US-UK

Những câu hỏi thường gặp

Mối quan hệ giữa trái phiếu và tỷ giá hối đoái là gì?
Chênh lệch trái phiếu giữa hai quốc gia ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái
Giá trái phiếu thấp hơn có nghĩa là lãi suất cao hơn. Các nhà đầu tư tài chính nước ngoài, bị thu hút bởi cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn ở Hoa Kỳ, sẽ tăng nhu cầu về đô la trên thị trường ngoại hối để mua trái phiếu Hoa Kỳ.

Điều gì xảy ra khi lợi suất trái phiếu tăng?
Lợi suất trái phiếu tăng là một tiêu cực đối với người nắm giữ trái phiếu vì mối quan hệ nghịch đảo giữa lợi suất trái phiếu và giá trái phiếu. Khi lợi suất tăng, giá trái phiếu hiện tại giảm. Đây là một chức năng của cung và cầu.

Chênh lệch trái phiếu giữa các quốc gia là gì?
Chênh lệch trái phiếu thể hiện sự khác biệt giữa lợi suất trái phiếu của hai quốc gia. Những khác biệt này dẫn đến giao dịch chênh lệch lãi suất mà chúng ta đã thảo luận trong bài học trước. Bằng cách theo dõi chênh lệch trái phiếu và kỳ vọng thay đổi lãi suất, bạn sẽ biết được xu hướng của các cặp tiền tệ.

5/5 - 7 bình chọn

Trương Thặng

Chào các bạn, tôi là Thặng Trương - một nhà giao dịch tham gia thị trường ngoại hối từ năm 2018. Hy vọng rằng tất cả các kiến thức và kinh nghiệm trong những năm qua tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn.

Cuối cùng: "Sự khác biệt duy nhất giữa một ngày tốt đẹp và một ngày tồi tệ nằm ở chính thái độ của bạn." Hãy luôn có một thái độ tích cực để bắt đầu một ngày tốt đẹp.

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy