• support@sinvest.vn
 • 0888.91.91.98
 • 0888.91.91.98
 • Join group

Chiếc hộp Darvas – Bí kíp đầu tư chứng khoán cực kỳ hiệu quả

Chiếc hộp Darvas – Bí kíp đầu tư chứng khoán cực kỳ hiệu quả

Chiếc hộp Darvas còn được gọi với cái tên đầy đủ là lý thuyết chiếc hộp Darvas. Đây là 1 trong những kiến thức đầu tư “vỡ lòng” mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu khi tham gia thị trường chứng khoán. Vậy cụ thể nguyên lý chiếc hộp Darvas này là gì và cách áp dụng như thế nào cho hiệu quả? Sinvest sẽ giải đáp cụ thể cho quý vị và các bạn ngay trong nội dung dưới đây.

1. Tìm hiểu về lý thuyết chiếc hộp Darvas (Darvas Box Theory)

Rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán thành công đều đã từng áp dụng lý thuyết chiếc hộp Darvas. Vậy ai là người đã tạo ra lý thuyết này?

1.1. Nguồn gốc của lý thuyết chiếc hộp Darvas

Cha đẻ của lý thuyết chiếc hộp Darvas là 1 nhà đầu tư chứng khoán cực kỳ thành công và là tác giả của 2 cuốn sách kinh điển. Cuốn thứ nhất là: tôi đã kiếm được 2 triệu đô từ đầu tư chứng khoán như thế nào? Cuốn thứ 2 là Một Las Vegas Khác. Ông chính là Nicolas Darvas – 1 người được sinh ra tại Hungary. Từ năm 1951 ông di cư sang Mỹ. Công việc chính của ông tại Mỹ là vũ công múa bale.

Nguồn gốc của lý thuyết chiếc hộp Darvas
Lý thuyết chiếc hộp Darvas được tạo ra bởi Nicolas Darvas

Bước ngoặt cuộc đời ông xảy ra vào tháng 11/1952. Sau khi hoàn thành buổi biểu diễn ở hộp đêm Toronto, ông đã được ông chủ hộp đêm trả thù thao bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt. Và lúc đó giá 1 cổ phiếu đó chỉ là 50 xu. Nhưng chỉ trong vòng chưa đến 3 tháng, giá cổ phiếu ông nắm giữ tăng lên 1,9 đô và ông quyết định bán để thu về khoản 8 nghìn đô tiền lãi. 

Nhận thấy việc đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận lớn ông đã quyết định tham gia thị trường chứng khoán. Nhờ đúc kết kinh nghiệm từ những lần đầu tư thành công và thất bại ông đã tạo ra lý thuyết chiếc hộp Darvas. Đây là 1 chiến lược, 1 phương pháp đầu tư hiệu quả được nhiều người áp dụng. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về nội dung của lý thuyết này trong mục dưới đây nhé.

1.2. Nội dung lý thuyết chiếc hộp Darvas

Về bản chất chiếc hộp Darvas là một phương pháp phân tích, xác định phạm vi và giới hạn dao động của giá cổ phiếu ở 1 thời điểm nhất định. 

Khi cổ phiếu đang ở trong một xu hướng tăng, giá của nó sẽ không tăng liên tục. Thay vào đó nó sẽ quay trở lại những mức giá thấp hơn và có sự dao động lên xuống khá ổn định trong một khoảng thời gian nhất định. Vùng giá mà cổ phiếu dao động lên xuống như trên đã tạo thành 1 chiếc hộp Darvas. Giới hạn trên và dưới của giá chính là đỉnh và đáy của chiếc hộp.

Nội dung lý thuyết chiếc hộp Darvas
Mô hình minh họa chiếc hộp Darvas

Khi giá cổ phiếu vượt qua chiếc hộp đó đồng nghĩa với việc cổ phiếu này đã sở hữu năng lượng đủ mạnh để vượt lên trên mức trung bình của chính nó và có nhiều khả năng 1 chiếc hộp mới cao hơn sẽ được hình thành. Ngược lại nếu giá phá vỡ giới hạn dưới của hộp thì khả năng cao là 1 chiếc hộp mới thấp hơn sẽ hình thành, chứng khoán sẽ đảo chiều giảm.

Nếu biết cách áp dụng lý thuyết này 1 cách hiệu quả, tỷ lệ thành công khi đầu tư chứng khoán sẽ cao hơn nhiều vì xác định được thời điểm mua bán thích hợp.

2. Cách xác định hộp Darvas chính xác cho nhà đầu tư

Để đầu tư hiệu quả lẽ dĩ nhiên bạn cần theo dõi sát sao các diễn biến của thị trường và xác định những chiếc hộp darvas theo các bước như sau:

Bước 1: Xác định hộp Darvas đầu tiên

Khoanh vùng khoảng giá mà cổ phiếu di chuyển nhiều trong thời điểm hiện tại theo hướng dẫn được trình bày bên trên. Đây sẽ là 1 chiếc hộp Darvas và bạn phải tiếp tục theo dõi diễn biến giá cổ phiếu trong thời gian tiếp theo.

Bước 2: Xác định những chiếc hộp mới

Nếu giá cổ phiếu đi lên và vượt qua nắp (đỉnh) hộp ban đầu và tiếp tục có sự điều chỉnh thì sẽ hình thành 1 chiếc hộp mới. Mức giá cao nhất và thấp nhất trong giai đoạn mới này tương ứng với nắp hộp và đáy hộp mới.

Độ to nhỏ của mỗi hộp thể hiện sự biến động của cổ phiếu nhiều hay ít. Hộp càng to cổ phiếu biến động càng nhiều và ngược lại.

Bí kíp xác định hộp Darvas chuẩn xác cho nhà đầu tư
Độ rộng của hộp thể hiện sự biết động nhiều, ít của cổ phiếu

Dựa vào những chiếc hộp này nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định mua vào hay bán ra 1 cách thông minh để đảm bảo luôn luôn có lãi và hạn chế thua lỗ khi tham gia thị trường chứng khoán. Dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn cách áp dụng hộp Darvas chuẩn nhất.

3. Cách áp dụng lý thuyết chiếc hộp Darvas để đầu tư hiệu quả

Tất cả những nhà đầu tư chứng khoán kỳ cựu đều áp dụng lý thuyết chiếc hộp Darvas theo quy trình như sau: 

Bước 1: chọn cổ phiếu tiềm năng

Đầu tư chứng khoán việc thành hay bại phụ thuộc vào việc bạn có chọn đúng cổ phiếu tiềm năng hay không. Vì vậy bước xác định cổ phiếu để đầu tư cực kỳ quan trọng.

Những cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư sẽ hội tụ đủ 3 yếu tố như:

+ Là những ngành nghề kinh doanh hot ở 1 thời điểm nhất định, có tiềm năng tăng trưởng tốt 

Đương nhiên những ngành nghề kinh doanh hot ở 1 thời điểm sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư đồng nghĩa với giá cổ phiếu của ngành này có thể tăng lên trong thời gian tới.

+ Có biến động giá tăng đột biến so với thời điểm trước

Theo quan điểm của Darvas nếu 1 cổ phiếu thông thường không có sự biến động lớn nhưng bỗng nhiên tăng đột biến thì nên đầu tư. 

+ Có khối lượng giao dịch lớn

Cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn tức là các nhà đầu tư đánh giá cao về nó hoặc có thể họ đã nắm được những thông tin tốt về cổ phiếu đó. Khi chúng ta ngồi trên 1 thuyền với họ chắc chắn sẽ không lo bị thua lỗ.

Bước 2: Theo dõi biến động giá và vẽ hộp Darvas

Khi tham gia đầu tư chứng khoán bạn đừng quên theo dõi mọi diễn biến của thị trường để xác định chiếc hộp Darvas “thần kỳ”. 

Khi quan sát thấy giá tăng lên mạnh và bắt đầu có những đợt điều chỉnh giảm, sau đó lại dao động lên xuống trong một phạm vi nhất định hãy thực hiện vẽ hộp Darvas.

Cách vẽ như sau:

Nắp hộp hay giới hạn trên của chiếc hộp sẽ đi qua điểm thể hiện mức giá cao nhất trong phạm vi dao động. Đáy hộp hay giới hạn dưới sẽ đi qua điểm thể hiện mức giá thấp nhất trong phạm vi dao động đó.

Bạn nên vẽ được ít nhất 2 chiếc hộp để xác định chắc chắn xu hướng biến động của cổ phiếu trước khi thực hiện giao dịch.

Chỉ nên đầu tư khi đã vẽ được ít nhất 2 hộp Darvas
Chỉ nên đầu tư khi đã vẽ được ít nhất 2 hộp Darvas

Bước 3: Thực hiện giao – dịch mua bán thông minh 

Chiến lược giao dịch hộp Darvas là thuận xu hướng. Vì vậy khi giá cổ phiếu vượt qua nắp hộp (cạnh trên) nhà đầu tư nên vào lệnh mua. Bởi giá lúc này đang có xu hướng tăng.

Để không bỏ lỡ cơ hội mua vào khi giá tốt và chặn lỗ kịp thời khi giá giảm xuống dưới đáy của chiếc hộp Darvas sử dụng các lệnh mua tự động. Theo đó khi giá cổ phiếu cao hơn nắp hộp từ 1 – 2% sẽ có lệnh mua vào. Song song với đó ông cũng đặt mức chặn lỗ thấp hơn 1 – 2% so với giá ở đáy chiếc hộp.

Nếu giá cổ phiếu tiếp tục đà tăng và hình thành chiếc hộp Darvas mới sẽ tiếp tục đặt lệnh chờ mua ở mức cao hơn giá ở nắp hộp mới từ 1 – 2% và dịch chuyển mức chặn lỗ xuống thấp hơn 1 – 2% so với giá ở đáy chiếc hộp mới.

Nếu giá cổ phiếu đảo chiều giảm phá vỡ cạnh dưới (đáy hộp) của chiếc hộp mới, lúc này lệnh thứ nhất tự động đóng lại, lệnh thứ hai bị hủy, không thực hiện được. Nhà đầu tư sẽ không bị lỗ khi giá cổ phiếu đột nhiên đảo chiều giảm mạnh.

Thực hiện giao dịch thông minh
Thực hiện giao dịch thông minh nhờ áp dụng chiếc hộp Darvas

4. Những nguyên tắc cần biết khi áp dụng lý thuyết chiếc hộp Darvas

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách áp dụng chiếc hộp Darvas hiệu quả khi đầu tư chứng khoán. Khi áp dụng chiến lược này ngoài việc phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ thị trường bạn còn phải lưu ý những nguyên tắc cần bỏ túi như sau:

 • Đừng đầu tư khi thị trường đang giảm giá. Bạn nên đứng ngoài quan sát và đánh giá. Chỉ nên mua cổ phiếu khi chúng đang trên đà tăng giá
 • Với thị trường chứng khoán không gì là không thể. Có thể bạn nghĩ rằng chắc chắn cổ phiếu sẽ tăng giá nhưng sự thật thì chưa chắc là như vậy
 • Nên hành động theo diễn biến thực của thị trường cổ phiếu, không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào các ý kiến định giá cổ phiếu
 • Nên bỏ ngoài tai tất cả các tin đồn về giá cổ phiếu bởi tin đồn mãi chỉ là tin đồn mà thôi
 • Mua cổ phiếu giá cao phải bán được giá cao hơn
 • Nên tự bảo hiểm khôn ngoan bằng lệnh cắt lỗ
Cách áp dụng lý thuyết hộp Darvas để đầu tư chứng khoán hiệu quả
Những nguyên tắc khi áp dụng chiếc hộp Darvas đảm bảo tính hiệu quả cao

5. Bốn bài học đầu tư đáng học hỏi từ Nicolas Darvas

Khi đầu tư chứng khoán bạn không chỉ nên tìm hiểu về chiếc hộp Darvas mà còn nên quan tâm đến những bài học đầu tư hiệu quả từ nhà đầu tư lỗi lạc Nicolas Darvas như sau:

 • Bài học thứ nhất: Không nên tin tưởng và nghe theo các công ty tư vấn

Thay vì tin tưởng tuyệt đối và giao phó tương lai cho các công ty tư vấn, bạn hãy tự nắm lấy tương lai của mình. Bạn nên theo dõi thị trường sát sao cũng như trang bị thêm nhiều kiến thức về đầu tư chứng khoán để đưa ra những quyết định đúng đắn.

 • Bài học thứ 2: Nhà môi giới không hẳn luôn đưa ra những lời khuyên đúng

Nhiều người tham gia thị trường chứng khoán khi không hiểu biết chút gì về nó và tin tuyệt đối vào lời khuyên của các nhà môi giới. Nhưng thực tế đã chứng minh rằng không phải họ luôn đúng. Họ vẫn có thể đưa ra những lời khuyên sai lầm. 

 • Bài học thứ 3: Hướng tiếp cận cổ phiếu 1 cách cơ bản, khoa học luôn an toàn hơn mạo hiểm

Nhiều người cho rằng “liều ăn nhiều” phải mạo hiểm mới mang đến lợi nhuận lớn. Tuy nhiên theo “cha đẻ” của lý thuyết chiếc hộp Darvas bạn nên trang bị kiến thức, tiếp cận cổ phiếu 1 cách cơ bản để mang về lợi nhuận tốt và an toàn.

 • Bài học thứ 4: Nên đầu tư, nắm giữ 1 cổ phiếu đang tăng giá trong thời gian dài hơn là đầu tư dàn trải vào nhiều cổ phiếu trong thời gian ngắn

Theo đó bạn nên quan sát thị trường, phân tích xu hướng của các cổ phiếu và chọn đầu tư 1 cổ phiếu có đà tăng bền vững sẽ mang lại lợi nhuận tốt hơn, an toàn hơn so với việc theo đuổi cùng lúc nhiều cổ phiếu trong ngắn hạn. 

bài học đầu tư đáng học hỏi từ Nicolas Darvas
Bài học đầu tư đáng học hỏi từ Nicolas Darvas

6. Tổng kết Lý thuyết chiếc hộp Darvas

Bài viết trên đây Sinvest đã cung cấp cho các bạn khá đầy đủ thông tin về lý thuyết chiếc hộp Darvas cũng như cách áp dụng hiệu quả khi đầu tư chứng khoán. Chúc bạn thành công khi áp dụng chiếc hộp Darvas!

Những câu hỏi thường gặp

Ngoài thị trường chứng khoán thì lý thuyết chiếc hộp có phù hợp với các loại hình giao dịch khác không?

Nicolas mới chỉ dùng lý thuyết chiếc hộp này cho giao dịch cổ phiếu, tuy nhiên tính chất của chứng khoán cũng tương tự với một số thị trường như forex, nên bạn có thể linh hoạt sử dụng cho cổ phiếu hay giao dịch tiền tệ.

Nicolas Darvas lựa chọn cổ phiếu như thế nào?

Tiêu chí lựa chọn của ông dựa trên 2 yếu tố: khối lượng và giá.

 • Khối lượng: Cổ phiếu có mức giao dịch lớn và tăng lên đột ngột. Tức là lúc này các nhà đầu tư đã để mắt đến và bắt đầu tham gia.
 • Mức giá: Khi khối lượng tăng đột ngột kèm mức giá tăng, chứng tỏ lực mua tăng dần, cổ phiếu này bắt đầu hấp dẫn các nhà đầu tư và lúc này Nicolas tham gia mua cổ phiếu.

Tín hiệu vào lệnh theo chiếc hộp Darvas là gì?

 • Điểm mua : Khi giá bắt đầu phá vỡ cạnh trên của chiếc hộp này, tức là phá đường kháng cự. Lệnh mua được đặt khi giá tăng 1-2% so với đỉnh cũ của chiếc hộp.
 • Điểm chốt lời cắt lỗ : Khi bắt đầu có xu hướng  tạo thành chiếc hộp mới, đáy của chiếc hộp này sẽ là điểm dừng lỗ. Nhà đầu tư nên đặt cách đáy mới 1-2% để tránh được cú giảm mạnh.

Bạn đọc có thể đọc thêm các bài viết sau:

Bullish là gì
Bearish là gì?
Sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu
Heiken ashi là gì
Hỗ trợ và kháng cự là gì
Mô hình nến cơ bản
Các loại biểu đồ phân tích
4.9/5 - 11 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy