Peter Lynch là một trong những nhà quản lý đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Ông đã quản lý Quỹ Fidelity Magellan trong 13 năm với tài sản được quản lý tăng từ 20 triệu đô la lên 13 tỷ đô la vào thời điểm ông Lynch nghỉ hưu. Trong bài viết này, Sinvest trình bày chiến lược đầu tư Peter Lynch, cách mà khiến ông được mệnh danh là tắc kè hoa phố Wall – nhà đầu tư xuất sắc mọi thời đại.

1. Đôi nét về Huyền thoại Peter Lynch

Đôi nét về Huyền thoại Peter Lynch

Đôi nét về Huyền thoại Peter Lynch

Peter Lynch sinh năm 1944, là doanh nhân và nhà đầu tư chứng khoán người Mỹ. Ông là một trong những nhà đầu tư thành công và nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Lynch là cựu quản lý huyền thoại của Quỹ Magellan tại công ty môi giới đầu tư lớn Fidelity. Ông tiếp quản quỹ vào năm 1977 ở tuổi 33 và điều hành nó trong 13 năm.

Peter Lynch nổi tiếng với lợi nhuận mà ông đạt được từ việc quản lý Quỹ Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990. Trong nhiệm kỳ của ông, AUM của quỹ đã tăng từ 18 triệu đô la lên 14 tỷ đô la, mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận hàng năm là 29% và là quỹ tương hỗ vốn cổ phần được xếp hạng hàng đầu.

Bên cạnh đó, hiền triết gia này cũng nổi tiếng với hoạt động từ thiện, ông dành phần lớn tài sản của mình để xây dựng và giúp đỡ những quỹ cộng đồng.

2. Chiến lược đầu tư Peter Lynch

Chiến lược đầu tư Peter Lynch

Chiến lược đầu tư Peter Lynch

Sau khi thành tích xuất sắc của ông trong việc điều hành Quỹ Magellan đã thu hút được sự chú ý rộng rãi thường theo sau hiệu suất tuyệt vời, Lynch đã viết một số cuốn sách phác thảo triết lý đầu tư của mình.

Dưới đây là các Chiến lược đầu tư Peter Lynch mà chúng tôi tổng hợp.

2.1. Nỗi đau ngắn hạn để thành công lâu dài

Sự biến động của thị trường chứng khoán nhắc nhở chúng ta rằng sự thành công lâu dài của thị trường chứng khoán đòi hỏi một sự tách biệt nhất định và khả năng chịu đựng những khó khăn ngắn hạn.

Như Lynch đã chỉ ra, cổ phiếu sẽ có lúc lên lúc xuống, và thay vì hoảng sợ khi chúng đi xuống, bạn phải có sự tỉnh táo để tiếp tục tiến trình. Lynch cảnh báo các nhà đầu tư, “khi bạn bán trong tuyệt vọng, bạn luôn bán rẻ.

Lynch là người chọn cổ phiếu từ dưới lên tìm kiếm những công ty tốt đang bán với giá hấp dẫn. Ông không tập trung vào hướng đi của thị trường, nền kinh tế hay lãi suất. Lynch nói: “Nếu bạn dành hơn 13 phút để phân tích các dự báo kinh tế và thị trường, bạn đã lãng phí 10 phút.”

Không phải là Peter Lynch không hiểu tầm quan trọng của bức tranh lớn thị trường. Tuy nhiên, ông không tin rằng có thể dự đoán chúng một cách nhất quán theo bất kỳ cách nào khả thi.

Thay vào đó, Peter Lynch cảm thấy tốt hơn hết là bạn nên dành thời gian tìm kiếm các công ty vượt trội, thực hiện nghiên cứu cơ bản và theo dõi chặt chẽ các nguyên tắc cơ bản của cổ phần của bạn.

Phân tích là trọng tâm trong cách tiếp cận của Lynch. Khi xem xét một công ty, ông tìm cách hiểu được hoạt động kinh doanh và triển vọng của công ty, bao gồm bất kỳ lợi thế cạnh tranh nào, đồng thời đánh giá những cạm bẫy tiềm ẩn có thể ngăn cản “câu chuyện” thuận lợi.

2.2. Công ty có tăng trưởng thu nhập bền vững

Công ty có tăng trưởng thu nhập bền vững

Công ty có tăng trưởng thu nhập bền vững

Tốc độ tăng trưởng thu nhập phải phù hợp với “câu chuyện” của công ty – những công ty tăng trưởng nhanh nên có tốc độ tăng trưởng cao hơn những công ty tăng trưởng chậm.

Tốc độ tăng trưởng thu nhập cực cao không bền vững, nhưng tốc độ tăng trưởng cao liên tục có thể được tính vào giá. Mức tăng trưởng cao của một công ty và ngành sẽ thu hút nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư, những người tăng giá cổ phiếu và các đối thủ cạnh tranh, những người cung cấp một môi trường kinh doanh thách thức hơn.

Lynch thích đầu tư vào các công ty có thu nhập tăng trưởng với tốc độ vừa phải (20% đến 25%) trong các ngành không tăng trưởng.

2.3. Tỷ lệ P/E của doanh nghiệp

Tiềm năng thu nhập của một công ty là yếu tố chính quyết định giá trị công ty. Đôi khi, thị trường có thể đi trước và thậm chí định giá quá cao một cổ phiếu có triển vọng tuyệt vời. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) giúp bạn kiểm soát quan điểm của mình.

Tỷ lệ so sánh giá hiện tại với thu nhập được báo cáo gần đây nhất. Các cổ phiếu có triển vọng tốt nên giao dịch ở mức giá trên thu nhập cao hơn so với các cổ phiếu có triển vọng kém.

Bằng cách nghiên cứu mô hình tỷ lệ giá trên thu nhập trong vài năm, bạn có thể phát triển ý thức về mức độ bình thường của công ty. Kiến thức này sẽ giúp bạn tránh mua vào một cổ phiếu nếu giá tăng cao hơn thu nhập hoặc gửi cho bạn một cảnh báo sớm rằng có thể đã đến lúc kiếm một số lợi nhuận từ một cổ phiếu mà bạn sở hữu.

Ngược lại, nếu một công ty làm mọi thứ tốt, bạn có thể không kiếm được tiền từ cổ phiếu nếu bạn trả quá nhiều.

2.4. Công ty tăng trưởng với mức giá hợp lý

Các công ty có triển vọng tốt hơn nên bán với tỷ lệ giá trên thu nhập cao hơn. Một kỹ thuật định giá hữu ích so sánh tỷ lệ giá trên thu nhập của một công ty với mức tăng trưởng thu nhập của nó: tỷ lệ giá trên thu nhập trên thu nhập trên tăng trưởng (PEG) .

Tỷ lệ giá trên thu nhập bằng một nửa mức tăng trưởng thu nhập lịch sử được coi là hấp dẫn, trong khi tỷ lệ trên 2,0 được coi là không hấp dẫn.

Lynch tinh chỉnh biện pháp này bằng cách thêm tỷ suất cổ tức vào tăng trưởng thu nhập. Sự điều chỉnh này thừa nhận sự đóng góp của cổ tức đối với lợi tức của nhà đầu tư.

Các nhà phân tích tính toán tỷ lệ này bằng cách chia tỷ lệ giá trên thu nhập cho tổng tốc độ tăng trưởng thu nhập và tỷ suất cổ tức. Với kỹ thuật sửa đổi này, tỷ lệ trên 1,0 được coi là kém, trong khi tỷ lệ dưới 0,5 được coi là hấp dẫn.

2.5. Bảng cân đối kế toán mạnh

Một bảng cân đối kế toán vững chắc cung cấp khả năng điều động khi công ty mở rộng hoặc gặp khó khăn. Lynch đặc biệt thận trọng với khoản nợ ngân hàng, khoản mà ngân hàng thường có thể thu hồi theo yêu cầu.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ gặp khó khăn hơn trong việc huy động vốn thông qua thị trường trái phiếu so với các cổ phiếu lớn hơn và thường chuyển sang ngân hàng để huy động vốn. Việc kiểm tra chặt chẽ các báo cáo tài chính, đặc biệt là trong các bản thuyết minh báo cáo tài chính, sẽ giúp tiết lộ việc sử dụng nợ ngân hàng.

Chiến lược đầu tư Peter Lynch - Bảng cân đối kế toán mạnh

Chiến lược đầu tư Peter Lynch – Bảng cân đối kế toán mạnh

2.6. Xây dựng và giám sát danh mục đầu tư

Lynch nói rằng các nhà đầu tư nên mua càng nhiều “những triển vọng thú vị” càng tốt khi họ có thể phát hiện ra những thứ vượt qua tất cả các bài kiểm tra nghiên cứu. Tuy nhiên, không có ích gì khi đa dạng hóa chỉ vì mục đích đa dạng hóa. Lynch gợi ý đầu tư vào một số loại cổ phiếu để phân tán rủi ro giảm giá.

Mặc dù Lynch ủng hộ việc duy trì cam kết lâu dài với thị trường chứng khoán, nhưng ông nói rằng các nhà đầu tư nên xem lại cổ phần của họ vài tháng một lần, kiểm tra lại “câu chuyện” của công ty để xem liệu có bất kỳ điều gì thay đổi với diễn biến của câu chuyện hoặc với giá cổ phiếu hay không.

Chìa khóa để biết khi nào nên bán là biết “tại sao bạn lại mua nó ngay từ đầu”. Lynch nói rằng các nhà đầu tư nên bán nếu câu chuyện diễn ra như mong đợi và giá cả phản ánh điều này — chẳng hạn, giá của một cổ phiếu vững chắc đã tăng cao hết mức có thể dự kiến.

Một lý do khác để bán là nếu có điều gì đó trong câu chuyện không diễn ra như mong đợi, câu chuyện sẽ thay đổi hoặc các yếu tố cơ bản xấu đi. Chẳng hạn, hàng tồn kho theo chu kỳ bắt đầu tăng lên hoặc một công ty nhỏ hơn bước vào giai đoạn tăng trưởng mới.

Đối với Lynch, giảm giá là cơ hội để mua thêm hàng có triển vọng tốt với giá thấp hơn. Ông nói, sẽ khó hơn nhiều để gắn bó với một cổ phiếu đang thắng một khi giá tăng, đặc biệt là với những công ty tăng trưởng nhanh có xu hướng bán quá sớm còn hơn là quá muộn. Với những công ty này, ông đề xuất nên giữ lại cho đến khi công ty bước vào một giai đoạn tăng trưởng khác.

Thay vì chỉ bán một cổ phiếu, Lynch gợi ý “xoay vòng” – bán công ty và thay thế nó bằng một công ty khác có câu chuyện tương tự nhưng triển vọng tốt hơn. Phương pháp xoay vòng duy trì cam kết lâu dài của nhà đầu tư đối với thị trường chứng khoán và tập trung vào giá trị cơ bản.

3. Một số lưu ý trong các chiến lược đầu tư Peter Lynch

Ngoài những chiến lược đầu tư Peter Lynch mà chúng tôi đã trình bày ở trên, những nhà đầu tư cần xem thêm một số lưu ý để có thể đầu tư dễ dàng hơn.

3.1. Đầu tư những gì bạn biết

Biết bạn sở hữu những gì” là câu thần chú đầu tư của Lynch.

Ông tin rằng một nhà đầu tư bán lẻ nên đầu tư vào một công ty/ngành mà anh ấy biết hoặc đang làm việc.

Ví dụ: Một bác sĩ nên tìm kiếm hoạt động kinh doanh của bệnh viện, Công ty dược phẩm, Công ty mà anh ta kê đơn thuốc, bởi vì người đang làm việc trong Công nghiệp, sẽ có quyền truy cập thông tin mà các nhà đầu tư khác có thể không có và do đó họ sẽ có lợi thế hơn. ở đó. Anh ấy tin rằng chỉ khi một nhà đầu tư hiểu được hoạt động kinh doanh của một công ty, anh ta mới nên đầu tư vào nó.

3.2. Không đánh bạc

Đầu tư chứ không đánh bạc

Đầu tư chứ không đánh bạc

Peter Lynch: “Mọi người hãy cẩn thận khi họ mua một ngôi nhà, khi họ mua một chiếc tủ lạnh, khi họ mua một chiếc ô tô. Họ sẽ làm việc hàng giờ để tiết kiệm một trăm đô la cho vé máy bay khứ hồi. Họ sẽ đặt 5.000 đô la hoặc 10.000 đô la cho một số ý tưởng điên rồ mà họ nghe được trên xe buýt. Đó là cờ bạc. Đó không phải là đầu tư. Đó không phải là nghiên cứu. Đó hoàn toàn chỉ là suy đoán.”

Lynch tin rằng mọi cổ phiếu đều có một hoạt động kinh doanh cơ bản và bất cứ khi nào nhà đầu tư mua cổ phiếu, họ sẽ cảm thấy như mình đã mua quyền sở hữu trong công ty và do đó trước khi đầu tư, họ nên nghiên cứu kỹ lưỡng về nó. Nếu một nhà đầu tư chỉ đầu tư với hy vọng rằng giá cổ phiếu sẽ tăng lên, thì đó là đầu cơ thuần túy chứ không phải đầu tư.

3.3. Xem xét quy mô công ty

Peter Lynch – “Các công ty lớn có những bước đi nhỏ; các công ty nhỏ có những bước đi lớn.”

Giá cổ phiếu của một công ty về lâu dài sẽ tăng lên cùng với sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai và các công ty nhỏ thường có tiềm năng phát triển và mở rộng lớn hơn nhiều so với các công ty lớn.

Ngoài ra, các công ty nhỏ ít được các nhà phân tích quan tâm hơn và do đó có nhiều khả năng chúng bị định giá thấp. Vì vậy, các nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khổng lồ bằng cách đầu tư vào các công ty này. Với lời khuyên này, Lynch không nhất thiết có nghĩa là các công ty vốn hóa lớn là một con đường đầu tư tồi, nhưng ông tin rằng lợi nhuận từ các công ty vốn hóa lớn ít hơn do quy mô khổng lồ của chúng.

3.4. Tránh xa cổ phiếu nóng

Peter Lynch: “Nếu tôi có thể tránh được một cổ phiếu duy nhất, thì đó sẽ là cổ phiếu nóng nhất trong ngành nóng nhất.”

Theo Lynch, Cổ phiếu hấp dẫn trong các ngành công nghiệp nóng, ban đầu thu hút được nhiều sự chú ý nhưng một khi cổ phiếu tăng giá do tiếng vang này và đạt đến mức mà công ty được định giá quá cao, các nhà đầu tư nhận ra rằng công ty không có loại thu nhập hoặc lợi nhuận đó. để hỗ trợ định giá đó và cuối cùng giá cổ phiếu giảm phát.

Do đó, Lynch khuyên bạn nên tránh những loại cổ phiếu này. Kịch bản hiện tại của những gã khổng lồ công nghệ thời đại mới như Zomato và Paytm là một ví dụ về điều đó, giá cổ phiếu đạt đến mức mà việc định giá không hợp lý và giá bị sụp đổ.

3.5. Nắm giữ là chìa khóa

Nắm giữ cổ phiếu là chìa khóa - Chiến lược đầu tư Peter Lynch

Nắm giữ cổ phiếu là chìa khóa – Chiến lược đầu tư Peter Lynch

Peter Lynch: “Trong thị trường chứng khoán, cơ quan quan trọng nhất là dạ dày. Đó không phải là bộ não.”

Lynch tin rằng thị trường hàng ngày tràn ngập những tin tức tiêu cực, thăng trầm là một phần của đầu tư và bất kỳ ai muốn trở thành nhà đầu tư thành công đều phải có khả năng chịu đựng được sự biến động trên thị trường.

Theo ông, nếu một nhà đầu tư biết anh ta sở hữu những gì và tại sao anh ta sở hữu cổ phiếu đó, thì sự biến động về giá sẽ không ảnh hưởng đến anh ta và anh ta nên sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10, 20, 30 năm vì lợi nhuận thị trường dài hạn. đã được tuyệt vời.

4. Kết luận

Những chiến lược đầu tư Peter Lynch tuy đơn giản nhưng để áp dụng vào giao dịch là không phải dễ. Không phải ai cũng có thể khôn ngoan nhận ra được những rủi ro tiềm ẩn từ doanh nghiệp hay có thể vững tâm và không tham lam với những cổ phiếu đang tăng nóng. Hãy nghiền ngẫm thật kỹ những bài học mà Peter Lynch đã đúc kết suốt cả cuộc đời đầu tư của ông. Chiến lược nào khiến bạn cảm thấy khó thực hiện nhất, hãy để lại bình luận để cùng thảo luận với chúng tôi nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Peter Lynch còn đảm nhiệm chức vụ gì cho đến nay?

Nhà đầu tư và nhà từ thiện người Mỹ Peter Lynch được biết đến với việc quản lý Quỹ Magellan trong 13 năm, với cụm từ đầu tư “mua những gì bạn biết” và tạo ra tỷ lệ tăng trưởng giá trên thu nhập (PEG), cho biết mức độ đắt đỏ của một cổ phiếu. được so sánh với tiềm năng tăng trưởng của nó. Dưới sự quản lý của ông, Quỹ Magellan đã mang lại lợi nhuận khoảng 29% mỗi năm và vượt trội so với một số chỉ số nổi tiếng nhất.

Nên đầu tư vào cổ phiếu nào?

Theo Peter Lynch, một người luôn nên đầu tư vào những cổ phiếu mà mình hiểu rõ.

Lợi nhuận mà Peter Lynch mang lại là bao nhiêu?

Peter Lynch nổi tiếng với lợi nhuận mà ông đạt được từ việc quản lý Quỹ Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990. Trong nhiệm kỳ của ông, AUM của quỹ đã tăng từ 18 triệu đô la lên 14 tỷ đô la, mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận hàng năm là 29% và là quỹ tương hỗ vốn cổ phần được xếp hạng hàng đầu.

Rate this post
Võ Thị Liên
“You have to fight the bad days to earn the best days”
no responses

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy