Sau khi thành tích xuất sắc của Peter Lynch trong việc điều hành Quỹ Magellan đã thu hút được sự chú ý rộng rãi thường theo sau hiệu suất tuyệt vời, vô số nhà đầu tư luôn tò mò về cách mà huyền thoại Peter Lynch có thể xây dựng một danh mục với lợi nhuận không tưởng như thế. Peter Lynch cũng chia sẻ những kinh nghiệm đầu tư của mình qua những cuốn sách của ông, hãy cùng theo chân Sinvest khám phá xem Cách chọn cổ phiếu theo Peter Lynch có gì đặc biệt và liệu chúng ta có trở thể trở thành những nhà đầu tư đại tài không nhé!

1. Đôi nét về Huyền thoại Peter Lynch

Đôi nét về Huyền thoại Peter Lynch

Đôi nét về Huyền thoại Peter Lynch

Peter Lynch, một nhà quản lý quỹ tương hỗ ở Mỹ, đã điều hành Quỹ Fidelity Magellan trong 13 năm. Trong nhiệm kỳ của ông, AUM của quỹ đã tăng từ 18 triệu đô la lên 14 tỷ đô la, mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận hàng năm là 29% và là quỹ tương hỗ vốn cổ phần được xếp hạng hàng đầu.

Các nhà đầu tư ban đầu đầu tư vào công ty đã thấy tài sản của họ nhân lên gấp 27 lần. Cách tiếp cận của Peter Lynch tập trung vào việc xem xét những công ty tránh xa ánh đèn sân khấu, những lĩnh vực tạm thời không được ưa chuộng do hoàn cảnh bên ngoài và tìm kiếm ý tưởng đầu tư từ kinh nghiệm hàng ngày.

Huyền thoại Peter Lynch tin rằng một nhà đầu tư bán lẻ trung bình, được hỗ trợ bởi các công cụ phù hợp, có thể dễ dàng đánh bại các nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp ở Phố Wall.

Những nguyên tắc này đã được làm sáng tỏ trong ba cuốn sách của ông, đó là ‘Trên đỉnh phố Wall‘, ‘Đánh bại phố Wall‘ và ‘Học cách kiếm tiền’. Các nhà đầu tư bán lẻ đọc về Peter Lynch có thể hưởng lợi theo hai cách chính.

Thứ nhất, họ có thể nhận ra những lợi thế vốn có mà các nhà đầu tư bán lẻ sở hữu so với các nhà quản lý quỹ. Một số lợi thế này bao gồm việc không có bất kỳ hạn chế nào đối với việc mua cổ phiếu vốn hóa nhỏ, khả năng phát hiện ra các công ty lớn trong các tương tác hàng ngày, v.v.

Thứ hai, những cuốn sách này đưa ra những ví dụ thực tế về những thành công cũng như thất bại của Lynch.

2. Bật mí cách chọn Cổ phiếu theo Peter Lynch

Peter Lynch, với tư cách là người quản lý của Quỹ Fidelity Magellan trong khoảng thời gian từ năm 1977 đến năm 1990, đã thúc đẩy những lựa chọn cổ phiếu tài tình để thu được lợi nhuận vượt trội. 

FMAGX đã mang lại tổng lợi nhuận trung bình hàng năm hơn 29% cho các nhà đầu tư tài trợ trong suốt nhiệm kỳ 13 năm của mình, chiếm hơn 13% thị trường chứng khoán. Khoản đầu tư 10.000 đô la vào Quỹ Fidelity Magellan bắt đầu từ khi Lynch nắm quyền sẽ tăng lên gần 280.000 đô la vào thời điểm ông rời đi.

Lynch cho rằng thành công của ông là nhờ những nguyên tắc đầu tư mà ông đã chia sẻ trong cuốn sách nổi tiếng của ông là Trên đỉnh phố Wall và đánh bại phố Wall. Dưới đây là những cách chọn cổ phiếu theo Peter Lynch mà chúng tôi tổng hợp.

2.1. Đầu tư vào những gì bạn biết

Bật mí cách chọn Cổ phiếu theo Peter Lynch

Bật mí cách chọn Cổ phiếu theo Peter Lynch

Đây có lẽ là câu nói được trích dẫn nhiều nhất của Peter Lynch. Lynch cảnh giác với những câu chuyện đầu tư phức tạp; ông ưa thích những cổ phiếu dễ hiểu. 

Tất cả chúng ta đều có khả năng phân tích trực tiếp khi xem TV, đọc báo hoặc nghe đài. Khi lái xe trên phố hoặc đi du lịch trong kỳ nghỉ, chúng ta cũng có thể đang tìm kiếm những ý tưởng đầu tư mới . Rốt cuộc, người tiêu dùng chiếm hai phần ba tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ. 

Nói cách khác, hầu hết thị trường chứng khoán là kinh doanh phục vụ bạn, người tiêu dùng cá nhân – nếu điều gì đó thu hút bạn với tư cách là người tiêu dùng, thì nó cũng sẽ khơi gợi sự quan tâm của bạn với tư cách là một khoản đầu tư.

Do đó, một số ý tưởng hay nhất của Lynch đến từ việc đi bộ qua các cửa hàng tạp hóa và nói chuyện với gia đình và bạn bè. Ông lý luận rằng, với việc chi tiêu của người tiêu dùng chiếm 2/3 nền kinh tế Hoa Kỳ, các sản phẩm và dịch vụ mà hầu hết người tiêu dùng mong muốn cũng sẽ là những khoản đầu tư tốt.

2.2. Đầu tư vào các công ty có nền tảng vững chắc

Các công ty có những đặc điểm nhất định sẽ khiến họ dễ dàng mua và nắm giữ lâu dài hơn. Về phía doanh nghiệp, hãy tìm kiếm các lợi thế cạnh tranh, chẳng hạn như rào cản gia nhập cao hoặc quy mô hiệu quả. Lynch cũng ưa thích các cổ phiếu có số dư tiền mặt vững chắc và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu vừa phải. Ông từng nói: “Thật khó để đi lùi nếu bạn không mắc nợ”

2.3. Tập trung vào giá trị

 • Những quan sát trực tiếp và bằng chứng mang tính giai thoại là một khởi đầu tuyệt vời, nhưng tất cả những ý tưởng tuyệt vời cần được theo dõi bằng nghiên cứu thông minh. Đừng nhầm lẫn với sự đơn giản mộc mạc của Peter Lynch khi tiến hành nghiên cứu siêng năng – nghiên cứu nghiêm túc là nền tảng cho sự thành công của ông. Khi theo dõi tia sáng ban đầu của một ý tưởng tuyệt vời, Lynch nhấn mạnh một số giá trị cơ bản mà ông kỳ vọng sẽ đạt được đối với bất kỳ cổ phiếu đáng mua nào.

 • Ông tin vào việc đầu tư trên cơ sở dài hạn, bỏ qua những biến động ngắn hạn của thị trường. Đối với ông, điều quan trọng là phải đầu tư đầy đủ và không giữ tiền mặt. Với tư cách là giám đốc điều hành tại Fidelity, ông tập trung đầu tư vào các cổ phiếu hứa hẹn cơ hội kiếm lời trên mức trung bình.
Bật mí cách chọn Cổ phiếu theo Peter Lynch - Xem xét chỉ số P/E

Bật mí cách chọn Cổ phiếu theo Peter Lynch – Xem xét chỉ số P/E

 • Peter Lynch thích những cổ phiếu giá trị được giao dịch ở mức định giá rẻ dựa trên tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của chúng. Tuy nhiên, ông cũng coi tăng trưởng là một phần của phương trình và do đó sẽ không từ chối cổ phiếu có P/E cao nếu nó cũng có tốc độ tăng trưởng cao.
 • Lynch nổi tiếng với việc giới thiệu giá/thu nhập trên tăng trưởng (PEG), yếu tố tăng trưởng thành giá trị. Ông cũng sử dụng tỷ lệ PEG được điều chỉnh theo cổ tức, vì tiền mặt từ cổ tức là một phần của phương trình tổng lợi nhuận. Hơn nữa, Lynch thèm muốn những công ty mạnh bị định giá thấp vì chúng hoạt động trong những ngành không được ưa chuộng.
  • Phần trăm doanh thu.  Nếu có một sản phẩm hoặc dịch vụ ban đầu thu hút bạn đến với công ty, hãy đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đó bao gồm một tỷ lệ phần trăm doanh thu đủ cao để có ý nghĩa; một sản phẩm tuyệt vời chỉ chiếm 5% doanh thu sẽ không có tác động nhiều hơn tới lợi nhuận của công ty .
  • Tỷ lệ PEG.  Tỷ lệ định giá này so với tốc độ tăng trưởng thu nhập nên được xem xét để xem có bao nhiêu kỳ vọng được đặt vào cổ phiếu. Bạn muốn tìm kiếm các công ty có tăng trưởng thu nhập mạnh mẽ và định giá hợp lý – một công ty tăng trưởng mạnh với tỷ lệ PEG từ hai trở lên có nghĩa là tăng trưởng thu nhập đã được tích hợp sẵn vào giá cổ phiếu, ít có khả năng xảy ra sai sót.
  • Ưu tiên các công ty có vị thế tiền mặt mạnh và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu dưới mức trung bình. Dòng tiền  mạnh và quản lý tài sản thận trọng mang lại cho công ty các lựa chọn trong mọi loại môi trường thị trường

2.4. Mua cổ phiếu và nắm giữ

Lynch đã nói rằng “không có nhiều bất ngờ, chứng khoán tương đối dễ đoán trong vòng 10-20 năm. Về việc chúng sẽ cao hơn hay thấp hơn trong hai hoặc ba năm tới, bạn cũng có thể tung đồng xu để quyết định.” Có vẻ ngạc nhiên khi nghe những lời như vậy từ một huyền thoại của Phố Wall, nhưng nó giúp làm nổi bật mức độ tin tưởng của ông vào các triết lý của mình.

Peter Lynch  tin tưởng vào sự lựa chọn công ty mà ông nắm giữ bằng kiến thức, chừng nào nó không thay đổi thì ông sẽ không bán. Ông không dự đoán hướng đi của thị trường hay nền kinh tế.

Trên thực tế, Lynch đã từng tiến hành một nghiên cứu để xác định xem thời điểm thị trường có phải là một chiến lược hiệu quả hay không. Theo kết quả nghiên cứu, nếu một nhà đầu tư đã đầu tư 1.000 đô la một năm vào ngày cao nhất trong năm trong 30 năm từ 1965-1995, thì nhà đầu tư đó sẽ kiếm được lợi nhuận gộp là 10,6 % trong khoảng thời gian 30 năm. 

Nếu một nhà đầu tư khác cũng đầu tư 1.000 đô la một năm mỗi năm trong cùng khoảng thời gian vào ngày thấp nhất trong năm, thì nhà đầu tư này sẽ kiếm được 11,7% tiền lãi gộp trong khoảng thời gian 30 năm.

Bật mí cách chọn Cổ phiếu theo Peter Lynch - Mua cổ phiếu và nắm giữ

Bật mí cách chọn Cổ phiếu theo Peter Lynch – Mua cổ phiếu và nắm giữ

 

Do đó, sau 30 năm kể từ thời điểm thị trường tồi tệ nhất có thể xảy ra, nhà đầu tư đầu tiên chỉ đạt được lợi nhuận 1,1% mỗi năm.2 Do đó, Lynch tin rằng việc cố gắng dự đoán những biến động ngắn hạn của thị trường là không đáng. 

Nếu công ty mạnh, nó sẽ kiếm được nhiều tiền hơn và cổ phiếu sẽ tăng giá trị. Bằng cách giữ cho nó đơn giản, Lynch tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất – tìm kiếm những công ty tuyệt vời.

Lynch đặt ra thuật ngữ ” tenbagger ” để mô tả một cổ phiếu tăng giá trị gấp mười lần, hay 1000%. Đây là những cổ phiếu mà anh ấy đang tìm kiếm khi điều hành quỹ Magellan. Quy tắc số 1 để tìm kiếm một tenbagger là không bán cổ phiếu khi nó đã tăng 40% hoặc thậm chí 100%. 

Nhiều nhà quản lý quỹ ngày nay tìm cách cắt giảm hoặc bán cổ phiếu đang thắng trong khi bổ sung vào các vị thế thua lỗ của họ. Peter Lynch cảm thấy rằng điều này giống như “nhổ hoa và tưới cỏ”.

2.5. Tránh những cổ phiếu nóng

“ Nếu tôi có thể tránh một cổ phiếu duy nhất, thì đó sẽ là cổ phiếu nóng nhất trong ngành nóng nhất, cổ phiếu được công chúng ủng hộ nhiều nhất, cổ phiếu mà mọi nhà đầu tư đều nghe nói đến khi đi chung xe hoặc trên tàu điện ngầm – và chịu khuất phục trước xu hướng xã hội. áp lực, thường mua. 

Điều này hoàn toàn đúng vì các cổ phiếu nóng có thể được một số người công khai ban đầu, đồng thời mạng xã hội và internet có thể đóng vai trò là chất xúc tác để khiến nó được công khai hơn nữa. Điều này dẫn đến việc giá cổ phiếu chạm trời.

Nhưng nó có thể mất giá nhanh chóng khi các nhà đầu tư nhận ra rằng những cổ phiếu nóng như vậy sẽ không tăng trưởng trong tương lai.

3. Peter Lynch phân loại công ty như thế nào?

Peter Lynch tin rằng thị trường hàng ngày tràn ngập những tin tức tiêu cực, thăng trầm là một phần của đầu tư và bất kỳ ai muốn trở thành nhà đầu tư thành công đều phải có khả năng chịu đựng được sự biến động trên thị trường.

Theo ông, nếu một nhà đầu tư biết anh ta sở hữu những gì và tại sao anh ta sở hữu cổ phiếu đó, thì sự biến động về giá sẽ không ảnh hưởng đến anh ta và anh ta nên sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu trong 10, 20, 30 năm vì lợi nhuận thị trường dài hạn. 

Đây là cách phân loại công ty mà Peter Lynch áp dụng để có thể chọn lựa cổ phiếu chính xác.

3.1. Công ty tăng trưởng chậm 

Những công ty cũ và già cỗi gần như đã phát huy hết tiềm năng và trả cổ tức đều đặn. Đây thường là những công ty lớn và lâu đời, trước đây tăng trưởng nhanh và hiện đã chậm lại. ví dụ: cổ phiếu tiện íchcó tăng trưởng thu nhập tương tự như GDP. Những công ty này có thể được mua chủ yếu để lấy cổ tức. Trong khi đầu tư vào chúng, hãy kiểm tra tính nhất quán của lịch sử cổ tức của chúng. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem tỷ lệ chi trả cổ tức có cho phép tăng cổ tức hay không.Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào các công ty này để nhận cổ tức.

Peter Lynch phân loại công ty như thế nào?

Peter Lynch phân loại công ty như thế nào?

3.2. Công ty tăng trưởng ổn định 

Họ không phải là những công ty tăng trưởng cao nhưng họ phát triển nhanh hơn những công ty tăng trưởng chậm. Đây là những công ty lớn khó có thể phá sản, ví dụ như ngân hàng HDFC, Reliance.

Có tốc độ tăng trưởng thu nhập khoảng 10-12 % mỗi năm. Trong khi đầu tư vào chúng, các nhà đầu tư nên xem liệu công ty có sẵn ở mức P/E hợp lý hay không. Ngoài ra, các nhà đầu tư nên kiểm tra xem công ty có thể duy trì tốc độ tăng trưởng trong dài hạn hay không.

Lynch cố gắng mua thấp và bán với mức lãi 30-50% sau 1-2 năm. Các công ty này thường cung cấp sự bảo vệ tốt trong thời kỳ suy thoái và suy thoái kinh tế.

3.3. Những công ty tăng trưởng nhanh

Đây là những doanh nghiệp mới nhỏ, năng nổ, tăng trưởng 20-25% mỗi năm. Nếu các nhà đầu tư nghiên cứu và lựa chọn họ một cách khôn ngoan, họ có thể trở thành Multibaggers. 

Trong khi phân tích chúng, các nhà đầu tư nên tìm kiếm những cổ phiếu tăng trưởng nhanh với bảng cân đối kế toán chắc chắn đang tạo ra lợi nhuận đáng kể và nên mua chúng với P/E gần bằng hoặc thấp hơn tốc độ tăng trưởng.

Ngoài ra, họ cũng nên biết triển vọng tăng trưởng trong tương lai của công ty, họ nên xem liệu công ty có còn chỗ để phát triển hay không, tương ứng với chỗ để mở rộng

3.4. Công ty chu kỳ

Đây là những công ty có doanh thu và lợi nhuận tăng giảm theo chu kỳ và sự tăng trưởng của họ phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế vĩ mô. Ví dụ: ô tô, hàng không, thép, hóa chất. 

Thời điểm tốt nhất để mua chúng là khi nền kinh tế thoát khỏi suy thoái và chuyển sang một nền kinh tế mạnh mẽ. Trong khi đầu tư vào các cổ phiếu theo chu kỳ, thời điểm là tất cả. Công ty quay vòng Đây là những công ty bị thị trường đánh gục do thất bại nhưng có tiềm năng xoay chuyển hoạt động kinh doanh của họ. 

Trong khi đầu tư vào các công ty này, các nhà đầu tư nên tìm kiếm các khoản nợ trong công ty, bởi vì nợ cao có nghĩa là có nhiều khả năng công ty có thể bị phá sản. Hơn nữa, các nhà đầu tư nên xem kế hoạch của ban quản lý là gì để xoay chuyển hoạt động kinh doanh.

Công ty chu kỳ

Công ty chu kỳ

3.5. Công ty có sự đảo ngược 

Các công ty đã bị suy sụp hoặc sa sút – Lynch gọi đây là những “công ty không phát triển”…. Cổ phiếu của những công ty xoay chuyển thành công có thể tăng trở lại nhanh chóng và Lynch chỉ ra rằng trong tất cả các hạng mục, những đợt tăng giá này ít liên quan nhất ra thị trường chung.

3.6. Công ty có cơ hội tài sản

Đây là những công ty có tài sản khổng lồ trong bảng cân đối kế toán, nhưng không được các nhà đầu tư khác chú ý. Các công ty có mức tài sản dồi dào thường bịthị trường bỏ qua. Loại hình này có khả năng tự phục hồi trong các chu kỳ thị trường khó khăn.

Trong khi đầu tư vào chúng, các nhà đầu tư nên xem liệu công ty có nợ hay không, điều đó có thể bù đắp tài sản hay không. Ngoài ra, các nhà đầu tư nên xem liệu công ty có kế hoạch nhận bất kỳ khoản nợ mới nào không.

4. Kết luận

Có rất nhiều hiểu biết khác mà người ta có thể thu thập được từ việc nghiên cứu các bài viết và các cuộc phỏng vấn của Peter Lynch. Chiến lược Chọn cổ phiếu theo Peter Lynch bề ngoài có vẻ khá đơn giản, nhưng như họ nói, những điều đơn giản rất khó để làm theo trên thị trường. Do đó, hãy luôn nhớ nghiên cứu thật kỹ trước khi ra bất cứ quyết định nào. 

Những câu hỏi thường gặp

Peter Lynch tìm kiếm điều gì ở một cổ phiếu?

Chiến lược đầu tư của Lynch dựa trên ý tưởng rằng các nhà đầu tư nên tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng theo thời gian. Ông tin rằng các nhà đầu tư nên tập trung vào các công ty mà họ biết và hiểu, chẳng hạn như những công ty trong ngành của họ hoặc những công ty mà họ đã quen thuộc.

Cách chọn cổ phiếu theo Peter Lynch là gì?

 • Đầu tư vào những gì bạn biết
 • Đầu tư vào các công ty có nền tảng vững chắc
 • Tập trung vào giá trị
 • Mua cổ phiếu và nắm giữ
 • Tránh những cổ phiếu nóng

Peter phân loại công ty như thế nào?

Lynch phân loại công ty thành 6 dạng:

 • Công ty tăng trưởng chậm
 • Công ty tăng trưởng ổn định
 • Những công ty tăng trưởng nhanh
 • Công ty chu kỳ
 • Công ty có sự đảo ngược
 • Công ty có cơ hội tài sản
5/5 - 4 bình chọn
Võ Thị Liên
“You have to fight the bad days to earn the best days”
no responses

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy