You are here:

Có nên đầu tư vào crypto khi thị trường chứng khoán lao dốc?

Có nên đầu tư crypto khi thị trường chứng khoán lao dốc

Trong khi chỉ số Dow Jones tụt giảm mạnh dưới mức 20,000 trong tháng vừa qua, gây ra tâm lý lo lắng về một cuộc suy thoái kinh tế mới dưới tác động của dịch viêm phổi Vũ Hán.

Nhiều người băn khoăn và đang tìm kiếm tới một nguồn đầu tư mới. Vậy tiền ảo crypto có nên là một lựa chọn được cân nhắc?

SINVEST xin phép chia sẻ một số góc nhìn và hướng phân tích của Alex – Admin Choicrypto.com để bạn tham khảo trước khi đi đến quyết định trong thời điểm thị trường bấp bênh này.

1. Giá crypto trong những năm gần đây

Nói tới việc đầu tư vào crypto thì thông thường sẽ có hai lựa chọn phổ biến là Bitcoin hoặc các loại tiền nhỏ đơn lẻ khác như Etherum, Ripple hay Tether, v.v. Để đánh giá đây có phải một thị trường ổn định để đầu tư hay không, chúng ta cần nhìn vào biến động giá của nó.

Dù là loại tiền tệ còn khá non trẻ, mới xuất hiện chưa đến 10 năm nhưng Bitcoin đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường.

Giá Bitcoin tăng vọt và đã có thời điểm đạt đỉnh $20k vào năm 2017 chủ yếu là do đầu tư toàn cầu dưới áp lực địa chính trị cũng như môi trường tiền tệ tại các quốc gia lớn như Ấn Độ, Trung Quốc và nền kinh tế đổ vỡ Venezuela để tìm kiếm một nguồn lựa thay thế.

Hiện nay, giá Bitcoin trong hơn 2 năm qua không biến động nhiều: Trước đây, Bitcoin thực sự là một sự đầu tư mạo hiểm vì giá chốt trong ngày hoặc lượng volume giao dịch biến động rất nhanh.

Tuy nhiên, kể từ đầu 2018, giá Bitcoin duy trì mức trung bình từ 6-10K$. Điều này được nhiều người đánh giá là mức hợp lý so với mức đỉnh năm 2017 vì Bitcoin chưa có nhiều tính ứng dụng, thực tiễn và công nghệ đứng sau nó – Blockchain, vẫn đang trong thời kỳ trứng nước.

Quy luật tương tự cũng dễ dàng nhận thấy đối với các coin nhỏ lẻ.

Do cơn sốt tiền ảo vào năm 2017, nhiều dự án ICO mở ra, kêu gọi đầu tư nhưng thực chất tất cả các dự án này có tính khả thi cũng không cao.

Qua thời gian, chỉ những dự án lớn, chất lượng và thực sự nghiêm túc mới tồn tại được, có thể kể đến như Ethereum, BinanceCoin hay một số loại stablecoins như USDT.

Như vậy, thị trường crypto hiện nay không còn biến động nhiều như trước. Investor sẽ không cần quá lo lắng về việc thất thoát hoặc lỗ qua đêm.

2. Chính phủ các nước tiếp tục in tiền

A picture containing food
Description automatically generated

Ngay sau khi thị trường chứng khoán lao dốc vào đầu tháng 3/2020, chính phủ các nền kinh tế lớn như Mỹ, Anh, Trung Quốc liên tục bơm tiền với hi vọng cứu vớt cho các doanh nghiệp và tổ chức tài chính.

Đây là phương pháp phổ biến đã được thực hiện suốt nhiều năm qua nhưng chắc chắn không phải là phương pháp đúng đắn. VD: Cục dự trữ liên bang Mỹ, trung tuần tháng 3 đã tuyên bố có $700 tỉ đô được tung ra phục vụ cho việc mua trái phiếu.

Một số tiền khổng lồ từ trên trời rơi xuống, đổ vào thị trường, không phải được tạo ra từ lao động sẽ làm bản thân đồng tiền ấy bị mất giá và tình hình lạm phát phi mã có thể xảy ra ngay sau khi các gói giải cứu được rải đi.

Có rất nhiều người ý thức được việc in tiền như trên sẽ dẫn đến nguy hại, họ cần tìm tới các kênh đầu tư khác để làm đa dạng hồ sơ của mình.

Các kênh truyền thống là nhà đất, vàng, ngoại tệ và trong kỉ nguyên công nghệ mới, chúng ta có Crypto.

3. Một đợt suy thoái kinh tế mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào

Rất nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại sẽ có một đợt khủng hoảng tài chính xảy ra trong thời gian tới, rất có thể là năm nay, 2020.

Giá cổ phiếu đã trên đà tăng liên tục trong 10 năm qua và chiều hướng đi lên không thể tiếp diễn lâu hơn được nữa.

Một vài dấu hiệu bắt đầu là giá chứng khoán đột ngột giảm như đã đề cập ở trên, tỉ lệ thất nghiệp gia tăng, các doanh nghiệp lớn đang bên bờ phá sản và doanh nghiệp nhỏ thì bế tắc bởi dịch bệnh, thế giới đang hứng chịu nhiều thảm hoạ thiên nhiên như cháy rừng, hạn hán, ngập lụt, v.v.

Để chuẩn bị cho cuộc khủng khoảng kinh tế tiếp theo này, một trong những cách đơn giản bạn có thể làm là không cho tất cả “trứng” vào một giỏ và tự mình cất một phần “trứng”.

Điều đó có nghĩa là bạn nên cân nhắc tới các kênh đầu tư có tính thanh khoản cao và có thể tự cất giữ khoản trên trong két sắt của mình.

Vàng, bạc là những kênh gọn nhẹ hơn cả so với tiền mặt. Tiền ảo cũng có thể được tích trữ một cách tương tự trong các ví cứng. Điểm ưu thế ở đây là bạn có thể mang ví cứng này đi bất cứ nơi đâu mà không chịu sự chi phối, kiểm tra của công an, hải quan và chính phủ nói chung.

4. Sự phát triển của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain là sự hứa hẹn cho một tương lai nơi mà tính đồng thuận, bảo mật, an toàn và thậm chí là công bằng được đặt lên hàng đầu.

Vào những năm trước, các ứng dụng của Blockchain vẫn còn nằm trong giai đoạn sơ khai. Sự kỳ vọng tiền ảo crypto trở thành loại tiền có thể thanh toán xuyên biên giới chưa thực sự khả thi vì tốc độ xử lý cho mỗi giao dịch vẫn còn quá chậm.

Nhưng tin vui cho tới thời điểm này là các developers đã gặt hái được khá nhiều thành công trong việc xây dựng các ứng dụng trên nền tảng này. Hedera Hashgraph là ví dụ cho sự thành công trên. Theo báo cáo nội bộ, từ tháng 9/2019, Hashgraph đã xử lý hơn 36 triệu lượt giao dịch toàn cầu. 

Fintech là lĩnh vực chiếm nhiều sự chý ý và quan tâm cho việc phát triển nhưng không có nghĩa các ngành nghề khác bị kém cạnh trong cuộc đua công nghệ này. Các lĩnh vực như y tế, bầu cử, du lịch, v.v. cũng đang cố gắng ứng dụng blockchain.

Một số người liên tưởng sự phát triển của tiền ảo có mô hình tương tự như sự phát triển của lĩnh vực website vào cuối những năm 1990.

Khi bong bóng dot com xảy ra, rất nhiều người không có niềm tin rằng nó sẽ trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng thời gian 20 năm đã chứng minh tất cả. Hiện tại con số website trên toàn cầu là hơn 1.7 tỉ. Liệu đó có thể là tương lai cho tiền ảo?

Khi cân nhắc đầu tư bất cứ một loại hình nào, quyết định chủ yếu phụ thuộc vào bản thân, sự hiểu biết và cách thức chúng ta chọn lọc thông tin.

Hi vọng chia sẻ trên sẽ giúp bạn phần nào có cái cái nhìn hoặc nhận định rõ ràng hơn về thị trường crypto.

Tác giả: Alex

Kết nối với Sinvest

Sin - Founder

Chào bạn, tôi là Sin, tôi là một trader và là một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tôi được cộng đồng biết đến nhiều hơn sau khi đạt giải nhì trong cuộc thi Vietnam Trading Challenge kéo dài 2 tháng với tỷ suất lợi nhuận hơn 400%. Đây là cuộc thi trading lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay với sự tham gia của hơn 1400 trader.

Tôi tạo ra blog này để chia sẻ đến bạn những kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được trong gần 6 năm qua trên hành trình trading của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment