• support@sinvest.vn
 • 0888.91.91.98
 • 0888.91.91.98
 • Join group

Cổ phiếu là gì? Kiến thức cần biết khi đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là gì? Kiến thức cần biết khi đầu tư cổ phiếu

Khi xã hội ngày càng trở nên phát triển thì các hình thức đầu tư tài chính cũng ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Trong đó cổ phiếu được xem là hình thức đầu tư khá an toàn và dễ tiếp cận. Bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu xem cổ phiếu là gì? Có các loại cổ phiếu nào? Thị trường cổ phiếu có tiềm năng như thế nào? Cơ hội và rủi ro khi đầu tư cổ phiếu là gì? …

1. Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì? Cổ phiếu là một loại chứng khoán có chức năng xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cổ phiếu có thể được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Tuy nhiên, dù được phát hành dưới dạng nào đi chăng nữa thì cổ phiếu vẫn là chứng khoán.

cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Ở thị trường Việt Nam hiện nay, các công ty, doanh nghiệp phát hành cổ phiếu với mục đích kêu gọi vốn để phục vụ cho sự tăng trưởng và phát triển của công ty. Số vốn đó sẽ được công ty sử dụng để mở rộng sản xuất hoặc thị trường,…

Nếu công ty quyết định lựa chọn phương án huy động vốn thì số vốn đó sẽ được chia thành nhiều phần với tên gọi là cổ phần. Những người mua cổ phần được gọi là cổ đông, sẽ được công ty cung cấp cho một lượng cổ phiếu nhất định để xác nhận quyền sở hữu số cổ phần mà họ nắm giữ với công ty phát hành.

Ví dụ: Tập đoàn XZ phát hành 2.000 cổ phiếu. Nếu bạn đang nắm giữ 2 cổ phiếu ở tập đoàn XZ thì điều đó có nghĩa là bạn đang sở hữu 0.2% tập đoàn XZ. Còn nếu như bạn sở hữu 1000 cổ phiếu thì có nghĩa bạn đang nắm giữ 50% tập đoàn XZ và bạn có thể trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn.

2. Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu là gì? Thị trường cổ phiếu chính là thị trường chứng khoán, nơi đây là một tập hợp các nhà giao dịch cổ phiếu ở mọi lĩnh vực gọi chung là đầu tư chứng khoán. Các cổ phiếu có mặt tại thị trường có thể là cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc cổ phiếu được giao dịch không công khai.

Những giao dịch được thực hiện trên thị trường chứng khoán đều bắt nguồn từ người môi giới chứng khoán và các nền tảng giao dịch.

thị trường cổ phiếu là gì?
Thị trường cổ phiếu là gì?

3. Phân loại cổ phiếu trên thị trường

Trên thị trường chứng khoán có bao nhiêu loại cổ phiếu được phát hành? Các loại cổ phiếu là gì? Đây chắc chắn là điều mà các nhà đầu tư mới thắc mắc khi bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán.

Hiện nay, có rất nhiều loại cổ phiếu được phát hành. Tuy nhiên, các công ty cổ phần chỉ chủ yếu phát hành 2 loại chính đó là: Cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

3.1. Cổ phiếu thường là gì?

Loại cổ phiếu đầu tiên mà chúng tôi muốn đề cập tới bạn đó là cổ phiếu thường hay cổ phiếu phổ thông. Đây là loại cổ phiếu ghi nhận quyền sở hữu thông thường đối với các công ty, doanh nghiệp. Những ai nắm giữ loại cổ phiếu này sẽ có quyền biểu quyết đối với những quyết định của các công ty và sẽ tạo được nguồn thu nhập ổn định nhờ vào hoạt động kinh doanh của công ty, doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, các cổ đông nắm giữ cổ phiếu thường cũng có quyền tự do chuyển nhượng cổ phiếu mà không cần có sự can thiệp của bất kỳ bên nào hết.

Nếu như xảy ra trường hợp công ty bị phá sản, cổ phiếu sẽ là tài sản được thanh toán cuối cùng.

cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường cho phép những người sở hữu có quyền biểu quyết đối với những quyết định của công ty 

3.2. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Bên cạnh cổ phiếu thường, chúng ta còn có cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu này không có nhiều chức năng như cổ phiếu thường. Những ai nắm giữ cổ phiếu ưu đãi không thể tham gia biểu quyết vào các quyết định của công ty. Tuy là vậy nhưng cổ phiếu ưu đãi lại có ít rủi ro hơn cổ phiếu thường.

Chúng giúp cho những người sở hữu được bảo vệ an toàn bởi các điều khoản của công ty về việc trả cổ tức cố định và định kỳ. Do đó, nếu như công ty có bị phá sản đi chăng nữa thì các chủ sở hữu loại cổ phiếu này vẫn sẽ được ưu tiên thanh toán trước.

cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi tuy không cho phép người nắm giữ quyền biểu quyết các hoạt động kinh doanh của công ty nhưng lại đảm bảo an toàn hơn cho người sở hữu

Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng cổ phiếu ưu đãi chính là giải pháp hoàn hảo giúp cho doanh nghiệp tăng vốn và đồng thời giúp các nhà đầu tư tạo nguồn thu nhập tốt nhất.

Bên cạnh các loại cổ phiếu được phát hành phổ biến như trên, chúng ta còn có các loại cổ phiếu khác như:

 • Cổ phiếu tăng trưởng
 • Cổ phiếu thu nhập
 • Cổ phiếu giá trị
 • Cổ phiếu blue – chip
 • Cổ phiếu penny

3.3. Chỉ số cổ phiếu là gì? 

Chỉ số cổ phiếu thống kê, đo lường sự biến động của một số danh mục cổ phiếu. Dựa vào chỉ số này mà nhà đầu tư đánh giá mức độ tiềm năng, định giá cổ phiếu trong tương lai, khả năng sinh lời của cổ phiếu.

Chỉ số cổ phiếu là gì
Chỉ số cổ phiếu là gì

Hiện nay, cổ phiếu được đánh giá qua các chỉ số sau:

 • Chỉ số P/E – Price to Earning: Là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu với thu nhập trên một cổ phiếu. Nếu chỉ số P/E thấp chứng tỏ cổ phiếu đang bị định giá thấp, có lợi cho nhà đầu tư.
 • Chỉ số EPS – Earning per Share: Thu nhập trên mỗi cổ phần hay lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phần sẽ nhận được sau khi công ty đã chia hết tiền lãi cho cổ đông. EPS cao chứng tỏ công ty đang có tốc độ phát triển tốt, ổn định.
 • Chỉ số P/B – Price to Book Value Ratio: Tỷ lệ giá trên số sách. Chỉ số này dùng để so sánh giá trị thực tế của một cổ phiếu so với giá trị ghi sổ  của cổ phiếu đó. Chỉ số P/B càng thấp chứng tỏ nhà đầu tư đang trả ít hơn so với giá trị sổ sách ghi nhận.
 • Chỉ số DPR – Tỷ lệ chi trả cổ tức: Thể hiện mức chi trả cổ tức cho các cổ đông so với mức mà công ty kiếm được. Số tiền không được trả cho các cổ đông được công ty giữ lại để tái đầu tư tăng trưởng, trả nợ hoặc thêm vào lợi nhuận giữ lại. Chỉ số DPR cao cho thấy công ty đang phát triển và tạo ra lợi nhuận tốt.

4. Vì sao nên đầu tư cổ phiếu

Với một thị trường sôi động, đầu tư cổ phiếu hiện là kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn và thu hút rất nhiều người tham gia. Dưới đây là một số đặc điểm ấn tượng khi đầu tư chứng khoán.

4.1. Mang lại lợi nhuận cao

Nắm giữ cổ phiếu cũng chính là chúng ta đang sở hữu một phần của doanh nghiệp. Nếu như so sánh với lãi suất ngân hàng khoảng 7-10%/ năm thì việc đầu tư chứng khoán có thể linh hoạt và không giới hạn mức lợi nhuận.

Nếu như bạn biết cách chọn cổ phiếu tiềm năng và tăng trưởng tốt. Thì lợi nhuận có thể lên đến 20, 30%.

4.2. Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt


Thanh khoản được định nghĩa là khả năng chuyển đổi thành tiền của một tài sản. Thị trường chứng khoán là nơi tập trung rất nhiều những người mua và bán các sản phẩm chứng khoán.

Với đặc tính khớp lệnh liên tục, người mua và bán cổ phiếu có thể giao dịch nhanh chóng. Lượng cổ phiếu có thể chuyển đổi thành tiền mặt ngay lập tức.

4.3. Chứng khoán là kênh đầu tư linh hoạt

Nếu như đầu tư bất động sản bạn cần một nguồn vốn lớn thì với cổ phiếu, số vốn ban đầu bỏ ra rất nhỏ. Với mệnh giá dao động từ hàng trăm đồng đến trăm nghìn đồng, nhà đầu tư có thể lựa chọn cổ phiếu phù hợp với nguồn vốn của mình.

Đặc biệt, giao dịch cổ phiếu chỉ nằm trong khoảng T3, bạn có thể mua bán trong vòn 2 ngày, sau đó có thể bán bất cứ lúc nào mình muốn. Thời gian linh hoạt khiến vòng quay tài sản nhanh chóng.

5. Những lợi ích và hạn chế khi đầu tư cổ phiếu

Thị trường cổ phiếu là một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn đối với những ai mong muốn kiếm lợi nhuận từ số tiền nhàn rỗi. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư, các bạn nên biết rõ những lợi ích và hạn chế khi đầu tư cổ phiếu là gì nhé.

5.1. Lợi ích khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một tài sản chứng khoán mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Với thị trường rộng lớn cùng với sự tham gia của hàng trăm, hàng ngàn nhà giao dịch trên cả nước thì việc mua, bán cổ phiếu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn đã nắm rõ hết những kiến thức cơ bản về cổ phiếu và có cho mình những chiến lược đầu tư khôn ngoan thì cổ phiếu sẽ là tài sản có khả năng sinh lời cực kỳ cao.

lợi ích khi đầu tư cổ phiếu là gì?
Lợi ích khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận thông qua cổ phiếu với 2 kênh tăng trưởng và thu nhập. Khi công ty, doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng cao. Nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận khủng từ việc chênh lệch giá cổ phiếu. Bạn sẽ phải mua cổ phiếu vào những lúc giá thấp và bán đi khi cổ phiếu ở mức giá cao.

Bên cạnh việc ăn lợi nhuận theo sự chênh lệch giá, nhà đầu tư cũng sẽ nhận được cổ tức từ công ty. Cổ tức chính là phần lợi nhuận mà bạn được hưởng sau khi công ty đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.

5.2. Hạn chế khi đầu tư cổ phiếu là gì?

Bất cứ kênh đầu tư nào cũng mang đến rủi ro và thị trường chứng khoán cũng không ngoại lệ. Vậy hạn chế của cổ phiếu là gì?

Rủi ro đầu tiên mà các nhà đầu tư cần nắm rõ đó chính là sự biến động giá cả. Giá cổ phiếu sẽ không bao giờ đứng yên mà sẽ biến động lên xuống liên tục bởi các yếu tố tác động như chính trị, kinh tế thế giới,….Đây cũng chính là những yếu tố gây ảnh hưởng cực lớn tới lợi nhuận của các nhà đầu tư.

Không chỉ thế, bạn cũng sẽ không đảm bảo 100% rằng công ty mà mình đầu tư cổ phiếu hoạt động kinh doanh tốt mãi mãi. Sẽ có lúc doanh nghiệp phải đối mặt với những rủi ro và thách thức. Do đó, bạn không thể mãi đầu tư 1 loại cổ phiếu được.

Trong trường hợp công ty hoặc giải nghiệp bị phá sản, những ai nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên thanh toán trước. Còn đối với cổ đông nắm giữ cổ phiếu thường thì phải chờ đợi lâu hơn. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều sự việc xảy ra khiến cho các cổ đông sở hữu cổ phiếu trắng tay, không còn nắm giữ bất kỳ tài sản nào cả.

Chính vì thế, các bạn cần phải trau dồi và tích lũy thật nhiều kiến thức về đầu tư. Cần phải chắc chắn về kiến thức của mình để đi phân tích, nghiên cứu hoạt động kinh doanh của công ty thật kỹ càng. Đồng thời, xây dựng cho mình những chiến lược giao dịch cổ phiếu thông minh để thu về lợi nhuận tốt nhất nhé.

hạn chế khi đầu tư cổ phiếu là gì?
Những lợi ích và hạn chế khi đầu tư cổ phiếu là gì?

6. Có thể giao dịch cổ phiếu thông qua các kênh nào?

Giao dịch cổ phiếu là gì? Có thể giao dịch cổ phiếu ở đâu? Thị trường chứng khoán tại Việt Nam ngày càng trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Chính vì thế, có rất nhiều kênh để giúp các nhà đầu tư tham gia vào giao dịch cổ phiếu. Cụ thể đó là thông qua các kênh sau:

6.1. Mua cổ phiếu qua Nhà môi giới

Một trong những cách thức giao dịch cổ phiếu phổ biến nhất đó chính là thông qua nhà môi giới. Hầu hết các công ty môi giới đều yêu cầu nhà đầu tư lập tài khoản và nạp tiền vào để thực hiện giao dịch chứng khoán.

Với cách làm này, bạn chỉ cần lựa chọn mã giao dịch rồi vào lệnh phù hợp. Nhà môi giới sẽ là người có trách nhiệm khớp lệnh tức thì cho bạn trong thời gian thị trường mở cửa. Đồng thời, họ cũng sẽ là người đảm bảo chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, cách làm này các bạn chỉ nên áp dụng nếu như có nhu cầu tiếp cận và sở hữu cổ phiếu nước ngoài thôi nhé. Còn nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu trong nước thì nên áp dụng những cách làm dưới đây.

mua cổ phiếu qua nhà môi giới
Nhà đầu tư có thể mua, bán cổ phiếu thông qua nhà môi giới

6.2. Mua cổ phiếu trực tiếp tại doanh nghiệp

Trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp cho phép bạn mua, bán cổ phiếu trực tiếp tại công ty mà không cần có sự can thiệp của bên thứ 3. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích đó thì nhà đầu tư sẽ không thể mua, bán cổ phiếu theo giá thị trường tại một thời điểm cụ thể.

Mua trực tiếp tại doanh nghiệp

Nhà đầu tư cổ phiếu có thể mua, bán trực tiếp cổ phiếu tại công ty, doanh nghiệp mà không cần sự can thiệp của bên thứ 3

Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ phải tuân theo thời gian giao dịch do công ty quy định và phải mua cổ phiếu với mức giá do nhà phát hành đặt ra. Nhà đầu tư sẽ ăn lợi nhuận thông qua sự chênh lệch về giá bán.

6.3. Mua cổ phiếu qua quỹ đầu tư chứng khoán

Các nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phiếu thông qua quỹ đầu tư chứng khoán. Quỹ đầu tư này được cung cấp bởi các công ty đầu tư. Do đó, bạn có thể tìm thấy nhiều quỹ đầu tư chứng khoán trên thị trường.

Mua qua quỹ đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu thông qua nhiều quỹ đầu tư chứng khoán của các công ty, doanh nghiệp trên thị trường

Mỗi quỹ đầu tư sẽ có chính sách và chiến lược đầu tư khác nhau. Thêm vào đó, quỹ đầu tư chứng khoán chỉ tập trung vào 1 loại cổ phiếu cụ thể. Vì thế, các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào quỹ cần phải tìm hiểu thật kỹ càng để tối ưu hóa lợi nhuận của mình nhé.

7. Ba bí quyết giúp đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Sau khi biết rõ cổ phiếu là gì và những nơi có thể giao dịch cổ phiếu, chúng tôi sẽ gợi ý cho các bạn những cách đầu tư cổ phiếu thông minh và cực kỳ hiệu quả. Bạn có thể tham khảo những chiến lược đầu tư ở dưới đây để rút ra nhiều bài học quý báu nhé.

7.1. Lựa chọn sàn giao dịch cổ phiếu uy tín

Cổ phiếu là một tài sản giúp bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập hiệu quả và ổn định. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán uy tín thì chắc chắn bạn sẽ không thể tối đa hóa lợi nhuận mình có thể thu được từ cổ phiếu đâu nhé.

Một số sàn chứng khoán có độ phổ biến hiện nay như: VPS, SSI, VNdirect….

Nhiệm vụ quan trọng nhất của một nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường chứng khoán đó chính là tìm được nơi giao dịch cổ phiếu uy tín. Chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những nơi có thể giao dịch cổ phiếu an toàn và vô cùng hiệu quả ở phần trên. Tuy nhiên, đó chỉ là những sự gợi ý còn những địa chỉ cụ thể thì bạn sẽ phải là người tìm ra.

Để đảm bảo lợi nhuận của mình, các bạn nên lựa chọn các sàn giao dịch chứng khoán theo các tiêu chí bao gồm: 

 • Độ bảo mật
 • Mức độ uy tín, thương hiệu
 • Tính thanh khoản cao
 • Có số lượng giao dịch lớn
Ba bí quyết giúp đầu tư hiệu quả
Để đầu tư cổ phiếu hiệu quả, các nhà đầu tư nên lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán dựa trên các tiêu chí bao gồm: Độ bảo mật, mức độ uy tín, tính thanh khoản và số lượng giao dịch

7.2. Nghiên cứu chiến lược giao dịch

Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải chuẩn bị sẵn cho mình những chiến lược giao dịch hiệu quả. Bởi những chiến lược đó sẽ giúp nhà đầu tư phân tích cổ phiếu dễ dàng hơn và có thể tìm ra các dấu hiệu để nhận biết xu hướng sẽ xuất hiện tiếp theo của thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng phải tích lũy cho mình thật nhiều kiến thức và học hỏi những kinh nghiệm từ những người đi trước. Đặc biệt, bạn phải trau dồi cho mình những kiến thức về phương pháp phân tích. Mỗi phương pháp đều đòi hỏi nhà đầu tư có những kỹ năng khác nhau. Chính vì thế, nếu nắm rõ được hết các phương pháp bạn sẽ nhanh chóng dự đoán được xu hướng của thị trường và thu về lợi nhuận tối đa từ cổ phiếu đó nhé.

 Nghiên cứu chiến lược giao dịch
Các chiến lược giao dịch cổ phiếu là gì? Chúng có ích đối với các nhà đầu tư như thế nào?

7.3. Chọn nền tảng giao dịch cổ phiếu

Nền tảng giao dịch cổ phiếu là nơi giúp các nhà đầu tư có thể trao đổi cổ phiếu trực tuyến. Nền tảng này cho phép các nhà đầu tư đặt các điểm vào lệnh và thoát lệnh giao dịch cho cổ phiếu mà họ mong muốn. Đó chính là lý do tại sao lựa chọn nền tảng giao dịch cổ phiếu lại quan trọng như vậy.

nền tảng giao cổ phiếu là gì?

Nền tảng giao dịch cổ phiếu là gì? Nền tảng giao dịch cổ phiếu chính là nền tảng giúp các nhà đầu tư có thể trao đổi cổ phiếu trực tuyến

Nếu lựa chọn sai nền tảng, bạn sẽ không thể truy cập được vào các thông tin cùng với nhiều công cụ quan trọng khác. Chính vì thế, bạn hãy thật tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

8. Lời kết

Tất cả những thông tin Sinvest cung cấp tới bạn ở trên đều là những kiến thức trọng tâm về cổ phiếu. Hy vọng rằng với những thông tin đó, bạn có thể hiểu rõ cổ phiếu là gì. Ngoài ra bạn hãy tham khảo thêm các bài viết chia sẻ kiến thức khác tại Sinvest để nâng cao kiến thức về đầu tư của mình nhé.

Câu hỏi thường gặp

Chỉ số cổ phiếu là gì?

Chỉ số cổ phiếu thống kê, đo lường sự biến động của một số danh mục cổ phiếu. Dựa vào chỉ số này mà nhà đầu tư đánh giá mức độ tiềm năng, định giá cổ phiếu trong tương lai, khả năng sinh lời của cổ phiếu.

Mệnh giá cổ phiếu là bao nhiêu:

Mệnh giá cổ phiếu là 10.000 đồng. Các sàn giao dịch chứng khoán sẽ quy định giá mức giá tối thiểu mà nhà đầu tư phải bỏ ra khi tham giao dịch cổ phiếu.

Các phương pháp đầu tư cổ phiếu là gì?

Bạn có thể sử dụng phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật để mua/bán cổ phiếu. Mỗi phương pháp đều có đặc trưng riêng và kết hợp 2 phương pháp này tạo ra hiệu quả tốt.

Một số bài viết kiến thức bạn có thể tham khảo:

Chứng khoán phái sinh là gì
Định giá cổ phiếu
Thời gian giao dịch chứng khoán
Giao dịch không hưởng quyền
Phí giao dịch chứng khoán
Đòn bẩy tài chính
VN Index là gì
5/5 - 7 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy