• support@sinvest.vn
 • 0888.91.91.98
 • 0888.91.91.98
 • Join group

Cổ phiếu quỹ là gì? Vai trò & Cách giao dịch Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là gì? Vai trò & Cách giao dịch Cổ phiếu quỹ

Ngày nay cổ phiếu là một trong những hình thức đầu tư về tài chính được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Trên thực tế cổ phiếu sẽ được chia thành những loại khác nhau, trong đó sẽ có cổ phiếu quỹ. Vậy hiện nay cổ phiếu quỹ là gì? Đặc điểm của loại cổ phiếu này và cách giao dịch như thế nào? Hãy cùng Sinvest giải đáp tất cả những thắc mắc trên qua bài viết sau.

1. Cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là gì? Đây là cổ phiếu được chính những doanh nghiệp phát hành ra, mua lại với nguồn vốn hợp pháp. Theo đó lượng cổ phiếu quỹ sẽ không được tính vào trong số lượng cổ phiếu đang được lưu hành.

Tùy thuộc vào tình hình thực tế hiện tại của thị trường mà những công ty phát hành sẽ mua bán cp quỹ. Theo đó cổ phiếu quỹ là cách thức để tạo ra kênh đầu tư cho công ty phát hành cũng như cách thức để công ty điều tiết về giá của cổ phiếu.

Cổ phiếu quỹ là gì?
Tìm hiểu khái niệm cổ phiếu quỹ là gì?

Đồng thời nếu như số lượng cp quỹ được mua lớn cũng thể hiện nguồn tiền mặt dồi dào mà doanh nghiệp đang sở hữu.

Khi công ty muốn mua lại cổ phiếu quỹ của họ cần xin phép Trung tâm giao dịch hoặc Sở giao dịch chứng khoán. Bên cạnh đó công ty cũng cần phải làm rõ khối lượng, nguồn vốn khi mua và thời gian giao dịch.

Hiện tại nhiều người khi tìm hiểu cổ phiếu quỹ là gì thường sẽ thắc mắc vì sao lại phải mua cổ phiếu của chính công ty phát hành? Theo đó sẽ có những lợi ích nhất định khi đầu tư vào cp quỹ như sau.

2. Ưu điểm khi đầu tư cổ phiếu quỹ

Dưới đây là những ưu điểm của cp quỹ mà bất kỳ ai tham gia đầu tư chứng khoán nên biết:

 • Mang tới những lợi ích cho những cổ đông của công ty.
 • Hạn chế tình trạng giảm giá của cổ phiếu. Bên cạnh đó sẽ ngăn cản không để một số người thừa cơ hội để thao túng. Việc cổ phiếu rớt giá chính là thời điểm nhạy cảm nên công ty nếu không xoay chuyển được nguồn vốn để tiến hành mua lại thì khả năng sẽ bị mất quyền điều hành. 
 • Đầu tư vào cp quỹ sẽ giúp chuyển hóa nguồn tiền dư thừa tại thời điểm chưa có dự án mới để đầu tư và kinh doanh cần sử dụng vốn hoặc cần triển khai.
 • Làm quà thưởng và tạo động lực cho nhân viên gắn bó với công ty lâu dài. Đây cũng chính là động lực để nhân viên có trách nhiệm và tập trung làm việc hơn.

Theo khái niệm cổ phiếu quỹ là gì, công ty cổ phần sẽ tiến hành mua lại cổ phiếu được họ phát hành trong những trường hợp nào?

ưu điểm khi đầu tư Cổ phiếu quỹ là gì?
Ưu điểm khi đầu tư cp quỹ là mang tới lợi ích cho những cổ đông của công ty

3. Những trường hợp mua lại cổ phiếu phát hành

 • Những công ty sử dụng cách này để tác động đến thị trường và giúp cho tình hình giao dịch của cổ phiếu được sôi động hơn. Bên cạnh đó việc hạn chế về tốc độ giảm giá sẽ giúp cho cổ phiếu được tăng giá trở lại. Chính vì vậy mà nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam đã đưa ra nhiều quy chế về tỷ lệ mua, khối lượng mua,… Mục đích của việc này là giúp hạn chế về mặt tiêu cực việc mua cp quỹ.
 • Khi số lượng và giá cổ phiếu của công ty trên thị trường đang thấp, họ sẽ mua cổ phiếu lại nhằm tăng lượng cầu và đẩy giá lên cao. Mua lại cp quỹ cũng giúp đề phòng được khả năng từ bên ngoài thao túng công ty. 
 • Theo như định nghĩa cổ phiếu quỹ là gì có thể thấy đây là loại cổ phiếu thuộc quyền sở hữu chung của cả công ty, được loại loại trừ và không chia cổ tức. Chính vì vậy công ty sẽ mua cp quỹ để đem đến lợi ích cho cổ đông. Hoặc đơn giản là nếu lãnh đạo của công ty phải chịu sức ép phải sinh lời dựa vào cổ phiếu từ những cổ đông.
 • Thưởng cho những nhân viên cao cấp.
 • Khi công ty có số tiền nhàn rỗi và chưa có dự án đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh phát triển tốt.
 • Công ty cần điều chỉnh về cơ cấu tài chính. Việc mua lại này nhằm mục đích điều chỉnh và giảm vốn điều lệ sau một thời gian.
Những trường hợp mua lại cổ phiếu phát hành
Những trường hợp mua lại cổ phiếu phát hành

4. Đặc điểm cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ sẽ có những đặc điểm cơ bản sau:

 • Không được sử dụng cổ phiếu để thưởng hoặc trả cổ tức.
 • Không được sử dụng tiền để thưởng hoặc trả cổ tức.
 • Không có quyền biểu quyết những vấn đề của công ty.
 • Không có quyền mua đối với cổ phiếu ưu đãi hay cổ phiếu mới.
 • Khi thanh lý công ty sẽ không nhận được phần vốn.
 • Không được tính vào trong thu nhập dựa trên cổ phiếu (EPS).
 • Tổng số cp quỹ sẽ không được phép vượt quá về tỷ lệ vốn hóa.
 • Khi mua hoặc bán cổ phiếu quỹ thì bất kỳ doanh nghiệp nào cũng không được phép ghi nhận lãi lỗ và chỉ được phép ghi nhận việc giảm hoặc tăng nguồn vốn cũng như thặng dư vốn cổ phần.
 • Khi công ty tiến hành mua cổ phiếu được hoàn tất có thể hủy cp quỹ, giữ lại hoặc bán ra thị trường khi cần nguồn vốn.
Đặc điểm của Cổ phiếu quỹ là gì?
Đặc điểm cổ phiếu quỹ là gì?

Vì bản chất của cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu chung của cổ đông, do đó sẽ không có bất kỳ lợi ích cá biệt nào. Trừ việc bán cổ phiếu ra thị trường nhằm thu về tiền.

4. Lợi ích khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ

Thông qua đặc điểm cũng như bản chất của việc công ty mua cổ phiếu quỹ là gì có thể thấy rõ việc doanh nghiệp có nguồn vốn và chưa biết nên đầu tư vào đâu thì đây là một quyết định tốt. Thông thường doanh nghiệp phát ra tín hiệu mua cp quỹ lại thì ban lãnh đạo sẽ tin rằng doanh nghiệp của họ so với giá trị thực thì đang bị định giá thấp hơn.

4.1. Lợi ích khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ là gì?

Theo như bản chất của việc công ty mua cổ phiếu quỹ là gì trên thì điều này sẽ có những lợi ích cơ bản sau:

 • Trấn an cổ đông nếu như cổ phiếu bị giảm sâu và khẳng định rằng công ty vẫn đang hoạt động tốt.
 • Lấy niềm tin của nhà đầu tư bên ngoài và cổ đông rằng cổ phiếu đang bị đánh giá thấp, đáng để đầu tư vì vậy kích cầu để tăng giá của cổ phiếu.
Lợi ích khi công ty mua lại cổ phiếu quỹ là gì?
Lợi ích khi công ty thực hiện mua lại cp quỹ là kích cầu để tăng giá cổ phiếu
 • Khi công ty mua lại đồng nghĩa với việc số lượng cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường giảm. Vì vậy thu nhập trên mỗi một cổ phiếu tăng lên –  EPS tăng lên dẫn tới giá cổ phiếu tăng lên.
 • Trên thị trường việc mua cổ phiếu sẽ tác động tới thị trường và làm cho giá của cổ phiếu tăng lên hay hạn chế về tốc độ giảm giá của cổ phiếu và tình hình giao dịch của cổ phiếu sẽ sôi động hơn.
 • Thay cho việc phát hành ESOP thì công ty có thể mua lại nhằm thưởng cho nhân viên theo như khái niệm cổ phiếu quỹ là gì trên.
 • Giảm đi đáng kể một lượng tiền mặt hiện có của công ty.
 • Việc công ty kỳ vọng về giá cổ phiếu tăng có thể xem là cơ hội hơn để đầu tư thay vì đi đầu tư ở chỗ khác.

4.2. Đánh giá chung

Như vậy theo như khái niệm cổ phiếu quỹ là gì cũng như những lợi ích được phân tích ở trên có thể thấy việc mua lại cổ phiếu này là điều tốt vì công ty nghĩ cổ phiếu của họ đang bị định giá thấp. Việc mua lại sẽ giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, vì vậy thu nhập của mỗi một cổ phiếu sẽ tăng lên với cùng mức lợi nhuận, tức cải thiện những chỉ số EPS và cải thiện những chỉ số khác được tốt hơn.

Bên cạnh đó ảnh hưởng của việc mua lại đối với cổ phiếu quỹ là gì cũng cần được quan tâm, sau đây là một số nhược điểm của loại cổ phiếu này.

những lợi ích cần biết
Lợi ích khi công ty thực hiện mua lại cp quỹ

5. Nhược điểm của cổ phiếu quỹ

Đối với thị trường tài chính kinh doanh hiện nay, không có bất kỳ cái gì chỉ có ưu điểm mà không có nhược điểm. Đối với cổ phiếu quỹ cũng vậy, theo như khái niệm cổ phiếu quỹ là gì trên cũng như những phân tích tổng quan về cp quỹ, dưới đây là một số nhược điểm mà nhà đầu tư cần phải quan tâm.

5.1. Nhược điểm của cổ phiếu quỹ là gì?

 • Cổ phiếu quỹ có thể sẽ bị lạm dụng và làm mất an toàn về tài chính gây ảnh hưởng tới những chủ nợ hay ban lãnh đạo tiến hành mua cổ phiếu quỹ tại của một số cá nhân nhất định và gây hại cho cổ đông.
 • Khi công ty tiến hành mua cổ phiếu quỹ, giá của cổ phiếu có thể sẽ bị giảm tiếp.
 • Khi tiến hành mua cp quỹ sẽ dẫn tới giảm nguồn tiền cho các hoạt động kinh doanh khác.
 • Việc mua lại cp quỹ sẽ gây ấn tượng cho những nhà đầu tư rằng sẽ không có cơ hội để đầu tư khác của doanh nghiệp đó.

Hiện tại đã có rất nhiều doanh nghiệp thông báo về việc mua cổ phiếu quỹ và rồi không mua mà chơi đòn gió để bẫy nhà đầu tư.

5.2. Đánh giá chung

Như vậy sau khi giải đáp thắc mắc nhược điểm về cổ phiếu quỹ là gì trên có thể thấy việc mua lại đối với cổ phiếu này sẽ là điều tốt vì công ty nghĩ cổ phiếu của họ bị định giá thấp.

Việc mua lại sẽ giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, vì vậy thu nhập của mỗi một cổ phiếu sẽ tăng lên với cùng mức lợi nhuận, tức cải thiện những chỉ số EPS và cải thiện những chỉ số khác được tốt hơn mặc dù có một số hạn chế của riêng nó. 

Nhược điểm của cổ phiếu quỹ là gì?
Nhược điểm về cổ phiếu quỹ là gì?

Do đó dựa vào khái niệm cổ phiếu quỹ là gì cũng như những phân tích ở trên, nhà đầu tư cần lưu ý với một số thông tin khi tiến hành mua lại cp quỹ. Theo đó khi doanh nghiệp phát ra thông báo về việc mua lại cp quỹ, nhà đầu tư (đặc biệt là những nhà đầu tư nhỏ) cần lưu ý rằng:

 • Lịch sử quá khứ của ban lãnh đạo như thế nào?
 • Doanh nghiệp có đủ nguồn tiền không?
 • Hình thức mua là thỏa thuận hay khớp lệnh.
 • Giá mua của cổ phiếu.
 • Xem xét về số lượng cổ phiếu mua.

Khi phát ra thông tin về cp quỹ thì thông thường cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng. Nếu như mua cổ phiếu khi mức giá đã tăng nhờ vào thông tin mua cp quỹ lại thì đây không được xem là cách thức mua cổ phiếu tốt và cần xem xét những tiêu chí đầu tư, cổ phiếu đó có đáp ứng hay không.

6. Quy định về việc mua bán cổ phiếu quỹ là gì?

Theo như khái niệm cổ phiếu quỹ là gì thì đây chính là cổ phiếu của công ty và vẫn có một số quy định bắt buộc khi thực hiện mua bán. Ngày nay loại cổ phiếu này là một trong những hình thức đầu tư về tài chính được nhiều người quan tâm và lựa chọn. Vậy quy định về việc mua bán đối với cổ phiếu này là gì?

Quy định về việc mua bán cp quỹ là gì?
Quy định về việc mua bán cổ phiếu quỹ là gì?

6.1. Quy định về việc mua bán cổ phiếu quỹ

Theo đó công ty sẽ không có quyền mua lại với quá 30% trên tổng số của cổ phần phổ thông đã được bán, một phần hay toàn bộ cổ phần ưu đãi về cổ tức đã được bán theo như quy định.

 • Hội đồng quản trị được quyết định về giá mua lại cổ phần. Theo đó cổ phần phổ thông thì giá mua lại bắt buộc không được cao hơn đối với giá thị trường ở thời điểm mua lại.
 • Hội đồng quản trị sẽ có toàn bộ quyền quyết định về việc mua lại và không quá 10% về tổng số cổ phần của mỗi loại được chào bán trong vòng 12 tháng. 
 • Công ty có thể tiến hành mua lại đối với cổ phần của cổ đông và tương ứng với tỷ lệ về cổ phần của họ tại công ty. Tuy nhiên quyết định mua lại đối với cổ phần của công ty bắt buộc phải được thông báo thông qua phương thức bảo đảm tới được tất cả những cổ đông trong khoảng thời gian là 30 ngày, kể từ khi quyết định này được thông qua. Bất kỳ cổ đông nào đồng ý về việc bán lại cổ phần bắt buộc phải gửi chào bán về cổ phần của mình thông qua phương thức bảo đảm tới được tất cả những cổ đông trong khoảng thời gian là 30 ngày.

Bên cạnh những quy định trên thì khi tiến hành mua lại đối với cổ phiếu quỹ cùng cần có những điều kiện bắt buộc đáp ứng được. Vậy điều kiện để mua lại cổ phiếu quỹ là gì? 

Quy định về việc mua bán cp quỹ là gì?
Hội đồng quản trị được quyết định về giá mua lại cổ phần.

6.2. Điều kiện để mua lại cổ phiếu quỹ

Theo đó đối với thắc mắc điều kiện để mua lại cổ phiếu quỹ là gì bắt buộc phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

 • Có đủ vốn để thực hiện việc mua lại cổ phiếu dựa vào vào báo cáo tài chính lần gần đây nhất kiểm toán theo như quy định.
 • Đối với trường hợp nếu công ty đại chúng hiện là công ty mẹ và dùng quỹ đầu tư phát triển, quỹ khác để tiến hành mua lại cổ phiếu, nguồn thặng dư về vốn cổ phần, nguồn vốn thực hiện căn cứ dựa vào báo cáo tài chính được công ty mẹ hoàn thành.
 • Đối với trường hợp nếu công ty đại chúng hiện là công ty mẹ, dùng nguồn lợi nhuận sau thuế và chưa được phân phối để tiến hành mua lại cổ phiếu. Khi đó nguồn vốn thực hiện bắt buộc không được vượt mức lợi nhuận sau thuế và chưa phân phối dựa vào BCTC hợp nhất được kiểm toán.
 • Với trường hợp lợi nhuận sau thuế và chưa phân phối sử dụng để mua lại đối với cổ phiếu thấp hơn mức lợi nhuận sau thuế và chưa phân phối dựa vào BCTC hợp nhất. Đồng thời cao hơn về mức lợi nhuận sau thuế và chưa phân phối dựa vào BCTC thuộc công ty mẹ. Khi đó công ty mẹ bắt buộc chỉ được sử dụng lợi nhuận sau thuế và chưa phân phối nhằm mua lại cổ phiếu ngay sau khi đã tiến hành điều chuyển lợi nhuận từ những công ty con về cho công ty mẹ.
Điều kiện để mua lại
Điều kiện để mua lại cp quỹ trên thị trường hiện nay

6.3. Điều kiện để bán cổ phiếu quỹ

Như vậy trên đây là 4 điều kiện cơ bản để có thể thực hiện việc mua cp quỹ. Vậy ngược lại điều kiện để bán cổ phiếu quỹ là gì? 

Theo đó công ty đại chúng chỉ có quyền bán cpquỹ ngay sau 6 tháng kể từ khi kết thúc đối với đợt mua lại ở lần gần đây nhất. Tuy nhiên đối với trường hợp cổ phiếu này bán làm cổ phiếu thưởng dành cho người lao động của công ty hay công ty chứng khoán thực hiện việc mua lại cổ phần của họ nhằm sửa đổi giao dịch sẽ là một trường hợp ngoại lệ. 

Ngoài ra đối với việc bán cp quỹ bắt buộc phải có quyết định từ Hội đồng quản trị dựa vào phương án cụ thể để bán cũng như nêu rõ về nguyên tắc xác định giá và thời gian thực hiện.

Đồng thời công ty đại chúng khi thực hiện việc bán cổ phiếu này cũng phải có công ty chứng khoán chỉ định thực hiện các giao dịch. Như vậy đối với thắc mắc điều kiện để bán cổ phiếu quỹ là gì bắt buộc phải đáp ứng được những quy định trên để có thể thực hiện việc mua bán một cách hợp pháp.

Khi đã thỏa mãn những quy định và điều kiện trên, chúng ta đến với phần tiếp theo cách thức để thực hiện việc mua bán cổ phiếu quỹ là gì?

7. Cách thức mua bán cổ phiếu quỹ như thế nào?   

Công ty đại chúng đã có cổ phiếu được niêm yết giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán thì khi thực hiện việc mua lại cũng như bán cp quỹ bắt buộc phải tuân thủ những quy định giao dịch theo như Sở Giao dịch Chứng khoán ra quyết định.

Cách thức mua bán
Các bước mua bán cp quỹ

Đối với trường hợp cổ phiếu của công ty đại chúng chưa được niêm yết giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán thì khi mua lại chỉ được tiến hành thông qua những công ty chứng khoán đã được chỉ định.

Theo đó việc mua bán đối với cổ phiếu này sẽ được tiến hành theo phương thức khớp lệnh hay thỏa thuận dựa vào nguyên tắc tính như sau:

 • Giá đặt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu x 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)
 • Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu x 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)

Tại mỗi ngày giao dịch thì công ty đăng ký giao dịch cp quỹ dựa vào phương thức khớp lệnh bắt buộc chỉ có thể đặt lệnh giao dịch tối thiểu là 3% đối với tổng khối lượng và tối đa là 10% về khối lượng giao dịch đã được đăng ký.

Tuy nhiên khi quyết định tham gia đầu tư vào cp quỹ cũng cần phải quan tâm tới một số lưu ý nhất định. Vậy những lưu ý khi tham gia đầu tư vào cổ phiếu quỹ là gì?

8. Những lưu ý khi đầu tư cổ phiếu quỹ là gì?

Khi tham gia đầu tư vào cp quỹ cần lưu ý:

 • Thực tế cp quỹ chỉ là loại cổ phiếu đã bị công ty thoái vốn, tuy nhiên vẫn giữ lại để huy động vốn cho những trường hợp cần thiết. 
 • Khi công ty thực hiện thu mua đối với cp quỹ thì chắc chắn số vốn hiện đang có sẽ giảm. Từ đó dẫn tới tình trạng vốn chủ sở hữu bị giảm với khoản tiền tương ứng. Vì vậy những nhà đầu tư cần phải hiểu đúng đối với khoản giảm này. Phía công ty cũng cần ghi tại bảng cân đối kế toán rằng cổ phiếu này là khoản âm nằm dưới mục vốn chủ sở hữu.
Những lưu ý cần biết
Những lưu ý khi tham gia đầu tư vào cổ phiếu quỹ là gì?
 • Cp quỹ cũng tương tự như những loại cổ phiếu khác chưa được phát hành. Bên cạnh đó loại cổ phiếu này cũng có thể sẽ được phát hành bất cứ lúc nào trên thị trường.
 • Nếu như có quyết định từ đại hội đồng cổ đông thì cp quỹ hoàn toàn có thể sẽ bị loại bỏ để giảm vốn vĩnh viễn.

9. Kết luận

Hy vọng với những thông tin cơ bản được Sinvest cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu về cổ phiếu quỹ là gì, đặc điểm và lợi ích mà loại cổ phiếu này đem đến như thế nào. Những quy định về mua bán cổ phiếu quỹ, những lưu ý khi đầu tư sẽ giúp bạn cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Chúc bạn giao dịch thành công!

Câu hỏi thường gặp

Nguyên tắc đặt mua/ bán cp quỹ là gì?

 • Giá đặt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu x 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)
 • Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu x 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu)

Công ty mua cổ phiếu quỹ làm gì?

 • Tăng quyền kiểm soát công ty
 • Mua và bán lại
 • Cải thiện chỉ số tài chính của công ty
 • Lợi ích cổ đông được đảm bảo
 • Thu hồi cổ phiếu ESOP

Cp quỹ có ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán?

Nó là cách thức để tạo ra kênh đầu tư cho công ty phát hành cũng như cách thức để công ty điều tiết về giá của cổ phiếu.

Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Cổ phiếu thưởng là gì
Quỹ ETF là gì
Sàn upcom là gì
Phí giao dịch chứng khoán
Giao dịch thoả thuận
Sàn Hose là gì
5/5 - 7 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy