Thứ Năm, 21 Tháng Mười, 2021
spot_img
spot_img
spot_img

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Cổ phiếu là một loại tài sản do công ty cổ phần phát hành cho các nhà đầu tư, cổ đông. Khi đầu tư vào công ty cổ phần đó, các nhà đầu tư sẽ được lựa chọn 1 trong 2 loại cổ phiếu đó là cổ phiếu phổ thôngcổ phiếu ưu đãi.

Loại cổ phiếu phổ thông đã trở nên quá quen thuộc đối với các nhà đầu tư chứng khoán rồi. Tuy nhiên, cổ phiếu ưu đãi lại khác. Vậy bạn đã biết cổ phiếu ưu đãi là gì chưa? Đặc điểm cổ phiếu ưu đãi là gì, có gì khác so với cổ phiếu phổ thông?

Nếu chưa thì hãy cũng Sinvest theo dõi các thông tin về cổ phiếu ưu đãi ở dưới đây nhé.

1. Khái niệm về cổ phiếu

Như các bạn đã biết, cổ phiếu là một loại chứng khoán được phát hành nhằm xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư khi tham gia vào công việc kinh doanh của công ty. 

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào chứng khoán không biết rằng cổ phiếu được chia thành 2 loại là cổ phiếu phổ thông (cổ phiếu thường) và cổ phiếu ưu đãi. Mỗi loại cổ phiếu sẽ có những đặc điểm khác nhau.

1.1. Cổ phiếu phổ thông là gì?

Cổ phiếu phổ thông là gì? Cổ phiếu phổ thông hay còn được gọi là cổ phiếu thường, được phát hành với mục đích ghi nhận quyền sở hữu của chủ đầu tư đối với doanh nghiệp và công ty. Những ai sở hữu cổ phiếu thường sẽ được gọi là cổ đông và sẽ được hưởng những quyền lợi cơ bản của công ty cổ phần như: 

 • Quyền quản lý và biểu quyết đối với doanh nghiệp
 • Quyền quyết định đối với tài sản của doanh nghiệp
 • Quyền chuyển nhượng cổ phần đang nắm giữ cho người khác

Ngoài ra, cổ đông còn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khác khi sở hữu cổ phiếu phổ thông. Dù cổ phiếu phổ thông mang tới rất nhiều lợi ích nhưng nguồn thu nhập của nhà đầu tư sẽ phải phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được sẽ không ổn định.

Nếu như xảy ra trường hợp công ty bị phá sản thì cổ đông sở hữu cổ phiếu phổ thông sẽ được thanh toán cuối cùng.

Cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông là gì?

1.2. Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Đến với loại cổ phiếu thứ hai, chính là cổ phiếu ưu đãi. Có rất nhiều người không hiểu rõ và lầm tưởng đây là một loại cổ phiếu “tặng kèm” và không tác dụng gì cả. Tuy nhiên, sự thực lại không phải như các nhà đầu tư đó nghĩ.

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Cổ phiếu ưu đãi là một loại chứng khoán đặc biệt, chúng vừa mang đặc điểm của loại cổ phiếu thông thường mà cũng vừa sở hữu tính chất giống trái phiếu. Bất kỳ ai nắm giữ cổ phiếu ưu đãi đều trở thành cổ đông ưu đãi của công ty. Đồng thời, những cổ đông đó cũng sẽ nhận được lợi thế nhất định về khoản chi trả cổ tức và những quyền lợi ưu tiên trong trường hợp công ty bị phá sản.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là gì? Cổ phiếu ưu đãi là chứng khoán có đặc điểm của cổ phiếu thông thường và cũng sở hữu tính chất giống trái phiếu

Ngoài ra, cổ phiếu ưu đãi còn có thể chuyển đổi thành cổ phiếu phổ thông trong khi cổ phiếu phổ thông lại không thể chuyển đổi thành bất kỳ loại cổ phiếu nào khác.

2. Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi là gì?

Để hiểu rõ hơn cổ phiếu ưu đãi là gì, bạn hãy đến với những đặc điểm cơ bản của loại cổ phiếu này. Cổ phiếu ưu đãi còn sở hữu nhiều đặc điểm thú vị đó là:

 • Uu tiên về cổ tức và thanh toán nếu như doanh nghiệp rơi vào tình trạng phá sản. 
 • Hưởng cổ tức ổn định mà không phải phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Ưu tiên nhận cổ tức trước các cổ đông thường
 • Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu linh hoạt một cách dễ dàng
Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi là gì?

Đặc điểm của cổ phiếu ưu đãi là gì mà khiến nhiều nhà đầu tư chú ý đến vậy?

3. So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Sau khi đã nắm rõ các khái niệm về cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi thì chúng ta hãy tiếp tục với phần So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Dù được định nghĩa khác nhau nhưng vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai loại cổ phiếu phổ thông và ưu đãi.

So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Vì thế, để tránh nhầm lẫn, các bạn có thể tham khảo thông tin ở bảng so sánh dưới đây nhé.

Cổ phiếu phổ thôngCổ phiếu ưu đãi
Bản chất Cổ phiếu phổ thông là loại cổ phiếu mà công ty cổ phần bắt buộc phải cóLà loại cổ phiếu tự nguyện
Lợi tứcLợi tức đến từ cổ phiếu phổ thông không ổn định bởi còn phải phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệpLợi tức đến từ cổ phiếu ưu đãi ổn định theo một tỷ lệ cố định trên mệnh giá của cổ phiếu
Cổ tức Cổ tức có thể thay đổi, tùy theo kết quả của hoạt động kinh doanhCổ tức cố định
Quyền biểu quyếtNhững ai nắm giữ cổ phiếu phổ thông đều có quyền biểu quyết trong hội đồng cổ đôngChỉ những ai sở hữu cổ phiếu ưu đãi biểu quyết mới có quyền
Quyền quản lýNgười sở hữu cổ phiếu phổng thông có quyền quản lý công tyNgười nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ không được bầu cử hay ứng cử trong hội đồng quản trị
Ưu tiênTrong trường hợp công ty bị phá sản thì những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông sẽ phải thanh toán cuối cùngTrường hợp công ty bị phá sản thì những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được ưu tiên thanh toán đầu tiên
So sánh cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

4. Phân loại cổ phiếu ưu đãi

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm lợi nhuận ổn định của các nhà đầu tư, công ty cổ phần đã phát hành ra 3 loại cổ phiếu ưu đãi chính. Bạn có biết các loại cổ phiếu ưu đãi là gì không?

Đó chính là: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi biểu quyếtcổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Tuy nhiên, trên thực tế thì còn một loại cổ phiếu ưu đãi nữa đó là cổ phiếu ưu đãi do Điều lệ của công ty quy định. Loại cổ phiếu này được phát hành hay không còn tùy thuộc vào công ty nữa. Do đó, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu 3 loại cổ phiếu ưu đãi chính thôi nhé. 

4.1. Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là gì?

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là gì? Đến với loại cổ phiếu ưu đãi đầu tiên đó là cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Những người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi cổ tức sẽ nhận được cổ tức ổn định. Đặc biệt, cổ tức mà cổ đông ưu đãi nhận được sẽ không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Hơn hết, cổ đông ưu đãi sẽ là người nhận được cổ tức sớm nhất.

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là gì?

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức giúp cho người sở hữu nhận được những ưu tiên về cổ tức

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó thì cổ phiếu ưu đãi cổ tức vẫn còn hạn chế một số quyền lợi. Cổ đông ưu đãi sẽ không có quyền tham gia biểu quyết hay ứng cử, đề bạt bất kỳ thành viên nào trong hội đồng quản trị của công ty.

4.2. Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết là gì?

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết là gì? Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết cho phép người nắm giữ có quyền biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Số phiếu biểu quyết của cổ phiếu này sẽ còn tùy thuộc vào điều lệ của từng công ty. Với vai trò quan trọng như vậy, nên chỉ có những đối tượng được Chính phủ ủy quyền hoặc là cổ đông sáng lập mới được nắm giữ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.

Điểm đặc biệt của cổ phiếu ưu đãi biểu quyết do cổ đông sáng lập đó chính là chúng chỉ có thời hạn trong vòng 3 năm kể từ ngày công ty được cấp phép giấy hoạt động kinh doanh. Sau khi ưu đãi biểu quyết hết hiệu lực, số cổ phiếu đó sẽ chuyển thành cổ phiếu phổ thông. Người nắm giữ hoàn toàn có thể sử dụng các chức năng, quyền lợi mà cổ phiếu phổ thông đem lại.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết là gì?

Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết đều nắm giữ một vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp và cũng là người có tiếng nói nhất

4.3. Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì?

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì? Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là một loại cổ phiếu được công ty cổ phần phát hành nhằm trả lại số vốn góp cho những người sở hữu mỗi khi họ yêu cầu hoặc theo các điều kiện được quy định rõ. Có thể nói rằng, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là một công cụ huy động vốn hiệu quả dành cho các doanh nghiệp mà không cần tận dụng tới quyền kiểm soát công ty.

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì?

Cổ phiếu ưu đãi là loại cổ phiếu được công ty phát hành nhằm trả lại số vốn góp cho các nhà đầu tư

Không chỉ thế, ưu đãi hoàn lại còn mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong nhiều trường hợp như giúp hạn chế nhiều rủi ro, an toàn hơn cổ phiếu thường,…

5. Những lợi ích và rủi ro của cổ phiếu ưu đãi là gì?

Chúng tôi đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về cổ phiếu ưu đãi ở phần trên. Tuy nhiên đối với một nhà đầu tư, tìm hiểu những kiến thức cơ bản thôi là chưa đủ.

Chúng ta cần phải hiểu rõ những lợi ích và rủi ro của cổ phiếu ưu đãi là gì. Để từ đó nghiên cứu thật kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn nên đầu tư loại cổ phiếu nào nhé. Cụ thể, lợi ích và rủi ro của cổ phiếu ưu đãi như sau.

5.1. Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi là gì?

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi là gì? Cổ phiếu ưu đãi mang tới nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Đối với nhà đầu tư, cổ phiếu ưu đãi giúp người nắm giữ được hưởng nhiều quyền lợi, đặc biệt là mức cổ tức cao hơn so với những người nắm giữ cổ phiếu thường. Chưa kể, những người sở hữu cổ phiếu ưu đãi luôn được nhận được sự ưu tiên đến từ công ty.

Nếu như bạn là người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi biểu quyết thì bạn sẽ có tiếng nói lớn trong công ty. Đặc biệt hơn, quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng tới cơ cấu, phương thức hoạt động của cả công ty.

Còn đối với các công ty cổ phần, cổ phiếu ưu đãi có khả năng thu hút thêm nguồn vốn kinh doanh giúp cho công ty làm ăn phát triển hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể mua lại số cổ phiếu ưu đãi. Tuy nhiên chỉ với trường hợp chi phí để chi trả cho các quyền lợi của cổ phiếu ưu đãi quá cao.

Lợi ích

Lợi ích của cổ phiếu ưu đãi là gì đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp?

5.2. Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi là gì?

Lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro. Cổ phiếu ưu đãi cũng là một loại chứng khoán nên khi đầu tư, bạn hoàn toàn có thể gặp những rủi ro đến từ loại cổ phiếu này. Cụ thể những rủi ro đó là gì?

 • Cổ phiếu ưu đãi không cho phép các nhà đầu tư chuyển nhượng. Điều này sẽ hạn chế việc kiếm thêm lợi nhuận của các nhà đầu tư nếu như thị trường chứng khoán có xu hướng tăng 
 • Việc phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi sẽ gây ảnh hưởng tới cổ phiếu phổ thông và ảnh hưởng tới lợi ích của cổ đông
 • Doanh nghiệp sẽ phải chi trả nhiều loại chi phí nếu phát hành thêm cổ phiếu ưu đãi
 • Doanh nghiệp phải hoàn lại số vốn mà nhà đầu tư đã góp nếu như bị phá sản
Rủi ro

Rủi ro của cổ phiếu ưu đãi là gì đối với các nhà đầu tư và doanh nghiệp?

Tổng kết về Cổ phiếu ưu đãi

Vậy là chúng tôi đã tóm tắt toàn bộ kiến thức về cổ phiếu ưu đãi cho các bạn ở bài viết ngày hôm nay. Hy vọng rằng các bạn có thể hiểu rõ cổ phiếu ưu đãi là gì và phân biệt được cổ phiếu ưu đãi với cổ phiếu thường. Chúc các bạn luôn thành công trên con đường đầu tư chứng khoán của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

BÀI VIẾT MỚI NHẤT