Tìm hiểu điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM chi tiết

Sàn chứng khoán là nơi để các đơn vị doanh nghiệp, công ty niêm yết cổ phiếu và trái phiếu. Sau một thời gian hoạt động, các công ty sẽ có nhu cầu tham gia vào thị trường chứng khoán. UPCOM là một trong những sàn chứng khoán được lựa chọn nhiều hơn cả. Vậy điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM như thế nào?

1. Khái quát thông tin về sàn chứng khoán UPCOM

Thị trường chứng khoán được biết đến là nơi để các công ty, doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu và trái phiếu. Tại đây, các nhà môi giới và người mua bán cổ phiếu hay trái phiếu có thể giao dịch an toàn, hiệu quả nhất. UPCOM là một trong các sàn chứng khoán rất phát triển hiện nay. Sàn UPCOM là gì? Các công ty cần đáp ứng điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM ra sao?

1.1. Sàn chứng khoán UPCOM là gì?

Sàn chứng khoán UPCOM là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các công ty chưa được niêm yết trên thị trường. UPCOM được gọi với tên đầy đủ là Unlisted Public Company Market. Đây là một trong 3 sàn chứng khoán hoạt động và phát triển mạnh mẽ nhất hiện nay.

Sàn chứng khoán UPCOM ra đời và hoạt động dưới sự quản lý của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Nhờ sự quản lý và giám sát của HNX, các nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm về tính minh bạch và quyền lợi của mình sẽ được bảo vệ. Hạn chế tối đa các rủi ro không mong muốn khi đầu tư vào chứng khoán. Đây là một lợi thế cho sàn giao dịch này trong việc thu hút các công ty, doanh nghiệp muốn lên sàn.

Đối với các công ty, doanh nghiệp khi đã tiến hành niêm yết trên sàn chứng khoán UPCOM đều bắt buộc phải cung cấp những thông tin quan trọng về tình hình tài chính của đơn vị theo từng giai đoạn. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm những thông tin về doanh nghiệp trên hệ thống website chính thức của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Có thể thấy rằng, việc đầu tư vào chứng khoán UPCOM sẽ mang đến cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp rất nhiều lợi ích.

Khái niệm sàn UPCOM
Khái niệm sàn UPCOM

1.2. Quá trình hình thành và phát triển của sàn UPCOM

Sàn chứng khoán UPCOM chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 1 năm 2009. Thời điểm này, sàn chứng khoán mới chỉ có 10 doanh nghiệp tham gia lên sàn. Với mục tiêu khuyến khích và đưa các doanh nghiệp chưa niêm yết bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, nên sau một thời gian hoạt động, số lượng công ty lên sàn không ngừng tăng cao.

Đến thời điểm hiện tại, sàn chứng khoán UPCOM đã có trên 500 đơn vị doanh nghiệp lên sàn, vượt xa cả hai sàn chứng khoán phát triển hiện nay là HOSE và HNX. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút của sàn UPCOM đến như vậy?

Như đã đề cập ở trên, sàn UPCOM ra đời nhằm khuyến khích các doanh nghiệp chưa niêm yết tham gia vào thị trường chứng khoán. Chính vì vậy, điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM “thoải mái” hơn so với các sàn HOSE và HNX. Từ đó, số lượng các công ty lên sàn UPCOM không ngừng tăng lên và vượt qua cả sàn HNX và HOSE.

 Quá trình hình thành và phát triển của sàn UPCOM
Quá trình hình thành và phát triển của sàn UPCOM

Các công ty sau khi niêm yết thành công trên sàn UPCOM sẽ có thể dễ dàng hơn khi lên sàn HOSE hoặc HNX. Vậy nên, có thể xem sàn UPCOM là nơi trung chuyển để các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn HNX tham gia vào thị trường chứng khoán. Tương tự là các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện lên sàn HOSE có thể tham gia vào HNX để niêm yết cổ phiếu.

Để thuận lợi cho nhà đầu tư quan sát, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, chia các mã chứng khoán ở sàn Upcom theo 3 nhóm dựa vào qui mô. Gồm: UPCoM Large, UPCoM Medium, UPCoM Small.

 • Upcom Large: là nhóm tập hợp những cổ phiếu của tổ chức phát hành có vốn chủ sở hữu ít nhất là 1.000 tỷ đồng.
 • Upcom Medium: gồm những cổ phiếu có vốn chủ sở hữu từ 300 tỷ đồng đến dưới 1.000 tỷ đồng.
 • Upcom Small: gồm những cổ phiếu có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đồng đến dưới 300 tỷ đồng.

2. Lợi thế khi doanh nghiệp có điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM

Hiện nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp tham gia vào sàn chứng khoán UPCOM có thể kể đến như Tổng Công ty Dầu Việt Nam – OIL, tổng công ty cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel. CTCP Viễn thông FPT,… Tại sao sàn giao dịch chứng khoán này lại thu hút lượng doanh nghiệp lên sàn đông đến vậy? Ưu điểm của sàn giao dịch UPCOM ra sao?

2.1. Thông tin pháp lý rõ ràng

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của sàn giao dịch UPCOM chính là sự rõ ràng, minh bạch trong quản lý. Sàn chứng khoán UPCOM ra đời, hoạt động dưới sự theo dõi, giám sát và quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Điều này sẽ đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro cho các nhà đầu tư. 

Khi công ty, doanh nghiệp đã lên sàn chứng khoán UPCOM bắt buộc phải cung cấp đầy đủ các thông tin. Trong đó bao gồm cả những thông tin quan trọng như báo cáo tài chính định kỳ. Các nhà đầu tư có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các doanh nghiệp mà mình cần. Từ đó có cái nhìn khách quan để đưa ra phương án đầu tư thích hợp. Đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư một cách tốt nhất.

Hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi tốt nhất
Hạn chế rủi ro và đảm bảo quyền lợi tốt nhất

2.2. Quá trình giao dịch cổ phiếu linh hoạt

Quá trình giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCOM cũng vô cùng linh hoạt, tiện lợi. Các thông tin về doanh nghiệp sẽ được cung cấp đầy đủ trên trang chính thức của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Vậy nên, quá trình giao dịch sẽ được thực hiện khá đơn giản, thông tin minh bạch. Từ đó đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cả người mua lẫn người bán.

Quá trình giao dịch cổ phiếu linh hoạt
Quá trình giao dịch cổ phiếu linh hoạt

2.3. Tạo điều kiện tốt nhất cho các công ty chưa lên sàn chứng khoán

Có thể nói, sàn chứng khoán UPCOM là đơn vị trung chuyển, tạo bước đệm tốt nhất để các doanh nghiệp tham gia vào các sàn HNX và HOSE. Với điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM khá đơn giản, nên các doanh nghiệp chưa từng lên sàn có thể tham gia vào thị trường chứng khoán và hiểu hơn về thị trường này.

Sau khi tham gia vào sàn chứng khoán UPCOM, các công ty, doanh nghiệp sẽ có cơ hội được tiếp cận gần hơn với nhiều mối quan hệ, các nhà đầu tư lớn. Từ đó tạo điều kiện tốt nhất để công ty có thể dễ dàng tham gia vào sàn HNX hay HOSE.

3. Hạn chế khi doanh nghiệp có điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM

Hạn chế khi giao dịch trên sàn UpCom:

 • Sàn chứng khoán UpCom là nơi khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào thị trường. Do những yêu cầu đơn giản. do đó những cổ phiếu tham gia niêm yết trên sàn Upcom sẽ có những tính chất kém cạnh tranh hơn, uy tín cũng như năng lực phát triển không được đánh giá cao như với các sàn còn lại.
 • Thanh khoản của các cổ phiếu hầu như sẽ thấp hơn, nhiều trường hợp không có thanh khoản. Và điều này vô cùng rủi ro như mua được nhưng không bán được.
 • Sàn giao dịch UpCom có biên độ dao động lớn 15%, thích hợp đầu cơ hơn đầu tư. Thị trường biến động khó lường, mức độ rủi ro cao sẽ gây nhiều khó khăn cho người chơi tham gia.

4. Điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM chi tiết

Sàn UPCOM được ra đời để khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào chứng khoán. Vậy nên điều kiện để được niêm yết trên sàn UPCOM không quá khó như đối với các sàn chứng khoán khác. Chính vì vậy, theo khảo sát, hầu hết các đơn vị khi niềm yết trên sàn UPCOM đều không đủ điều kiện để niêm yết trên sàn HNX hoặc HOSE.

Vậy điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM mà các công ty cần đáp ứng bao gồm những gì? Các điều kiện niêm yết đã được Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đưa ra chi tiết như sau:

 • Về vốn điều lệ của công ty: Mỗi một công ty muốn được niêm yết trên sàn giao dịch UPCOM phải đảm bảo được nguồn vốn điều lệ đạt trên 10 tỷ. Số vốn điều lệ này phải đúng với sổ kế toán của công ty.
 • Trong vòng 5 năm trước khi công ty được niêm yết trên sàn giao dịch UPCOM, hoạt động luôn đạt lợi nhuận và không có lỗ lũy kế.
 • Việc lên sàn UPCOM cũng như phương án và cách dùng vốn thu của công ty đã được cổ đông thông qua.

Như vậy, có thể thấy được đây là những điều kiện khá dễ dàng để các doanh nghiệp có thể niêm yết trên sàn UPCOM. Với các điều kiện này, số lượng các công ty tham gia vào sàn UPCOM không ngừng tăng lên. Vậy cách thức giao dịch trên sàn UPCOM được diễn ra như thế nào?

Điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM
Điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM

5. Phương thức giao dịch trên sàn chứng khoán UPCOM

Không chỉ có điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM mà hình thức giao dịch trên sàn chứng khoán này cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Để có thể hạn chế các rủi ro và thuận lợi trong việc đầu tư, mọi người cần phải nắm rõ cách thức giao dịch trên sàn UPCOM. Cụ thể:

5.1. Hình thức tiến hành giao dịch trên UPCOM

Quá trình giao dịch trên sàn UPCOM có thể diễn ra theo 2 hình thức chính gồm: thỏa thuận điện tử và thỏa thuận thông thường. Mỗi một hình thức đều có đặc điểm riêng. Mọi người có thể lựa chọn hình thức giao dịch phù hợp nhất để thực hiện.

Với giao dịch điện tử, người đại diện giao dịch sẽ tiến hành nhập lệnh cũng như điều kiện được đưa ra. Tiếp theo là chọn lệnh đối ứng theo đúng với mục đích của giao dịch.

Đối với hình thức thỏa thuận thông thường, hai bên mua và bán sẽ tiến hành trao đổi với nhau về các thông tin liên quan đến cổ phiếu. Sau khi thỏa thuận được thống nhất, đơn vị chứng khoán sẽ tiến hành nhập kết quả giao dịch vào hệ thống.

Thời gian tiến hành giao dịch tại sàn UPCOM sẽ diễn ra vào các ngày từ thứ 2 đến thứ 6.

Phiên sáng: 9h-11h30

Phiên chiều: 13h- 15h

Hình thức giao dịch linh hoạt - điều kiện niêm yết trên sàn Upcom
Hình thức giao dịch linh hoạt

5.2. Nguyên tắc khớp lệnh

Nguyên tắc khớp lệnh sẽ được diễn ra theo 2 yếu tố: ưu tiên về giá và ưu tiên về thời gian. Đối với các lệnh bán có mức giá thấp hơn sẽ được ưu tiên xếp lên trước. Ngược lại, đối với các lệnh mua thì giá cao hơn sẽ được ưu tiên xếp lên trước.

Đối với ưu tiên về thời gian, trong trường hợp công ty đưa ra mức lệnh cùng giá thì công ty nào đặt lệnh trước sẽ được ưu tiên đưa lên trước.

5.3. Đơn vị yết giá

Mỗi một sàn chứng khoán sẽ có đơn vị yết giá khác nhau. Đối với sàn chứng khoán UPCOM, đơn vị yết giá đối với cổ phiếu sẽ là 100 đồng. Đối với các trái phiếu cũng như giao dịch được diễn ra giữa các công ty với nhau thì không có đơn vị yết giá cụ thể.

5.4. Lệnh giao dịch

Lệnh giao dịch có thể hiểu là lệnh được phát ra có hiệu lực bắt đầu khi thực hiện đăng ký giao dịch với hệ thống và kết thúc khi lệnh bị hủy hoặc giao dịch kết thúc. Đối với các công ty khi đã đăng ký lên sàn UPCOM cần nắm rõ thời gian để có thể ra lệnh giao dịch một cách chính xác nhất.

Lệnh giao dịch - điều kiện niêm yết trên sàn upcom
Lệnh giao dịch

5.5. Sửa hoặc hủy lệnh trong giao dịch

Trong một số trường hợp, các công ty muốn sửa giá hoặc hủy lệnh giao dịch có được không? Câu trả lời là được phép. Tuy nhiên, để có thể sửa giá hoặc khối lượng hay hủy lệnh thì cần đảm bảo điều kiện lệnh gốc chưa được thực hiện hoặc còn một phần chưa được thực hiện xong.

6. Tổng kết điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM

Như vậy, trên đây là một số thông tin về sàn giao dịch UPCOM và các điều kiện niêm yết trên sàn UPCOM. Hy vọng rằng qua đây, mọi người sẽ hiểu hơn về sàn giao dịch chứng khoán này. Đối với các công ty mới thành lập, chưa từng niêm yết lên sàn chứng khoán, có thể tham khảo thông tin về sàn UPCOM để tích lũy kinh nghiệm.

Những câu hỏi thường gặp

Có nên mua cổ phiếu niêm yết trên sàn Upcom không?

Chúng tôi đã trình bày thông tin ở bài viết Sàn Upcom là gì cũng như bài viết này, nhà đầu tư dễ dàng nhận thấy được những hạn chế và lợi thế của cổ phiếu trên sàn Upcom. Hãy đầu tư các cổ phiếu trên sàn này với sự chọn lọc kỹ càng về giá trị và thanh khoản và có phương pháp giao dịch hợp lý thì với những biến động chênh lệch 15%, đây là cơ hội vô cùng tốt cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm.

Cổ phiếu bị hủy niêm yết có được đăng ký trên sàn Upcom không?

Theo Nghị định 155/2020NĐ-CP, cổ phiếu của công ty hủy niêm yết, nhưng vẫn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM. Việc chuyển sàn do Sở giao dịch phối hợp với Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) thực hiện chứ không phụ thuộc vào quyết định đăng ký chuyển sàn hay không chuyển sàn của công ty đại chúng bị hủy niêm yết.
Ngoài ra, tổ chức có cổ phiếu bị hủy niêm yết chỉ được đăng ký niêm yết lại sau khi giao dịch tối thiểu 02 năm trên hệ thống giao dịch UPCoM.

Hạn chế khi giao dịch cổ phiếu niêm yết trên sàn UpCom:

 • Cổ phiếu và doanh nghiệp chưa được đánh giá cao về tiềm lực và năng lực
 • Thanh khoản của các cổ phiếu hầu như sẽ thấp hơn
 • Biên độ giao dịch lên đém 15%. rủi ro nhất trong 3 sàn khi thị trường biến động xấu.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Giao dịch không hưởng quyền
Lưu ký chứng khoán là gì
Sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu
Mở tài khoản chứng khoán
Phí giao dịch chứng khoán
Phần mềm phân tích chứng khoán
5/5 - 6 bình chọn
Võ Thị Liên
“You have to fight the bad days to earn the best days”
no responses

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy