• support@sinvest.vn
  • 0888.91.91.98
  • 0888.91.91.98
  • Join group

Thật không tin nổi đây là 5 món đầu tư tỷ phú Elon Musk tâm đắc!!

Nổi tiếng với năng lực kinh doanh, phong cách giao tiếp và vai trò là một người có tầm nhìn xa về công nghệ, Elon Musk thường được ca ngợi là một thiên tài đầu tư. Từng chiếm vị trí thứ nhất trong top những người giàu nhất thế giới, đến 2/2023 vị trí của ông đã tụt một bậc và chiếm vị trí thứ 2.

Hãy cùng nhìn lại cuộc đời và các khoản của người đàn ông đã vươn tới đỉnh cao của thế giới kinh doanh này cùng Sinvest nhé!

1. Elon Musk là ai?

Elon Musk là ai?
Elon Musk là ai?

Elon Musk là giám đốc điều hành (CEO) đầy lôi cuốn của nhà sản xuất ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Sau một quá trình gây tranh cãi, Elon Musk đã hoàn tất thỏa thuận mua Twitter vào tháng 10 năm 2022, trở thành chủ sở hữu của công ty truyền thông xã hội này.

Thành công và phong cách cá nhân của ông đã làm nảy sinh sự so sánh với những ông trùm đầy màu sắc khác trong lịch sử Hoa Kỳ, bao gồm Steve Jobs , Howard Hughes và Henry Ford . Ông được mệnh danh là người giàu thứ 2 thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính là 146 tỷ USD tính đến tháng 2 năm 2023. Musk từng chiếm vị trí số 1 lần đầu vào năm 2021, vượt qua người sáng lập Amazon.com Inc. ( AMZN ) Jeff Bezos.

2. Cuộc đời của Elon Musk

Elon Reeve Musk sinh năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi, là con cả trong một gia đình có ba người con. Cha anh là một kỹ sư người Nam Phi, còn mẹ anh là một người mẫu và chuyên gia dinh dưỡng người Canada.

Elon Musk theo học trường tư thục nói tiếng Anh Waterkloof House Preparatory School—anh nhập học sớm một năm—và sau đó tốt nghiệp trường trung học nam sinh Pretoria. Tự nhận mình là một con mọt sách, anh ấy kết bạn rất ít ở những nơi đó.

Công nghệ trở thành lối thoát cho Elon Musk. Năm 10 tuổi, anh bắt đầu làm quen với việc lập trình bằng chiếc Commodore VIC-20, một chiếc máy tính gia đình đời đầu và tương đối rẻ tiền. Chẳng bao lâu sau, Musk đã đủ thành thạo để tạo ra Blastar—một trò chơi điện tử theo phong cách Space Invaders. Anh ấy đã bán mã CƠ BẢN của trò chơi cho một tạp chí PC với giá 500 đô la.

Cuộc đời của Elon Musk
Cuộc đời của Elon Musk

Năm 17 tuổi, Musk chuyển đến Canada. Sau đó, anh có được quốc tịch Canada thông qua mẹ của mình.

Sau hai năm tại Đại học Queen, Elon Musk chuyển đến Đại học Pennsylvania. Anh ấy theo học hai chuyên ngành, nhưng thời gian của anh ấy không chỉ có công việc và không có vui chơi.

Musk tốt nghiệp cử nhân khoa học vật lý, bên cạnh bằng cử nhân nghệ thuật kinh tế tại  Trường Wharton.

Hai chuyên ngành đã báo trước sự nghiệp của Musk, nhưng vật lý học để lại ấn tượng sâu sắc nhất.

Năm 24 tuổi, Elon Musk chuyển đến California để theo đuổi bằng tiến sĩ. trong vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của internet và sự bùng nổ của Thung lũng Silicon, Elon Musk đã có những tầm nhìn kinh doanh nhảy múa trong đầu. Anh ấy đã để lại bằng Tiến sĩ. chương trình chỉ sau hai ngày.

3. Một số thành tựu nổi bật của Elon Musk

Năm 2004, Musk trở thành nhà tài trợ chính của Tesla Motors (nay là Tesla), dẫn đến vị trí hiện tại của ông là Giám đốc điều hành của công ty xe điện. 

Ngoài dòng ô tô điện, Tesla còn sản xuất các thiết bị lưu trữ năng lượng, phụ kiện ô tô và thông qua việc mua lại SolarCity vào năm 2016, hệ thống năng lượng mặt trời. Musk cũng là CEO và kỹ sư trưởng của Space Exploration Technologies (SpaceX), nhà phát triển tên lửa phóng vào không gian.

Năm 2020, cổ phiếu Tesla tăng vọt 740% giúp Elon Musk thăng hạng trong bảng xếp hạng người giàu. Vào tháng 12 năm 2020, Tesla gia nhập S&P 500 , trở thành công ty lớn nhất được thêm vào.

tháng 1 năm 2021, Musk trở thành người giàu nhất thế giới
Tháng 1 năm 2021, Musk trở thành người giàu nhất thế giới

 Vào tháng 1 năm 2021, Musk trở thành người giàu nhất thế giới—danh hiệu mà ông giữ cho đến tháng 12 năm 2022, khi giá trị tài sản ròng của ông giảm do giá cổ phiếu của Tesla giảm trong năm.

Vào tháng 4 năm 2022, Musk bắt đầu chiến dịch chuyển Twitter sang chế độ riêng tư , mà đỉnh điểm là khoản mua lại trị giá 44 tỷ đô la. Musk đã lên kế hoạch tài trợ cho thỏa thuận với 21 tỷ đô la vốn tự có của mình. Trước thông báo mua lại, Elon Musk đã bán 9,6 triệu cổ phiếu Tesla, trị giá khoảng 8,5 tỷ USD.

Vào tháng 7 năm 2022, Musk quyết định rút lui khỏi thương vụ mua lại Twitter. Twitter đã đệ đơn kiện Elon Musk để buộc việc mua lại phải được thông qua. Elon Musk đã phản đối công ty nhưng sau đó đảo ngược hướng đi và tuyên bố rằng cuối cùng thì ông cũng sẵn sàng mua Twitter. Thương vụ chính thức kết thúc vào tháng 10 năm 2022, mang lại cho anh gần 80% cổ phần của công ty.

4. 5 khoản đầu tư tốt nhất của Elon Musk

Các khoản đầu tư tốt nhất của Elon Musk bao gồm PayPal, SpaceX, DeepMind Technologies, Tesla và The Boring Company.

4.1. PayPal

5 khoản đầu tư tốt nhất của Elon Musk
5 khoản đầu tư tốt nhất của Elon Musk

Năm 1999, Elon Musk đồng sáng lập X.com, một công ty dịch vụ tài chính trực tuyến và thanh toán qua email. Một năm sau, X.com hợp nhất với Confinity, vào năm 2001 được đổi tên thành PayPal.

Vào ngày 3 tháng 10 năm 2002, PayPal đã được eBay mua với giá 1,5 tỷ USD. Vào thời điểm bán, Musk sở hữu 7.109.989 cổ phiếu PayPal, khiến anh trở thành cổ đông lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 11,7%.

Elon Musk không còn nắm giữ cổ phần trong PayPal. Anh ấy rời vị trí của mình sau khi bán công ty và sử dụng số tiền thu được từ việc bán để tài trợ cho các khoản đầu tư như SpaceX, Tesla và SolarCity.

4.2. SpaceX

Năm 2002, Elon Musk thành lập Space Exploration Technologies Corp., thường được gọi là SpaceX. Sứ mệnh sáng lập của công ty là cách mạng hóa công nghệ vũ trụ, bao gồm cả việc phát triển tàu vũ trụ đưa con người lên sao Hỏa và những nơi khác trong hệ mặt trời.5

NASA đã trao cho SpaceX một hợp đồng béo bở vào năm 2006. Năm 2008, SpaceX phóng Falcon 1, tên lửa đẩy nhiên liệu lỏng tư nhân đầu tiên đạt quỹ đạo. Năm 2010, tàu vũ trụ Dragon của SpaceX đã đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Vào năm 2012, đã cấp cho SpaceX hợp đồng thứ hai để giúp đưa các thành viên phi hành đoàn giữa ISS và Trái đất.

Một hợp đồng khác với NASA đã được ký vào năm 2021 với giá 2,9 tỷ đô la, để vận chuyển các phi hành gia trên các phương tiện Starship của họ từ quỹ đạo mặt trăng đến bề mặt của mặt trăng.

4.3. DeepMind Technologies

Công ty trí tuệ nhân tạo (AI)
Công ty trí tuệ nhân tạo (AI)

Công ty trí tuệ nhân tạo (AI) DeepMind Technologies được thành lập vào cuối năm 2010, với Elon Musk là một trong những nhà đầu tư thiên thần chủ chốt của công ty. Vào tháng 1 năm 2014, Google thông báo rằng họ đã mua lại công ty với số tiền không được tiết lộ.

Elon Musk nổi tiếng lo lắng về việc AI sẽ vượt qua con người và được cho là đã đầu tư vào DeepMind không phải để kiếm tiền mà để theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ đằng sau AI.

DeepMind đã tập trung nhiều nghiên cứu của mình vào học tăng cường sâu, đây là một kỹ thuật AI kết hợp học sâu—chủ yếu để nhận dạng các mẫu—với học tăng cường. DeepMind đã phát triển kiểu học này dựa trên các tín hiệu phần thưởng, chẳng hạn như điểm số trong trò chơi và đặt tên cho kỹ thuật này trong sách trắng năm 2013.

Mặc dù việc phát triển học tăng cường sâu thể hiện một bước đột phá trong AI, nhưng DeepMind vẫn chưa tìm thấy nhiều ứng dụng thương mại thành công. Alphabet, công ty mẹ của Google, đã áp dụng kỹ thuật này trong nội bộ để giảm chi phí điện năng liên quan đến việc làm mát các máy chủ của Google tại các trung tâm dữ liệu.

4.4. Động cơ Tesla

Elon Musk không phải là thành viên sáng lập của Tesla nhưng đã lãnh đạo một vòng tài trợ sớm vào năm 2004. Năm 2008, Elon Musk từ vị trí thành viên hội đồng quản trị của Tesla trở thành Giám đốc điều hành của nó, ngay cả khi vẫn giữ chức vụ Giám đốc điều hành của SpaceX.

Vào ngày 28 tháng 6 năm 2010, Tesla đã phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Nasdaq với cổ phiếu phổ thông ban đầu được chào bán ra công chúng với giá 17 đô la một cổ phiếu. Kể từ ngày 7 tháng 3 năm 2022, cổ phiếu của Tesla được giao dịch với giá hơn 800 USD.

Nhiệm vụ của Tesla là tăng tốc giao thông vận tải bền vững bằng cách giới thiệu ô tô điện đại trà cho công chúng. Vào tháng 11 năm 2017, Tesla đã công bố việc tạo ra những chiếc xe tải đầu kéo chạy hoàn toàn bằng điện, đã được các công ty như United Parcel Service (UPS) và PepsiCo đặt hàng trước. Xe điện của công ty bao gồm Model S, Model X, Model 3 và siêu xe Roadster cao cấp.

Tính đến ngày 28 tháng 12 năm 2021, Elon Musk sở hữu 177 triệu cổ phiếu Tesla, trị giá khoảng 142,3 tỷ USD.

Elon Musk vẫn là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty và có quyền kiểm soát đáng kể đối với kế hoạch dài hạn và mục tiêu hoạt động của công ty.

4.5. The Boring Company

The Boring Company
The Boring Company

Elon Musk đã thành lập công ty xây dựng cơ sở hạ tầng và đường hầm mang tên The Boring Company vào năm 2017.

Công ty được thành lập dựa trên tiền đề rằng giao thông quá tệ nhưng việc di chuyển trên mặt đất là không cần thiết—các vấn đề về giao thông có thể được “giải quyết” bằng cách sử dụng hàng dặm đường đất dưới lòng đường. Mục tiêu của công ty là giảm chi phí đào hầm đồng thời giúp sản xuất hiệu quả hơn.

Vào tháng 3 năm 2019, Cơ quan Du khách và Hội nghị Las Vegas đã phê duyệt đề xuất trị giá 48,6 triệu đô la từ Công ty Boring để xây dựng một đường hầm dưới lòng đất, được gọi là LVCC Loop, sẽ đi bên dưới Trung tâm Hội nghị Las Vegas và có ba nhà ga và một đường hầm dành cho người đi bộ.

Vào tháng 4 năm 2021, The Boring Company đã chính thức khai trương LVCC Loop. Kể từ năm 2022, The Boring Company đã hoàn thành các dự án bổ sung ở Hawthorne, California và hiện đang có một dự án khác đang được tiến hành ở Las Vegas.

5. Kết luận

Cho đến thời điểm này, cái tên Elon Musk luôn được quan tâm hàng đầu. Những hành động của ông luôn mang lại sức ảnh hưởng không hề nhỏ. Ít ai có thể phủ nhận rằng Musk là một doanh nhân tài năng, dựa trên thành tích đầu tư của ông.

Những câu hỏi thường gặp

1. Elon Musk sở hữu những công ty nào?

Elon Musk là một cổ đông lớn trong một số công ty, bao gồm Tesla, SpaceX, The Boring Co., Neuralink và Twitter.

2. Tài sản của Elon Musk là bao nhiêu?

Musk được mệnh danh là người giàu thứ 2 thế giới với giá trị tài sản ròng ước tính là 146 tỷ USD tính đến tháng 2 năm 2023.

3. Elon Musk sinh ra đã giàu có?

Không, Elon Musk sinh ra trong một gia đình trung lưu. Năm 1995, khi thành lập X.com, ông được cho là có khoản nợ sinh viên hơn 100.000 đô la và phải vật lộn để trả tiền thuê nhà.

5/5 - 7 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy