• support@sinvest.vn
 • 0888.91.91.98
 • 0888.91.91.98
 • Join group

Geraldine Weiss là ai? Bạn sẽ bất ngờ khi biết cách kiếm tiền cổ tức từ Weiss

Geraldine Weiss là ai? Bạn sẽ bất ngờ khi biết cách kiếm tiền cổ tức từ Weiss

Tài chính vẫn là một nghề do nam giới thống trị, đặc biệt là ở cấp cao nhất. Nhưng hiện nay có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực tài chính dành cho phụ nữ, phần lớn nhờ vào những phụ nữ đã đi tiên phong trong lĩnh vực này. Geraldine Weiss được mệnh danh là “Quý bà của cổ tức”, là một trong những phụ nữ tiên phong đầu tiên trong ngành tài chính.

1. Geraldine Weiss là ai?

Geraldine Weiss là ai?
Geraldine Weiss là ai?

Geraldine Weiss (sinh ngày 16 tháng 3 năm 1926) là người đồng sáng lập Investment Quality Trends và được đặt biệt danh là “Quý bà của Cổ tức” và “Thám tử Cổ tức” vì phong cách đầu tư tiếp cận giá trị độc đáo của bà bằng cách tập trung vào cổ tức của công ty hơn là thu nhập . 

Với tư cách là đồng tác giả của cuốn Dividends Don’t Lie và The Dividend Connection, Weiss đã phổ biến lý thuyết sử dụng tỷ suất cổ tức làm thước đo định giá bằng cách chỉ ra rằng có mối quan hệ chặt chẽ giữa khả năng chi trả cổ tức theo thời gian của công ty và hiệu suất của cổ tức.

Geraldine Weiss được coi là một trong những nhà đầu tư nữ thành công nhất trong ngành nghề truyền thống do nam giới thống trị.

2. Cuộc đời của của Geraldine Weiss

Tờ báo The Wall Street Journal đã thực hiện một bài viết về chân dung của huyền thoại Geraldine Weiss – bà được mệnh danh là nhà đầu tư thành công và “vô cùng nữ tính” trên thị trường tài chính, chứng khoán. Dưới đây là tổng quan cuộc đời và chặng đường đầu tư của Geraldine Weiss mà Sinvest tổng hợp

2.1. Bối cảnh gia đình

Năm 1926, Sau khi bắt gặp chủ nghĩa bài Do Thái trong toàn trường, cha bà quyết định đổi họ thành “Small” khi Weiss vẫn còn học trung học. Sau sự thay đổi, Weiss nhận thấy bà được mọi người chấp nhận nhiều hơn.

Ngay từ sớm, bà đã học được rằng một thứ hời hợt như một cái tên cũng có thể tạo nên sự khác biệt trên thế giới.
Geraldine Weiss, có cha là một nhà môi giới bất động sản, đã lớn lên với niềm đam mê kinh doanh mãnh liệt.

2.2. Thời niên thiếu & Học vấn

Bà theo học và tốt nghiệp Đại học California, Berkeley năm 1945 với bằng Kinh doanh và Tài chính. Mối quan tâm ban đầu của Weiss đối với đầu tư và tài chính bắt nguồn từ danh sách kiểm tra 10 điểm của Benjamin Graham và các cuốn sách của ông, Phân tích chứng khoán và Nhà đầu tư thông minh.

Vào thời điểm đó, không có công ty đầu tư nào muốn thuê bà ấy ngoài nhóm thư ký, mặc dù bà ấy đã có bằng về kinh doanh và tài chính.

2.3. Hôn nhân

Geraldine Weiss ban đầu kết hôn với Richard Weiss một sĩ quan hải quân, người chồng đầu tiên của bà qua đời vào năm 1994. Weiss có 3 đứa con với người chồng đầu tiên: Richard Weiss, Gabriel, Mark và Gregory.

Năm 2007, bà tiến vào hôn nhân lần nữa, chồng thứ hai của cô là Michael Levine. Với người chồng này, bà cũng có một người con trai Michael Levine, và một cô con gái thường được gọi là Katherine Taylor.

Việc có những đứa trẻ và những công việc của chồng bà khiến cô vô cùng bận rộn.

3. Quá trình xây dựng sự nghiệp

Trong suốt nhiều năm, sự nổi tiếng của Weiss đã mang lại cho bà biệt danh “Quý bà của cổ tức”.  Vậy từ đâu mà bà được nhận một danh hiệu đặc biệt trong lĩnh vực mà nam giới là những người thống trị như vậy.

Cùng chúng tôi đi sâu vào quá trình xây dựng sự nghiệp của “Quý bà cổ tức” ngay dưới đây nhé:

3.1. Chức vụ nắm giữ

Weiss lần đầu tiên viết bản tin Xu hướng chất lượng đầu tư của mình dưới tên G. Weiss vào năm 1966.

Quản lý Biên tập viên tại Investment Quality Trends.

Bên cạnh đó, cô nổi tiếng với việc là một nhà đầu tư và một cố vấn đầu tư tài ba.

3.2. Thành tựu

Năm 1962, Weiss bắt đầu đầu tư và cố gắng tìm việc làm môi giới chứng khoán hoặc nhà phân tích. Tuy nhiên, các công ty đã bác bỏ yêu cầu của bà vì họ không tin rằng một phụ nữ có thể thành công trong lĩnh vực này. 

Sự nghiệp của Geraldine Weiss
Sự nghiệp của Geraldine Weiss

Năm 1966, ở tuổi 40, Weiss hợp tác với Fred Whitmore và thành lập Bản tin Xu hướng chất lượng đầu tư. Việc thành lập các Xu hướng Chất lượng Đầu tư đã đánh dấu Weiss là người phụ nữ đầu tiên bắt đầu dịch vụ tư vấn đầu tư. 

Tự tin rằng mình có thể làm cho Investment Quality Trends thành công, Weiss đã mua lại Whitmore và tự mình quản lý công ty. Để tránh các nhà đầu tư cho rằng phụ nữ không thể đầu tư thành công, Weiss đã ký tên vào bản tin của mình là “G. Weiss” thay vì “Geraldine Weiss” để che giấu giới tính của mình. 

Bản tin đã thu được thành công đáng kể và tạo ra một lượng độc giả trung thành, tạo ra lợi nhuận từ lời khuyên của bà ấy. Năm 1977, Weiss xuất hiện trong chương trình trò chuyện nổi tiếng “Wall Street Week” và tiết lộ rằng cô ấy là phụ nữ.

Mặc dù điều này gây ngạc nhiên cho độc giả của Investment Quality Trends, nhưng những người đăng ký “đã kiếm được nhiều tiền đến mức họ thực sự không quan tâm”.

Weiss đã thu hút được sự yêu mến đáng kể trong suốt những năm qua, Công trình do Geraldine thực hiện đã được xuất bản trên các ấn phẩm tài chính nổi tiếng như Los Angeles Times, Fortune, Barron’s và The Wall Street Journall.

Phong cách dầu tư của Weiss thường được các nhà giao dịch gọi là “quá giảm giá”, nhưng từ năm 2000 đến năm 2016 , danh mục đầu tư cổ phiếu do IQT đề xuất hàng năm dã vượt trội hơn cả S&P 500 và Berkshire Hathaway của Buffett.

Sau 36 năm tiến hành phân tích và viết bài cho Investment Quality Trends, Weiss đã giao nhiệm vụ biên tập cho Investment Quality Trends cho Kelley Wright. Tuy nhiên, Weiss vẫn tham gia vào chiến lược kinh doanh tổng thể tại Investment Quality Trends.

Chìa khóa đầu tư của Geraldine Weiss

Chìa khóa để hiểu chiến lược của Weiss là nhận ra giá cổ phiếu bị chi phối bởi tỷ suất cổ tức của nó. Weiss tin rằng các nhà đầu tư giá trị bị thu hút bởi những cổ phiếu có lợi suất cao. 

Cổ tức
Cổ tức

Khi các nhà đầu tư bắt đầu mua cổ phiếu, mẫu số (giá) của tỷ suất cổ tức tăng lên, đẩy tỷ lệ này xuống thấp hơn. Một khi việc tăng giá làm cho lợi suất giảm, các nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu vì nó không còn là một khoản đầu tư hấp dẫn trên cơ sở lợi suất cổ tức. 

Áp lực giảm giá cổ phiếu từ việc các nhà đầu tư rời bỏ cổ phiếu đẩy tỷ suất cổ tức cao hơn một lần nữa, khiến nó trở thành một giao dịch mua hấp dẫn đối với các nhà đầu tư giá trị đang tìm kiếm lợi suất. Các nhà đầu tư giá trị bị lôi cuốn bởi cơ hội nhận được dòng thanh toán tiền mặt cao hơn so với giá phải trả.

Khi tỷ suất cổ tức của một cổ phiếu bằng hoặc cao hơn mức cao trung bình trong lịch sử, đó là thời điểm để mua. Khi tỷ suất cổ tức của một cổ phiếu bằng hoặc thấp hơn mức thấp trung bình trong lịch sử của nó, đó là lúc để bán.

Bởi vì sự tăng giá, tăng trưởng cổ tức và lợi suất không được đảm bảo theo thời gian, Weiss đã sử dụng các số liệu bổ sung để tách các khoản đầu tư xứng đáng khỏi những khoản đầu tư không xứng đáng. Một trong số đó là sở thích dành cho các cổ phiếu blue-chip.

Để xác định cổ phiếu nào là blue-chip, Geraldine Weiss đã phác thảo các số liệu sau: tỷ suất cổ tức đã tăng ít nhất 5 lần trong 12 năm qua; thu nhập đã được cải thiện trong ít nhất bảy trong số 12 năm qua; đã có ít nhất 25 năm không bị gián đoạn cổ tức; ít nhất năm triệu cổ phiếu đang lưu hành; ít nhất 80 tổ chức nắm giữ cổ phiếu; và cổ phiếu có xếp hạng S&P từ “A” trở lên.

Bên cạnh việc tìm kiếm các giao dịch blue chip chất lượng với tỷ suất cổ tức bằng hoặc cao hơn mức trung bình trong lịch sử, Weiss cũng xem xét các chỉ số cơ bản

Bà ấy muốn đảm bảo an toàn cho việc chi trả cổ tức thông qua tỷ lệ chi trả và tìm kiếm các vị trí tài chính vững mạnh được xác định bởi tỷ lệ thanh toán hiện hànhtỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu. Weiss cũng muốn tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) của cổ phiếu thấp hơn mức thấp trung bình trong lịch sử. 

Tỷ lệ giá trên thu nhập P/E
Tỷ lệ giá trên thu nhập P/E

Tuy nhiên, bà sẵn sàng chấp nhận tỷ lệ giá trên thu nhập cao hơn nếu một công ty có thành tích ổn định về thu nhập tăng nhanh hơn mức trung bình của thị trường.

Bà viết trong cuốn sách “Cổ tức không nói dối” . Geraldine Weiss quan điểm rằng khoản thanh toán thường xuyên cho cổ đông là chỉ báo tốt nhất về sức khỏe tài chính của một công ty , thậm chí tốt hơn là một con số thu nhập , bởi vì quá dễ dàng để thao túng các số liệu thu nhập trong báo cáo tài chính .

“Một kế toán thông minh có thể làm cho thu nhập có vẻ tốt hoặc không tốt , tùy thuộc vào mùa vụ hoặc mục tiêu . Không thể có sự vượt trội nào về một khoản cổ tức bằng tiền mặt . Nó được trả tiền hoặc nó không được trả tiền”

Weiss cho rằng việc đầu tư vào các công ty trả cổ tức cao cũng đảm bảo rằng các nhà đầu tư không phải đợi cho đến khi họ bán cổ phiếu để nhận được thu nhập từ chúng.

Bà cũng giữ quan điểm rằng các nhà đầu tư nên tham gia giao dịch thường xuyên và không chỉ có cách tiếp cận mua và giữ để đầu tư.

Bà khuyên các nhà đầu tư nên theo dõi mức cổ tức và giá cổ phiếu của các công ty trả cổ tức đồng thời thường xuyên điều chỉnh danh mục đầu tư của họ để đảm bảo danh mục chỉ bao gồm những công ty trả cổ tức cao trong lịch sử với giá cổ phiếu định giá thấp hơn .

Geraldine Weiss có quan điểm rằng cổ tức có thể được coi là “ tiền thật ” và là dấu hiệu của một cổ phiếu Bluechip.

Bà cũng cho rằng các nhà đầu tư nên tìm kiếm các công ty Bluechip có bảng cân đối kế toán mạnh vì những công ty này sẽ không gặp khó khăn khi trả cổ tức trong tương lai . Theo Geraldine Weiss , các nhà đầu tư nên có một danh mục đầu tư tương dối tập trung và không nên nắm giữ nhiều hơn 10-20 cổ phiếu

3.3. Ấn phẩm

Weiss là đồng tác giả của cuốn Chia cổ tức không nói dối: Tìm kiếm giá trị trong các cổ phiếu Blue-Chip (1988) và Mối liên hệ giữa cổ tức: Cổ tức tạo ra giá trị trên thị trường chứng khoán như thế nào (1995).

Cổ tức không nói dối: Tìm kiếm giá trị trong các cổ phiếu Blue-Chip (1988)

Cổ tức không nói dối: Tìm kiếm giá trị trong các cổ phiếu blue-chip được viết bởi Geraldine Weiss và Janet Lowe và xuất bản năm 1988.

Cuốn sách dạy cách tiếp cận dựa trên giá trị để đầu tư bằng cách sử dụng lý thuyết tỷ suất cổ tức như một phương tiện để tạo ra lợi nhuận nhất quán trên thị trường chứng khoán. 

Lý thuyết cổ tức
Lý thuyết cổ tức

Thay vì tập trung vào chu kỳ giá, sản phẩm của công ty, chiến lược tiếp thị và các yếu tố khác, Weiss và Lowe nhấn mạnh vào mô hình tỷ suất cổ tức như một phương tiện để đánh giá cổ phiếu. Cuốn sách được coi là “kinh thánh cho đầu tư giá trị lấy cổ tức làm trung tâm”.

Phần tiếp theo có tiêu đề Cổ tức vẫn không nói dối: Sự thật về đầu tư vào cổ phiếu Blue Chip và chiến thắng trên thị trường chứng khoán đã được xuất bản bởi Kelley Wright, Tổng biên tập của Investment Quality Trends, vào năm 2010.

Mối liên hệ giữa cổ tức: Cổ tức tạo ra giá trị như thế nào trên thị trường chứng khoán (1995)

Kết nối cổ tức: Cách cổ tức tạo ra giá trị trên thị trường chứng khoán được viết bởi Geraldine Weiss và Gregory Weiss và xuất bản năm 1995. Cuốn sách nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư sự tự tin để đưa ra lựa chọn thị trường chứng khoán mà không do dự và không chắc chắn.

4. Chiến lược đầu tư của Geraldine Weiss

Geraldine Weiss vốn nổi tiếng với nguyên tắc đầu tư là chỉ tập trung vào tỷ suất cổ tức, mua cổ phiếu khi chúng ở trong ngưỡng 10% tỷ suất cổ tức cao nhất và bán khi chúng ở ngưỡng 10% tỷ suất thấp nhất.

Cách đầu tư của bà Weiss luôn hướng đến sự an toàn hơn là một khoản lợi nhuận ngoạn mục. Mặc dù khi mới đầu tư, bà bị ảnh hưởng lớn bởi triết lý của Benjamin Graham nhưng sau đó bà đã có phương pháp của riêng mình và thực sự thành công khi đi theo phương pháp đó.

Chiến lược đầu tư của Geraldine Weiss
Chiến lược đầu tư của Geraldine Weiss

4.1. Nguyên tắc đầu tư của Weiss

Giải thích về cách tiếp cận đầu tư của mình , Bà nói rằng Bà luôn tập trung vào tỷ suất cổ tức , tức là cổ tức hàng năm trên mỗi cổ phiếu chia cho giá cổ phiếu .

Bà sử dụng các tiêu chí cụ thể để chọn lọc và dánh giá cổ phiếu , bao gồm đối chiếu dữ liệu giá cổ phiếu hàng tháng từ 25 đến 30 năm để tìm ra mức cao nhất trong lợi tức cổ tức để xác định xem chúng là một món hời mua ( giá cổ phiếu bị dịnh giá thấp ) hay mức cổ tức cực thấp và giá quá cao giá cổ phiếu định giá quá cao ).

Weiss khuyến khích các nhà đầu tư xem xét một số thước do giá trị cơ bản để xác nhận định giá thu được từ phương pháp tiếp cận lợi suất cổ tức , bao gồm :

 • Hệ số P / E thấp trong lịch sử đối với cổ phiếu cụ thể đó và các cổ phiếu tương tự khác và thấp hơn bội số thị trường .
 • Tỷ lệ giá trên sổ sách không cao hơn 1,3 ; càng gần 1 thì càng tốt.

Weiss cho rằng khi tất cả cổ phiếu đều trải qua các chu kỳ định giá thấp và định giá quá cao , các nhà dầu tư nên tìm cách tận dụng các chu kỳ này.

Họ nên mua cổ phiếu khi chúng bị định giá thấp và bán chúng khi chúng được định giá quá cao .

Weiss dưa ra danh sách các công ty dáp ứng sáu tiêu chí “ BlueChip ” theo quan điểm của mình như sau :

 • Cổ tức phải được nâng lên năm lần trong 12 năm qua
 • Có xếp hạng tín dụng “A” từ S&P
 • Út nhất năm triệu cổ phiếu đang lưu hành
 • Nó phải có ít nhất 80 nhà đầu tư tổ chức
 • Tổng cộng 25 năm trả cổ tức không bị gián đoạn
 • Cải thiện thu nhập phải được ghi nhận trong ít nhất bảy trong số 12 năm qua

4.2. Quy tắc đầu tư của Geraldine Weiss

Quy tắc đầu tư của Geraldine Weiss
Quy tắc đầu tư của Geraldine Weiss

Weiss đã đưa ra bảy quy tắc đầu tư từ nhiều năm kinh nghiệm của mình trong thế giới dầu tư , giúp các nhà đầu tư ở mọi lứa tuổi có thể áp dụng để đưa ra quyết định dầu tư tốt hơn.

Dưới đây là bảy quy tắc được liệt kê :

 • 1. Cổ phiếu phải được định giá thấp hơn được đo lường bằng lợi tức cổ tức của nó trên cơ sở lịch sử
 • 2. Nó phải là một cổ phiếu tăng trưởng đã tăng cổ tức với tỷ lệ gộp hàng năm ít nhất 10 % trong 12 năm qua
 • 3. Nó phải là một cổ phiếu được bán với giá gấp hai lần giá trị sổ sách của nó hoặc thấp hơn
 • 4. Nó phải có tỷ lệ giá trên thu nhập từ 20 trở xuống
 • 5. Nó phải có tỷ lệ chi trả cổ tức khoảng 50 % để đảm bảo an toàn cổ tức và dư địa để tăng trưởng
 • 6. Nợ của công ty phải bằng hoặc thấp hơn 50 % giá trị thị trường
 • 7. Nó phải đáp ứng tổng cộng sáu tiêu chí “Blue Chip”

5. Những câu nói nổi tiếng của Geraldine Weiss

“ Không bao giờ có thời điểm tốt hơn để mua cổ phiếu hơn là khi một công ty cơ bản hoạt động tốt , vì bất cứ lý do gì, tạm thời không được cộng đồng đầu tư ưa chuộng . Khi những điều tồi tệ xảy ra với các công ty tốt, nó phải được xem như một cơ hội mua hàng hơn là một gói cứu trợ ”

“Tất cả chúng tôi đều hy vọng tăng vốn, nhưng điều duy nhất chúng tôi thực sự có thể tin tưởng là cổ tức.”
“Một kế toán thông minh có thể làm cho thu nhập có vẻ tốt hoặc không tốt, tùy thuộc vào thời vụ hoặc mục tiêu. Không thể có sự che giấu nào về cổ tức bằng tiền mặt. Nó có thể được trả hoặc không được trả.”

Những câu nói nổi tiếng của Geraldine Weiss
Những câu nói nổi tiếng của Geraldine Weiss

“Những người bỏ qua tầm quan trọng của cổ tức trong việc lựa chọn thị trường chứng khoán không phải là nhà đầu tư .Họ là những nhà đầu cơ”

“Đầu tư thành công vào thị trường chứng khoán không phải là phẫu thuật não,không có bí quyết thực sự nào để trở thành một nhà đầu tư thành công, muốn gặt hái giá trị thành công nhà đầu tư phải có sự kiên nhẫn và kỷ luật và nên tránh xa sự sợ hãi và tham lam

6. Tổng kết

Cuộc đời của Geraldine Weiss là minh chứng cho việc kỷ luật bền bỉ theo đuổi một chiến lược đầu tư đúng đắn sẽ đem lại kết quả không thể mỹ mãn hơn trong dài hạn. Chiến lược đầu tư của Weiss xem xét kỹ tỷ suất cổ tức để xác định giá trị. Lợi tức cao lặp đi lặp lại sẽ chỉ ra một cổ phiếu bị định giá thấp và lợi suất thấp lặp đi lặp lại sẽ chỉ ra một cổ phiếu được định giá quá cao. Những nguyên tắc đầu tư của bà vẫn có giá trị cho đến ngày nay.

Những câu hỏi thường gặp

1. Trả cổ tức có là giải pháp tốt không?

Các cổ phiếu trả cổ tức có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định và ngày càng tăng. Cổ tức trên cổ phiếu phổ thông – giống như bất kỳ khoản đầu tư nào – không bao giờ được đảm bảo. Tuy nhiên, cổ tức có nhiều khả năng được trả bởi các công ty được thành lập tốt mà không còn cần phải tái đầu tư nhiều tiền vào hoạt động kinh doanh của họ

2. Chiến lược đầu tư của Weiss là gì?

Chiến lược đầu tư của Geraldine Weiss xem xét kỹ tỷ suất cổ tức để xác định giá trị – tỷ suất cao lặp đi lặp lại sẽ cho thấy một cổ phiếu bị định giá thấp và lợi suất thấp lặp đi lặp lại sẽ cho thấy một cổ phiếu được định giá quá cao.

3. Cổ tức có phải chịu thuế không?

Có – IRS coi cổ tức là thu nhập, vì vậy bạn thường phải nộp thuế khi nhận cổ tức.

5/5 - 5 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy