• support@sinvest.vn
 • 0888.91.91.98
 • 0888.91.91.98
 • Join group

Quy định về Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam mới nhất [Update 2023]

Quy định về Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam mới nhất [Update 2023]

Giờ giao dịch chứng khoán là một trong những kiến thức cơ bản mà các nhà đầu tư cần phải nắm rõ để quá trình giao dịch diễn ra hiệu quả và thuận lợi. Giao dịch chứng khoán có thể bị trì hoãn nếu thực hiện ngoài giờ và khó theo sát được sự biến động giá của thị trường. Vậy hiện nay thời gian giao dịch chính xác là khi nào và thị trường chứng khoán mở cửa lúc mấy giờ? Hãy cùng Sinvest tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam

Khi tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, giờ giao dịch là một trong những quy định mà nhà đầu tư cần phải nắm đúng và cập nhật chính xác.

Đặc biệt thị trường chứng khoán của Việt Nam hiện đã trải qua với hơn 20 năm hình thành. Với những phiên giao dịch lần đầu tiên vào những năm 2000 cơ bản chỉ có 2 loại cổ phiếu là SAM và REE. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hàng nghìn cổ phiếu được doanh nghiệp niêm yết trên thị trường. 

thời gian giờ giao dịch chứng khoán việt nam
Giờ giao dịch chứng khoán tại Việt Nam hiện nay

Vốn hóa chứng khoán niêm yết trên sàn TP HCM tính đến cuối năm 2022 xấp xỉ 4,02 triệu tỷ đồng, giảm 1,82 triệu tỷ (tương đương 77 tỷ USD) so với đầu năm

Trong suốt khoảng thời gian thị trường này phát triển thì giờ chứng khoán đã có rất nhiều thay đổi để nắm bắt kịp thời những yêu cầu của thị trường cũng như đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu của khách hàng. 

Chính vì vậy mà giờ giao dịch chứng khoán cũng trở thành vấn đề được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và thắc mắc. Cùng với đó là những quy tắc mà nhà đầu tư không thể bỏ qua khi tham gia vào thị trường sôi động này.

1.1. Giờ giao dịch Chứng khoán cơ sở Việt Nam

Hiện tại giờ giao dịch chứng khoán của cả 3 sàn UPCOM, HNX và HOSE đều được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định như sau:

 • Thời gian giao dịch từ thứ 2 tới thứ 6.
 • Giờ mở cửa bắt đầu từ 9h00 và giờ đóng cửa là 15h00.
 • Giờ nghỉ trưa không tiến hành giao dịch sẽ bắt đầu từ 11h30 tới 13h00.
 • Quá trình giao dịch không được tiến hành vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật cũng như ngày Lễ hoặc Tết.
 • Ngoài ra cũng do một số trường hợp hy hữu khác vì gặp sự cố hoặc tiến hành theo như quy định khẩn sẽ không diễn ra giao dịch. Ví dụ như vào ngày 23/01/2018 sàn giao dịch HOSE đã gặp sự cố và sàn bị sập.

Vì vậy trung bình trong một năm thì thị trường chứng khoán sẽ tiến hành giao dịch trong khoảng 250 ngày/năm.

thời gian các phiên giao dịch chứng khoán việt nam
Bảng thời gian của các phiên khớp lệnh tại 3 sàn chứng khoán Việt Nam

1.2. Giờ giao dịch chứng khoán dựa vào phương thức giao dịch

Khớp lệnh định kỳ

Đây là phương pháp khi lệnh mua và bán được so khớp với nhau tại thời điểm xác định và thời gian tiến hành giao dịch chứng khoán sẽ được quy định như sau:

 • HOSE: Thời gian khớp lệnh định kỳ được mở cửa từ 9h đến 9h15 sáng (ATO) và đóng cửa là từ 14h30 tới 14h45 chiều (ATC).
 • HNX: ATC tương tự với sàn HOSE và không có ATO.
 • UPCOM: Không có ATO và ATC, khác với cả 2 sàn HOSE cũng như sàn HNX.

Khớp lệnh liên tục

Đây là phương pháp khi lệnh mua và bán được so khớp với nhau ngay tại thời điểm tiến hành nhập vào hệ thống. Đối với phương thức này thì thời gian giao dịch tại sàn UPCOM, HNX và HOSE sẽ được quy định như sau:

 • HOSE: Từ 9h15 tới 11h30 sáng và từ 13h00 tới 14h30 chiều.
 • HNX: Từ 9h00 tới 11h30 sáng và từ 13h00 tới 14h30 chiều.
 • UPCOM: Từ 9h00 tới 11h30 sáng và từ 13h00 tới 15h00 chiều.

Giao dịch thỏa thuận

Đây là phương thức giao dịch trong đó những bên thỏa thuận với nhau về điều kiện giao dịch (về giá cả và khối lượng giao dịch). Đối với phương thức này cả 3 sàn UPCOM, HNX và HOSE thì giờ giao dịch chứng khoán đều được diễn ra cùng một lúc như sau là từ 9h00 tới 11h30 sáng và từ 13h00 tới 15h00 chiều.

1.3. Giờ giao dịch Chứng khoán phái sinh Việt Nam

Tại Việt Nam, chứng khoán phái sinh hiện tại chỉ có 2 sản phẩm duy nhất đó chính là hợp đồng trong tương lai kỳ hạn 5 năm Trái Phiếu Chính Phủ và chỉ số VN-30.

Thông thường những sản phẩm này thì khung thời gian mở cửa sẽ diễn ra trước 15 phút so với sản phẩm thuộc chứng khoán cơ sở. Tuy nhiên thời điểm đóng cửa sẽ được diễn ra cùng một lúc với nhau. Cụ thể giờ giao dịch chứng khoán phái sinh Việt Nam sẽ được quy định theo như bản sau:

thời gian giờ giao dịch chứng khoán phái sinh việt nam
Giờ giao dịch Chứng khoán phái sinh Việt Nam

Ngoài ra, bên cạnh những quy định đối với thời gian giao dịch chứng khoán thì hiện tại một trong những vấn đề quan trọng được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất đó chính là quy tắc khớp lệnh ở mỗi sàn chứng khoán. Hoặc nhà đầu tư cũng nên nắm rõ những lệnh áp dụng trong quá trình giao dịch để việc mua và bán cổ phiếu đạt được mức giá tốt nhất.

2. Nguyên tắc khớp lệnh

Như đã phân tích ở trên, bên cạnh giờ giao dịch chứng khoán thì nguyên tắc khớp lệnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần quan tâm đến. Theo đó nguyên tắc khớp lệnh sẽ được quy định theo 2 yếu tố là ưu tiên về giáưu tiên về thời gian. 2 nguyên tắc khớp lệnh này sẽ được quy định rõ như sau.

2.1. Ưu tiên về giá

Nguyên tắc khớp lệnh ưu tiên về giá sẽ được quy định như sau:

 • Ưu tiên thực hiện trước đối với lệnh mua có mức giá cao hơn.
 • Ưu tiên thực hiện trước đối với lệnh bán có mức giá thấp hơn.
thời gian giờ giao dịch chứng khoán việt nam
Nguyên tắc khớp lệnh ưu tiên về giá tại thị trường chứng khoán

2.2. Ưu tiên về thời gian

Nguyên tắc khớp lệnh ưu tiên về thời gian sẽ được quy định như sau:

 • Đối với trường hợp những lệnh mua hoặc bán có cùng một mức giá với nhau thì lệnh nào được nhập vào trước tại hệ thống giao dịch sẽ ưu tiên thực hiện trước.

Tuỳ thuộc vào khung giờ tiến hành giao dịch chứng khoán và sàn giao dịch mà những lệnh giao dịch có thể được tiến hành khác nhau. Do đó cần chú ý tới lệnh giao dịch nào và được áp dụng vào khung thời gian nào cũng như thứ tự ưu tiên là như thế nào để quá trình đặt lệnh được diễn ra phù hợp. Dưới đây là những loại lệnh giao dịch thường gặp trong chứng khoán thường gặp mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên nắm rõ.

3. Những loại lệnh giao dịch thường gặp trong chứng khoán

Theo đó bất kỳ ai tham gia vào giao dịch chứng khoán cũng cần nắm rõ một số lệnh giao dịch sau:

 • LO (hay lệnh giới hạn): Đây được biết đến là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu với mức giá xác định.
 • ATO (hay giá mở cửa): Đối với sàn giao dịch chứng khoán thì ATO là lệnh mua bán khi bắt đầu mở cửa sàn giao dịch. Đồng thời lệnh này sẽ được ưu tiên trước đối với lệnh giới hạn LO.
 • ATC (hay giá đóng cửa): Đây là lệnh mua hoặc bán cổ phiếu ở mức giá đóng cửa của sàn giao dịch. Cũng tương tự như lệnh ATO, lệnh ATC cũng sẽ được ưu tiên trước đối với lệnh giới hạn LO.
 • MP: Đây là lệnh mua bán với mức giá cao nhất hoặc thấp nhất hiện có trên sàn HSX tại thị trường.
 • MAK hay MOK hay MTL: Đây là lệnh mua hoặc bán với mức giá cao nhất hoặc thấp nhất hiện có trên sàn HNX tại thị trường.
 • PLO: Đây là lệnh mua hoặc bán trong phiên giao dịch sau giờ tại mức giá đóng cửa.
thời gian giờ giao dịch chứng khoán việt nam
Những loại lệnh giao dịch thường gặp trong chứng khoán

Trong suốt thời gian giao dịch, tất cả những lệnh được bất kỳ nhà đầu tư nào thực hiện cũng sẽ có giá trị và trong thời gian nghỉ ở giữa phiên sẽ không bị hết hạn.

4. Giờ giao dịch chứng khoán Việt Nam: Đóng/Mở cửa và Giá tham chiếu

Giờ giao dịch chứng khoán sẽ xác định giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu. Vậy cả 3 mức giá này sẽ được xác định như thế nào tại 3 sàn giao dịch lớn là sàn UPCOM, HNX và HOSE 

4.1. Cách xác định đối với sàn HOSE

Đối với sàn HOSE giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu sẽ được xác định như sau:

 • Giá mở cửa: Đây là mức giá sẽ được xác định tại phiên khớp lệnh định kỳ ATO (mở cửa).
 • Giá đóng cửa: Đây là mức giá sẽ được xác định tại phiên khớp lệnh định kỳ ATC (đóng cửa).
 • Giá tham chiếu: Đây là mức giá sẽ được xác định bằng với giá đóng cửa liền kề trước đó của ngày giao dịch. Nhờ vào giá tham chiếu mà nhà đầu tư có thể xác định được đối với mức giá sàn và giá trần đối với phiên giao dịch của ngày hôm đó.
Cách xác định giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu sàn Hose
Xác định giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu tại sàn HOSE

4.2. Cách xác định đối với sàn HNX

Trên thị trường hiện nay sàn giao dịch HNX hiện tại không có phiên giao dịch ATO định kỳ. Chính vì vậy mà giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu sẽ được xác định như sau:

 • Giá mở cửa: Đây là mức giá sẽ được xác định tại phiên khớp lệnh liên tục vào buổi sáng. Đồng thời sẽ được tính bằng với mức giá của giao dịch đầu tiên thành công trong ngày giao dịch đó.
 • Giá đóng cửa: Đây là mức giá sẽ được xác định tại phiên khớp lệnh định kỳ ATC. Cách thức xác định giá đóng cửa sẽ tương tự với phiên khớp lệnh định kỳ ATO của sàn HOSE hiện nay.
 • Giá tham chiếu: Đây là mức giá sẽ được xác định bằng với giá đóng cửa liền kề trước đó của ngày giao dịch. 

4.3. Cách xác định đối với sàn UPCOM

Đối với sàn giao dịch UPCOM giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu sẽ được xác định như sau:

 • Giá mở cửa: Đây là mức giá sẽ được xác định tại phiên khớp lệnh liên tục vào buổi sáng. Đồng thời sẽ được tính bằng với mức giá của giao dịch đầu tiên thành công trong ngày giao dịch đó.
 • Giá đóng cửa: Đây là mức giá sẽ được xác định tại phiên khớp lệnh liên tục vào buổi chiều. Đồng thời sẽ được tính bằng với mức giá của giao dịch cuối cùng thành công trong ngày giao dịch đó.
 • Giá tham chiếu: Đây chính là mức giá bình quân gia quyền của những giá giao dịch được thực hiện dựa vào phương thức khớp lệnh liên tục tại ngày giao dịch trước đó gần nhất.
Cách xác định giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu sàn Upcom
Thời gian giao dịch chứng khoán

5. Giờ giao dịch chứng khoán mới nhất

Đối với giao dịch chứng khoán trên thị trường hiện nay, nếu nhà đầu tư tiến hành giao dịch mua hoặc bán thành công đối với một mã chứng khoán thì ngày hôm đó sẽ được gọi là ngày giao dịch với T+0.

Trong ngày làm việc tiếp theo đối với thị trường chứng khoán tức là KHÔNG tính ngày nghỉ lễ, Tết hoặc ngày thứ 7 và chủ nhật sẽ được gọi là ngày giao dịch với T+1. Cứ như vậy nếu thêm tiếp 1 ngày nữa giao dịch sẽ được gọi là ngày giao dịch với T+2. Như vậy có 2 ngày mà nhà đầu tư cần phân biệt rõ đó chính là:

 • Ngày thanh toán: Đây là ngày tiền và cổ phiếu chính thức đã được chuyển nhượng giữa người bán và người mua trước đó.
 • Ngày giao dịch: Đây là ngày mà nhà đầu tư giao dịch thành công đối với lệnh mua hoặc bán cổ phiếu cùng mức giá đã tiến hành xác định từ trước.
Thời gian giao dịch chứng khoán mới nhất

Theo đó, hai Quy chế mới được ban hành để đáp ứng việc rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm), qua đó mang lại lợi ích tốt hơn cho nhà đầu tư và thị trường khi nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như trước đây.

Quy chế có một số nội dung thay đổi mới gồm: Thời gian ngân hàng thanh toán hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán được điều chỉnh từ 15h30-16h00 lên 11h00-11h30 ngày T+2 (trường hợp có phát sinh thành viên lưu ký mất khả năng thanh toán tiền thì thời gian hoàn tất thanh toán chậm nhất là 12h00);

Ví dụ: Vào ngày 06/02 là ngày thứ 2 (T0) bạn mua cổ phiếu, thì ngày tiếp theo vào thứ 3(T1) và thứ 4 (T2). Cổ phiếu sẽ về tài khoản vào chiều T4 và bạn có thể giao dịch.

6. Khi thị trường đóng cửa, có được phép đặt lệnh không?

Đối với trường hợp đặt lệnh ngoài giờ giao dịch chứng khoán hay thị trường đóng cửa thì nhà đầu tư vẫn được phép thực hiện. Bởi lẽ hiện tại những công ty môi giới đã cho phép nhà đầu tư đặt lệnh trước khoảng thời gian thị trường mở. 

Chính vì vậy đây được xem như bước tiến lớn của thị trường chứng khoán khi ứng dụng công nghệ 4.0. Như vậy thay vì phải chờ tới giờ thị trường chứng khoán mở cửa mới được phép mở lệnh thì nhà đầu tư hoàn toàn có thể truy cập vào website hoặc ứng dụng của công ty môi giới uy tín để đặt lệnh chờ mua hoặc bán. 

Ngay sau khi thị trường mở cửa, lệnh giao dịch của nhà đầu tư sẽ được thực thi và kích hoạt dựa trên quy định khớp lệnh và nguyên tắc thứ tự.

7. Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Đối với những ai có ý định tham gia vào thị trường chứng khoán cần lưu ý những vấn đề sau để tránh gặp phải những rủi ro không cần thiết.

 • Nắm vững những quy định về giao dịch, giờ giao dịch chứng khoán cũng như những kiến thức cơ bản. Trong những giờ giao dịch sẽ có những phiên giao dịch với các lệnh khác nhau.
 • Tìm hiểu và lựa chọn những công ty chứng khoán được biết tới bởi nhiều nhà đầu tư và có độ uy tín cao trên thị trường Việt Nam.
 • Theo dõi thị trường thường xuyên để kịp thời cập nhật tình hình. Từ đó giúp lực chọn cổ phiếu cũng như thời điểm mua hoặc bán hợp lý nhất.
Khi tham gia vào thị trường chứng khoán phải cập nhật tình hình kịp thời

8. Kết luận

Như vậy bài viết trên Sinvest đã cung cấp đầy đủ thông tin về giờ giao dịch chứng khoán hiện nay tại thị trường Việt Nam cũng như cách xác định giá mở cửa, giá đóng cửa và giá tham chiếu. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức cơ bản cần thiết giúp bạn hiểu về thị trường chứng khoán một cách tổng quan và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Câu hỏi thường gặp

Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh có giống cơ sở không?

Phái sinh mở cửa sớm hơn cơ sở 15p (8h45p) và đóng cửa cùng lúc với cở sở (15h)

Nguyên tắc khớp lệnh về giá là gì?

Nguyên tắc khớp lệnh ưu tiên về giá sẽ được quy định như sau:

 • Ưu tiên thực hiện trước đối với lệnh mua có mức giá cao hơn.
 • Ưu tiên thực hiện trước đối với lệnh bán có mức giá thấp hơn.

Quy định thời gian giao dịch mới như thế nào?

Thay vì bạn phải chờ đến T+3 mới có thể bán cổ phiểu thì quy định mới chỉ cần đến T+2 là bạn đã có thể bán cổ phiếu. Chi tiết bạn có thể đọc bài viết trên.

Các bài viết kiến thức bạn có thể tham khảo:

Cổ phiếu là gì
Chứng khoán phái sinh là gì
Top công ty chứng khoán
Phần mềm phân tích chứng khoán
Cách mua cổ phiếu
Cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng
5/5 - 4 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy