Thế giới đầu tư có vô số cá nhân nhưng rất ít người nổi bật và có tầm ảnh hưởng. Sự khôn ngoan mà họ đã thu thập được trong suốt cuộc đời có thể giúp bất kỳ ai trở thành một nhà đầu tư vĩ đại. Một trong những huyền thoại mà Sinvest muốn nhắc đến hôm nay đó chính là John Templetoncó thể được coi là người chọn cổ phiếu giỏi nhất toàn cầu trong thế kỷ 20 (nhận xét của tạp chí Money- 1999).

1. John Templeton là ai?

Ảnh Sir John Templeton

Ảnh Sir John Templeton

John Templeton được coi là một nhà đầu tư trái ngược và là nhà quản lý quỹ tương hỗ, người đã thành lập Quỹ Tăng trưởng Templeton vào năm 1954. Quỹ John Templeton của ông là một trong những quỹ được công nhận nhất trên thế giới quyên góp phần lớn quỹ cho nghiên cứu khoa học.

Templeton là một trong những nhà đầu tư Mỹ đầu tiên tập trung vào giao dịch bên ngoài các công ty Mỹ với các khoản đầu tư toàn cầu

2. Cuộc đời của John Templeton

Thời niên thiếu

John Templeton sinh vào năm 1912 ở Winchester, Tennessee. Cả cha và mẹ của ông đều khuyến khích ông khám phá và tự học về thế giới xung quanh. Gia đình ông có nguồn gốc từ Giáo hội Trưởng lão và đã nuôi dạy Templeton trở nên sùng đạo trong cuộc sống hàng ngày.

Templeton theo học tại các trường công lập địa phương và là một học sinh xuất sắc. Sau khi hoàn thành chương trình trung học, ông được nhận vào Đại học Yale Thật không may, cuộc Đại suy thoái chỉ mới bắt đầu một năm trước đó, và chẳng bao lâu sau, cha ông bị cắt giảm tiền lương.Việc học của Templeton có nguy cơ dừng lại,Templeton bắt đầu làm việc khi còn đi học để trang trải học phí.

Quá trình đầu tư của John Templeton

Sau khi tốt nghiệp năm 1934, Templeton được vinh danh là Học giả Rhodes của Đại học Balliol tại Oxford. Năm 1936, ông tốt nghiệp thạc sĩ luật và dành vài tháng tiếp theo để đi du lịch vòng quanh thế giới. Thời gian ở nước ngoài đã dạy cho Templeton rằng các doanh nghiệp trên toàn thế giới hoạt động giống như những doanh nghiệp mà ông biết ở Hoa Kỳ. Bất kể họ ở đâu, các công ty tốt có thể phát triển thịnh vượng. Khi trở lại Hoa Kỳ vào năm 1937, ông bắt đầu làm việc ở Phố Wall tại công ty môi giới lớn Fenner & Beane.

Năm 1939, Templeton đã nắm lấy một cơ hội lớn. Chiến tranh thế giới thứ 2 vừa mới bắt đầu ở châu Âu và đang gây ra sự bất ổn trên thị trường. Templeton thấy giá thấp và vay hàng nghìn đô la để mua 100 cổ phiếu của mỗi cổ phiếu được bán với giá dưới một đô la. Ngay cả khi một phần ba công ty đối mặt với nguy cơ phá sản, ông vẫn giữ cổ phần của mình. Tất cả trừ bốn cổ phiếu đều tăng trở lại, mang lại lợi nhuận gần 400% chỉ sau bốn năm.

Đến năm 1940, John Templeton đồng sáng lập công ty đầu tư Templeton, Dobbrow và Vance Inc. Công ty này đã áp dụng phương pháp đầu tư tập trung vào giá trị, mua những cổ phiếu tạm thời không được ưa chuộng và bị định giá thấp. Điều làm nên sự khác biệt của Templeton ở Phố Wall là việc ông sẵn sàng tìm kiếm các khoản đầu tư bên ngoài nước Mỹ.

Năm 1954, Templeton thành lập quỹ tương hỗ của riêng mình. Mặc dù ông tìm kiếm các khoản đầu tư dựa trên nguyên tắc giá trị, nhưng quỹ này được đặt tên là Quỹ Tăng trưởng Templeton để phản ánh mối quan tâm của quỹ đối với các doanh nghiệp quốc tế đang phát triển. Quỹ đã thành công rực rỡ, thu về trung bình gần 15% lợi nhuận hàng năm trong suốt 38 năm tồn tại của nó. Thành công đã thúc đẩy Templeton huy động thêm các quỹ khác, từ từ hình thành nhóm Templeton Funds.

Trong quá trình khám phá thị trường Nhật Bản vào những năm 1960, ông phát hiện ra rằng nhiều công ty Nhật Bản đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập cực kỳ thấp. Templeton ngay lập tức bắt đầu thu hút các khoản đầu tư, cuối cùng đưa hơn một nửa Quỹ Tăng trưởng Templeton của mình vào chứng khoán Nhật Bản. Giá thầu đã được đền đáp; Nền kinh tế Nhật Bản phát triển nhanh chóng trong những năm 70 và sau đó bùng nổ trong những năm 80.

Do có lượng khách hàng quốc tế và sở thích đầu tư nước ngoài, Templeton đã quyết định thành lập quỹ tăng trưởng của mình ở Bahamas thuộc Anh thân thiện với thuế. Năm 1968, ông từ bỏ quốc tịch Hoa Kỳ, chuyển đến Nassau và nhập quốc tịch Anh.

Giã từ sự nghiệp

Khi John Templeton 80 tuổi vào năm 1992, ông quyết định từ giã sự nghiệp quản lý chuyên nghiệp. Ông ấy đã bán công ty quản lý của mình cho Franklin Resources Inc., công ty này đã thêm tên ông và trở thành Franklin Templeton Investments.

Sau khi nghỉ hưu, Templeton vẫn quan tâm đến thị trường và quản lý các khoản đầu tư của riêng mình. Ông nhận ra bong bóng chứng khoán vào cuối những năm 90 và bán hết cổ phiếu của mình vào đầu năm 2000. 

Templeton vẫn là một nhà đầu tư tích cực, thường xuyên phát biểu tại các hội nghị và trả lời phỏng vấn về quan điểm của ông đối với nền kinh tế. Ông qua đời ở Nassau năm 2008 ở tuổi 95.

3. Giá trị mà John Templeton mang lại

Triết lý đầu tư của ông tập trung vào việc liên tục tìm kiếm những thị trường đang suy thoái và tìm kiếm những cổ phiếu chất lượng đang bị các nhà đầu tư đánh giá thấp và bỏ qua. Ông tập trung vào việc mua những cổ phiếu bị định giá thấp hơn đáng kể và nắm giữ chúng cho đến khi giá của chúng tăng lên bằng giá trị hợp lý. John Templeton nắm giữ cổ phiếu của mình với thời gian trung bình là bốn năm. Đây là bí quyết tạo nên thành tích nổi bật trong sự nghiệp đầu tư của ông.Nguyên tắc đầu tư John Templeton

Dưới đây là một vài trong số những quy tắc đầu tư được thuyết giảng và thực hành nhiều nhất của ông, mặc dù có rất nhiều điều mà người ta có thể học hỏi từ phong cách đầu tư của ông :

Quy tắc đầu tư của Templeton

 • Đầu tư, không giao dịch hoặc đầu cơ
 • Mua khi cổ phiếu giảm và mua ở mức giá thấp
 • Đừng chạy theo tâm lý đám đông, hãy đầu tư khi thị trường khó khăn
 • Đầu tư trên toàn thế giới – cởi mở và linh hoạt
 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn
 • Mua giá trị và chất lượng, không phải xu hướng thị trường hay triển vọng kinh tế
 • Đừng hoảng sợ và học hỏi từ những sai lầm của chính bạn
 • Bắt đầu bằng một lời cầu nguyện

Các phương pháp đầu tư của ông đã được khắc họa rất nhiều trong thời gian ông nghiên cứu, cũng như trong thời kỳ Đại suy thoái.

John Templeton đã tìm mua cổ phiếu của các công ty trên khắp thế giới. Ông nhìn thấy cơ hội kiếm lời bằng cách mua lại nhiều công ty nhỏ có giá thấp với triển vọng dài hạn tốt. Ông đã thành công với những cổ phiếu mà các nhà đầu tư khác phải bận tâm nghiên cứu. Cuối cùng, ông xem các mối quan hệ và con người là sức mạnh nghiên cứu của mình.

4. Kết luận

Qua bài viết trên, các bạn chắc đã mường tượng ra cả cuộc đời của John Templeton và cách mà ông đầu tư giá trị vào các cổ phiếu, các doanh nghiệp. Hi vọng các bạn có thêm kiến thức và trải nghiệm để có thể trở thành nhà đầu tư thực thụ ngay cả khi thị trường rơi vào hoàn cảnh khó khăn khốc liệt.

 

 

5/5 - 2 bình chọn
Võ Thị Liên
“You have to fight the bad days to earn the best days”
no responses

  Leave a Message

  Registration isn't required.
  By commenting you accept the Privacy Policy