Lệnh ATC là gì? Ưu nhược điểm và cách đặt lệnh ATC trong chứng khoán

Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, lệnh ATC là khái niệm vẫn còn rất xa lạ. Trong bài viết này, hãy cùng Sinvest tìm hiểu về các khái niệm lệnh ATC, phiên OTC, giá ATC, ưu nhược điểm của lệnh ATC là gì và cách đặt lệnh, khớp lệnh ATC như thế nào trên thị trường chứng khoán.

1. Lệnh ATC, phiên ATC là gì?

Với những người lần đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn bạn vẫn còn khá là xa lạ với cụm từ ATC. Vậy lệnh ATC là gì?

ATC là tên viết tắt của một cụm từ Tiếng Anh là At The Close – tức là giao dịch tại giá đóng cửa. Lệnh ATC ở trong giao dịch chứng khoán tại mức khớp lệnh để xác định giá đóng cửa. ATC được hiểu chính là lệnh đặt mua hoặc bán tại một mức giá khi thị trường chứng khoán gần đóng cửa hoặc đóng cửa. 

Về cơ bản, lệnh ATC là lệnh cho phép một giao dịch chứng khoán có thể thực hiện ngay tại thời điểm thị trường đóng cửa hoặc chuẩn bị đóng cửa vào cuối phiên giao dịch. 

Lệnh ATC là gì?

Ví dụ dễ hiểu về lệnh ATC: Số lệnh của một cổ phiếu có tên ABC với giá tham chiếu là 12.000 VNĐ. Thứ tự các lệnh sẽ được nhập vào trong hệ thống như sau: 

lệnh atc, phiên atc, giá atc là gì?

Với số lệnh như trên, bạn có thể dễ nhận thấy rằng, dù ATC được nhập vào sau lệnh (1) với số lượng 1.000 cổ phiếu ABC được bán  ra với mức gái là 11.000 VNĐ nhưng vẫn được ưu tiên đặt khớp với lệnh mua của 1.500 đơn vị với mức giá là 12.000 VNĐ. Lượng dư bán 500 đơn vị cổ phiếu của lệnh ATC sẽ được huỷ bỏ tự động. 

Trong trường hợp, nếu lệnh ATC trên chỉ được thực hiện bán với 500 cổ phiếu thì bên mua sau khi khớp vẫn sẽ còn thừa đến 1.000 cổ phiếu. Và lúc này lệnh (1) mới được đặt khớp. Vì lệnh (1) được nhập vào hệ thống trước nên sẽ được ưu tiên bán với giá tốt và 1.000 cổ phiếu sẽ được khớp với mức giá là 12.000 VNĐ.

2. Đặc điểm lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

Sau khi hiểu được lệnh ATC là gì thì tiếp theo, bạn cần phải nắm được đặc điểm của lệnh này. Khi đã hiểu rõ được các đặc điểm của lệnh, chắc chắn bạn sẽ áp dụng trong đầu tư một cách đúng đắn và chính xác nhất. Dưới đây là một số những đặc điểm nổi bật của lệnh:

lệnh atc, phiên atc, giá atc là gì?
Đặc điểm của lệnh ATC trong chứng khoán là gì?
 • ATC chỉ có tác dụng ở trong một đợt khớp lệnh định kỳ nhằm mục đích xác định giá đóng cửa. 
 • Ở trên sàn, lệnh ATC sẽ được hệ thống ưu tiên trước lệnh giới hạn trong khi so khớp lệnh. 
 • Lệnh ATC được nhập vào hệ thống giao dịch trong khoảng thời gian từ 10h15 đến 10h30 (tức là thời gian khớp lệnh định kỳ) nhằm mục đích để xác định mức giá đóng cửa.
 • Hệ thống giao dịch chứng khoán cũng sẽ tự động hủy bỏ lệnh ATC sau khoảng thời gian xác định giá đóng cửa nếu lệnh không được thực hiện hoặc không thể thực hiện được hết. 
 • ATC là lệnh chỉ được áp dụng ở trên hai sàn giao dịch chứng khoán là HOSE và HNX.
 • Lệnh ATC có giá cố định. Mức giá giao dịch ở trên ATC sẽ được thực hiện tuân thủ theo giá của thị trường, tức là phải thực hiện với mức giá hiện có sẵn tại thời điểm đó. 

3. Ưu nhược điểm của lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

Những ưu điểm và nhược điểm hiện có của lệnh ATC là gì? Để có thể sử dụng lệnh ATC một cách hiệu quả, bắt buộc người chơi cần phải nắm được những ưu điểm của lệnh để áp dụng và cả những nhược điểm để hạn chế rủi ro xảy ra.

3.1. Ưu điểm của lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

Ưu điểm của lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán là gì?

 • Lệnh ATC sẽ được hệ thống trên sàn ưu tiên khớp lệnh ngay tại thời điểm cuối phiên giao dịch chứng khoán để giúp nhà đầu tư có thể nắm bắt được giá đóng cửa. 
 • Lệnh ATC sẽ giúp bạn dành được cơ hội trong khi mua – bán các chứng khoán với một mức giá tốt nhất, có lợi nhất ở thời điểm cuối phiên giao dịch. Các nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh ATC giống như một loại công cụ để tranh mua hoặc để tranh bán trong thời điểm cuối đợt. Nếu nhận thấy mức giá khớp thấp nhất thì các nhà đầu tư có thể dùng lệnh ATC vào để tranh mua và ngược lại. 
 • Lệnh ATC rất có ích đối với các nhà đầu từ. Bởi lẽ, nếu lệnh ATC chưa thực hiện xong hoặc không được thực hiện thi hệ thống sẽ tự động hủy ngay sau thời điểm xác định giá đóng cửa. Chính vì vậy, các nhà đầu tư sẽ có thể tranh mua haowjc bán ở trong các thời điểm khớp lệnh đóng cửa. 
Ưu điểm của lệnh ATC trong chứng khoán là gì?
Ưu điểm của lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

3.2. Nhược điểm của lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật trên thì lệnh ATC cũng có một số nhược điểm bạn cần biết, chúng là gì?

 • Không được phép hủy và sửa khi đã bắt đầu lệnh ATC trên sàn chứng khoán.
 • Rất khó để kiểm soát về được giá khớp vì lệnh không trực tham gia vào trong quá trình xác định giá khớp lệnh. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ bởi có thể giá bán sẽ ở mức quá thấp hoặc giá mua sẽ nằm ở mức quá cao. 
 •  Đòi hỏi các nhà đầu tư cần có sự tính toán cùng với kinh nghiệm và trình độ chuyên môn trong lĩnh vực để không gặp phải những rủi ro đáng tiếc khi giao dịch. 
Ưu Nhược điểm của lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

4. Lệnh ATC khớp như thế nào?

Tất cả các giao dịch chứng khoán khi được so khớp lệnh thì hoạt động mua và bán chứng khoán đều sẽ được dựa theo các nguyên tắc khớp lệnh. Trong thị trường chứng khoán, lệnh ATC sẽ được khớp dựa theo nguyên tắc ưu tiên về thời gian và ưu tiên giá cả, cụ thể như thế nào?

Lệnh ATC khớp như thế nào?
Lệnh ATC khớp như thế nào?
 • Ưu tiên về vấn đề thời gian: Trong trường hợp lệnh ATC khi giao dịch bán và mua cùng có chung một mức giá thì hệ thống sẽ ưu tiên trước việc nhập lệnh vào. 
 • Ưu tiên về giá cả: Nếu mức giá lệnh bán thấp hơn so với lệnh mua thì thực hiện lệnh mua sẽ được ưu tiên trước cả. 

Khi đã xác định được mức giá đóng cửa, các lệnh giao dịch trên sàn chứng khoán sẽ được nhập chung vào trong hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, hệ thống sẽ không ghi các mức giá mà chỉ theo lệnh nhập ATC và phần nội dung giống lệnh giới hạn. 

5. Cách đặt lệnh ATC và lưu ý khi giao dịch chứng khoán

Lệnh ATC là gì? Đây là một loại lệnh vô cùng phổ biến đối với các giao dịch ở trên thị trường chứng khoán. Đặc biệt là kể từ khi tiến hành các khớp lệnh liên tiếp. Các nhà đầu tư sẽ chỉ sử dụng lệnh ATC được một lần trong phiên giao dịch vào đợt khớp lệnh cuối cùng. Trong trường hợp, nếu lệnh ATC chưa được thực hiện hoặc chưa xong thì hệ thống sẽ tự động hủy.

Đây chính là ưu điểm khiến cho lệnh ATC trở thành một loại công cụ vô cùng hữu ích cho những nhà đầu tư trên sàn chứng khoán. Mặc dù rất có ít, thế những chính ATC cũng là một yếu tố có rất nhiều rủi ro mà người chơi cần phải chú ý. Sẽ có những trường hợp như bán giá thấp nhưng mua với giá cao. Vậy nên, trước khi sử dụng lệnh ATC thì bắt buộc các nhà đầu tư phải thật cẩn thận và tính toán sao cho kỹ lưỡng nhất.

Sau khi biết lệnh ATC khớp như thế nào, chúng ta sẽ đến với cách sử dụng lệnh ATC khi giao dịch trên sàn chứng khoán. Đồng thời, bạn cũng cần biết đến một số lưu ý để an toàn hơn khi giao dịch với lệnh ATC.  

5.1. Cách đặt lệnh ATC chính xác khi giao dịch chứng khoán

Để sử dụng được lệnh ATC một cách hiệu quả trong các giao dịch trên sàn chứng khoán thì bạn cần lưu ý một số điểm như sau khi thực hiện:

Cách đặt lệnh ATC chính xác khi giao dịch chứng khoán
Cách sử dụng lệnh trong giao dịch trên sàn chứng khoán
 • Ở trên sàn UPCOM, người chơi chỉ có thể sử dụng lệnh ATC mà không thể áp dụng cho các khớp lệnh liên tục. 
 • Ở trên sàn giao dịch chứng khoán, lệnh ATC được ký hiệu là U. 
 • Trước khi cài đặt lệnh ATC vào hệ thống, các nhà đầu tư cần phải xác định được khối lượng cổ phiếu mà mình muốn mua với công thức: Tổng số tiền (hiện có trong tài khoản)/ giá trần của phiên giao dịch đó. Như vậy, bạn mới đảm bảo được số tiền hiện có đủ để thanh toán khi được khớp. 
 • Lệnh ATC ở trong giao dịch chứng khoán không thể sửa đổi hay hủy một khi đã kích hoạt.
 • Nếu đặt lệnh giới hạn (ký hiệu là LO) ở trong phiên ATC mà giá mua cao hơn bằng với mức giá chốt phiên hoặc ngược lại thì lệnh được đặt ra sẽ khớp.
 • Ở trên bảng giá nếu chỉ có lệnh ATC thì giá khớp lệnh không thể xác định được ở trên hệ thống. 

5.2. Lưu ý khi sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

Bạn nên sử dụng lệnh ATC để tranh mua hoặc tranh bán ở trong những phiên khớp lệnh đóng và mở. Các nhà đầu tư nên đưa lệnh ATC áp dụng vào các giao dụng nếu mức giá khớp thấp nhất. Ngược lại, bạn có thể tranh bán cổ phiếu để thu lợi nhuận nếu giá hiện đang ở mức cao nhất. 

Lưu ý khi sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

Bạn cũng chỉ nên sử dụng lệnh ATC tạm thời mà không nên quá lạm dụng. Bởi lẽ lệnh ATC chỉ sử dụng được trong khớp lệnh định kỳ ở trên sàn. Các nhà đầu tư sẽ được hệ thống ưu tiên giao dịch trước. Thế nhưng, bạn cần biết rằng việc bán đi với mức giá thấp nhưng lại mua về với mức giá cao chắc chắn sẽ là một điều thiệt thòi đối với những người chơi, đầu tư chứng khoán. 

Lệnh ATC là một lệnh hỗ trợ cho các nhà đầu tư có thể tranh thủ giao dịch vào phiên cuối để nhằm mục đích vớt vát được và thu về lợi nhuận cho mình.

Thế nhưng, bạn không được lạm dụng lệnh ATC này nếu như không có sự am hiểu rõ ràng về lệnh này và không nắm chắc được thị trường chứng khoán ở thời điểm đó. Bởi lẽ, nếu muốn đưa ra được lệnh ATC một cách hiệu quả và tốt nhất thì bạn cần phải là những nhà đầu tư có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm tham gia sàn. 

6. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về lệnh ATC là gì trong thị trường chứng khoán. Với tất cả những thông tin này, hy vọng bạn có thể nắm rõ được lệnh ATC khi giao dịch trên thị trường này. Khi đã nắm rõ được cách thức hoạt động của lệnh bạn có thể đưa ra được một quyết định phù hợp và mang lại được lợi nhuận cho chính mình. 

Những câu hỏi thường gặp

Giờ ATC là gì?

Lệnh ATC diễn ra trong 15 phút cuối cùng của phiên giao dịch, từ 14h30 đến 14h45, nhưng có hiệu lực lớn nhất, quyết định giá tham chiếu của phiên hôm sau.

Lệnh ATC áp dụng cho những sàn nào?

ATC là lệnh chỉ được áp dụng ở trên hai sàn giao dịch chứng khoán là HOSE và HNX.

Có được hủy lệnh ATC không?

ATC chỉ có tác dụng ở trong một đợt khớp lệnh định kỳ nhằm mục đích xác định giá đóng cửa.  Bạn không thể hủy hay sửa khi đã kích hoạt lệnh.

Một số bài viết bạn đọc có thể tham khảo:

Cách đọc bảng chứng khoán
Giao dịch không hưởng quyền
Top công ty chứng khoán
Phí giao dịch chứng khoán
Thời gian giao dịch chứng khoán
Chứng khoán phái sinh là gì
5/5 - 12 bình chọn
Võ Thị Liên
“You have to fight the bad days to earn the best days”
no responses

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy