Lệnh ATO là gì? Ưu nhược điểm và cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, lệnh ATO là khái niệm vẫn còn rất xa lạ. Trong bài viết này, hãy cùng Sinvest tìm hiểu về các khái niệm lệnh ATO, giá ATO, phiên ATO, ưu nhược điểm của lệnh ATO là gì, và cách đặt lệnh ATO như thế nào trên thị trường chứng khoán.

1. Tìm hiểu lệnh ATO, phiên ATO là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, lệnh ATO hiểu đơn giản chính là lệnh đặt mua hay đặt bán chứng khoán ngay tại mức giá mở cửa. Để hiểu chi tiết hơn về lệnh ATO là gì, hãy cùng giải đáp ở phần sau.

1.1. Lệnh ATO trong chứng khoán

Trong chứng khoán, lệnh ATO được biết đến là lệnh giao dịch ở mức giá khớp lệnh và xác định giá mở cửa. Đây là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán ngay tại mức giá mở cửa. Theo đó ATO chính là từ viết tắt của cụm At The Open.

lệnh ATO, phiên ATO, giá ATO là gì?
Tìm hiểu lệnh ATO, giá ATO, phiên ATO là gì?

Hay có thể hiểu một cách đơn giản hơn thì lệnh ATO chứng khoán chính là lệnh đặt mua hay đặt bán chứng khoán ở mọi mức giá mở cửa. Theo đó lệnh ATO sẽ được áp dụng tại phiên định kỳ mở cửa của sàn HOSE vào lúc từ 9h đến 9h15 mỗi ngày. 

Để hiểu được chi tiết hơn về ATO là gì, hãy cùng tìm hiểu ví dụ minh họa sau.

1.2. Ví dụ về lệnh ATO

Ví dụ nếu như sổ lệnh cổ phiếu XYZ với 10.000 VNĐ là mức giá tham chiếu thì khi đó thứ tự lệnh sẽ được nhập vào hệ thống lần lượt như sau:

Khối lượng muaMức giá muaMức giá bánKhối lượng bán
1.50010.000 VNĐ (c)ATO2.000 (b)
9.900 đồng1.000 (a)

Theo đó a, b, c chính là thứ tự lệnh được đặt lần lượt vào hệ thống.

Dựa vào sổ lệnh ở trên có thể thấy được rằng dù lệnh ATO được vào sau lệnh (a) bán với 1.000 cổ phiếu XYZ có mức giá là 9.900 VNĐ. Tuy nhiên vẫn được ưu tiên về khớp lệnh mua với 1.500 đơn vị tại mức giá là 10.000 VNĐ. Như vậy lượng dư bán với 500 đơn vị của chính lệnh này sẽ bị hủy bỏ tự động.

Nếu như lệnh ở trên chỉ bán cùng khối lượng 500 đơn vị, khi đó sau khi khớp thì bên mua vẫn còn thừa ra 1.000 đơn vị, như vậy lúc này thì lệnh (a) mới khớp được. Vì lệnh  (a) được vào hệ thống trước, do đó được ưu tiên với mức giá tốt, đồng thời khi đó 1.000 đơn vị sẽ khớp với mức giá là 10.000 đồng. Như vậy lúc này khả năng bán được hay mua được của lệnh giá mở cửa có thể sẽ rất cao. Tuy nhiên trên thực tế mức giá này có thể sẽ không có lợi.

Như vậy với ví dụ minh họa trên có thể giúp nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán hiểu được rõ hơn về lệnh mở cửa và giá ATO là gì.

2. Đặc điểm của lệnh ATO là gì?

Trên thực tế lệnh At The Open đã và đang được sử dụng rất thường xuyên tại sàn chứng khoán. Chính vì vậy nếu là một nhà đầu tư chứng khoán thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với lệnh này. Bởi lẽ đây chính là một công cụ để giúp cho những nhà đầu tư có thể thực hiện được dễ dàng mục đích giao dịch.

Đặc điểm của lệnh ATO là gì?

Bên cạnh đó nhà đầu tư cần phải nắm bắt được những đặc điểm cơ bản đối với một lệnh ATO là gì. Đồng thời lệnh ATC (At The Close) và lệnh ATO khi so khớp lệnh sẽ được ưu tiên sẽ được ưu tiên trước so với lệnh Limit Order. Bên cạnh đó nó cũng được quy định để nhập vào hệ thống ở tại một thời điểm định kỳ.

Nếu như lệnh này không được thực hiện thì nó sẽ bị hủy bỏ và ngay cả đối với trường hợp chưa thực hiện xong hết. Theo đó, ngay sau thời điểm xác định đối với giá mở cửa thì nó sẽ bị hủy tự động.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng lệnh ATO này chỉ có hiệu lực ngay tại đợt khớp lệnh định kỳ và đã được quy định trước đó. Chính vì vậy việc hiểu rõ nhược khái niệm ATO là gì cũng như cách thức đặt lệnh ATO là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng nên quan tâm tới.

Bên cạnh đó lệnh At The Open có khối lượng cố định, nhưng giá lại thay đổi. Đồng thời mức giá mở cửa của ATO cũng sẽ là mức giá cao nhất đối với khối lượng khớp lệnh. 

3. Ưu điểm và nhược điểm của lệnh ATO là gì?

Hiện tại trên sàn chứng khoán có rất nhiều lệnh đã và đang được sử dụng. Theo đó mỗi một lệnh sẽ có một số những ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy ngay khi đưa ra quyết định bắt đầu tham gia vào đầu tư thì bạn cũng nên nắm rõ được những thông tin về chúng.

Vậy trên thị trường chứng khoán hiện nay, ATO là gì và ưu điểm, nhược điểm đối với lệnh ATO là gì?

3.1. Ưu điểm của lệnh ATO là gì?

Theo đó tại những sàn chứng khoán thì At The Open là một trong những lệnh phổ biến và rất thường hay gặp. Vậy hiện nay lợi ích khi sử dụng đối với phiên ATO là gì? Theo đó khi sử dụng đối với lệnh ATO này thì nhà đầu tư sẽ nhận được một số những lợi ích nhất định được nó mang tới gồm:

 • Nhà đầu tư sẽ được ưu tiên để khớp lệnh ngay tại thời điểm đầu phiên hoặc ngay tại mức giá mở cửa. Bởi lẽ trong chứng khoán thì At The Open sẽ được ưu tiên để khớp lệnh trước so với một số những lệnh khác hiện nay và có thể kể đến như lệnh LO là Limit Order
 • Nhà đầu tư còn có thể sẽ dành được cơ hội khi đặt bán và mua với mức giá tốt ngay tại đầu phiên. (ngay tại mức giá mở cửa)
Ưu điểm của lệnh At The Open trên thị trường chứng khoán là gì?

3.2. Nhược điểm của lệnh ATO là gì?

Bên cạnh đó, phiên At The Open cũng sẽ có một số những nhược điểm nhất định mà bất kỳ một nhà đầu tư chứng khoán nào cũng cần quan tâm. Vậy hiện tại nhược điểm của phiên ATO là gì? Theo đó phiên ATO sẽ có một số những nhược điểm cụ thể như sau:

 • Khi đã đặt lệnh ATO, thì nhà đầu tư sẽ không có cơ hội để sửa chữa đồng thời cũng không được phép thực hiện việc hủy lệnh.
 • Thông thường lệnh ATO sẽ khá khó khăn trong quá trình kiểm soát về giá để khớp theo như khái niệm về ATO là gì được phân tích ở trên. Chính vì vậy mà nhà đầu tư bắt buộc phải có một số kinh nghiệm nhất định trên thị trường cũng như sự tính toán một cách kỹ lưỡng. Như vậy thì nhà đầu tư mới có thể vận dụng được để đặt lệnh At The Open sao cho hợp lý nhất có thể. 
Ưu Nhược điểm
Ưu Nhược điểm của lệnh ATO là gì?

4. Hướng dẫn cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán

Để có thể tiến hành đặt lệnh At The Open thì nhà đầu tư cần sở hữu một tài khoản chứng khoán tại những sàn giao dịch cũng như công ty chứng khoán. Cách đặt lệnh ATO là cần đăng nhập vào hệ thống và thực hiện lần lượt theo những bước sau:

 • Truy cập vào trang web của công ty chứng khoán, đăng nhập tài khoản.
 • Những thông tin về sức mua, số dư tiền mặt và số dư chứng khoán,… sẽ hiển thị trên màn hình đặt lệnh và nhà đầu tư trước khi đặt lệnh cần đọc một cách kỹ lưỡng.
 • Lựa chọn “Lệnh thông thường” ngay tại giao diện.
 • Điền đầy đủ những thông tin liên quan gồm có: Mã chứng khoán đặt lệnh, Loại lệnh sẽ lựa chọn lệnhAt The Open, Khối lượng chứng khoán muốn bán hoặc mua, Giá chấp nhận bán hoặc mua chứng khoán (với lệnh ATO thì hệ thống sẽ tự động lấy với mức giá phù hợp nhất).
 • Chọn “Đặt lệnh”, khi đó hệ thống sẽ hiển thị những thông tin cần duyệt. 
 • Nhập mã Pin xác nhận
 • Chọn “Xác nhận” tại giao diện để quá trình đặt lệnh At The Open được kết thúc. Khi đã đặt lệnh thành công thì màn hình của hệ thống sẽ hiển thị đầy đủ những thông tin về lệnh đã đặt gồm: trạng thái lệnh, thời gian đặt lệnh, loại lệnh và người đặt lệnh.

Ngay sau khi đặt thành công lệnh thì hệ thống sẽ đẩy lệnh đặt tự đồng vào hệ thống giao dịch tại sở giao dịch chứng khoán trong ngày cũng như thực hiện khớp lệnh.

cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán
Cách đặt lệnh tại giá ATO là gì?

5. Cách đặt lệnh ATO trong chứng khoán hiệu quả

 • Nhanh chóng đặt lệnh ATO với thời gian sớm nhất để tăng khả năng khớp lệnh với mức cao hơn. 
 • Cần dự kiến trước về khối lượng cổ phiếu mà bạn muốn mua. Theo đó có thể xác định bằng cách sử dụng số tiền mặt hiện có đem chia cho giá trần đưa ra của phiên. Quá trình này sẽ giúp nhà đầu tư chắc chắn được có đủ tiền để thanh toán không.
 • Hãy dành ra 10 phút quan sát thật kỹ lưỡng trước khi đặt lệnh. Bước này sẽ giúp nhà đầu tư xác định xu hướng chung và đưa ra giá thích hợp.
 • Khi đặt lệnh At The Open trên những phiếu lệnh của công ty chứng khoán thì không cần phải ghi giá cụ thể mà chỉ ghi ATO.
 • Có thể dùng lệnh At The Open như công cụ hữu hiệu để thực hiện việc tranh mua và bán tại phiên khớp lệnh mở cửa định kỳ khi mức độ mong muốn bán và mua của bạn với cổ phiếu đó lớn. Nếu như thấy giá khớp có thể sẽ thấp thì nên đưa lệnh At The Open vào để tranh mua, còn nếu có thể sẽ cao thì nên đưa lệnh ATO để tranh bán.
 • Nhà đầu tư nên biết được giá mở cửa tạm thời tại khoảng thời gian định kỳ khớp lệnh. Có thể bạn sẽ được ưu tiên về việc mua bán trước lệnh LO tuy nhiên lại có thể sẽ bị thiệt về giá. Đặt lệnh At The Open ngay khi vào phiên mở cửa sẽ không thể hủy hoặc sửa lệnh nên sẽ gặp khó khăn nếu không thể kiểm soát được về mức giá sẽ tiến hành giao dịch. 

6. Điểm khác biệt của lệnh ATC và lệnh ATO là gì?

Trong chứng khoán lệnh ATC và lệnh ATO là 2 khái niệm song song với nhau. Theo như thống kê ước lượng thì 2 lệnh ATC và lệnh ATO chiếm khoản 4% về số lệnh đặt tại thị trường này.

Tuy nhiên trên thực tế, dù là 2 khái niệm song song với nhau nhưng 2 lệnh này lại có những điểm khác biệt cơ bản. Vậy dựa trên khái niệm của ATC và ATO thì điểm khác biệt của lệnh ATC và lệnh ATO là gì? Hãy cùng so sánh ngay sau đây.

Điểm khác biệt của lệnh ATC và lệnh ATO là gì?

6.1. Lệnh ATO 

 • Khái niệm: Lệnh ATO là gì? Đây là lệnh đặt mua hay đặt bán chứng khoán ngay tại mức giá mở cửa.
 • Tên tiếng Anh: ATO là từ viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh là At the Open
 • Sàn sử dụng: At The Open chỉ áp dụng tại sàn HOSE
 • Mức độ ưu tiên khi tiến hành so khớp lệnh: Trong khi so khớp lệnh, At The Open sẽ ưu tiên trước so với lệnh giới hạn.
 • Thời gian khớp lệnh: Thời gian để khớp lệnh định kỳ nhằm xác định mức giá mở cửa sẽ là từ 8h30 đến 9h

6.2. Lệnh ATC

 • Khái niệm: Lệnh ATC là lệnh đặt mua hay đặt bán chứng khoán ngay tại mức giá đóng cửa.
 • Tên tiếng Anh: Theo đó ATC là từ viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh là At the close
 • Sàn sử dụng: ATC được áp dụng tại 2 sàn gồm có sàn HNX và sàn HOSE
 • Mức độ ưu tiên khi tiến hành so khớp lệnh: Trong khi so khớp lệnh, ATC sẽ ưu tiên trước so với lệnh giới hạn.
 • Thời gian khớp lệnh: Thời gian để khớp lệnh định kỳ nhằm xác định mức giá đóng cửa sẽ là từ 10h15 đến 10h30
Điểm khác biệt của lệnh ATC và lệnh ATO là gì?
Lệnh ATC được áp dụng tại 2 sàn là sàn HNX và sàn HOSE

7. Kết luận

Như vậy bài viết trên Sinvest đã giúp giải đáp thắc mắc về giá mở cửa, lệnh ATO là gì cũng như cung cấp những thông tin liên quan tới phiên mở cửa. Theo đó trong giao dịch chứng khoán, lệnh ATO rất cần thiết và quan trọng tại những phiên giao dịch với mức giá cổ phiếu của những nhà đầu tư. Nếu như hiểu đầy đủ và chính xác về cách đặt lệnh ATO hiệu quả sẽ giúp cho nhà đầu tư đưa ra được những quyết định phù hợp và đúng đắn nhất.

Những câu hỏi thường gặp

Lệnh ATO có hiệu lực bao lâu?

Lệnh lúc mở cửa có thể không có mức giá cố định, chỉ có giá trị trong việc xác định giá mở cửa, kéo dài trong 15 phút, cụ thể từ 9h đến 9h15p. Lúc này, lệnh ATO được ưu tiên khi so khớp lệnh với các lệnh LO. Các lệnh At The Open nếu không khớp sẽ bị hủy bỏ khi phiên giao dịch kết thúc.

Có được hủy lệnh ATO không?

Khi đã đặt lệnh ATO, thì nhà đầu tư sẽ không có cơ hội để sửa chữa đồng thời cũng không được phép thực hiện việc hủy lệnh.

Lệnh ATO áp dụng ở sàn nào?

ATO chỉ áp dụng tại sàn HOSE.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Cách đọc bảng chứng khoán
Giao dịch không hưởng quyền
Top công ty chứng khoán
Phí giao dịch chứng khoán
Thời gian giao dịch chứng khoán
Chứng khoán phái sinh là gì
5/5 - 9 bình chọn
Võ Thị Liên
“You have to fight the bad days to earn the best days”
no responses

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy