You are here:

Bài 4: Ảnh hưởng của lợi tức trái phiếu đến tiền tệ

Ảnh hưởng của lợi tức trái phiếu đến tiền tệ

Một trái phiếu thực chất như một “IOU” (viết tắt của I Own You) khi nó cần dùng để vay tiền.

Khi chính phủ, thành phố hay các công ty đa quốc gia cần một nguồn vốn lớn để hoạt động, họ sẽ phải vay tiền từ các ngân hàng hay bất kì cá nhân nào.

Và với việc bạn sở hữu một trái phiếu chính phủ có hiệu lực, có nghĩa là chính phủ đang vay tiền của bạn.

Bạn thắc mắc liệu nó có giống với việc sở hữu một cổ phiếu hay không?

Điểm khác biệt lớn đó là trái phiếu thường có thời hạn xác định, tại đó chủ sỡ hữu sẽ được hoàn trả lại số tiền gốc mà anh ta đã cho vay vào một ngày đã định trước.

Ngoài ra anh ta còn được hưởng thêm lãi suất trái phiếu. Những khoản lãi đó được thanh toán định kỳ trong những khoảng thời gian nhất định.

Như vậy, trái phiếu như một khoản nợ mà người phát hành có nghĩa vụ phải trả cho người sở hữu một khoản tiền cụ thể, trong một khoảng thời gian nhất định với lợi tức đã quy định trước.

Trong đó, lợi tức trái phiếu chính là khoản lãi đã được cam kết từ nhà phát hành.

Giá trái phiếu và lợi tức trái phiếu có mối tương quan nghịch. Tức là, nếu giá trái phiếu tăng lên, lợi tức trái phiếu sẽ giảm và ngược lại.

Vậy, lợi tức trái phiếu thì có liên quan gì đến thị trường tiền tệ??

Hãy nhớ rằng: các mối quan hệ liên thị trường luôn chi phối đến diễn biến giá của tiền tệ.

Lợi suất trái phiếu thể hiện sức mạnh của thị trường chứng khoán quốc gia, làm tăng nhu cầu đối với tiền tệ của quốc gia đó.

Hãy xem xét kịch bản sau: Khi các nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về các khoản đầu tư chứng khoán của mình.

Để an toàn hơn, họ quyết định sẽ đầu tư vào trái phiếu. Điều đó thúc đẩy giá trái phiếu tăng cao, và đương nhiên lợi tức trái phiếu sẽ giảm xuống.

Khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tránh xa khỏi thị trường chứng khoán và những hình thức đầu tư rủi ro cao khác, họ sẽ tìm đến những khoản đầu tư an toàn hơn, ví dụ như trái phiếu và đồng dollar Mỹ.

Đó chính là lý do khiến giá trái phiếu và đồng dollar Mỹ tăng lên.

Lợi tức trái phiếu chính phủ đóng vai trò như một chỉ số định hướng cho lãi suất và kỳ vọng của quốc gia.

Bài học tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu xem sự chênh lệch lợi tức trái phiếu giữa hai quốc gia ảnh hưởng thế nào đến tỷ giá trao đổi của họ.

Sin - Founder

Chào bạn, tôi là Sin, tôi là một trader và là một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tôi được cộng đồng biết đến nhiều hơn sau khi đạt giải nhì trong cuộc thi Vietnam Trading Challenge kéo dài 2 tháng với tỷ suất lợi nhuận hơn 400%. Đây là cuộc thi trading lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay với sự tham gia của hơn 1400 trader.

Tôi tạo ra blog này để chia sẻ đến bạn những kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được trong gần 6 năm qua trên hành trình trading của mình.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment