Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán Online đơn giản nhất

Đầu tư chứng khoán hiện tại là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đặc biệt là trong những năm gần đây nguồn vốn đổ vào chứng khoán đang có xu hướng tăng cao. Tuy là một thị trường khắc nghiệt, nhưng đã có không ít người đạt được thành công lớn từ lĩnh vực chứng khoán này. Vậy cách mở tài khoản chứng khoán hiện nay là như thế nào? Hãy giải đáp cùng Sinvest thông qua bài hướng dẫn sau.

1. Tìm hiểu tổng quát về thị trường chứng khoán

Để biết được chi tiết về cách mở tài khoản chứng khoán hiệu quả và thành công, đầu tiên chúng ta cần hiểu chính xác về chứng khoán cũng như các thức vận hành ở thị trường đầy tính cạnh tranh và khắc nghiệt này.

Tìm hiểu tổng quan về thị trường chứng khoán

1.1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán trên thị trường hiện nay được hiểu một cách đơn giản là công cụ tài chính hoặc tài sản cho phép các nhà đầu tư nắm giữ hoặc mua bán. Như vậy đây chính là tư liệu điện tử để xác định được nghĩa vụ và quyền lợi của bất kỳ nhà đầu tư nào với công ty mà họ đang sử hữu cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán hiện nay có tổng cộng 3 loại hình cơ bản mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần nắm vững trước khi tham khảo cách mở tài khoản chứng khoán.

1.2. Những loại hình chứng khoán

Đối với thị trường chứng khoán, thông thường sẽ dựa vào đặc điểm về quyền lợi để chia thành 3 loại hình cơ bản đó chính là chứng khoán phái sinh, chứng khoán nợ và chứng khoán vốn.

Chứng khoán vốn

Bất kỳ nhà đầu tư nào trước khi tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán cũng phải nắm vững kiến thức về chứng khoán vốn. Theo đó đây là loại cổ phiếu mà bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào cũng có thể mua được tại những hệ thống của sàn giao dịch chứng khoán. 

Như vậy chứng khoán vốn sẽ cho biết được quyền sở hữu của các cổ đông. Đồng thời nếu như doanh nghiệp hoạt động tốt, lợi nhuận tăng chủ sở hữu của chứng khoán vốn sẽ được trả một lượng cổ tức tương ứng.

Loại hình chứng khoán vốn của doanh nghiệp

Không những vậy nhà đầu tư còn được bỏ phiếu khi doanh nghiệp có bất kỳ thay đổi quan trọng nào. Đây cũng chính là quyền lợi của bạn khi tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ về thị trường cũng như cách mở tài khoản chứng khoán đúng cách, nếu doanh nghiệp bị phá sản thì bạn chỉ có thể nhận số tiền đầu tư lại sau khi doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ trả nợ xong.

Chứng khoán nợ

Một trong những loại hình thuộc chứng khoán nợ mà những nhà đầu tư đang tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán có lẽ là trái phiếu. Theo đó đây là một trong những khoản nợ mà doanh nghiệp phải ưu tiên trả. Do đó bạn sẽ được hoàn trả lại đầy đủ số nợ nếu như doanh nghiệp đó bị phá sản hoặc làm ăn không hiệu quả. 

Chứng khoán nợ trên thị trường hiện nay, ngoài trái phiếu còn có một số những loại hình khác ví dụ như chứng khoán và chứng chỉ tiền gửi. Ngoài ra những khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì quyển số này cũng được coi là một dạng của chứng khoán nợ trên thị trường hiện nay.

Loại hình chứng khoán nợ của doanh nghiệp

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là loại hình tương tự công cụ tài chính và giá trị của nó sẽ phụ thuộc chủ yếu vào giá trị của tài sản cơ sở. Những loại tài sản cơ sở có thể kể đến như cổ phiếu, trái phiếu, nông sản, kim loại quý,… Hiện tại chứng khoán phái sinh trên thị trường Việt Nam sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chỉ số VN30. Đồng thời hợp đồng về quyền chọn hiện cũng được xem là chứng khoán phái sinh.

Như vậy có thể thấy thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện nay có đa dạng loại hình chứng khoán, do đó mà bất kỳ nhà đầu tư nào muốn tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán cũng phải nắm vững được những kiến thức cơ bản này.

Chứng khoán phái sinh tại Việt Nam sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chỉ số VN30

1.3. Thị trường sơ cấp và thứ cấp của chứng khoán

Trước khi tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải phân biệt một cách rõ ràng về 2 dạng của thị trường này là sơ cấp và thứ cấp. Theo đó mỗi thì trường sẽ có đặc trưng và cách thức hoạt động riêng cần nắm rõ.

Thị trường sơ cấp

Tại thị trường sơ cấp, tất cả các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua những loại cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên của doanh nghiệp hay chính phủ quỹ đầu tư. Như vậy đây chính là địa điểm diễn ra các đợt IPO và những cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên tới công chúng. Thị trường này thông thường chỉ hoạt động tại thời điểm doanh nghiệp cần phải huy động vốn dựa vào việc lần đầu phát hành cổ phiếu. 

Thị trường thứ cấp 

Sau khi cổ phiếu đã được phát hành tại thị trường sơ cấp thì tại thị trường thứ cấp, nhà đầu tư sẽ được tiến hành giao dịch chứng khoán. Tất cả những hoạt động mua bán, nghiên cứu chứng khoán mỗi ngày được thực hiện bởi nhà đầu tư đều được diễn ra tại thị trường thứ cấp này. Cổ phiếu được mua tại Việt Nam chủ yếu sẽ được mua tại 3 sàn chính là UPCOM, HNX và sàn HOSE.

Thị trường thứ cấp diễn ra tất cả những hoạt động mua bán hiện nay

Khi thực hiện bất kỳ giao dịch chứng khoán nào tại thị trường sơ cấp thì khi đó những tổ chức và nhà đầu tư sẽ tiến hành giao dịch với nhau.

Do đó trước khi quyết định đầu tư và tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán thì trước hết bạn cần phải phân biệt rõ về hai thị trường này.

2. Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Chứng khoán là thị trường sôi động và nổi bật được rất nhiều nhà đầu tư hiện nay quan tâm. Khi tham gia đầu tư vào thị trường này bắt buộc phải có một tài khoản cá nhân, để mở tài khoản nhanh chóng và dễ dàng, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

2.1. Thủ tục mở tài khoản chứng khoán

Đầu tiên để tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất kỳ ai cũng phải mở một tài khoản để có thể thực hiện những giao dịch tại đây. Theo đó thủ tục và cách mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết tương tự như mở một tài khoản tại ngân hàng. 

Cách mở tài khoản chứng khoán với thủ tục nhanh chóng, đơn giản

Như vậy giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị là chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước và điền đầy đủ thông tin vào hợp đồng mở tài khoản để được hỗ trợ nhanh chóng. Ngoài ra sau khi mở tài khoản thành công, bạn cũng cần phải nạp tiền vào để mua và đầu tư cổ phiếu mà bản thân yêu thích, mong muốn. Khi đó cổ phiếu được mua sẽ được thể hiện thông qua hình thức dữ liệu điện tử.

2.2. Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Một trong những cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản hiện nay là trực tiếp tới các công ty chứng khoán để đăng ký. Theo đó bất kỳ công ty chứng khoán nào trên thị trường hiện nay cũng hỗ trợ khách hàng đăng ký mở tài khoản. Bạn chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước đến trực tiếp công ty để được hỗ trợ. 

Tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn những công ty phù hợp để mở tài khoản. Tuy nhiên cần lưu ý là lựa chọn những công ty chứng khoán uy tín để mở. Dưới đây là tổng hợp 10 công ty giao dịch, cung cấp chứng chỉ quỹ, cổ phiếu cũng như chứng quyền có đảm bảo uy tín và được nhiều người dùng hiện nay sử dụng. Đặc biệt là được Ủy ban chứng khoán của nhà nước công nhận.

Tổng hợp 10 công ty giao dịch nổi bật trên thị trường chứng khoán

Tuy nhiên cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp hiện nay sẽ có một số trường hợp khá bất tiện, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh này. Trên thực tế ứng dụng công nghệ thông tin đã phát triển vô cùng nhanh chóng. Đặc biệt là việc lập tài khoản online cũng tiện lợi, nhanh chóng hơn và nhà đầu tư cũng có thể trực tiếp quan sát thị  trường thông qua chiếc điện thoại thông minh.

3. Cách mở tài khoản chứng khoán online

Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp là một trong những phương pháp thực hiện truyền thống được hầu hết những công ty môi giới hỗ trợ. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều đơn vị hỗ trợ khách hàng có nhu cầu mở tài khoản online. Đặc biệt trong đó có thể kể đến Công ty VNDIRECT thuộc top những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp.

Trong phần này, Sinvest sẽ hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online chi tiết với 2 loại hình là DGO và Dtrade. Theo đó:

 • DGO là loại tài khoản cơ bản, bạn cần truy cập đường link đăng ký của VNDIRECT, sau đó nhấn chọn “Mở tài khoản” và chọn mục mở tài khoản theo DGO.
 • Dtrade về cơ bản sẽ được mở tương tự như tài khoản DGO. Tuy nhiên hiện nay Dtrade sẽ không yêu cầu chọn chiến lược đầu tư hoặc đăng ký khoá học thêm.

3.1. Mở tài khoản DGO VNDIRECT

 • Bước 1: Điền thông tin cá nhân.

Theo đó cần điền những thông tin mà hệ thống yêu cầu gồm họ tên, tên đăng nhập, SĐT, mật khẩu, email đăng ký. 

Điền thông tin cá nhân cơ bản 

Sau đó chọn mục mở tài khoản và hệ thống sẽ gửi mã OTP để xác nhận đăng ký.

Khi đó bạn sẽ được chuyển qua phần “Thông tin cá nhân” và cần hoàn thành đầy đủ theo như biểu mẫu yêu cầu, sau đó nhấn “Tiếp tục”.

Cách mở tài khoản chứng khoán với thông tin cá nhân chi tiết

 • Bước 2: Hoàn thành những câu hỏi của hệ thống

Theo đó cần hoàn thành tổng cộng 9 câu hỏi và nhấn “Tiếp tục” sau mỗi câu.

Hoàn thành tất cả 9 câu hỏi của hệ thống

 • Bước 3: Chọn nhà đồng hành dựa vào nhu cầu đầu tư.

Lựa chọn nhà đồng hành theo nhu cầu cá nhân

 • Bước 4: Đăng ký khóa học.

Lựa chọn khóa học phù hợp để đăng ký mở tài khoản

Đối với cách mở tài khoản chứng khoán loại DGO cần phải đăng ký khóa học để thủ tục được hoàn tất với tổng cộng 4 khóa học chính.

 • Bước 5: Chọn chiến lược đầu tư.

Theo đó sẽ có tổng cộng là 4 chiến lược, bạn cần lựa chọn chiến lược phù hợp và chọn vào mục “Đăng ký”.

Cách mở tài khoản chứng khoán bằng việc lựa chọn chiến lược phù hợp

Như vậy cách thức mở tài khoản chứng khoán loại DGO khá đơn giản, chỉ cần thực hiện qua 5 bước là đã có thể mở thành công.

3.2. Mở tài khoản giao dịch DtradeVNDIRECT

 • Bước 1: Điền thông tin cá nhân.

Theo đó cần điền những thông tin mà hệ thống yêu cầu gồm họ tên, tên đăng nhập, SĐT, mật khẩu, email đăng ký. 

Cách mở tài khoản chứng khoán với thông tin cá nhân cơ bản

Sau đó chọn mục mở tài khoản và hệ thống sẽ gửi mã OTP để xác nhận đăng ký.

 • Bước 2: Bổ sung thêm thông tin cá nhân.

Đối với cả 2 cách mở tài khoản chứng khoán đều phải bổ sung đầy đủ thông tin cá nhân theo như yêu cầu. Sau đó chọn vào mục “Tiếp tục”.

Bổ sung thêm thông tin cá nhân để hoàn tất việc mở tài khoản

 • Bước 3: Thông báo về tình hình tài khoản qua email.

Theo đó VNDIRECT sau khi xét duyệt sẽ thông báo tới khách hàng về tình hình tài khoản thông qua email đăng ký. Chính vì vậy bạn cần để ý email cá nhân để kịp thời cập nhật nhé!

Như vậy đây là hai cách thức mở tài khoản chứng khoán online đơn giản được công ty VNDIRECT hỗ trợ đến khách hàng. Do đó cần tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn phương thức phù hợp để đăng ký và sử dụng.

3.3. Hoàn thiện về hợp đồng mở tài khoản

Tuy hiện nay nhà môi giới đã hỗ trợ khách hàng với đa dạng cách mở tài khoản chứng khoán khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của khách hàng. Tuy nhiên đối với cách thức nào thì nhà đầu tư cũng cần hoàn thiện về hợp đồng mở tài khoản để sử dụng hợp lệ cũng như thực hiện những giao dịch thành công.

Cách mở tài khoản chứng khoán cần hoàn thiện về hợp đồng mở tài khoản

Theo đó có 3 cách để hoàn thiện về hợp đồng mở tài khoản như sau:

 • Cách 1: Tới trụ sử của công ty để hoàn tất hợp đồng.
 • Cách 2: Gửi hồ sơ quan bưu điện gồm hợp đồng theo mẫu và một bản giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước photo.
 • Cách 3: Gửi thông qua nhân viên tư vấn của công ty.

Để lấy mẫu hợp đồng mở tài khoản, bạn có thể tải tại đây. Như vậy cách mở tài khoản chứng khoán online hiện nay rất đơn giản và dễ thực hiện.

4. Những quy tắc quan trọng khi mở tài khoản chứng khoán

Như vậy cách mở tài khoản chứng khoán hiện nay có thể thực hiện rất nhanh chóng và dễ dàng. Khi quyết định mở tài khoản đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có nhu cầu tham gia vào thị trường và cần lưu ý những quy tắc giao dịch sau. 

Trên thị trường Việt Nam nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch tại 3 sàn phổ biến nhất là sàn UPCOM, HNX và sàn HOSE. Trong đó địa điểm hỗ trợ tất cả những nhà đầu tư giao dịch cùng cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết là sàn UPCOM. Vì vậy nếu xem xét một cách kỹ lưỡng thì UPCOM về bản chất vẫn chưa thể xếp vào sàn giao dịch ngang hàng với sàn HOSE hoặc HNX.

Tất cả 3 sàn giao dịch này đều được mở từ thứ 2 tới thứ 6, trừ thứ 7, chủ nhật hàng tuần và những ngày nghỉ lễ. Theo đó, thời gian giao dịch của 3 sàn được quy định sau:

 • Sàn UPCOM: Từ 9h15 tới 11h30 phiên buổi sáng và từ 13h tới 15h phiên buổi chiều.
 • Sàn HNX: Từ 9h tới 11h30 phiên buổi sáng và từ 13h tới 14h30 phiên buổi chiều.
 • Sàn HOSE: Từ 9h15 tới 11h30 phiên buổi sáng và từ 13h tới 14h30 phiên buổi chiều.

Những quy tắc quan trọng khi đầu tư vào thị trường chứng khoán hiện nay

Thông thường thời gian khớp lệnh sẽ được diễn ra trong vòng 15 phút đầu tiên và cuối cùng trong mỗi ngày giao dịch. Như vậy giá đóng và mở cửa của giao dịch đó trong thời gian khớp lệnh này sẽ được xác định. 

5. Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư mới tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán thì chắc hẳn sẽ chưa hiểu rõ về cách thức để xem bảng giá của thị trường này.

Theo đó đây là cách theo dõi về bảng giá điện tử. Tại đây đã được niêm yết với đầy đủ thông tin về khối lượng giao dịch cũng như thông tin quan trọng về mã cổ phiếu. Nếu là người mới tham gia tìm hiểu thị trường chứng khoán cần hiểu được cách thức phân biệt về màu sắc biểu thị tình trạng giá như sau:

 • Màu đỏ: Biểu thị giá khớp lệnh đang ở mức thấp hơn giá tham chiếu 
 • Màu xanh lá cây: Biểu thị giá khớp lệnh đang ở mức cao hơn giá tham chiếu 
 • Màu xanh lam: Thể hiện mức giá sàn 
 • Màu tím: Thể hiện mức giá trần 
 • Màu vàng: Thể hiện mức giá tham chiếu 

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, giá sàn còn được hiểu là giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể mua bán tại phiên giao dịch. Ngược lại thì giá trần lại là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể mua bán tại phiên giao dịch. Mỗi sàn giao dịch hiện tại sẽ có quy định về mức giá sàn và giá trần có đôi chút khác biệt nhau.

Tại sàn HOSE, +-7% là biên độ chênh lệch về mức giá sàn và giá trần so với mức giá tham chiếu. Còn đối với sàn HNX thì biên độ chênh lệch này lại là +-10%.

Như vậy đối với những ai quan tâm về cách mở tài khoản chứng khoán thì thông tin về cách xem bảng giá cũng rất quan trọng.

6. Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Theo đó bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường cổ phiếu, đặc biệt là những người mới cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thường xuyên phân tích cổ phiếu theo hướng vi mô và vĩ mô.
 • Áp dụng những chiến lược đầu tư sao cho phù hợp nhất có thể.
 • Lựa chọn đầu tư những loại cổ phiếu uy tín và có tiềm năng nhất.
 • Học cách điều chỉnh và kiểm soát tâm lý trước khi quyết định tham gia đầu tư.
 • Xây dựng những chiến lược về quản trị rủi ro.
 • Đầu tư đầy đủ những kiến thức, thiết bị, vốn và cập nhật thông tin, theo dõi thị trường thường xuyên.

Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán hiện nay

Như vậy bài viết trên Sinvest đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp và online hiện nay. Hy vọng đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu tổng quan về thị trường này cũng như cách mở tài khoản hiệu quả. Để đạt được thành công tại thị trường tiềm năng này luôn là quá trình dài của việc bổ sung kiến thức, nắm bắt thông tin và tích lũy kinh nghiệm liên quan. 

Rate this post
no responses

  Leave a Message

  Registration isn't required.
  By commenting you accept the Privacy Policy