• support@sinvest.vn
 • 0888.91.91.98
 • 0888.91.91.98
 • Join group

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán Online đơn giản nhất

Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán Online đơn giản nhất

Đầu tư chứng khoán hiện tại là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Đặc biệt là trong những năm gần đây nguồn vốn đổ vào chứng khoán đang có xu hướng tăng cao. Tuy là một thị trường khắc nghiệt, nhưng đã có không ít người đạt được thành công lớn từ lĩnh vực chứng khoán này. Vậy cách mở tài khoản chứng khoán hiện nay là như thế nào? Hãy giải đáp cùng Sinvest thông qua bài hướng dẫn sau.

1. Tìm hiểu tổng quát về thị trường chứng khoán

Để biết được chi tiết về cách mở tài khoản chứng khoán hiệu quả và thành công, đầu tiên chúng ta cần hiểu chính xác về chứng khoán cũng như các thức vận hành ở thị trường đầy tính cạnh tranh và khắc nghiệt này.

Tìm hiểu tổng quan về thị trường chứng khoán
Tìm hiểu tổng quan về thị trường chứng khoán

1.1. Chứng khoán là gì?

Chứng khoán trên thị trường hiện nay được hiểu một cách đơn giản là công cụ tài chính hoặc tài sản cho phép các nhà đầu tư nắm giữ hoặc mua bán. Như vậy đây chính là tư liệu điện tử để xác định được nghĩa vụ và quyền lợi của bất kỳ nhà đầu tư nào với công ty mà họ đang sử hữu cổ phiếu.

Dưới đây là 3 loại hình cơ bản mà bất kỳ ai muốn tham gia đầu tư chứng khoán cũng cần nắm vững trước khi tham khảo cách mở tài khoản chứng khoán.

1.2. Những loại hình chứng khoán

Đối với thị trường chứng khoán, thông thường sẽ dựa vào đặc điểm về quyền lợi để chia thành 3 loại hình cơ bản đó chính là chứng khoán phái sinh, chứng khoán nợ và chứng khoán vốn.

Chứng khoán vốn

Bất kỳ nhà đầu tư nào trước khi tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán cũng phải nắm vững kiến thức về chứng khoán vốn. Theo đó đây là loại cổ phiếu mà bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào cũng có thể mua được tại những hệ thống của sàn giao dịch chứng khoán. 

Như vậy chứng khoán vốn sẽ cho biết được quyền sở hữu của các cổ đông. Đồng thời nếu như doanh nghiệp hoạt động tốt, lợi nhuận tăng chủ sở hữu của chứng khoán vốn sẽ được trả một lượng cổ tức tương ứng.

Loại hình chứng khoán vốn của doanh nghiệp

Không những vậy nhà đầu tư còn được bỏ phiếu khi doanh nghiệp có bất kỳ thay đổi quan trọng nào. Đây cũng chính là quyền lợi của bạn khi tham gia vào thị trường này. Tuy nhiên nếu không hiểu rõ về thị trường cũng như cách mở tài khoản chứng khoán đúng cách, nếu doanh nghiệp bị phá sản thì bạn chỉ có thể nhận số tiền đầu tư lại sau khi doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ trả nợ xong.

Chứng khoán nợ

Một trong những loại hình thuộc chứng khoán nợ mà những nhà đầu tư đang tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán có lẽ là trái phiếu. Theo đó đây là một trong những khoản nợ mà doanh nghiệp phải ưu tiên trả. Do đó bạn sẽ được hoàn trả lại đầy đủ số nợ nếu như doanh nghiệp đó bị phá sản hoặc làm ăn không hiệu quả. 

Chứng khoán nợ trên thị trường hiện nay, ngoài trái phiếu còn có một số những loại hình khác ví dụ như chứng khoán và chứng chỉ tiền gửi. Ngoài ra những khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì quyển số này cũng được coi là một dạng của chứng khoán nợ trên thị trường hiện nay.

Các loại hình chứng khoán
Các loại hình chứng khoán

Chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là loại hình tương tự công cụ tài chính và giá trị của nó sẽ phụ thuộc chủ yếu vào giá trị của tài sản cơ sở. Những loại tài sản cơ sở có thể kể đến như cổ phiếu, trái phiếu, nông sản, kim loại quý,… Hiện tại chứng khoán phái sinh trên thị trường Việt Nam sẽ phụ thuộc chủ yếu vào chỉ số VN30. Đồng thời hợp đồng về quyền chọn hiện cũng được xem là chứng khoán phái sinh.

Như vậy có thể thấy thị trường chứng khoán tại Việt Nam hiện nay có đa dạng loại hình chứng khoán, do đó mà bất kỳ nhà đầu tư nào muốn tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán cũng phải nắm vững được những kiến thức cơ bản này.

Cách mở tài khoản chứng khoán

1.3. Thị trường sơ cấp và thứ cấp của chứng khoán

Trước khi tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng phải phân biệt một cách rõ ràng về 2 dạng của thị trường này là sơ cấp và thứ cấp. Theo đó mỗi thì trường sẽ có đặc trưng và cách thức hoạt động riêng cần nắm rõ.

Thị trường sơ cấp

Tại thị trường sơ cấp, tất cả các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua những loại cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên của doanh nghiệp hay chính phủ quỹ đầu tư. Như vậy đây chính là địa điểm diễn ra các đợt IPO và những cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên tới công chúng. Thị trường này thông thường chỉ hoạt động tại thời điểm doanh nghiệp cần phải huy động vốn dựa vào việc lần đầu phát hành cổ phiếu. 

Thị trường thứ cấp 

Thị trường sơ cấp và thứ cấp
Thị trường sơ cấp và thứ cấp

Sau khi cổ phiếu đã được phát hành tại thị trường sơ cấp thì tại thị trường thứ cấp, nhà đầu tư sẽ được tiến hành giao dịch chứng khoán. Tất cả những hoạt động mua bán, nghiên cứu chứng khoán mỗi ngày được thực hiện bởi nhà đầu tư đều được diễn ra tại thị trường thứ cấp này. Cổ phiếu được mua tại Việt Nam chủ yếu sẽ được mua tại 3 sàn chính là UPCOM, HNXHOSE.

Khi thực hiện bất kỳ giao dịch chứng khoán nào tại thị trường sơ cấp thì khi đó những tổ chức và nhà đầu tư sẽ tiến hành giao dịch với nhau.

Do đó trước khi quyết định đầu tư và tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán thì trước hết bạn cần phải phân biệt rõ về hai thị trường này.

2. Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Chứng khoán là thị trường sôi động và nổi bật được rất nhiều nhà đầu tư hiện nay quan tâm. Khi tham gia đầu tư vào thị trường này bắt buộc phải có một tài khoản cá nhân, để mở tài khoản nhanh chóng và dễ dàng, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán
Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

2.1. Thủ tục mở tài khoản chứng khoán

Đầu tiên để tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, bất kỳ ai cũng phải mở một tài khoản để có thể thực hiện những giao dịch tại đây. Theo đó thủ tục và cách mở tài khoản chứng khoán rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết tương tự như mở một tài khoản tại ngân hàng. 

Như vậy giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị là chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước và điền đầy đủ thông tin vào hợp đồng mở tài khoản để được hỗ trợ nhanh chóng. Ngoài ra sau khi mở tài khoản thành công, bạn cũng cần phải nạp tiền vào để mua và đầu tư cổ phiếu mà bản thân yêu thích, mong muốn. Khi đó cổ phiếu được mua sẽ được thể hiện thông qua hình thức dữ liệu điện tử.

2.2. Cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp

Một trong những cách mở tài khoản chứng khoán đơn giản hiện nay là trực tiếp tới các công ty chứng khoán để đăng ký. Theo đó bất kỳ công ty chứng khoán nào trên thị trường hiện nay cũng hỗ trợ khách hàng đăng ký mở tài khoản. Bạn chỉ cần chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước đến trực tiếp công ty để được hỗ trợ. 

Top công ty chứng khoán có thị phần cao
Top công ty chứng khoán có thị phần cao

Tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân mà bạn có thể lựa chọn những công ty phù hợp để mở tài khoản. Tuy nhiên cần lưu ý là lựa chọn những công ty chứng khoán uy tín để mở. Dưới đây là tổng hợp 10 công ty giao dịch, cung cấp chứng chỉ quỹ, cổ phiếu cũng như chứng quyền có đảm bảo uy tín và được nhiều người dùng hiện nay sử dụng. Đặc biệt là được Ủy ban chứng khoán của nhà nước công nhận.

Tuy nhiên MTK trực tiếp hiện nay sẽ có một số trường hợp khá bất tiện, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh này. Trên thực tế ứng dụng công nghệ thông tin đã phát triển vô cùng nhanh chóng. Đặc biệt là việc lập tài khoản online cũng tiện lợi, nhanh chóng hơn và nhà đầu tư cũng có thể trực tiếp quan sát thị  trường thông qua chiếc điện thoại thông minh.

3. Cách mở tài khoản chứng khoán online

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp là một trong những phương pháp thực hiện truyền thống được hầu hết những công ty môi giới hỗ trợ. Tuy nhiên hiện nay đã có rất nhiều đơn vị hỗ trợ khách hàng có nhu cầu mở tài khoản online. Đặc biệt trong đó có thể kể đến Công ty VNDIRECT thuộc top những đơn vị uy tín và chuyên nghiệp.

Trong phần này, Sinvest sẽ hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online chi tiết:

Bước 1: Cách mở tài khoản chứng khoán online – Đăng ký thông tin 

Khi thấy giao diện form đăng ký hiện ra, việc tiếp theo bạn cần làm là nhập đầy đủ thông tin tên vào từng ô câu theo yêu cầu chung với hệ thống.

Quý khách vui lòng nhập các thông tin để đăng ký tài khoản

 • Họ tên: Họ tên có dấu trên CMND/CCCD
 • Số điện thoại
 • Email
 • Tên đăng nhập: cho phép nhập chữ thường từ a => z, số từ 0 => 9, ký tự “_” hoặc “.”
 • Mật khẩu: bao gồm chữ thường, chữ hoa, chữ số
 • Nhập lại mật khẩu: nhập trùng với mật khẩu ở trên

Tích chọn “Tôi đề nghị mở tài khoản chứng khoán tại VNDIRECT…”

Cách mở tài khoản chứng khoán B1
Cách mở tài khoản chứng khoán B1

Khi đã nhập đầy đủ, bạn click vào nút “Mở tài khoản”, hệ thống ngay sau đó sẽ gửi về một mã OTP để xác nhận đăng ký mở tài khoản. 

Cách mở tài khoản chứng khoán B1
Cách mở tài khoản chứng khoán B1

Quý khách  nhập mã  OTP được gửi đến số điện thoại

Bạn có thể nhận mã OTP qua email trong trường hợp không sử dụng số điện thoại.

Nhấn nút Xác nhận để tạo tài khoản. Sau đó màn hình sẽ hiển thị Cảm ơn, Quý khách vui lòng chọn Tiếp tục để chuyển sang bước Tải CMND/CCCD.

Bước 2: Cách mở tài khoản chứng khoán online – Thông tin định danh

Phần tiếp theo yêu cầu mặt trước và sau của CMND/CCCD. Các bạn thực hiện thao tác tải ảnh lên theo các khung.

Cách mở tài khoản chứng khoán B2
Cách mở tài khoản chứng khoán B2

Trên màn hình Kiểm tra thông tin, Các bạn đọc và kiểm tra lại các thông tin xem đã chính xác chưa, nếu còn thông tin nào sai lệch, vui lòng sửa lại.

Các bạn điền đẩy đủ các ô còn trống và ấn xác nhận.

Cách mở tài khoản chứng khoán B2
Cách mở tài khoản chứng khoán B2

Trên màn hình Đăng ký tài khoản nhận tiền, Quý khách vui lòng nhập các thông tin:

 • Số tài khoản ngân hàng: chỉ nhập chữ thường, số 0 => 9
 • Ngân hàng, chi nhánh

Sau đó nhấn nút Tiếp tục để lưu lại thông tin

Cách mở tài khoản chứng khoán B2
Cách mở tài khoản chứng khoán B2

Bước 3: Cách mở tài khoản chứng khoán online – Ký hợp đồng

Màn hình hiển thị hợp đồng mở tài khoản, các bạn đọc kỹ. Nếu có sau sót có thể quay lại chỉnh sửa.

Cách mở tài khoản chứng khoán B3
Cách mở tài khoản chứng khoán B3

Khi các thông tin đã chính xác, hãy nhấn nút Xác nhận, hệ thống gửi mã OTP qua SMS.

Quý khách nhập mã OTP gửi về số điện thoại để xác nhận việc ký hợp đồng mở tài khoản.

Cách mở tài khoản chứng khoán B3
Cách mở tài khoản chứng khoán B3
 • Trường hợp không sử dụng được số điện thoại, Quý khách nhấn vào Nhận mã OTP qua email​.
 • Trường hợp mã OTP hết hạn hoặc không nhận được OTP, Quý khách nhấn vào Gửi lại OTP.

Ấn xác nhận để hoàn thiện đăng ký tài khoản.

Bước 4: Cách mở tài khoản chứng khoán online – ​Kích hoạt tài khoản

Khi giao diện hiện ra các gói dịch vụ, bạn lựa chọn gói phù hợp để đăng ký.

Cách mở tài khoản chứng khoán B4
Cách mở tài khoản chứng khoán B4

Tiếp theo, VNDirect sẽ đưa ra bộ câu hỏi về tài chính cá nhân, bạn tick vào câu trả lời và ấn tiếp tục.

Cách mở tài khoản chứng khoán B4
Cách mở tài khoản chứng khoán B4

Khi trả lời xong các câu hỏi, màn hình sẽ hiển thị thông báo là Quý khách đã hoàn tất quá trình mở tài khoản 100% trực tuyến. 

Cách mở tài khoản chứng khoán B4
Cách mở tài khoản chứng khoán B4

Dưới đây là tháp tài sản của VNDirect

Tháp tài sản với nhiều lựa chọn đầu tư trong Vndirect
Tháp tài sản với nhiều lựa chọn đầu tư trong Vndirect

Sau khi hoàn tất đăng kí, nếu bạn có vấn đề gì cần hỗ trợ, có thể liên hệ với trung tâm hỗ trợ khách hàng của VNDirect để được giải đáp thắc mắc.

4. Những quy tắc quan trọng khi mở tài khoản chứng khoán

Như vậy cách mở tài khoản chứng khoán hiện nay có thể thực hiện rất nhanh chóng và dễ dàng. Khi quyết định mở tài khoản đồng nghĩa với việc nhà đầu tư có nhu cầu tham gia vào thị trường và cần lưu ý những quy tắc giao dịch sau. 

Trên thị trường Việt Nam nhà đầu tư hoàn toàn có thể giao dịch tại 3 sàn phổ biến nhất là sàn UPCOM, HNX và sàn HOSE. Trong đó địa điểm hỗ trợ tất cả những nhà đầu tư giao dịch cùng cổ phiếu của các công ty chưa niêm yết là sàn UPCOM. Vì vậy nếu xem xét một cách kỹ lưỡng thì UPCOM về bản chất vẫn chưa thể xếp vào sàn giao dịch ngang hàng với sàn HOSE hoặc HNX.

Tất cả 3 sàn giao dịch này đều được mở từ thứ 2 tới thứ 6, trừ thứ 7, chủ nhật hàng tuần và những ngày nghỉ lễ. Theo đó, thời gian giao dịch của 3 sàn được quy định sau:

 • Sàn UPCOM: Từ 9h15 tới 11h30 phiên buổi sáng và từ 13h tới 15h phiên buổi chiều.
 • Sàn HNX: Từ 9h tới 11h30 phiên buổi sáng và từ 13h tới 14h30 phiên buổi chiều.
 • Sàn HOSE: Từ 9h15 tới 11h30 phiên buổi sáng và từ 13h tới 14h30 phiên buổi chiều.
Thời gian giao dịch chứng khoán
Thời gian giao dịch chứng khoán

Thông thường thời gian khớp lệnh sẽ được diễn ra trong vòng 15 phút đầu tiên và cuối cùng trong mỗi ngày giao dịch. Như vậy giá đóng và mở cửa của giao dịch đó trong thời gian khớp lệnh này sẽ được xác định. 

5. Hướng dẫn xem bảng giá chứng khoán

Đối với những nhà đầu tư mới tìm hiểu về cách mở tài khoản chứng khoán thì chắc hẳn sẽ chưa hiểu rõ về cách thức để xem bảng giá của thị trường này.

Theo đó đây là cách theo dõi về bảng giá điện tử. Tại đây đã được niêm yết với đầy đủ thông tin về khối lượng giao dịch cũng như thông tin quan trọng về mã cổ phiếu. Nếu là người mới tham gia tìm hiểu thị trường chứng khoán cần hiểu được cách thức phân biệt về màu sắc biểu thị tình trạng giá như sau:

Bảng giá chứng khoán
Bảng giá chứng khoán
 • Màu đỏ: Biểu thị giá khớp lệnh đang ở mức thấp hơn giá tham chiếu 
 • Màu xanh lá cây: Biểu thị giá khớp lệnh đang ở mức cao hơn giá tham chiếu 
 • Màu xanh lam: Thể hiện mức giá sàn 
 • Màu tím: Thể hiện mức giá trần 
 • Màu vàng: Thể hiện mức giá tham chiếu 

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, giá sàn còn được hiểu là giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể mua bán tại phiên giao dịch. Ngược lại thì giá trần lại là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể mua bán tại phiên giao dịch. Mỗi sàn giao dịch hiện tại sẽ có quy định về mức giá sàn và giá trần có đôi chút khác biệt nhau.

Tại sàn HOSE, +-7% là biên độ chênh lệch về mức giá sàn và giá trần so với mức giá tham chiếu. Còn đối với sàn HNX thì biên độ chênh lệch này lại là +-10%.

Như vậy đối với những ai quan tâm về cách mở tài khoản chứng khoán thì thông tin về cách xem bảng giá cũng rất quan trọng.

6. Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán

Theo đó bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường cổ phiếu, đặc biệt là những người mới cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Thường xuyên phân tích cổ phiếu theo hướng vi mô và vĩ mô.
 • Áp dụng những chiến lược đầu tư sao cho phù hợp nhất có thể.
 • Biết cách nhận biết cổ phiếu tiềm năng để đầu tư.
 • Học cách điều chỉnh và kiểm soát tâm lý trước khi quyết định tham gia đầu tư.
 • Xây dựng những chiến lược về quản trị rủi ro.
 • Đầu tư đầy đủ những kiến thức, thiết bị, vốn và cập nhật thông tin, theo dõi thị trường thường xuyên.
Những lưu ý khi tham gia vào thị trường chứng khoán hiện nay

7. Kết luận

Như vậy bài viết trên Sinvest đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách mở tài khoản chứng khoán trực tiếp và online hiện nay. Hy vọng đây là những thông tin cần thiết giúp bạn hiểu tổng quan về thị trường này cũng như cách mở tài khoản hiệu quả. Để đạt được thành công tại thị trường tiềm năng này luôn là quá trình dài của việc bổ sung kiến thức, nắm bắt thông tin và tích lũy kinh nghiệm liên quan. 

Các câu hỏi thường gặp

Có được mua cổ phiếu lẻ không?

Hiện nay, UBCKNN cho phép giao dịch cổ phiếu lẻ. Tuy nhiên chúng tôi vẫn khuyến khích bạn giao dịch bội số của 100, như vậy các lệnh sẽ dễ dàng khớp hơn.

Thủ tục mở tài khoản online có phức tạp không?

Hiện tại hầu hết các công ty đều triển khai việc mở online và bạn chỉ cần cung cấp một số thông tin cá nhân và cmnd/cccd là có thể mở dễ dàng.

Giao dịch chứng khoán có mất phí không?

Có. Bạn sẽ cần trả một số loại phí với từng trường hợp mà bạn sử dụng giao dịch. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết phí giao dịch chứng khoán tại website của chúng tôi để nắm rõ hơn.

Một số bài viết bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn chơi chứng khoán phái sinh
VN-Index là gì
Cổ phiếu thưởng là gì
Cổ phiếu quỹ là gì
Top công ty chứng khoán
Phí giao dịch chứng khoán
Phần mềm phân tích chứng khoán
5/5 - 7 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy