• support@sinvest.vn
  • 0888.91.91.98
  • 0888.91.91.98
  • Join group

Giá dầu ảnh hưởng đến giá đồng Dollar Mỹ như thế nào?

Giá dầu ảnh hưởng đến giá đồng Dollar Mỹ như thế nào?

Trong lịch sử, giá dầu có tương quan nghịch với giá của đồng Dollar Mỹ. Giải thích cho điều này, có 2 nguyên nhân sau:

  1. Giá dầu luôn được tính bằng đồng dollar Mỹ trên toàn thế giới. Khi đồng dollar Mỹ mạnh lên, bạn sẽ chỉ cần trả ít dollar hơn cho một thùng dầu. Và ngược lại.
  2. Trong suốt lịch sử nhập khẩu dầu của Hoa Kỳ. Giá dầu tăng khiến thâm hụt cán cân thương mại của Hoa Kỳ cũng tăng lên vì cần trả nhiều dollar hơn cho mỗi thùng dầu.

Điều thứ nhất vẫn còn đúng cho đến ngày hôm nay.

Điều thứ hai thì không hẳn.

Nhờ vào sự thành công của các công nghệ khoan và khai thác dầu mỏ, đặc biệt là công nghệ khai thác fracking (công nghệ nứt vỡ thủy lực) đã làm tăng đáng kể năng lực sản xuất của Hoa Kỳ.

Biến đất nước này trở thành đất nước xuất khẩu ròng dầu mỏ tinh chế vào năm 2011 đồng thời là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ 3 Thế giới sau Ả Rập Saudi và Nga.

Nhà sản xuất dầu hàng đầu

Theo cơ quan Quản lý và thông tin năng lượng (EIA), Hoa Kỳ tự cung cấp đến 90% tổng năng lượng tiêu thụ của quốc gia. Sự đột phá về công nghệ fracking thực sự đã làm thay đổi thị trường dầu mỏ.

Khi ngành xuất khẩu dầu của Hoa Kỳ tăng, nhập khẩu dầu đã giảm. Đồng nghĩa với việc giá dầu tăng cao cũng không làm tăng thâm hụt cán cân thương mại của Hoa Kỳ mà trái lại, nó còn góp phần giảm đi sự thâm hụt đó.

Do đó, chúng ta có thể thấy mặc dù mối tương quan giữa giá dầu và đồng dollar Mỹ vẫn là mối tương quan nghịch nhưng nó đã đi theo một chiều hướng khác.

Đô la dầu tương quan

Trong 8 năm qua, hệ số tương quan 6 tháng chủ yếu là âm nhưng điều đó đã bắt đầu thay đổi, cho thấy vai trò ngày càng lớn của Hoa Kỳ trong nền công nghiệp dầu mỏ toàn cầu.

Câu hỏi được đặt ra: Liệu đồng dollar Mỹ có trở thành một đồng Petrocurrency hay không? Một thuật ngữ dành cho các loại tiền tệ của các quốc gia chuyên xuất khẩu dầu như Canada, Nga…Các quốc gia mà doanh thu từ dầu mỏ chiếm một tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của họ.

Hoa Kỳ đã trở thành một nhà sản xuất dầu lớn, có nghĩa là năng lực sản xuất của họ có ảnh hưởng lớn đối với giá dầu trên toàn cầu.

Khi Hoa Kỳ tiếp tục tăng tỷ trọng xuất khẩu, càng ngày doanh thu từ hoạt động xuất khẩu dầu sẽ đóng vai trò càng lớn trong nền kinh tế Hoa Kỳ.

Khi đó, đồng dollar Mỹ dường như sẽ trở thành đồng tiền chung trong ngành dầu mỏ thế giới, khi giá dầu tăng lên đồng nghĩa với đồng dollar Mỹ tăng theo.

Hiểu được mối tương quan giữa đồng dollar Mỹ và dầu sẽ giúp cho các nhà giao dịch có những góc nhìn và những quyết định chính xác hơn khi nền kinh tế toàn cầu tiếp tục phát triển.

Những câu hỏi thường gặp

Mối quan hệ giữa giá dầu và USD là gì?

Mối quan hệ giữa dầu và đồng đô la Mỹ thường tương phản, nghĩa là đồng đô la mạnh lên thường dẫn đến giá dầu giảm và ngược lại.

Điều gì xảy ra với nền kinh tế Mỹ khi giá dầu tăng?

Giá dầu cao có thể thúc đẩy tạo việc làm và đầu tư vì việc các công ty dầu mỏ khai thác các mỏ dầu đá phiến chi phí cao trở nên khả thi về mặt kinh tế. Tuy nhiên, giá dầu cao cũng ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng với chi phí vận chuyển và sản xuất cao hơn.

Tại sao dầu được định giá bằng đô la Mỹ?
Các nhà xuất khẩu dầu mỏ thích đồng đô la Mỹ hơn vì đây là loại tiền tệ toàn cầu ưu việt cho các khoản đầu tư toàn cầu. Điều đó làm cho nó trở thành kho lưu trữ giá trị thuận tiện nhất cho doanh thu từ dầu mỏ tích lũy, vốn cần phải kiếm được một tỷ suất lợi nhuận để trở nên hữu ích.

5/5 - 6 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy