Giao dịch không hưởng quyền là gì? Cách tra cứu ngày giao dịch không hưởng quyền 

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Khi đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư hẳn từng nghe qua thuật ngữ về ngày giao dịch không hưởng quyền. Thường thì nếu nắm giữ cổ phiếu của một công ty nào đó, bạn sẽ có quyền hưởng cổ tức, tham gia bỏ phiếu các quyết sách quan trọng,..

Thế nhưng nếu mua cổ phiếu vào đúng ngày giao dịch không hưởng quyền, nhà đầu tư liệu có được hưởng quyền lợi đầy đủ? Hãy cùng Sinvest tìm hiểu ngay sau đây.

1. Giao dịch không hưởng quyền là gì? 

giao dịch không hưởng quyền là gì?

Nhà đầu tư không nên mua bán cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền 

Trước tiên mỗi nhà đầu tư chứng khoán cần nắm rõ định nghĩa về quyền lợi. Quyền ở đây không chỉ gói gọn trong quyền hưởng cổ tức. Hiểu theo nghĩa rộng hơn, quyền sẽ bao gồm nhiều quyền mà mỗi nhà đầu tư được phép thực hiện khi nắm giữ một lượng cổ phiếu nhất định. Chẳng hạn như:

 • Quyền tham gia bỏ phiếu trong các đại hội cổ đông 
 • Quyền tham gia góp đối với hoạt động của doanh nghiệp 
 • Quyền mua cổ phiếu mới phát hành với mức giá ưu đãi 

Như vậy, giao dịch không hưởng quyền là kiểu giao dịch mà nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu không được hưởng các quyền là cơ bản trên.

2. Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? 

Ngày giao dịch không hưởng quyền hiểu đơn giản là ngày mà người mua cổ phiếu không được hưởng các quyền lợi cơ bản. Ví dụ như quyền hưởng cổ tức, quyền bỏ phiếu quyết sách quan trọng của công ty đang sở hữu cổ phiếu, quyền giao dịch cổ phiếu phát hành bổ sung,..

ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? 

Ngày giao dịch không hưởng có nguồn gốc từ ngày giao dịch cuối cùng. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là ngày chốt dành. Trong ngày cuối cùng này, nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu có mặt trong danh sách sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi về cổ tức, tham gia đại hội cổ đông, quyền mua bán cổ phiếu bổ sung.

Nếu như muốn mua cổ phiếu, bạn phải đặc biệt chú ý theo dõi ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày chốt danh sách sẽ rơi vào thời điểm nào. Trường hợp muốn có tên trong danh sách hưởng quyền, bạn phải tiến hành mua cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền.

3. Lưu ý cho nhà đầu tư về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Khi có ý định mua bán cổ phiếu, bạn cần hết sức chú ý đến ngày giao dịch không hưởng quyền.

Lưu ý cho nhà đầu tư về ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Giá cổ phiếu có xu hướng giảm vào ngày giao dịch không hưởng quyền 

3.1. Thời gian nắm giữ cổ phiếu để được hưởng cổ tức 

Nhà đầu tư chỉ cần đảm bảo có tên trong danh sách chốt cổ đông vào thời điểm ngày đăng ký cuối cùng là đã có quyền hưởng cổ tức. Như vậy, quyền hưởng cổ tức không phụ thuộc vào thời gian nắm giữ cổ phiếu.

3.2. Có cần thiết phải mua 2 ngày trước ngày giao dịch không hưởng quyền? 

Nhà đầu tư không nhất thiết phải mua cổ phiếu trước 2 ngày giao dịch không hưởng quyền. Thay vào đó, chỉ cần đảm bảo mua cổ phiếu trước thời điểm chốt danh sách 2 ngày là bạn vẫn có thể hưởng đầy đủ quyền lợi.

Ví dụ: Khách hàng A mua 1000 cổ phiếu vào ngày 15/3 trong khi ngày 16/3 lại chính là ngày giao dịch không hưởng quyền. Phía công ty chứng khoán sẽ không nhận giao dịch từ ngày 19/3 đến ngày 22/3. Tuy nhiên phải đến ngày 19/3, cổ phiếu mới chuyển về tài khoản khách hàng A. Trong trường hợp này, khách hàng A vẫn có quyền hưởng cổ tức như bình thường.

3.3. Ảnh hưởng của ngày giao dịch không hưởng quyền đến giá cổ phiếu 

Thực tế, giá cổ phiếu có xu hướng giảm giá tại ngày giao dịch không hưởng quyền. Sở dĩ giá cổ phiếu giảm là bởi phía Sở Giao dịch thường đưa ra một số điều chỉnh hệ thống. Ngoài ra do tâm lý nhà giao dịch không muốn giao dịch này cũng khiến giá cổ phiếu giảm xuống.

3.4. Mua cổ phiếu vào ngày giao dịch không hưởng quyền, nhà đầu tư có tên trong danh sách chốt không?

Nếu như mua cổ phiếu vào đúng ngày giao dịch không hưởng quyền, nhà đầu tư sẽ không có tên trong danh sách chốt sổ. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư không được hưởng quyền lợi đầy đủ khi giao dịch vào các ngày thông thường. 

Nếu như mới tham gia thị trường, mọi người dễ bị hấp dẫn bởi mức giá cổ phiếu thấp vào ngày giao dịch không hưởng quyền. Tuy nhiên, chúng lại không mang lại lợi ích gì nhiều cho người nắm giữ.

4. Tại sao lại cần có ngày giao dịch không hưởng quyền?

Không tự nhiên mà thị trường chứng khoán lại có ngày giao dịch không hưởng quyền. Đây là thời gian cần thiết để công ty xác định thời điểm cuối cùng thực thi quyền lợi cho cổ đông đã đầu tư. 

Bên cạnh đó, ngày giao dịch không hưởng quyền luôn sát với ngày chốt sổ. Khi mua bán cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền giúp nhà đầu tư nắm bắt rõ lịch trình làm việc của công ty. Khi đó, bạn hoàn toàn không phải theo dõi hoặc lùi từng ngày tốn thời gian.

5. Cách tra cứu ngày giao dịch không hưởng quyền 

cách tra cứu

Tra cứu ngày giao dịch không hưởng quyền tại website của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán VSD

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tra cứu ngày giao dịch không hưởng quyền để lựa chọn thời điểm mua bán phù hợp nhất. Thông báo vào đúng ngày giao dịch không hưởng quyền, trên bảng điện tử thường xuất hiện một số ký tự giao dịch đặc biệt. Bạn cần thuộc lòng các ký tự này hiểu rõ quyền sẽ hoặc không được hưởng.

 • XR: Cho biết nhà giao dịch không có quyền đặt mua cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ phát hành bổ sung.
 • XD: Không được quyền hưởng cổ tức ngay cả khi sở hữu cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ.
 • XA: Giao dịch không được hưởng cổ tức, không có quyền mua cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ phát hành bổ sung trong cùng một phiên giao dịch.
 • XI: Nhà đầu tư không được hưởng lãi nếu mua trái phiếu vào đúng ngày giao dịch không hưởng quyền.

Khi cần tra cứu ngày giao dịch không hưởng quyền, bạn có thể tìm đến cổng thông tin của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán VSD. Sau đó, nhập mã chứng khoán của công ty muốn đầu tư. 

Tại đây, hệ thống sẽ hiển thị ngày đăng ký cuối cùng. Dựa vào đó, bạn có thể tính toán ngày giao dịch không hưởng quyền (ngày giao dịch trước đó). Quy định ngày giao dịch không hưởng quyền là do phía cơ quan nhà nước. Phía Sở giao dịch chỉ có trách nhiệm thông báo đến nhà đầu tư.

Hiện nay, bên Sở Giao dịch vẫn chưa xây dựng được một hệ thống hoàn thiện để nhà đầu tư kiểm tra ngày giao dịch cuối cùng. Điều này có gây bất lợi đôi chút cho quá trình mua bán cổ phiếu.

6. Quy trình thông báo ngày chốt danh sách cổ đông 

Trước tiên, phía công ty niêm yết cần gửi hồ sơ đến trung tâm lưu ký nhằm yêu cầu thực hiện quyền. Bộ hồ sơ này cần có văn bản nghị quyết thường niên, nghị quyết chung của hội đồng quản trang, kèm theo đó là một số chứng từ khác. Sau khi gửi hồ sơ đến văn phòng đăng ký của VSD, bên công ty cần chờ đợi để được giải quyết.

Quy trình thông báo ngày chốt danh sách cổ đông 

Thông báo ngày đăng ký cuối cùng của mã cổ phiếu HGP

Khi hồ sơ đã được duyệt, Trung tâm lưu ký chứng khoán mới chính thức đưa ra thông báo và thời điểm chốt danh sách cổ đông. Chẳng hạn như với cổ phiếu HPG trong hình minh họa trên, ngày chốt danh sách đã rơi vào ngày 5/6/2019. Thường thì thông báo về ngày chốt danh sách sẽ có trên trang web của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán VSD.

Bên Sở Giao dịch cũng tiến hành thông báo ngay sau khi VSD thông báo. Lưu ý, thông báo của Sở Giao dịch TPHCM luôn cho biết rõ thời điểm đăng ký cuối cùng và ngày giao dịch không hưởng quyền. Nếu cần tra cứu cụ có, bạn chỉ cần tìm đến trang web https://www.hsx.vn

Tổng kết 

Giao dịch không hưởng quyền hiểu đơn giản là giao cổ phiếu mà nhà đầu tư không được hưởng quyền lợi cơ bản thông thường. Ví dụ như quyền hưởng cổ tức, quyền tham gia đại hội cổ đông,.. Nắm bắt rõ ngày giao dịch không hưởng quyền sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi khi nắm giữ cổ phiếu doanh nghiệp.

5/5 - 1 bình chọn
no responses

  Leave a Message

  Registration isn't required.
  By commenting you accept the Privacy Policy