• support@sinvest.vn
  • 0888.91.91.98
  • 0888.91.91.98
  • Join group

4 nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham

4 nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham

Được biết đến với biệt danh “cha đẻ của đầu tư giá trị” Benjamin Graham là nhà kinh tế học người Mỹ, giáo sư và là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại. Hai cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” & “Phân tích chứng khoán” của ông được nhiều nhà đầu tư thành công của thế kỷ 20 và 21 coi là “Kinh thánh về đầu tư”. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các nguyên tắc đầu tư vượt thời gian Benjamin Graham, điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc đưa ra các quyết định đầu tư tốt hơn trong tương lai. 

nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham
Nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham

1. Đôi nét về Benjamin Graham

Benjamin Graham là một nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán. Nghiên cứu về chứng khoán của ông đã đặt nền móng cho việc định giá cơ bản chuyên sâu được tất cả những người tham gia thị trường sử dụng trong phân tích chứng khoán ngày nay. 

Ông là một nhà kinh tế và nhà đầu tư chuyên nghiệp người Mỹ. 

Graham được coi là người đầu tiên đề xuất phương pháp đầu tư giá trị, một phương pháp đầu tư mà ông bắt đầu giảng dạy tại Trường Kinh doanh Columbia vào năm 1928 và sau đó được tinh chỉnh với David Dodd thông qua các ấn bản khác nhau của cuốn sách nổi tiếng của họ về Phân tích Chứng khoán .

Các môn đệ của Graham bao gồm Warren Buffett, William J. Ruane, Irving Kahn, Walter J. Schloss và những người khác. Buffett, người cho rằng Graham đã tạo nền tảng cho ông bằng một khuôn khổ đầu tư trí tuệ hợp lý, đã mô tả ông là người có ảnh hưởng lớn thứ hai trong cuộc đời ông sau chính cha mình. 

Trên thực tế, Graham có ảnh hưởng lớn đến các sinh viên của mình đến nỗi hai người trong số họ, Buffett và Kahn, đã đặt tên con trai của họ là Howard Graham Buffett và Thomas Graham Kahn theo tên ông.

Cuốn sách nổi tiếng của ông – Nhà đầu tư thông minh đã được công nhận là tác phẩm nền tảng trong lĩnh vực đầu tư giá trị.

Dưới đây là 4 nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham:

2. Nguyên tắc 1: Luôn Đầu tư với Biên độ An toàn

Ông Graham ủng hộ một phương pháp đầu tư cung cấp cho nhà đầu tư một biên độ an toàn hợp lý. Graham luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mua các khoản đầu tư với biên độ an toàn và giảm giá so với giá trị thực hoặc nội tại của chúng.

Các nhà đầu tư phải duy trì một biên độ an toàn do bản chất cảm tính của họ, không có khả năng dự đoán tương lai và tính chất không ổn định của thị trường chứng khoán.

 Cách tiếp cận quan trọng nhất để đưa biên độ an toàn vào danh mục đầu tư của bạn là đầu tư vào các chương trình quỹ tương hỗ tìm kiếm các cổ phiếu bị định giá thấp.

Nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham
Nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham

Có lẽ một trong những lời khuyên giảm thiểu rủi ro có giá trị nhất của Graham dành cho các nhà đầu tư là duy trì biên độ an toàn trong khi đầu tư, điều này cũng có thể đạt được bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư và duy trì tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp. 

Graham khuyến khích các nhà đầu tư tìm kiếm một số biên độ an toàn mà họ có thể sử dụng để bảo vệ mình khỏi những sự kiện không lường trước hoặc không may.

Bạn có thể bắt đầu mua khi giá giảm về mức thấp. khi thị trường giảm, mức giá của nó về mức hợp lý.

Lý do điều này hoạt động như một chiến lược giảm thiểu rủi ro là vì sẽ khó hơn rất nhiều để phục hồi khoản lỗ của bạn khi bạn mua một cổ phiếu được định giá quá cao gần mức đỉnh so với một cổ phiếu bị định giá thấp hoặc giao dịch đi ngang có thể chứng kiến ​​sự sụt giảm nhỏ trong ngắn hạn.

 Đầu tư được xây dựng trên ước tính và sự không chắc chắn. 

3. Nguyên tắc 2: Sử dụng Biến động để kiếm lợi nhuận

Một người bình thường sẽ có xu hướng thoát hàng khi các khoản đầu tư của họ bị ảnh hưởng bởi thị trường đi xuống. Một nhà đầu tư thông minh sẽ coi thời kỳ suy thoái là một cơ hội xoay chuyển tình thế để kiếm lợi nhuận.

Thị trường luôn khó lường và hay thay đổi. Ngay cả một tin tức nhỏ cũng có thể khiến bất kỳ cổ phiếu nào sụp đổ hoặc bùng nổ. 

Công việc của bạn với tư cách là một nhà đầu tư là không chú ý quá nhiều đến sự biến động của thị trường. Và đó là cách bạn có thể nổi bật giữa đám đông mất kiên nhẫn và đưa ra quyết định một cách sợ hãi và cảm tính.

Thay vì quá để ý đến những biến động của thị trường, bạn nên tập trung vào hoạt động thực sự của công ty bằng cách phân tích các báo cáo hàng năm, các khía cạnh định tính và định lượng để đánh giá rủi ro hay cơ hội sẵn có trên thị trường.

4. Nguyên tắc 3: Nhìn nhận và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của bạn

Nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham

Trong đợt sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929 và cuộc Đại khủng hoảng đi kèm, ông Graham đã mất phần lớn số tiền tích lũy được. 

Graham đã học được một bài học đau đớn về rủi ro, nhưng thay vì từ bỏ đầu tư như nhiều người khác, ông đã viết cuốn sách Phân tích chứng khoán, trong đó mô tả các phương pháp phân tích và định giá tài sản của ông.

Ông mua cổ phiếu của các công ty có cổ phiếu đang được giao dịch với mức chiết khấu lớn so với giá trị thanh lý của chúng. Graham tuyên bố đã đạt được mức lợi nhuận trung bình khoảng 20% ​​hàng năm trong nhiều năm quản lý tiền bạc của mình, bất chấp những khó khăn của cuộc Đại khủng hoảng.

Các nhà đầu tư thường phạm sai lầm khi bỏ qua bước quan trọng hơn là nghiên cứu và phân tích các báo cáo tài chính và dự báo của công ty trước khi đầu tư. Đừng đầu tư vào thứ mà bạn không hiểu chỉ vì người khác đang làm hoặc bảo bạn làm.

Nhà đầu tư nên chấp nhận rằng, lãi và lỗ là một phần của hành trình đầu tư. Điều này có nghĩa là nếu không cẩn thận, bạn có thể mắc phải một số sai lầm khiến danh mục của mình giảm mạnh hoặc những sai lầm đầu tư ngớ ngẩn khiến bạn nuối tiếc và suy sụp.

Nên nhớ một tâm trí rối loạn có thể dẫn đến những sai lầm thậm chí còn kinh khủng và tốn kém hơn.

Đặc biệt, đầu tư đòi hỏi cam kết về thời gian, nỗ lực và kiên nhẫn. Tuy nhiên, Graham nhận thấy rằng các nhà đầu tư lần đầu quá háo hức tham gia vào cuộc chơi, họ không nhìn nhận lại những sai lầm của mình và kết quả là họ tiếp tục lặp lại chúng. 

Trên thực tế, học hỏi từ những sai lầm của bạn khi số vốn đầu tư của bạn còn khiêm tốn sẽ rất tốt. Sau này khi bạn có kiến thức thì hẵng tham gia nhiều vốn.

5. Nguyên tắc 4: Xác định xem mình thuộc nhà đầu tư nào

Xác định xem mình thuộc nhà đầu tư nào
Xác định xem mình thuộc nhà đầu tư nào

Graham phân loại các kiểu người tham gia thị trường như sau:

Nhà đầu tư chủ động và bị động

Các nhà đầu tư bị động muốn tránh dành quá nhiều thời gian cho việc đầu tư. Họ thích sự đơn giản và họ bỏ ít công sức trong việc nghiên cứu. Mục tiêu của họ là hoạt động ở mức trung bình phù hợp với thị trường và tránh những sai lầm nghiêm trọng.

Các nhà đầu tư chủ động sẵn sàng dành thời gian và sức lực nghiêm túc để nghiên cứu cổ phiếu và chọn ra những cổ phiếu tốt.. Mục tiêu của họ là đạt được lợi nhuận cao hơn so với nhà đầu tư thụ động

Đầu tư và đầu cơ

Graham coi các nhà đầu tư là những người có tư duy dài hạn, những người không sẵn sàng mua và bán để kiếm lời nhanh chóng. 

Mặt khác, các nhà đầu cơ là những nhà giao dịch rất tích cực và tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và tổn thất tối thiểu. Vấn đề với việc đầu cơ, như Graham thấy, là không có nghiên cứu cơ bản nào về cổ phiếu, giá hiện tại mới là vấn đề quan trọng. 

Graham khuyến khích độc giả của mình quyết định xem họ là loại nhà giao dịch nào, nhà đầu cơ hay nhà đầu tư giá trị, trước khi bắt đầu tham gia thị trường.

6. Tại sao nói Benjamin Graham là cha đẻ đầu tư giá trị?

Cha đẻ đầu tư giá trị
Cha đẻ đầu tư giá trị

Graham là người ủng hộ mạnh mẽ thị trường hiệu quả. Nếu thị trường không hiệu quả, thì quan điểm đầu tư giá trị sẽ trở nên vô nghĩa vì nguyên tắc cơ bản của đầu tư giá trị nằm ở khả năng thị trường cuối cùng điều chỉnh về giá trị nội tại của chúng. 

Cổ phiếu phổ thông sẽ không duy trì tình trạng lạm phát hay chạm đáy mãi mãi bất chấp sự phi lý của các nhà đầu tư trên thị trường.

Benjamin Graham lưu ý rằng do sự bất hợp lý của các nhà đầu tư, bao gồm các yếu tố khác như không thể dự đoán tương lai và sự biến động của thị trường chứng khoán, việc mua các cổ phiếu bị định giá thấp hoặc không được ưa chuộng chắc chắn sẽ mang lại một biên độ an toàn, tức là phòng cho lỗi của con người, cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể đạt được biên độ an toàn bằng cách mua cổ phiếu của các công ty có tỷ suất cổ tức cao và tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu thấp , đồng thời đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ . 

Trong trường hợp một công ty phá sản, biên độ an toàn sẽ giảm thiểu những tổn thất mà nhà đầu tư phải gánh chịu. Graham thường mua các cổ phiếu giao dịch ở mức 2/3 giá trị thực ròng của chúng như là mức dự phòng an toàn của ông.

7. Kết luận

Benjamin Graham được coi là cha đẻ của “đầu tư giá trị”, tìm kiếm những cổ phiếu bị định giá thấp và nắm giữ chúng cho đến khi chúng đạt được mức định giá phù hợp hơn với các nguyên tắc cơ bản của cổ phiếu. Những nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin sẽ giúp bạn định hướng đầu tư sao cho phù hợp nhất.

Những câu hỏi thường gặp

1. Đầu tư và đầu cơ khác nhau như thế nào?

Graham coi các nhà đầu tư là những người có tư duy dài hạn, những người không sẵn sàng mua và bán để kiếm lời nhanh chóng. Mặt khác, các nhà đầu cơ là những nhà giao dịch rất tích cực và tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn và tổn thất tối thiểu.

2. Chiến lược đầu tư của Benjamin Graham là gì?

Benjamin Graham đã phát minh ra chiến lược đầu tư giá trị. Trong chiến lược đầu tư này, bạn nên tìm kiếm các cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị nội tại của chúng.Ưu tiên chiết khấu ít nhất 20%. Biên độ an toàn càng lớn càng tốt. Bán khi cổ phiếu tăng trên giá trị nội tại của nó.

3. 4 nguyên tắc đầu tư vượt thời gian của Benjamin Graham là gì?

  • Luôn Đầu tư với Biên độ An toàn
  • Sử dụng Biến động để kiếm lợi nhuận
  • Nhìn nhận và rút kinh nghiệm từ những sai lầm của bạn
  • Xác định xem mình thuộc nhà đầu tư nào
5/5 - 10 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy