30+ Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu tham gia đầu tư chứng khoán sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ. Đặc biệt lĩnh vực chứng khoán còn là lĩnh vực khó và cần sự am hiểu cần thời gian nghiên cứu, học hỏi. Một cách tiếp cận thị trường chứng khoán khôn ngoan nhất cho người mới bắt đầu là đọc những cuốn sách kinh điển về chứng khoán của tác giả là những nhà đầu tư nổi tiếng trong lĩnh vực. Trong bài viết này, Sinvest sẽ giới thiệu cho bạn 30+ Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

1. Vì sao nên đọc sách chứng khoán khi mới bắt đầu?

Việc đầu tư chứng khoán khó hay dễ? Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi bước chân vào thị trường này.

Chỉ cần có một số tiền nhỏ, liên hệ với công ty môi giới, nhân viên sẽ hướng dẫn cho bạn các bước mở tài khoản như thế nào, cách nạp tiền, cách mua bán, khớp lệnh…

Nghe thì thật đơn giản, nhưng đó chỉ là cách thức bạn đầu tư chứng khoán. Còn đầu tư như thế nào hiệu quả thì là một con đường nan giải. Chúng ta buộc phải trau dồi kiến thức mỗi ngày để có thể trở thành một nhà đầu tư chứng khoán thật sự chuyên nghiệp. 

Muốn trau dồi kiến thức chứng khoán thì không có cách nào nhanh chóng và khôn ngoan hơn là đọc những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán được giới thiệu trong bài viết này.

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn tiếp cận thị trường khôn ngoan nhất

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn tiếp cận thị trường khôn ngoan nhất

2. Top 30+ cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Vì thị trường chứng khoán luôn phát triển và nhu cầu tìm hiểu cũng như đầu tư trên thị trường chứng khoán ngày càng tăng, những cuốn sách dạy đầu tư chứng khoán cũng liên tục được xuất bản.

Nhưng để được đánh giá là những cuốn sách chứng khoán hay thì tác giả phải là những nhà đầu tư nổi tiếng có hàng chục năm kinh nghiệm trên thị trường. Và đương nhiên số lượng đầu sách như vậy sẽ không quá nhiều.

Dưới đây là những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu cho đến những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm đều có thể đọc. Danh sách không có ý nghĩa về mặt xếp hạng, mong bạn hiểu được điều này!

 1. Nhà Đầu Tư Thông Minh
 2. Đánh Bại Phố Wall
 3. Trên Đỉnh Phố Wall
 4. Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall
 5. Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett
 6. Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống
 7. Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái
 8. Luật Của Warren Buffett
 9. Công Thức Kỳ Diệu Chinh Phục Thị Trường Chứng Khoán
 10. Cuộc Nổi Dậy Ở Phố Wall
 11. Trò Bịp Trên Phố Wall
 12. Tôi Đã Kiếm 2 Triệu Đô La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào?
 13. Dạy Con Làm Giàu Tập 3
 14. Ngay Cả Buffett Cũng Không Hoàn Hảo
 15. Giàu Từ Chứng Khoán
 16. Chết Vì Chứng Khoán
 17. Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán
 18. Trading In The Zone
 19. Hồi Ức Của Một Thiên Tài Chơi Chứng Khoán
 20. Trở Thành Thiên Tài Chơi Chứng Khoán
 21. Sách Lược Đầu Tư Của W.Buffett
 22. Đạo Của Warren Buffett
 23. Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường
 24. Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán
 25. Bí Quyết Đầu Tư & Kinh Doanh Chứng Khoán Của Buffett & Soros
 26. 24 Bài Học Sống Còn Để Đầu Tư Thành Công Trên Thị Trường Chứng Khoán
 27. Phân Tích Kỹ Thuật Từ A Đến Z
 28. Giao Dịch Lớn
 29. Làm giàu chứng khoán – tác giả William J.O’Neil
 30. Ngày đòi nợ
 31. Giao Dịch Như Một Phù Thuỷ Chứng Khoán – Mark Minervini
 32. Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán – Mark Minervin

3. Giới thiệu chi tiết Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

#1. Nhà Đầu Tư Thông Minh

Cuốn sách đầu tiên trong top 30+ Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán mà chúng tôi muốn giới thiệu là cuốn Nhà Đầu Tư Thông Minh. Mặc dù cuốn sách đã được xuất bản lần đầu từ năm 1949 nhưng những giá trị cốt lõi của nó vẫn còn nguyên cho đến ngày hôm nay.

Nhà đầu tư thông minh là một cuốn sách tuyệt vời dành cho tất cả các nhà đầu tư, từ những người mới cho đến những người đã có nhiều kinh nghiệm trên thị trường.

Nhà đầu tư thông minh là cuốn sách không chỉ một lần, nếu được, bạn hãy đọc quyển sách này nhiều lần. Có những triết lý đầu tư, những câu nói trong cuốn sách này sẽ làm thay đổi quan điểm cũng như góc nhìn về đầu tư của bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đã nói “Nhà đầu tư thông minh là quyển sách về đầu tư hay nhất từng được viết. Nếu bạn chỉ có thể mua một cuốn sách về đầu tư trong đời, thì Nhà đầu tư thông minh chính là quyển sách đó.”

Về người thầy đáng kính, Warren Buffett đã nói “Ben Graham còn hơn cả một tác giả hay một thầy giáo. Ngoại trừ bố tôi, Ông là người có ảnh hưởng đối với tôi nhiều hơn bất cứ người đàn ông nào khác”. Thậm chí, Warren Buffet còn lấy họ Graham làm tên đệm cho con trai của mình là Howard Graham Buffett.

#2. Đánh Bại Phố Wall

Peter Lynch được mệnh danh là “nhà quản lý tiền số một trên thế giới”. Là giám đốc Quỹ Fidelity Magellan từ năm 1977, ông đã phát triển Fidelity Magellan từ 20 triệu đô-la lên đến 14 tỷ đô-la năm 1990. Trong 13 năm đó, ông không thua lỗ năm nào, và tới 11 năm thắng chỉ số S&P 500 Index.

Dựa trên 13 năm kinh nghiệm quản lý thành công quỹ đầu tư Fidelity Magellan và từng lựa chọn hàng nghìn cổ phiếu, Lynch đã đúc kết nên tác phẩm Đánh Bại Phố Wall.

 Những cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất
Ebook Đánh Bại Phố Wall – Peter Lynch

Trong cuốn sách Đánh Bại Phố Wall, Peter Lynch tổng kết lại quá trình làm việc tại quỹ đầu tư của mình để rút ra những kinh nghiệm quý báu cho độc giả. Đồng thời, ông tổng kết cách thức lựa chọn 21 cổ phiếu được khuyến nghị mua trong năm 1991, các cổ phiếu này thuộc những ngành và lĩnh vực khác nhau. từ đó đưa ra cách thức hữu hiệu cho các nhà đầu tư tham khảo.

Peter Lynch so sánh việc đầu tư chứng khoán với các loại đầu tư khác, ví dụ trái phiếu, và ông đi đến kết luận là đầu tư vào chứng khoán mang lại lợi nhuận hơn hẳn những hình thức đầu tư khác.

Theo ông, trong đầu tư chứng khoán, thông minh chưa phải là yếu tố quyết định hàng đầu, vấn đề là nhà đầu tư phải kiên tâm, vững vàng. Sẽ có rất nhiều đợt trồi sụt của giá cổ phiếu, nhiều khủng hoảng, vì thế nhà đầu tư giỏi phải là người có khả năng vững vàng nắm giữ cổ phiếu và không bán tháo chúng.

Lynch khuyên rằng, khi mua cổ phiếu cần tìm hiểu kỹ công ty mình đầu tư, ví dụ thường xuyên gọi điện lấy thông tin và đích thân đi đến từng công ty để tìm hiểu, điều tra. Đầu tư mà không tìm hiểu sẽ là liều lĩnh.

Một nhà đầu tư nghiệp dư chịu khó nghiên cứu tìm hiểu sẽ đạt được thành tích không thua kém gì các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ngoài ra nhà đầu tư phải luôn quan tâm kiểm tra định kỳ các cổ phiếu mình đang đầu tư.

Điểm đặc sắc nhất trong cuốn sách Đánh Bại Phố Wall là 21 quy tắc đầu tư mà Lynch đã đúc rút từ thực tiễn hoạt động của bản thân được ông đặt tên là những “Quy tắc vàng của Peter”. Những lời khuyên của Lynch sẽ khiến các nhà đầu tư thấy kỳ lạ bởi nó thật sự rất đơn giản, đến mức hầu hết những nhà đầu tư không chuyên cũng có thể vận dụng hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bạn làm theo những “Quy tắc vàng của Peter”, chắc chắn bạn sẽ thu được lợi nhuận cao khi đầu tư chứng khoán.

Chúng tôi tin rằng Đánh bại Phố Wall cùng với những cuốn sách đầu tư chứng khoán hay nhất mà Alpha Books xuất bản sẽ mang lại cho độc giả nhiều thông tin có giá trị.

#3. Trên Đỉnh Phố Wall

Peter Lynch là nhà quản lý tài chính số 1 ở Mỹ. Quan điểm của ông là: Tất cả các nhà đầu tư trung bình đều có thể trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ và họ có thể chọn được những cổ phiếu hời nhất không kém gì các chuyên gia đầu tư trên Phố Wall chỉ bằng việc thực hiện một cuộc điều tra nhỏ.

Trong cuốn sách Trên Đỉnh Phố Wall​, Lynch đề cập đến cách thức mà ông đã đạt được thành tích đầu tư vĩ đại của mình khi là cựu giám đốc xuất sắc của quỹ đầu tư hàng tỷ đô-la Magellan.

Sách hay về đầu tư chứng khoán
Ebook Trên Đình Phố Wall

Viết cùng John Rothchild, Trên Đỉnh Phố Wall​ đưa ra những chỉ dẫn dễ dàng áp dụng để có thể lựa chọn được những danh mục từ việc đánh giá các báo cáo tài chính của công ty và nhận ra những con số thực sự có giá trị.

Ông giải thích và đưa ra những chỉ dẫn để đầu tư theo chu kỳ, hay thay đổi hoàn toàn danh mục đầu tư để theo đuổi những công ty đang phát triển nhanh.

Lynch khẳng định rằng, nếu bạn không bị chi phối bởi sự thất thường của thị trường sự ham muốn tức thời về lợi nhuận, bạn sẽ được đền đáp bởi danh mục đầu tư của mình, (sau khoảng từ 5 đến 15 năm).

Lời khuyên này đã được chứng minh là sống mãi với thời gian và đã biến Trên Đỉnh Phố Wall​ trở thành tác phẩm bán chạy số 1 ở Mỹ. Và cho đến bây giờ, cuốn sách kinh điển này vẫn giữ nguyên giá trị ban đầu của nó.

#4. Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Dù bạn đang dự tính đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, bảo hiểm v.v… thì Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall cũng là cuốn sách đầu tiên trong danh mục sách cần đọc của bạn.

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Trong cuốn sách Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall, Burton G. Malkiel sẽ chỉ cho nhà đầu tư cá nhân cách thức để:

– Đứng vững và thành công trong mọi biến động dữ dội của Phố Wall, đánh bại các tay đầu tư chuyên nghiệp trong chính ván bài của họ, và vững tin tự quản lý tài chính của mình.

– Nắm bắt thuật ngữ cơ bản của Phố Wall

– Bước đi ngẫu nhiên và cách áp dụng nó với sự hỗ trợ của một chiến lược đầu tư dài hạn, đơn giản nhưng thật sự hiệu quả.

– Phân tích doanh thu tiềm năng, không chỉ đối với cổ phiếu và trái phiếu mà còn cả các lĩnh vực đầu tư khác như tài khoản tiền gửi giao dịch, công ty tín thác đầu tư bất động sản, hợp đồng bảo hiểm, quyền sở hữu nhà, và tài sản hữu hình như vàng.

– Và đặc biệt là khám phá Học thuyết tài chính hành vi (Behavioral Finance), một lĩnh vực mới nghiên cứu về tâm lý phía sau các quyết định đầu tư.

Dựa trên những nghiên cứu mới nhất và kinh nghiệm phong phú trong nhiều vai trò: nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính, và nhà đầu tư thành công, Malkiel sẽ cung cấp cho các nhà đầu cá nhân ở tất cả cấp độ kinh nghiệm những lập luận then chốt và chỉ dẫn chi tiết để họ tự tin tìm ra hướng đầu tư trên mọi thị trường – Và tìm ra con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư.

Đây xứng đáng là một trong những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán mà các bạn nên có.

#5. Phương Pháp Đầu Tư Warren Buffett

Được tập hợp và phân tích từ các báo cáo của Buffett – nguồn tài liệu đã được ông công khai và chấp nhận cho xuất bản, cuốn sách trở thành phương tiện tốt nhất để bạn đọc có thể tiếp cận với tư duy kinh doanh và phương pháp đầu tư của Buffett.

Nghiên cứu những hoạt động gần đây của Buffett để rút ra những bài học và xem xét khi nào sự thay đổi môi trường tài chính dẫn đến những thay đổi trong chiến lược đầu tư của ông.

Phương pháp đầu tư từ Warren Buffett
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Mục tiêu chính của “Phương pháp đầu tư từ Warren Buffett” là giúp các nhà đầu tư hiểu và áp dụng những chiến lược đầu tư đem lại thành công cho Buffett.

Cuốn sách này được trình bày sao cho một người chưa có kinh nghiệm về kinh doanh và tài chính cung có thể hiểu được, qua đó giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về những biến động và quy luật đầu tư trên thị trường chứng khoán. Cho dù bạn có đủ tiền để mua 10% cổ phần của một công ty, hay chỉ mua được 100 cổ phiếu thì cuốn sách này cũng giúp bạn thu lợi nhuận khi đầu tư.

Phương pháp Đầu Tư Warren Buffett là cuốn sách nổi tiếng của Robert G. Hagstrom và đã được bán hơn 1.000.000 bản trên toàn thế giới, lọt vào danh mục bestseller của tạp chí New York Times trong 21 tuần liên tiếp.

Nội dung chính Phương pháp Đầu Tư Warren Buffett:

 • Trình bày ngắn gọn tiểu sử của Warren Buffett, một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay.
 • Tiết lộ những yếu tố và sự kiện hình thành nên triết lý đầu tư của Warren Buffett.
 • Phác họa các nguyên lý kinh doanh, quản lý, tài chính và giá trị hình thành nên phương pháp đầu tư Warren Buffett.
 • Phân tích quá trình Warren Buffett quản lý danh mục đầu tư.
 • Thảo luận khái niệm tâm lý tiền bạc và cách Warren Buffett sử dụng khái niệm này để tránh những sai lầm thông thường trong đầu tư.

#6. Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống

Quyển sách Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống được biên dịch từ tác phẩm The New Trading For a Living của tiến sĩ Alexander Elder, là một tác phẩm kinh điển về giao dịch tài chính. Việt Nam là quốc gia thứ 23 được phép chuyển ngữ quyển sách này.

Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống luôn nằm top đầu tiên trong danh sách những cuốn sách trading được đọc nhiều nhất, các nhà đầu tư hay giới thiệu bạn bè và các công ty tài chính chứng khoán thường tặng cho các khách hàng mới. Quyển sách thật sự đã làm thay đổi tư duy của rất nhiều người trên thế giới.

Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Cuốn sách này tập trung vào tâm lí, các bí quyết giao dịch và quản trị tiền được xem là ba cột trụ của một nhà giao dịch thành công, nhưng có một yếu tố thứ tư gắn kết chúng lại với nhau. Yếu tố kết nối các yếu tố khác chính là việc ghi chép nhật ký giao dịch một cách cẩn thận.

Khi chép nhật ký giao dịch sẽ giúp bạn học hỏi từ kinh nghiệm quá khứ. Nó sẽ giúp bạn phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn của lợi nhuận nhỏ nhưng khoản lỗ lại lớn, hớt ha hớt hải như những chú sóc đổ nước vào thùng, ướt đẫm mồ hôi và căng thẳng nhưng rốt cục chẳng có chút thành quả nào.

Việc ghi chép nhật ký giao dịch sẽ khiến bạn trở thành người thầy của chính mình và dần trở thành nhà giao dịch giỏi hơn. Cuốn sách này giới thiệu bạn một số cách ghi chép nhật ký giao dịch và chia sẻ cách ghi chép của tác giả.

Tất cả biểu đồ kĩ thuật trong quyển sách được cập nhật sát với thị trường và bản màu hoàn chỉnh với những phân tích rõ ràng về nguyên tắc và hệ thống giao dịch của tác giả. Rất hữu ích đối với nhà giao dịch mới tham gia thị trường và đã có kinh nghiệm với cách tiếp cận rất hệ thống.

NHỮNG TƯ DUY ĐƯỢC TRÍCH RA TỪ QUYỂN SÁCH

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
 1. Xác định thời gian bạn muốn ở trên thị trường – ví dụ như, bạn muốn đầu tư tài chính trong 20 năm kể từ bây giờ.
 2. Học hỏi nhiều nhất có thể. Đọc và lắng nghe từ các chuyên gia, nhưng phải giữ thái độ hoài nghi về mọi thứ. Hãy đặt ra câu hỏi, và đừng vội vàng chấp nhận ý kiến của chuyên gia.
 3. Đừng quá tham lam và vội vàng giao dịch, hãy dành thời gian để học hỏi. Thị trường vẫn luôn ở đó và luôn còn nhiều cơ hội phía trước.
 4. Kiểm tra mọi thứ bằng dữ liệu lịch sử và sau đó mới tham gia thị trường bằng tiền thật.
 5. Xây dựng kế hoạch quản trị tiền. Mục tiêu đầu tiên của bạn là sống sót trong dài hạn, mục tiêu thứ hai là tăng trưởng vốn từ từ, mục tiêu cuối cùng mới là đạt tới lợi nhuận cao nhất và sự tự do tài chính.
 6. Nhà giao dịch chiến thắng suy nghĩ, cảm nhận và hành động khác với người thua lỗ. Bạn phải quan sát bên trong bản thân mình, phá vỡ các ảo tưởng và thay đổi cách thức cảm nhận, suy nghĩ và hành động để hoàn thiện bản thân.

Bạn được tự do. Bạn có thể sống và làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới. Bạn thoải mái trong cuộc sống thường nhật và không phải trả lời bất cứ ai. Đó là cuộc sống của một nhà giao dịch thành công.

Phương Pháp Mới Để Giao Dịch Kiếm Sống dành cho tất cả những nhà đầu tư muốn thay đổi tư duy và phương pháp để đạt đến thành công trong giao dịch, nó là một tròn những cuốn sách hay về đầu tư chứng khoán mà bạn có thể đúc kết được nhiều bài học giá trị.

#7. Warren Buffett Đầu Tư Như Một Cô Gái

Thị trường chứng khoán luôn là điểm nóng thu hút sự chú ý của cả thế giới. Những năm gần đây, cái tên Warren Buffett nổi lên như một huyền thoại. Ông được mệnh danh là “nhà tiên tri của Omaha” với những thương vụ đầu tư siêu lợi nhuận lớn dần theo cấp số nhân.

Ebook Warren Buffett đầu tư như một cô gái
Ebook Warren Buffett đầu tư như một cô gái

Điều gì làm nên thành công vĩ đại của con người giàu có thứ 3 thế giới này?

Liệu ta có thể học hỏi được bí quyết thành công của con người tài ba này không?

Liệu ta có thể thành công trên một thị trường mà biến động từng ngày, từng giờ như Warren Buffett đã làm?

Cuốn sách “Warren Buffett đầu tư như một cô gái” sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Với những quan sát, phân tích sâu sắc bí quyết thành công của Warren Buffett, tác giả đã chỉ ra những điều quyết định thành công của bạn trên cương vị một nhà đầu tư – khối óc, cảm xúc, cá tính con người bạn.

Nếu bạn muốn thành công vượt trội trên thị trường bị sợ hãi và lòng tham chi phối này, bạn phải biết làm chủ khí chất của bản thân và cuốn sách sẽ giúp bạn làm điều đó.

Với những điều thu nhận được từ cuốn sách, bạn sẽ có được bản lĩnh, kiến thức, lối tư duy như những gì “nhà tiên tri” Warren Buffett đã làm.

#8. Luật Của Warren Buffett

Tiếp theo chuỗi Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán là Cuốn sách “Luật của Warren Buffett” – tuyển tập những lá thư cùng những nguyên tắc nền tảng trong đầu tư của Warren Buffett, một trong những nhà tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản không ngừng tăng lên từng ngày.

Tổng quan sách Luật Của Warren Buffet PDF
Ebook Luật Của Warren Buffet

Cuốn sách chứa đựng những kiến thức uyên tâm và tư duy của một nhà đầu tư thành công ngay cả khi bắt đầu bằng một nguồn vốn khiêm tốn.

Những điều được chia sẻ trong cuốn “Luật của Warren Buffett” mang những giá trị vượt thời gian và không gian. Dù cho chàng thanh niên Buffett có khởi sự trong thời đại ngày nay, hẳn ông cũng có thể đạt được những thành quả to lớn như vậy.

Mỗi chương trong cuốn sách này đều được xây dựng xung quanh một ý tưởng hoặc chủ đề riêng biệt từ những bức thư và có một bố cục đơn giản, bắt đầu là một bản tóm tắt nhằm cung cấp một số thông tin nền. Đồng thời, tất cả các trích đoạn quan trọng từ những bức thư trong từng chủ đề đều sẽ được trình bày đầy đủ.

Khi mà Warren Buffett chưa từng xuất bản một cuốn giáo trình nào về đầu tư, có thể xem những bức thư được tập hợp trong cuốn sách này là một khóa học từ nhà tỷ phú thành công người Mỹ.

#9. Công Thức Kỳ Diệu Chinh Phục Thị Trường Chứng Khoán

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Công Thức Kỳ Diệu Chinh Phục Thị Trường Chứng Khoán sẽ cung cấp cho người đọc hầu hết các tri thức căn bản, quan trọng nhất là để hiểu được thị trường chứng khoán, quy tắc vận hành và đánh giá giá trị của cổ phiếu trong thị trường và đưa ra những quyết định sáng suốt, đem lại lợi nhuận cao.

Đặc biệt, không như nhiều cuốn sách về lĩnh vực này – vốn đầy rẫy những thuật ngữ, khái niệm chuyên ngành, cao siêu và có phần khó hiểu – cuốn sách – với nhã ý của tác giả là để dành tặng cho những đứa trẻ, nhằm giúp chúng có thể tự kiếm được tiền từ kinh doanh chứng khoán rất sinh động hấp dẫn và dễ hiểu.

Công Thức Kỳ Diệu Chinh Phục Thị Trường Chứng Khoán có thể được coi như một cuốn cẩm nang trong những cuốn sách hay nhất về thị trường chứng khoán, mà nếu làm theo những lời khuyên của nó các bạn có thể chiến thắng được nhiều nhà đầu tư khác và thu được lợi nhuận.

#10. Cuộc Nổi Dậy Ở Phố Wall

Cuộc Nổi Dậy Ở Phố Wall là cuốn sách về kinh doanh bán chạy nhất năm 2014 theo xếp hạng của Amazon và là cuốn sách về kinh doanh đứng thứ hai trên thế giới năm 2014 khi xuất hiện liên tiếp trong 6 bảng xếp hạng sách kinh doanh hay nhất năm bao gồm: Amazon, Goodreads, Kirkus Reviews, Library Journal, The Financial Times, và The Guardian, chỉ sau cuốn “Tư bản trong thế kỷ 21” (Capital in the Twenty-first Century) của Thomas Piketty.

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Eook Cuộc nổi dậy ở phố Wall 

Cuộc nổi dậy ở phố Wall đưa ra những lập luận sắc bén và các câu hỏi quan trọng về tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường chứng khoán ở phố Wall, nơi luôn bị đặt ra các vấn đề về các hoạt động lành mạnh sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Một cuốn sách kinh doanh mang hơi hướng trinh thám, đầy màu sắc và sống động xoay quanh ba nhân vật chính:

 • Brad Katsuyama một nhân viên ngân hàng không thể hiểu tại sao cổ phiếu chào mua trên màn hình máy tính của mình biến mất trong một phần triệu giây sau khi anh ta cố gắng mua nó.
 • Ronan Ryan, một người Ireland, luôn tự hỏi tại sao các quỹ đầu tư và các ngân hàng sẵn sàng trả cho anh ta một khoản tiền đáng kinh ngạc để xây dựng và xác định vị trí các hệ thống viễn thông.
 • Và John Schwall “tò mò”, một đứa trẻ lao động chân tay đến từ Staten Island đã khám phá ra hệ thống máy tính thương mại được khéo léo và bí mật tạo nên để phục vụ lợi ích của những người trong cuộc.

Họ đã từ bỏ những công việc thu nhập triệu đô để truy tìm những “kẻ săn mồi”, hay chính là những công ty giao dịch cao tần, đang lợi dụng thuật toán và sự tiến bộ của công nghệ máy tính để đặt lệnh mua và bán cổ phiếu chỉ trong vòng một nano giây (một phần một triệu của một giây).

#11. Trò Bịp Trên Phố Wall

Trò Bịp Trên Phố Wall là hồi ký của Michael Lewis về bốn năm làm việc tại Hãng đầu tư Salomon Brothers, từ một thợ học việc non nớt đến một nhà buôn trái phiếu thành đạt, làm ra hàng triệu đô-la cho hãng và kiếm tiền từ cuộc đổ xô “tìm vàng” thời hiện đại.

Cuốn sách ghi lại giai đoạn đỉnh điểm của những năm điên cuồng và đầy biến động đó – một cái nhìn hậu trường trong một thời kỳ khác thường và hỗn loạn của nền kinh tế Mỹ.

Bằng hiểu biết sâu rộng và những lý giải hài hước của người trong cuộc, Lewis miêu tả khoảng thời gian từ 1984 đến cuộc khủng hoảng 1987 như một thời kỳ mà lòng tham quá quắt và phương cách làm giàu vô nhân đạo chưa từng thấy thống trị thị trường.

#12. Tôi Đã Kiếm 2 Triệu Đô La Từ Thị Trường Chứng Khoán Như Thế Nào?

Nicolas Darvas là một tỷ phú kỳ tài bậc nhất thế giới và được tôn vinh là chiến lược gia trên thị trường chứng khoán.

Các bài học kinh nghiệm về đầu tư chứng khoán của ông được gọi là Nguyên lý Darvas, Phương pháp đầu tư Darvas, Nguyên tắc kinh doanh chứng khoán Darvas đã trở thành kinh điển và là một trong những nội dung đào tạo, tham khảo không thể thiếu được của những người muốn đầu tư chứng khoán. Ông đồng thời là tác giả cuốn sách Phố Wall – một Las Vegas khác.

Cuốn sách Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào của Nicolas Darvas có sức hấp dẫn đặc biệt.

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Tôi đã kiếm 2.000.000 đô la từ thị trường Chứng khoán như thế nào

Người đọc, dù mới tham gia thị trường hay là các nhà đầu tư chuyên nghiệp, dù là chưa có kiến thức cơ bản hay là các nhà nghiên cứu, giảng dạy về đầu tư chứng khoán đều cảm nhận được những điều hữu ích qua kinh nghiệm và kỹ năng đầu tư của Nicolas Darvas.

Điều đặc biệt của cuốn sách là các kinh nghiệm của tác giả được trình bày rất cô đọng, có dẫn chứng thuyết phục qua ngôn từ dễ hiểu song vẫn chứa đựng các nội dung mang tính hàn lâm trong phân tích và đầu tư chứng khoán.

Qua cuốn sách, người đọc cũng sẽ hiểu được các vấn đề lý thuyết về phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, kỹ năng giao dịch và chiến lược đầu tư chứng khoán được áp dụng linh hoạt trong thực tế đầu tư chứng khoán như thế nào. Người đọc sẽ có cơ hội biết về Lý thuyết hộp của Nicolas Darvas và những ứng dụng tuyệt vời của nó trong đầu tư chứng khoán.

Qua những thất bại, Nicolas Darvas đã rút ra cho riêng mình các bài học như:

* Không nên nghe các công ty tư vấn, dù các công ty đó ở phố Wall.

* Nên bỏ ngoài tai các tin đồn.

* Không nên mua bán ở thị trường OTC.

* Không nên quá tập trung vào cơ hội, trước tiên phải hạn chế tối đa mức rủi ro.

* Không bán một cổ phiếu đang tăng giá vì bất kỳ lý do gì.

#13. Dạy Con Làm Giàu Tập 3

Dạy con làm giàu tập 3
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Nếu bạn muốn tự kiếm một con đường làm giàu cho riêng mình hơn là đi tìm một con đường bằng phẳng, trơn tru để làm giàu…

Nếu bạn là những người muốn học hỏi về đầu tư để bước vào một thế giới của 10% người giàu kiểm soát 90% của cải của cả thế giới… thì đây là cuốn sách dành cho bạn.

Cuốn sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 sẽ cho bạn ý thức rõ sự đối lập khác nhau trong suy nghĩ lập luận giữa người đầu tư trung bình và nhà đầu tư giàu có.

Nhà đầu tư giàu có luôn ý thức rõ về hai mặt của mỗi đồng tiền. Trong khi đó, người đầu tư trung bình chỉ lo nhìn có một mặt của đồng tiền mà thôi. Thế nhưng chính mặt đồng tiền mà người đầu tư trung bình không thấy đã kìm hãm họ không bao giờ giàu lên được, trong khi nhờ nó mà người kia lại càng giàu hơn.

Ngoài ra, cuốn sách Dạy Con Làm Giàu Tập 3 không chỉ nói về đầu tư, những mách nước, hay những bí quyết làm giàu. Một trong những mục đích chính của cuốn sách là tạo cơ hội cho bạn có được một các nhìn khác về đầu tư.

Tác giả cuốn sách đã từng nhận thấy sự khác nhau giữa người cha nghèo và người cha giàu còn sâu sắc hơn cả số tiền mà mỗi người bố có thể đầu tư. Sự khác nhau đó chính là khao khát mãnh liệt vượt xa hơn cấp bậc đầu tư trung bình. Nếu bạn có niềm khao khát đam mê đó thì hãy bắt đầu với những trang sách của Dạy Con Làm Giàu Tập 3.

#14. Ngay Cả Buffett Cũng Không Hoàn Hảo

Vahan đã đưa ra một phản biện hết sức thuyết phục và tinh tế. Dù có hay không được cung cấp thông tin về thu nhập kỳ vọng, các nhà đầu tư cũng tự đưa ra các ước tính của họ. Hơn nữa, bộ máy quản lý cần phải cung cấp thông tin cho nhà đầu tư nhiều hơn, chứ không phải ít đi.

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Ngay cả Buffett không hoàn hảo

Về tính không ổn định của thị trường, các nghiên cứu đã cho thấy những công ty không cung cấp thông tin định hướng thường dễ biến động hơn những công ty có cung cấp.

Quan trọng hơn là những công ty không cung cấp thông tin định hướng thường có giá trị vốn hóa thị trường nhỏ hơn.

Nói cách khác, những công ty đưa ra ước tính thu nhập thường có giá cổ phiếu cao hơn. Vì thế, đây là một quyển sách khác thường.

Tuy tập trung nói về nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử hiện đại, nhưng nó cũng mang lại cho độc giả những kiến thức sâu sắc và chiến lược chắc chắn để đầu tư.

Và cuối cùng, những diễn giải của nó về thuế và sự minh bạch trong quản trị sẽ tạo ra một môi trường thuận lợi để giá trị vốn cổ phần mở rộng hơn nữa.

#15. Giàu Từ Chứng Khoán

Những quy tắc vượt thời gian đã đạt được các giao dịch đem lại nhiều lợi nhuận nhưng ít rủi ro từ 5 huyền thoại về đầu tư chứng khoán.

Sau một thế kỉ với sự tồn tại của mọi loại hình thị trường và mọi hình thái kinh tế, năm nhà kinh doanh chứng khoán đã xây dựng và hoàn thiện những quy tắc để thành công trên thị trường chứng khoán. Cuốn sách giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp của năm nhà kinh doanh cổ phiếu để đạt được thành công rực rỡ trên thị trường đầy tiềm năng nhưng cũng rất nhiều rủi ro này.

Giàu tư chứng khoán
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Hãy đọc bí mật của những thiên tài kinh doanh chứng khoán này để khám phá:

Jesse Livermore – Những thất bại của thị trường ban đầu đã dạy ông quy tắc số 1 để có được lợi nhuận: Hãy cắt giảm thua lỗ và tiến lên

Bernard Baruch – Những kỹ năng Baruch đã học được từ công việc lương 50USD/tuần trên thị trường chứng khoán và chúng đã giúp ông như thế nào để kiếm được gia sản lên tới hàng triệu đô-la

Nicolas darvas – Kẻ ngoại đạo này đã làm gì để trụ vững trong hàng ngũ những chuyên gia hàng đầu, thành công nhất trên thị trường chứng khoán

Gerald Loeb – Loeb đã nhìn ra những lỗi lầm mà rấ nhiều nhà kinh doanh chứng khoán đã mắc phải và nhờ vậy, ông tránh được cuộc khủng hoảng năm 1929

William O’neil – Ông đã kế thừa và phát triển những quy luật tồn tại cùng với thời gian của những nhà kinh doanh đi trước để trở thành một huyền thoại kinh doanh chứng khoán thời đại.

#16. Chết Vì Chứng Khoán

Tiếp theo series Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán là Cuốn sách Chết vì chứng khoán. Nókể câu chuyện về một trong những nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất – Jesse Livermore.

Dù là một trong những nhà đầu tư chứng khoán thành công nhất thế giới, nhưng chính ông cũng phải đón nhận một kết cục hết sức bi thảm: gia đình tan vỡ, tài chính phá sản và tự sát trong tuyệt vọng.

Từ những kinh nghiệm chắt lọc trong suốt sự nghiệp của Jesse Livermore, bao gồm cả những thành công vang dội và những tột cùng của sự thất bại, cuốn sách sẽ đem lại cho bạn rất nhiều bài học quý giá trên con đường trở thành nhà đầu tư chứng khoán thành công.

Chúng tôi đề xuất đây là một trong những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán vì những kinh nghiệm quý báu từ một huyền thoại đầu tư với kết cục bi thảm.

#17. Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Từ lâu thị trường cổ phiếu đã nổi tiếng là mỏ vàng tiềm năng nhưng lại đầy rẩy rủi ro. Bước chân vào đó, người ta có thể sau một phút đạt đến vinh quang tột đỉnh nhưng cũng có thể bị rơi xuống tận đáy chỉ trong chớp mắt.

Tham gia vào cuộc chơi ấy, chỉ thông minh thôi chưa đủ. Một chiến thuật hợp lý, linh hoạt theo biến động của thị trường và một tâm lý vững vàng là những điều cần thiết.

Song, có được những yếu tố trên không phải là việc đơn giản. Đầu tư theo đám đông đồng nghĩa với nguy cơ rủi ro cao và lợi nhuận thấp, nhưng hiện nay, có rất ít nhà đầu tư tránh được lối mòn này. Họ dễ bị tác động và thường làm theo số đông; họ đầu tư ồ ạt theo trào lưu và thiếu một chiến lược cụ thể cho riêng mình.

Chính vì thế, họ thường chậm chân trước những cơ hội nhãn tiền mà cổ phiếu đem lại hay khó thoát ra khi thị trường biến động.

Vậy các nhà đầu tư phải làm thế nào để chuyển từ thế bị động sang thế chủ động trên thị trường và đầu tư thành công?

Đáp án duy nhất cho câu hỏi trên là họ cần có một chiến lược mang đậm bản sắc riêng, được xây dựng dựa trên một chiến lược cơ bản. Nói cách khác, nhà đầu tư không chỉ cần hiểu rõ bản thân mình mà trước hết còn phải có kiến thức cơ bản về các phong cách đầu tư được đúc kết từ kinh nghiệm thành công của các nhà đầu tư đi trước hay cùng thời.

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Chiến lược đầu tư chứng khoán

Dưới ngòi bút của hai chuyên gia đầu tư và tài chính lừng danh David Brown và Kassandra Bentley, Chiến lược đầu tư chứng khoán có thể đáp ứng nhu cầu thiết yếu này.

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc những phong cách đầu tư phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và có cái nhìn cận cảnh về mọi ngóc ngách trên con đường tối đa hóa lợi nhuận: làm thế nào để tìm ra phong cách đầu tư phù hợp nhất với mình? Làm thế nào để chọn đúng cổ phiếu có tiềm năng lợi nhuận cao nhất theo phong cách đó? Có thể làm gì để đầu tư an toàn hơn và sinh lợi hơn? …

Chiến lược đầu tư chứng khoán viết về những phong cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay, trong đó đi sâu vào những chiến lược tìm mua cổ phiếu tiềm năng, những thủ thuật mà nhờ đó các phong cách có thể mang lại hiệu quả tối đa trong các môi trường đầu tư khác nhau, và không chỉ dừng lại ở đó.

Với Chiến lược đầu tư chứng khoán, bạn sẽ được làm quen với biểu đồ PQ, một công cụ hỗ trợ có thể giúp bạn tìm ra đâu là phong cách đầu tư phù hợp nhất với mình.

Ngoài ra, những giới thiệu chi tiết về các phong cách đầu tư phụ sẽ giúp bạn sàng lọc và cá nhân hóa hơn nữa các kế hoạch kinh doanh của riêng mình.

Dù bạn phù hợp với kiểu đầu tư thận trọng trong dài hạn hay bạn đang đeo đuổi một chiến lược năng nổ, linh hoạt trong ngắn hạn, cuốn sách này vẫn rất thiết thực đối với bạn bởi nó không chỉ mang lại cái nhìn chi tiết về phong cách đầu tư mà còn đảm bảo bạn có thể đầu tư bền vững và có lợi.

#18. Trading In The Zone

Nội dung cuốn sách Trading in the zone có thể tóm tắt qua nguyên tắc 3-5-7 sau:

Thứ nhất: Khi tìm ra được phương pháp giao dịch của mình, hãy thực hiện 3 bước để tạo nên những giao dịch có kỷ luật:

– Xác định trước rủi ro của bạn trước khi tham gia một giao dịch Bạn luôn cần phải xác định trước mức độ rủi ro của mỗi giao dịch và mức độ chấp nhận rủi ro của bạn cho giao dịch đó. Nếu thấy mức rủi ro quá cao mà bạn không thể chấp nhận, hãy bỏ giao dịch đó, như vậy khả năng mất tiền của bạn đã giảm đi đáng kể.

– Cắt giảm thiệt hại của bạn mà không do dự Khi mua cổ phiếu mà cổ phiếu đó xuống mức cắt lỗ cần thiết (thường là 7-10%), hãy cứ mạnh tay cắt lỗ.

Đừng quan tâm là liệu có cắt đúng đáy hay không, sẽ có những lần cắt lỗ xong thì cổ phiếu lại tăng tuy nhiên việc cắt lỗ đã giúp cho bạn hạn chế mất tiền với những cổ phiếu giảm sâu. Nếu cứ ôm một cổ phiếu đang giảm sâu thì rất khó đễ gỡ lại, giả sử một cổ phiếu giảm 50% thì sau đó bạn phải lãi 100% mới có thể hòa vốn, điều này thật quá khó. Trong khi đó, sau khi cắt lỗ có thể bạn sẽ tìm được cơ hội tuyệt vời hơn với cổ phiếu khác.

– Sử dụng một kế hoạch quản lý tiền có hệ thống. Bạn cần phải có kết hoạch cân đối giữa tiền và cổ phiếu trong tài khoản của mình, không nên quá vội vàng mà mua đầy tài khoản, đặc biệt là những ai dùng margin.

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Vì nếu trường hợp xấu xảy ra, tài khoản của bạn sẽ bị bào mòn rất nhanh, trong khi đó nếu xuất hiện một cơ hội tốt thì lại không có sức mua, khi đó bạn lại phải cân nhắc giữa việc giữ lại cổ phiếu nào trong danh mục, và có thể lại dẫn đến quyết định sai lầm nếu bán đi cổ phiếu tốt và giữ lại cổ phiếu tồi.

Thứ hai: 5 nguyên lý cơ bản trên thị trường:

– Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra trên thị trường

– Để kiếm được tiền thì không cần phải biết chuyển gì sẽ xảy ra tiếp theo trên thị trường, vì bạn không thể đoán trước thị trường sẽ thế nào.

– Khi đã xác định điểm lợi thế để vào lệnh thì sẽ có kết quả ngẫu nhiên giữa những lệnh thắng và những lệnh thua.

– Một điểm lợi thế đơn giản chỉ là cái điểm mà khả năng xác suất sẽ xảy ra cao hơn so với điểm khác.

– Mọi khoảnh khắc trên thị trường đều là độc nhất vô nhị, sẽ chẳng có lần nào giống lần nào. Hãy rèn luyện tâm trí đế suy nghĩ theo xác suất, và làm thế nào để tăng xác suất thành công của mỗi giao dịch.

Thứ ba : Xây dựng một niềm tin nhất quán để chiến thắng qua 7 nguyên tắc:

– Tôi xác định khách quan các điểm lợi thế để vào lệnh

– Tôi xác định trước được rủi ro của mỗi giao dịch

– Tôi hoàn toàn chấp nhận rủi ro hoặc nếu không, tôi sẵn sàng buông bỏ giao dịch đó.

– Tôi hành động dựa trên các điểm lợi thế của tôi, không chần chừ hay do dự khi xác định được điểm lợi thế.

– Tôi sẵn sàng đón nhận nếu thị trường bày ra cơ hội kiếm tiền

– Tôi liên tục theo dõi sự nhạy cảm của tôi đối với những sai sót, để rèn luyện tâm lý vũng vàng hơn

– Tôi hiểu sự cần thiết tuyệt đối của những nguyên tắc để giao dịch thành công nhất, và do đó không bao giờ vi phạm chúng.

#19. Hồi Ức Của Một Thiên Tài Chơi Chứng Khoán

Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán lần đầu được xuất bản vào năm 1923. Đó là bức chân dung được tiểu thuyết hóa về cuộc đời của Jesse Livermore, một trong những nhà đầu cơ xuất sắc nhất mọi thời đại.

Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán
Hồi Ức Của Một Thiên Tài Đầu Tư Chứng Khoán

Hồi ức của một thiên tài đầu tư chứng khoán là một cuốn sách về đầu tư chứng khoán được đón nhận và đánh giá cao trên toàn thế giới. Đây là một câu chuyện không bị ảnh hưởng bởi thời gian. Những lời khuyên về kinh doanh và phân tích nhạy bén về những hoạt động thái giá cả của thị trường trong cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị cho tới tận ngày nay.

Rất nhiều nhà đầu tư thuộc các thế hệ khác nhau đều thừa nhận những bài học họ rút ra được từ cuốn sách thậm chí còn nhiều hơn từ kinh nghiệm hoạt động thị trường.

#20. Trở Thành Thiên Tài Chơi Chứng Khoán

Đây không phải là một cuốn sách lý thuyết đơn thuần, Trở thành thiên tài chơi chứng khoán là một cuốn chỉ dẫn thiết thực giúp tìm kiếm những khu vực đặc biệt mà ở đó chúng ta hoàn toàn có thể thu về lợi nhuận cao. Tất cả đều ở đây, bao gồm những nghiên cứu tình huống cụ thể, những thông tin cơ bản mà bạn cần và những công cụ mà bạn có thể sử dụng.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mong muốn chinh phục thị trường chứng khoán, bạn đã tìm đến đúng chỗ rồi. Nếu bạn muốn trở thành một thiên tài chơi chứng khoán, hãy xem cuốn sách này như một bản đồ kho báu cá nhân để tìm ra những lợi nhuận khổng lồ còn ẩn dấu trên thị trường chứng khoán mà bạn đã tìm kiếm bao lâu nay.

Joel Greenblatt là người sáng lập ra quỹ đầu tư Gotham Capital tại New York, một quỹ đầu tư tài chính mà danh mục danh mục cổ phiếu đầu tư thu về lợi nhuận đạt mức 52 đô-la trên 1 đô-la đầu tư ngay từ ngày mới thành lập đến nay và là cựu chủ tịch của một trong số 500 công ty hàng đầu trong danh sách 500 công ty của tạp chí Fortune

#21. Sách Lược Đầu Tư Của W.Buffett

Sách Lược Đầu Tư Của Warren Buffett đề cập đến các nguyên lý căn bản trong đầu tư chứng khoán mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng nên biết trước khi tham gia vào thị trường. Cuốn sách tóm gọn lại những quy tắc và chiến lược mà Warren Buffett đã sử dụng trong sự nghiệp đầu tư vĩ đại của mình.

Cuốn sách có lối viết đơn giản và kèm theo nhiều hình ảnh minh họa vui tươi sinh động, ngay cả những người mới bắt đầu tham gia thị trường cũng có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức từ cuốn sách.

#22. Đạo Của Warren Buffett

Sách hay về chứng khoán
Đạo của W.Buffett

Như Warren đã nói:

 • “Bạn nên đầu tư vào công ty nào mà ngay cả một thằng ngu cũng có thể điều hành, vì thế nào rồi cũng có ngày một thằng ngu lên nắm quyền điều hành.”
 • “Nếu có đủ thông tin tay trong và một triệu đôla, bạn có thể trắng tay trong vòng một năm.”
 • “Có những thứ vẫn phải cần thời gian, bất kể bạn có tài năng hay đổ bao nhiêu công sức: Bạn không thể sinh con trong vòng một tháng bằng cách làm có thai chín phụ nữ.”

Những lời thông thái của Warren Buffett thoạt nhìn tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu nghiệm khi áp dụng.

Trong quyển sách “Đạo của Warren Buffett”, Mary Buffett – đồng thời là tác giả của ba quyển sách khác về phương pháp kinh doanh của Warren Buffett – kết hợp với chuyên gia về Buffett kiêm giảng viên quốc tế David Clark, mang đến cho bạn những lời thuyết giảng thông minh nhất, hài hước nhất, đáng nhớ nhất với mục đích tiết lộ triết lý sống và chiến lược đầu tư đã giúp Warren Buffett và các cổ đông tại Berkshire Hathaway trở nên cực kỳ giàu có.

Thành công trong đầu tư của Warren Buffett không ai có thể sánh kịp. Đó là nhờ ông làm việc chăm chỉ, liêm chính, và một yếu tố hiếm thấy nhất, là cảm nhận.

Những lời trích dẫn trong quyển sách này tiêu biểu cho các chiến lược thực tiễn của Warren và minh họa cụ thể các mô hình cho các nhà đầu tư lớn hay nhỏ làm theo. Những lời trích dẫn này được chọn lọc từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm đối thoại cá nhân, báo cáo công ty, bài giới thiệu nhân vật, và phỏng vấn trực tiếp.

Các tác giả đưa ra giải thích ngắn gọn cho mỗi lời trích dẫn và sử dụng ví dụ từ các giao dịch của chính Buffett nếu được để minh họa thực tiễn.

Đạo của Warren Buffett tạo nguồn cảm hứng, tạo niềm vui, rèn luyện cho trí óc, và mang đến kiến thức kinh doanh vô giá mà ai cũng có thể áp dụng được. Quyển sách này đầy thú vị đến mức bạn không thể ngừng đọc, và nó được tiên định sẽ trở thành một quyển sách kinh điển.

#23. Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường

Philip Fisher là một trong số các nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Triết lý đầu tư của ông không chỉ được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu và áp dụng mà còn được rất nhiều nhà đầu tư coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân. Những triết lý này đã được tập hợp trong cuốn sách nổi tiếng của ông – Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường (Common Stocks and Uncommon Profits), một trong những giáo trình đầu tư kinh điển dành cho các nhà đầu tư hiện đại.

Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn một cái nhìn toàn diện, từ những vấn đề hết sức cụ thể như sức mạnh của “lời đồn đại”, nên mua gì, khi nào, những điều nhà đầu tư cần tránh, cách tìm ra một cổ phiếu tiềm năng… cho đến phương pháp hình thành một triết lý đầu tư đem lại hiệu quả cao.

Fisher đã chỉ ra rằng có hai cách để thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất: thứ nhất là mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục; hoặc áp dụng cách thứ hai ít rủi ro hơn và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn, đó là đầu tư vào một số công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Để tìm được chính xác những công ty như vậy, ông cũng đưa ra 15 luận điểm lựa chọn cổ phiếu và những thành tố cần có cho một khoản đầu tư hiệu quả.

Có thể nói Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của bạn về thị trường tài chính, một cuốn sách xứng đáng có một vị trí trang trọng trên giá sách của các nhà đầu tư và bất cứ ai quan tâm đến lĩnh vực này.

Cuốn sách nằm trong “Top 10 những cuốn sách về chứng khoán hay nhất mọi thời đại”

#24. Tâm Lý Thị Trường Chứng Khoán

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư vĩ đại thế kỷ XX, Ben Graham từng nhận xét rằng: “Đầu cơ cổ phiếu chủ yếu là câu chuyện xoay quanh việc anh A cố gắng nghĩ xem anh B, C và D đang nghĩ gì – trong khi B, C và D cũng cố làm y như thế. ”

Để tìm kiếm lời giải cho những câu hỏi trên, các chuyên gia chứng khoán đã không ngừng đưa ra những lý thuyết và các phương pháp luận tân tiến để áp dụng vào thị trường chứng khoán. Các trào lưu đầu tư liên tục quay vòng, song các nhà đầu tư vẫn không tránh khỏi vòng xoáy nghiệt ngã của nạn đầu cơ cùng các thảm họa tài chính khác.

Được xuất bản năm 1912, đã trải qua hơn 100 năm nhưng Psychology of Stock Market với phiên bản tiếng Việt mang tên Tâm lý thị trường chứng khoán vẫn giữ nguyên được giá trị của nó cho đến hôm nay.

Bên cạnh những lời khuyên bổ ích cùng những kiến thức vô giá về kinh doanh chứng khoán, Tâm lý thị trường chứng khoán cũng giúp người đọc thay đổi một số cách nhìn truyền thống về tâm lý đám đông trên thị trường.

Như chính G.C. Selden đã nói, khi bạn nhận thức được về tâm lý đám đông theo cách này, cũng là lúc bạn có thể bước vào thị trường chứng khoán và khám phá những điều thú vị cùng những bí mật ẩn giấu phía sau trò chơi kinh doanh vĩ đại nhất mọi thời đại.

#25. Bí Quyết Đầu Tư & Kinh Doanh Chứng Khoán Của Buffett & Soros

Warren Buffett và George Soros đều khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, và họ cùng làm nên những gia tài trị giá hàng chục tỷ đô la chỉ bằng một hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, sự nghiệp của hai người lại trái ngược và mâu thuẫn với nhau như mặt trăng mặt trời.

Sách hay chứng khoán
Sách hay chứng khoán

Buffett dùng tiền mặt để mua những cổ phiếu và cả các doanh nghiệp được định giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của chúng, rồi sở hữu chúng vĩnh viễn, còn Soros nổi tiếng nhờ những vụ mua bán khổng lồ và chớp nhoáng tại các thị trường tiền tệ.

Những thói quen và chiến lược tinh thần mà cả Warren Buffett và George Soros vận hành dường như đang thách thức “những bộ óc thông minh” của Wall Street.

– Cả Warren Buffett và George Soros đều phản đối việc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

– Cả hai đều sẽ nói với bạn rằng việc dự đoán động thái tiếp theo của thị trường hay của nền kinh tế không đem lại thành công cho các vụ đầu tư.

– Cả hai cũng không tập trung vào lợi nhuận mà họ sẽ thu được từ các vụ đầu tư, mà trên thực tế, động lực cao nhất của họ hoàn toàn không phải là tiền bạc.

– Họ không tin rằng để có lợi nhuận lớn thì nhất thiết phải chấp nhận rủi ro lớn. Vì thế, họ dành sự quan tâm lớn hơn cho việc bảo tồn vốn.

– Và họ không đọc tất cả những bài nghiên cứu, báo cáo… mà Wall Street công bố!

Thành công tiềm ẩn trong những thói quen và chiến lược tinh thần của bạn – tác giả Mart Tier đã khẳng định như vậy trong cuốn sách có tính chất mở đường này.

Thông qua việc xác định những thói quen đưa Warren Buffett và George Soros đến với sự thành công phi thường, Mart Tier lần đầu đã chứng minh rằng tất cả các nhà đầu tư thành công đều có những thói quen đó. Và bạn có thể học hỏi và rèn luyện những thói quen này thông qua cuốn sách kinh doanh này.

#26. 24 Bài Học Sống Còn Để Đầu Tư Thành Công Trên Thị Trường Chứng Khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ngày càng phát triển và trở thành lĩnh vực đầu tư hấp dẫn. Nó hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Vì vậy, tìm kiếm cơ hội làm giàu từ chứng khoán và đồng thời giảm thiểu những thua lỗ, rủi ro là mối quan tâm hàng đầu của mọi nhà đầu tư.

Trong khi đó, các luồng thông tin xuất hiện gần đây trên thị trường lại mang tính đa chiều, thường chưa được kiểm chứng về độ chính xác, nên đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhiều nhà đầu tư trong nước. Kết quả là không ít người đã phá sản.

Sách hay về chứng khoán
Sách hay về chứng khoán

Thực tế đó cho thấy họ cần trang bị cho mình kiến thức về đầu tư chứng khoán, thu thập và cập nhật thông tin về tình hình thị trường để đưa ra được những quyết định đầu tư đúng đắn và không bị động phản ứng theo đám đông.

Không thể đổ lỗi cho vấn đề thiếu thông tin bởi nhờ Internet, các nhà đầu tư cá nhân có nhiều cơ hội tiếp cận với nguồn thông tin hơn bao giờ hết. Nhưng điều đó cũng đặt ra một thách thức mới là phải chọn lọc những thông tin quan trọng, có ích trong vô số quan điểm và ý kiến cá nhân.

Điểm khác biệt của 24 bài học là chúng dựa trên sự nghiên cứu và phân tích toàn diện về thị trường chứng khoán trong 45 năm qua. Nghiên cứu đã phát hiện những nguyên tắc và chỉ dẫn về cách thức hoạt động của thị trường chứng khoán. Thực tế đã chứng minh tính hiệu quả của các nguyên tắc này, bất kể diễn biến thị trường và các quan điểm của đám đông ra sao.

Trong 24 bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán, William J. O’Neil đã đúc kết 40 năm kinh nghiệm, nghiên cứu và phân tích thị trường chứng khoán của mình thành các bài học về cách mua – bán cổ phiếu.

Cuốn sách bao gồm tất cả mọi thứ, từ bảo vệ tài khoản đầu tư (luôn cắt lỗ ở mức 8% của giá mua) và cách thức đọc biểu đồ cơ bản (xác định đầu và đáy của thị trường) để hiểu được sức mạnh giá cả tương đối… và các lời khuyên về xây dựng một danh mục đầu tư tập trung.

24 Bài Học Sống Còn Để Đầu Tư Thành Công Trên Thị Trường Chứng Khoán chính là những hướng dẫn dễ hiểu và dễ thực hành cho việc lựa chọn cổ phiếu mà cả người mới làm quen lẫn các nhà đầu tư dày dặn đều cảm thấy hữu ích.

#27. Phân Tích Kỹ Thuật Từ A Đến Z

Phân tích kỹ thuật từ A đến Z là một trong những cuốn sách nổi tiếng tiếng nhất về chủ đề phân tích kỹ thuật, được xem là cuốn bách khoa toàn thư và là một tài liệu tham khảo cực kỳ tốt cho những người mới bắt đầu.

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Trong cuốn sách Phân tích kỹ thuật từ A đến Z này, tất cả các chỉ báo được sắp xếp theo bảng chữ cái, vì vậy bạn có thể dễ dàng tra cứu bất kỳ chỉ báo nào một cách nhanh chóng.

Sau đây là một số nhận xét của những chuyên gia về cuốn sách Phân tích kỹ thuật từ A đến Z:

John J.Murphy, nhà phân tích thị trường tài chính Mỹ, và được coi là cha đẻ của phân tích kỹ thuật liên thị trường. Ông là tác giả của một số cuốn sách bao gồm Phân tích Kỹ thuật về Thị trường Tương lai. Sau đó, ông đã sửa đổi và mở rộng cuốn sách này thành Phân tích Kỹ thuật về Thị trường Tài chính:

“Nhu cầu có một tài liệu tham khảo đầy đủ và xúc tích về các công cụ phân tích kỹ thuật là vô cùng cấp thiết. Cuốn sách “Phân tích kỹ thuật từ A đến Z của Achelis đáp ứng đầy đủ nhu cầu đó cho cả những người mới và những nhà đầu tư có kinh nghiệm.”

Martin Pring, Viện nghiên cứu kinh tế quốc tế và là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng về phân tích kỹ thuật như “Martin Pring on Price Pattern”, “Martin Pring on Momentum”…:
“Steve Achelis đã làm điều đó một lần nữa. Phiên bản đầu tiên là một cuốn bách khoa toàn thư tuyệt vời về các chỉ báo thị trường. Phiên bản thứ hai thậm chí còn tốt hơn.”

John Bollinger, một tác giả người Mỹ, nhà phân tích tài chính có được cả 2 chứng chỉ phân tích cơ bản (CFA) và phân tích kỹ thuật (CMT), ông được đông đảo các nhà đầu tư và giao dịch trên toàn thế giới biết đến qua công cụ Bollinger Bands do chính ông phát minh:


“Thông thường, với phân tích kỹ thuật, với độ sâu và độ phức tạp của nó như những trò ảo thuật. Cuốn sách Phân tích kỹ thuật từ A đến Z của Steve Achelis giúp người đọc chuyển từ vương quốc ma thuật sang vùng đất hiểu biết. Đây là cuốn tư liệu tham khảo kinh điển về phân tích kỹ thuật và các chỉ báo cần phải có đối với bất kỳ thư viện phân tích kỹ thuật nào.”

Trích lời của tác giả Steven Achelis về cuốn sách Phân tích kỹ thuật từ A đến Z:

“Trong hơn mười năm qua, tôi đã gặp rất nhiều bậc thầy về phân tích kỹ thuật cũng như đã chia sẻ kinh nghiệm với hàng ngàn nhà đầu tư mới tiếp cận phân tích kỹ thuật. Một điểm thường thấy ở những nhà đầu tư này là dù giỏi đến đâu thì họ vẫn luôn khát khao tìm hiểu thêm.

Chưa có cuốn sách hay bộ sách nào có thể trình bày đầy đủ về phân tích kỹ thuật, không chỉ vì phân tích kỹ thuật có phạm vi nghiên cứu quá rộng, từ báo cáo của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ cho đến Fibonacci, mà còn vì lĩnh vực này phát triển nhanh đến nỗi nội dung viết hôm nay thì đến ngày mai đã cần phải bổ sung và hoàn thiện.

Từ thực tế này và sau khi tham khảo vô số sách về phân tích kỹ thuật hiện có, tôi nhận thấy cần phải có một cuốn sách tham khảo về phân tích kỹ thuật thật súc tích và đáp ứng nhu cầu của cả nhà đầu tư mới lẫn nhà đầu tư kỳ cựu. Đây chính là lý do thôi thúc tôi viết cuốn sách Phân tích kỹ thuật từ A đến Z này…”

#28. Giao Dịch Lớn

Sách hay về chứng khoán
Sách hay về chứng khoán

Cuốn sách Giao Dịch Lớn (xuất bản lần đầu tiên bằng tiếng Anh với tựa đề Big Trade vào năm 2013) chính là công trình tổng hợp những gì mà tác giả đã thu hoạch được trong hơn một thập kỷ đã qua trên thị trường.

Trong cuốn sách này, tác giả đã chia sẻ với độc giả những hiểu biết của mình, giới thiệu những công cụ mà anh đã tự tổng hợp để có thể giao dịch sao cho hiệu quả nhất trên thị trường và thể hiện tầm nhìn về thị trường châu Á, nhất là thị trường Việt Nam. Cuốn sách sẽ góp phần giải đáp những bí mật về thị trường mà độc giả muốn tìm hiểu và giúp các bạn trở thành những nhà giao dịch hiệu quả trong tương lai.

“The Big Trade – Giao dịch lớn” đem đến cho độc giả:

 • Một phương pháp giao dịch hoàn hảo dựa trên hiểu biết sâu sắc về cấu trúc của thị trường và cách nó vận động, cùng với những nguyên tắc và kinh nghiệm đã được kiểm chứng qua thời gian.
 • Một phương pháp đơn giản và hữu hiệu để đánh giá rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận tiềm năng, cũng như phát hiện những cơ hội đầu tư có xác suất thành công cao, vừa dễ học vừa dễ thực hành.
 • Các chiến lược giao dịch thành công đã được chứng minh rút tỉa ra từ các nhà giao dịch huyền thoại như Toby Crabel và Victor Niederhoffer.

#29. Làm giàu chứng khoán

“Làm giàu chứng khoán” được nhiều anh em trader đánh giá là một trong những cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu hay nhất. Nội dung cuốn sách tập trung nói về những kiến thức cơ bản về chứng khoán. Giúp cho người đọc hiểu thị trường này là gì.

Sách hay về chứng khoán

Mua ngay sách Làm giàu qua chứng khoán để tìm hiểu về thị trường này

Đồng thời bạn cũng sẽ được cung cấp thông tin về kỹ năng cũng như phương pháp để có thể thực hiện đầu tư một cách thắng lợi và kiếm nhiều lợi nhuận nhất trong thị trường chứng khoán.

Tất cả là nhờ vào những quy luật mua bán cổ phiếu mà William J.O’Neil đã đúc kết trong suốt quá trình tham gia đầu tư của ông. Từ đó, các nhà đầu tư mới có thể tham khảo để đưa ra cho mình những sự lựa chọn khôn ngoan nhất.

#30. Ngày đòi nợ

Ngày đòi nợ là cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu được New York Times bình chọn là một trong những cuốn sách bán chạy nhất về chứng khoán. Cuốn sách này được xe là mẫu mực để anh em chọn được hướng đi phù hợp cho mình.

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Ngày đòi nợ là cuốn sách về chứng khoán bán chạy nhất theo bình chọn của New York Time

Thông qua việc đánh giá đúng về các loại cổ phiếu trên thị trường, nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch mua bán cổ phiếu theo nguyên tắc cũng như tỷ suất sinh lời kỳ vọng. Nhờ vậy, việc đầu tư sẽ dễ dàng hơn.

#31. Giao Dịch Như Một Phù Thuỷ Chứng Khoán – Mark Minervini

Bạn muốn trở thành một người tinh thông về khoa học đầu tư chứng khoán và có cho mình những kiến thức chuẩn xác nhất về thị trường này thì nhà vô địch Mark Minervini với cuốn Giao dịch như một phù thủy chứng khoán sẽ giúp bạn điều đó. 

Học cách giao dịch trên thị trường như một phù thủy

Sau khi đọc cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu này, các trader mới có thể:

 • Tìm được cho mình những loại siêu cổ phiếu ngay cả khi đối mặt với những chuyển động giá.
 • Tránh được những rủi ro, thua lỗ trong quá trình đầu tư mà nhiều người đã gặp phải.
 • Bí quyết xác định một cách chính xác thời điểm mà nhà đầu tư nên mua hay bán chứng khoán.
 • Cách bảo vệ cũng như thực hiện chốt lợi nhuận một cách hiệu quả nhất.
 • Tránh sai lầm trong khi thực hiện đầu tư.
 • Cách thức để kiểm soát cảm xúc của bản thân khi tham gia đầu tư.
 • Xây dựng cho mình một kế hoạch để giao dịch và chiến thắng.
 • Cách thức để tham gia vào một thương vụ IPO.
 • Những bí kíp thực hiện các giao dịch thực tế để tìm kiếm lợi nhuận mà tác giả đúc kết được.

Cuốn sách này khá dày nên nếu bạn muốn nghiền ngẫm thì cần phải kiên trì đấy. Trong cuốn sách còn có thêm cách luyện tập dành cho người mới. Vì vậy, hãy đọc và luyện tập nhuần nhuyễn các kỹ năng để có thể kiếm sống nhờ chứng khoán suốt đời.

#32. Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán – Mark Minervini

Trong cuốn Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán của mình, tác giả Mark Minervini đề cập đến các nội dung chính là:

 • Cách đọc đồ thị kỹ thuật trong chứng khoán như một chuyên gia.
 • Cách để nhà đầu tư xác định cũng như mua được các loại cổ phiếu siêu hạng.
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán
Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán

Chọn mua ngay sách của Mark Minervini để có tư duy hoàn hảo

 • Xác định được những quy mô vị thế thực hiện giao dịch tối ưu.
 • Cách để tối thiểu hóa những rủi ro trong giao dịch.
 • Làm sao để nhà đầu tư có thể tối đa hóa được lợi nhuận.
 • Chia sẻ với người chơi chứng khoán cách để bảo vệ lợi nhuận và chốt thật hiệu quả.
 • Làm thế nào để tránh gặp phải những sai lầm trong quá trình đầu tư.
 • Cách để các nhà đầu tư có thể kiểm soát cảm xúc, đầu tư chính xác.
 • Cách thức để xây dựng được một kế hoạch giao dịch dễ dàng chiến thắng.

4. Kết luận

Nếu những nội dung trên là điều mà bạn đang quan tâm thì đặt mua ngay cuốn sách về chứng khoán cho người mới bắt đầu này đi thôi. Như vậy Sinvest đã giới thiệu đến bạn 30+ Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Bạn có thể tải các cuốn sách này dạng PDF Ebook để đọc thử. Nếu có điều kiện bạn hãy mua sách để ủng hộ công sức của tác giả cũng như giúp cho việc học của bạn dễ dàng hơn nhé.

5. Những câu hỏi thường gặp

Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán dành cho ai?

Tất cả mọi người đều có thể đọc Những cuốn sách hay nhất về đầu tư chứng khoán, không chỉ là những cuốn sách hấp dẫn thú vị, không cứng nhắc, những cuốn sách này vừa kết hợp kiến thức và giải trí dễ đọc và dễ hiểu cho cả người mới bắt đầu.

Cuốn sách hay nhất về chứng khoán là cuốn nào?

Top 30+ những cuốn sách hay nhất về chứng khoán sẽ có nhiều đặc điểm khác nhau. Do đó tùy phong cách bạn cần sẽ có những nét hấp dẫn riêng.

Có thể đọc sách để đầu tư thành công không?

Những bài học đáng giá trong sách sẽ là một nguồn kiến thức vô tận cho bất kì ai muốn học hỏi từ những huyền thoại đầu tư.

5/5 - 5 bình chọn
Võ Thị Liên
“You have to fight the bad days to earn the best days”
no responses

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy