• support@sinvest.vn
  • 0888.91.91.98
  • 0888.91.91.98
  • Join group

Panic Sell là gì? Cạm bẫy 99% traders mắc phải khi gặp Panic Sell

Panic Sell là gì? Cạm bẫy 99% traders mắc phải khi gặp Panic Sell

Khi tham gia giao dịch trên thị trường điện tử, có những lúc bạn sẽ gặp phải những lệnh bán chồng chất cao gấp nhiều lần so với lệnh mua, những lúc như vậy kích hoạt tâm lý hoang mang của nhà đầu tư lên, và họ sẽ đồng loạt đặt lệnh bán. Người ta gọi đó là Panic Sell. Vậy Panic Sell là gì?

Cùng Sinvest tìm hiểu chi tiết về khái niệm Panic Sell, nguyên nhân của việc bán hoảng loạn và cơ hội gì khi gặp phải Panic Sell?

1. Panic Sell là gì?

Panic Sell là gì?
Panic Sell là gì?

Panic Sell (bán hoảng loạn) là hành vi bán tháo cổ phiếu, tiền tệ hoặc toàn bộ thị trường trên diện rộng do sợ hãi, tin đồn hoặc phản ứng thái quá hơn là phân tích hợp lý.

Thông thường, bán hoảng loạn là do một sự kiện bên ngoài được hiểu là một tín hiệu tiêu cực. Nỗi sợ hãi này khiến một số nhà đầu tư phản ứng thái quá và bán ra. Việc bán quả cầu tuyết khi giá giảm, khiến các nhà đầu tư khác phải hành động để ngăn chặn tổn thất lớn hơn. 

Các sàn giao dịch chứng khoán tạm thời ngừng giao dịch khi lực bán hoảng loạn đạt đến một mức nhất định nhằm cố gắng phá vỡ chu kỳ sợ hãi và bán tháo này.

2. Nguyên nhân xảy ra Panic Sell là gì?

Mặc dù hoảng loạn là một phản ứng rất con người nhưng cũng có những yếu tố khác có thể khiến các nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu một cách hoảng loạn, bao gồm: Tin tức, Call margin, lệnh cắt lỗ và rủi ro hệ thống.

2.1. Bán hoảng loạn vì tin tức xấu

Khi một số thông tin kinh tế nghiêm trọng xảy ra như một ngân hàng phá sản, vỡ nợ hoặc bắt bớ các lãnh đạo cấp cao, nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng sẽ có một cuộc thảm sát diện rộng.

Do đó, họ sẽ hướng đến việc rút khỏi thị trường và nắm giữ tiền mặt. Lệnh bán diễn ra hàng loạt.

2.2. Bán hoảng loạn và gọi ký quỹ

Trong cuộc Đại khủng hoảng năm 1929, có rất nhiều nhà đầu tư đã vay nặng lãi để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Khi thị trường đi xuống, họ nhận được một thứ gọi là lệnh gọi ký quỹ , yêu cầu họ phải trả lại các khoản vay mà họ đã vay để đầu tư.

Khi bị call margin, hệ thống yêu cầu họ phải bán nhiều cổ phiếu tiềm năng hơn để trả lại các khoản vay, điều này khiến thị trường còn giảm sâu hơn nữa.

2.3. Lệnh bán hoảng loạn và lệnh cắt lỗ

Nguyên nhân xảy ra Panic Sell là gì?
Nguyên nhân xảy ra Panic Sell là gì?

Tương tự như vậy, có những chương trình giao dịch có thể châm thêm dầu vào lửa cho cơn bán tháo hoảng loạn. Những điều này có thể đơn giản như lệnh dừng lỗ, lệnh thường trực để mua hoặc bán một loại chứng khoán cụ thể nếu nó đạt đến mức giá định trước, mà các nhà đầu tư thường sử dụng trong tài khoản môi giới của họ.

Lệnh dừng lỗ có thể là một cách để tận dụng lợi thế của việc giảm giá để mua một cổ phiếu giảm giá. Nhưng trong thời kỳ thị trường sụt giảm đột ngột, các lệnh cắt lỗ thường dẫn đến việc tự động bán cổ phiếu, khi các nhà đầu tư cố gắng chốt lời.

Những đợt bán hàng tự động này – với số lượng đủ lớn, có thể đẩy nhanh sự suy giảm của thị trường và góp phần gây ra sự hoảng loạn.

2.4. Rủi ro hệ thống

Có những thuật toán được sử dụng bởi các tổ chức tài chính lớn và các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ tự động bán nếu giá của một cổ phiếu nhất định giảm xuống một mức nhất định. Sự sụp đổ năm 1987 một phần là do một số chương trình giao dịch được vi tính hóa đầu tiên gây ra.

Và vào năm 2010, một nhà giao dịch đã mất quyền kiểm soát phần mềm giao dịch cực kỳ phức tạp của mình đã gây ra “sự cố chớp nhoáng”, khiến khoảng một nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường biến mất trong vòng chưa đầy một giờ.

Rủi ro trên toàn hệ thống do các công cụ này gây ra là một lý do mà hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán lớn đã cài đặt một loạt các biện pháp kiềm chế giao dịch và “bộ ngắt mạch” để làm chậm quá trình bán tháo hoảng loạn và cung cấp cho các nhà giao dịch sử dụng các chương trình này hiệu chỉnh lại chúng trước khi xảy ra đợt bán tháo hoàn toàn.

3. Panic Sell diễn ra như thế nào?

Bán hoảng loạn diễn ra như thế nào?
Panic Sell diễn ra như thế nào?

Bước 1: Có điều gì đó xảy ra khiến giá cổ phiếu giảm nhanh chóng với khối lượng lớn.

Bước 2: Bên cung và cầu giằng co giữa việc mua vào và bán ra. Bên nào có lệnh áp đảo thì bên đó thắng. Xu hướng đi theo với khối lượng thấp. 

Bước 3: Nếu không có sự thay đổi xu hướng đáng kể nào xảy ra thì thường có một điểm khác có khối lượng lớn, tại đó có thể xảy ra sự đảo chiều đáng kể (dài hạn hoặc ngắn hạn).

Bước 4: Quá trình này tiếp tục cho đến khi một xu hướng dài hạn được thiết lập và xác nhận bằng các yếu tố kỹ thuật hoặc cơ bản.

4. Hậu quả của Panic Sell là gì?

Khi thị trường giảm đột ngột, nó có thể gây sợ hãi cho các nhà đầu tư. Và một trong những rủi ro lớn nhất có thể là bị cuốn theo nỗi sợ hãi đó và tham gia bán.

Nhưng một điều cần nhớ là thị trường lên xuống thất thường, nhưng nhà đầu tư chỉ mất tiền khi họ bán cổ phiếu của mình. Khi rút tiền ra khỏi thị trường chứng khoán, nhà đầu tư không chỉ chấp nhận mức giá thấp hơn mà còn loại bỏ cơ hội tham gia vào bất kỳ đợt phục hồi nào.

Hậu quả của Panic Sell là gì?
Hậu quả của Panic Sell là gì?

Thua lỗ là một nguy cơ lớn của việc bán hoảng loạn. Những người đầu tư cho các mục tiêu trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ có thể có thể vượt qua cơn hoảng loạn. 

Nguy cơ sụt giảm đột ngột, do hoảng loạn trên thị trường là một lý do khiến các nhà đầu tư thường xuyên xem xét lại các khoản nắm giữ của họ và điều chỉnh các khoản nắm giữ của họ khỏi các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu, hướng tới các tài sản ổn định hơn như trái phiếu.

Rủi ro đó cũng là lý do tại sao hầu hết các chuyên gia khuyên mọi người nên giữ chi phí trong 6-12 tháng bằng tiền mặt, phòng trường hợp khẩn cấp. 

Bằng cách đó, ngay cả khi một cuộc khủng hoảng tài chính khiến một người mất việc, họ vẫn có thể ở lại thị trường. Đó là một cách để bảo vệ các kế hoạch dài hạn của họ khỏi bị nguy hiểm bởi các chi phí hàng ngày.

5. Cần làm gì để tránh bị tâm lý Panic Sell?

Vấn đề là không có cách nào để biết khi nào cơn hoảng loạn đã kết thúc và khi nào thị trường đã chạm đáy. Các nhà giao dịch chuyên nghiệp với các mô hình toán học phức tạp đã có nhiều kết quả khác nhau khi tìm ra thời điểm thị trường phục hồi. 

Nhưng đối với hầu hết các nhà đầu tư ngay cả những người hiểu biết thì việc dự đoán phục hồi cũng chỉ là “đoán mò”.

5.1. Giữ tầm nhìn dài hạn

Bạn sẽ cần sử dụng số tiền đã đầu tư vào thị trường chứng khoán trong bao lâu? Nếu câu trả lời là hơn 5 năm, lịch sử cho thấy bạn có rất ít điều phải lo lắng. Và nếu câu trả lời là 10, 20 năm hoặc hơn, thì sự thật là các khoản đầu tư của bạn chấp nhận chịu thêm một vài pha sụt giảm.

Sự sụt giảm mạnh trong khoảng thời gian vài tuần hoặc vài tháng có vẻ giống như ngày tận thế. Nhưng khi bạn xem chúng qua lăng kính lịch sử lâu dài của thị trường, nó có thể giúp giảm bớt lo lắng và tập trung vào sự táo bạo để vượt qua mọi thứ.

5.2. Sử dụng phương pháp DCA

Sử dụng phương pháp DCA
Sử dụng phương pháp DCA

Không có cách nào để biết chính xác khi nào thị trường chạm đáy và bắt đầu phục hồi. Nhưng bằng cách đầu tư cùng một số tiền vào một khoản đầu tư nhất định trên cơ sở nhất quán (chẳng hạn như hàng tháng hoặc hàng tuần), bạn có thể giảm tác động của những thăng trầm.

Chiến lược này thường được gọi là trung bình hóa chi phí bằng đô la – DCA. Và lý do mà phương pháp tính trung bình theo chi phí bằng đô la hấp dẫn các nhà đầu tư là nó hạn chế tác động của sự biến động thị trường.

5.3. Tránh xa các cổ phiếu “nóng”

Những cổ phiếu tăng chỉ bởi có một số tin tức hoặc được kéo lên không rõ lý do, trong khi nội tại rỗng và không có bất cứ triển vọng nào thì hạn chế tham gia vì bạn sẽ không biết được khi nào sẽ kết thúc hành trình “đẩy giá”.

6. Lý do bạn không nên Panic Sell là gì?

Nguyên nhân Panic Sell xảy ra không phải lúc nào cũng rõ ràng hoặc dễ hiểu. Vì vậy, điều dễ hiểu là sự sụt giảm đột ngột của thị trường có thể khiến ngay cả những nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng mắc sai lầm. Đây là một rủi ro thực sự. Nhưng nó cũng có thể tạo ra cơ hội.

6.1. Mọi biến cố rồi sẽ ổn

Suy thoái là một phần tự nhiên của chu kỳ kinh tế. Trên thực tế, một số người thậm chí có thể lập luận rằng họ khỏe mạnh khi nhìn vào nền kinh tế từ quan điểm “bức tranh lớn”. 

Nói cách khác, theo thống kê, mỗi đợt suy thoái của thị trường có xác suất quay trở lại là 100%. Tại sao phải đảm bảo thua lỗ (hoặc lợi nhuận thấp hơn) bằng cách bán hoảng loạn khi số liệu thống kê nghiêng về phía chúng ta? 

Thay vì hỏi liệu bạn có nên bán cổ phiếu của mình khi thị trường đi xuống hay không, câu hỏi mà bạn nên tự hỏi mình là “Bạn có còn tin tưởng vào các công ty mà bạn đang đầu tư không?” Sau đó, điều chỉnh danh mục đầu tư của bạn cho phù hợp.

6.2. Cơ hội: Mua thấp bán cao

tránh bán hoảng loạn
Lý do bạn không nên Panic Sell là gì?

Cổ phiếu đang “giảm giá” có thể là một cơ hội mua tuyệt vời để tăng lợi nhuận của bạn. Kiến thức đầu tư phổ biến là mua thấp và bán cao. Nếu bạn quyết định hoảng loạn bán các khoản đầu tư của mình vì thị trường đang gặp khó khăn, thì về cơ bản, bạn đang làm theo lời khuyên ngược lại và “mua cao bán thấp”.

6.3. Thị trường điều chỉnh là điều tất yếu

Để có thể tiếp tục tăng trưởng nội tại và liên tục, việc “nghỉ ngơi” hoặc suy thoái thường xuyên là cần thiết để loại bỏ bong bóng thị trường và điều chỉnh theo giá thị trường nội tại.

Kiến thức này giúp bạn như thế nào trong thời kỳ thị trường đi xuống? Biết cách thị trường chu kỳ theo thời gian có thể giúp bạn yên tâm rằng thị trường đi xuống được dự kiến ​​và thường có thể là một sự kiện lành mạnh mang lại cơ hội mua tuyệt vời.

6.4. Bạn đang cắt cụt nguồn vốn

Khi thị trường đi xuống, nếu bạn không sử dụng đòn bẩy, việc hoảng loạn và cắt lỗ chính là làm giảm tài sản của bạn. Sau khi bạn cắt lỗ, dù thì trường có hồi phục thì bạn giảm khả năng bật lên trở lại.

7. Tổng kết

Vậy là bạn đã nắm rõ được Panic Sell là gì qua bài viết trên rồi đúng không nào.

Quan trọng nhất, nếu bạn muốn tránh bán tháo trong hoảng loạn, bạn phải kiểm soát quyết định đầu tư của mình dựa trên tin tức. 

Thị trường có thể mất kiểm soát nhưng hãy tạo cho mình thái độ bình tĩnh. Vượt qua thị trường giá xuống này và bám sát kế hoạch đầu tư mà bạn đã đặt ra, chuẩn bị trước mọi trường hợp xấu thì chúng tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể chiến thắng thị trường!

Chúc các bạn giao dịch thành công!

Những câu hỏi thường gặp

1. Flash Crash có phải là Panic Sell?

Mặc dù mọi người thực sự có thể hoảng sợ khi xảy ra sự cố chớp nhoáng, nhưng những đợt giảm giá đột ngột này thường xảy ra nhất do các chương trình giao dịch thuật toán .

2. Bán hoảng loạn có luôn xảy ra khi có khủng hoảng không?

Không phải lúc nào cũng vậy. Nhiều khi, ban đầu có thể xảy ra sự hoảng loạn, nhưng thị trường vẫn kiên cường. 

3. Một số ví dụ về bán hoảng loạn là gì?

Bán tháo hoảng loạn xảy ra trong đợt sụp đổ thị trường năm 1929 gây ra cuộc Đại khủng hoảng, một lần nữa trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 trước cuộc Đại suy thoái và vụ sụp đổ Thứ Hai Đen tối năm 1987.

5/5 - 5 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy