Được tạp chí Money gọi là “nhà chọn cổ phiếu vĩ đại nhất thế kỷ” , nhà quản lý quỹ huyền thoại John Templeton được tôn sùng là một trong những nhà đầu tư giá trị hàng đầu thế giới, được biết đến rộng rãi nhờ tiên phong đầu tư toàn cầu và hoạt động vượt trội trên thị trường chứng khoán trong suốt 5 thập kỷ. Cùng Sinvest tìm hiểu 4 quy tắc đầu tư John Templeton đã chia sẻ rộng rãi, để xem cách mà ông trở thành huyền thoại đầu tư như thế nào nhé!

1. Đôi nét về John Templeton

Đôi nét về John Templeton
Đôi nét về John Templeton

John Marks Templeton sinh ngày 29 tháng 11 năm 1912 tại Winchester, Tennessee. Ông tốt nghiệp Đại học Yale năm 1934 và được vinh danh là Học giả Rhodes của Đại học Balliol tại Đại học Oxford, nơi ông tốt nghiệp với bằng luật năm 1936.

John Templeton bắt đầu sự nghiệp của mình ở Phố Wall vào năm 1938. Ông và một số đồng nghiệp đã tự mình thành lập và thành lập công ty sau này trở thành Templeton, Dobbrow và Vance.

Templeton là một trong những nhà đầu tư Mỹ đầu tiên tập trung vào giao dịch bên ngoài các công ty Mỹ với các khoản đầu tư toàn cầu.

John Templeton được coi là một nhà đầu tư trái ngược và là nhà quản lý quỹ tương hỗ, người đã thành lập Quỹ Tăng trưởng Templeton vào năm 1954. Quỹ John Templeton của ông là một trong những quỹ được công nhận nhất trên thế giới quyên góp phần lớn quỹ cho nghiên cứu khoa học.

2. 4 Quy tắc đầu tư John Templeton

4 Quy tắc đầu tư John templeton
4 Quy tắc đầu tư John templeton

Một điều mà tất cả các nhà đầu tư vĩ đại đều chia sẻ là theo đuổi kiến ​​thức. Các nhà đầu tư thành công luôn mắc kẹt trong việc học hỏi như một cách để đạt được lợi thế trên thị trường. 

Đối với Sir John Templeton, khám phá và phát triển cá nhân không chỉ là kinh doanh mà một khi mình học hỏi và mở mang kiến thức, cuộc sống của mình thi vị hơn. Tư duy cởi mở và khả năng đi ngược lại đám đông đã khiến ông trở thành một người khổng lồ ở Phố Wall và trong cộng đồng toàn cầu.

Nhà đầu tư ngày nay có thể áp dụng các quy tắc đầu tư John Templeton  vào danh mục đầu tư của họ.

Quy tắc 1: Đầu tư, không đánh bạc.

Quy tắc 1: Đầu tư, không đánh bạc.
Quy tắc 1: Đầu tư, không đánh bạc.

Chúng ta đã nghe quá nhiều rằng Thị trường chứng khoán KHÔNG phải là một sòng bạc. Do đó bạn không thể nào mua và bán liên tục chỉ vì nó chênh lệch 1-2 điểm.

Và đến lúc bạn nhận ra rằng, trading liên tục chính là con dao cứa tài khoản của bạn nhanh nhất.

Nhưng tại sao nhiều người lại ví thị trường chứng khoán là sòng bạc như vậy? Sự phát triển và mức độ quan tâm tới thị trường chứng khoán ngày càng tăng cao. Người người nhà nhà đổ xô vào chứng khoán chỉ vì nghe rằng có thể kiếm tiền dễ dàng.

Họ quá tự tin và không tuân thủ nguyên tắc nào, họ mua bán trong hưng phấn và có thể liên tục thua lỗ.

Trong sòng bạc, tỷ lệ thắng, mặc dù khá nhỏ, nhưng được xác định rõ ràng. 

Tỷ lệ đánh bại thị trường chứng khoán hiếm khi được xác định rõ ràng. Kết quả là, nhiều nhà đầu tư phải đối mặt với Sự không chắc chắn thay vì Rủi ro. 

Ví dụ, thị trường chứng khoán có thể đạt mức cao mới, đồng thời nền kinh tế đang suy thoái. Trong những điều kiện này, rất khó để quyết định thời điểm thích hợp để thoát khỏi thị trường.

Templeton cũng lưu ý rằng dù cẩn thận đến đâu, bạn cũng không thể dự đoán hay kiểm soát tương lai. 

Bão hoặc động đất, đình công tại nhà cung cấp, tiến bộ công nghệ bất ngờ của đối thủ cạnh tranh hoặc thu hồi sản phẩm theo lệnh của chính phủ—bất kỳ điều nào trong số này có thể khiến công ty thiệt hại hàng triệu đô la. 

Hoặc có thể khi trading, bạn thấy một doanh nghiệp xuất hiện nhiều trên báo chỉ về sự hoa mỹ bên ngoài thì đôi lúc nó lại có những vấn đề nội bộ nghiêm trọng mà người ngoài cuộc không thể biết được.

Do đó, nếu bạn tham gia thị trường với tâm thế kiếm tiền nhanh chóng, và mua bán chỉ chờ xác suất thì thực sự rất nguy hiểm.

Quy tắc 2: Đầu tư vào giá trị và chất lượng.

Quy tắc đầu tư John Templeton - Đầu tư vào giá trị và chất lượng.
Quy tắc đầu tư John Templeton – Đầu tư vào giá trị và chất lượng.

Giá trị và chất lượng thể hiện chính trong doanh nghiệp đấy.

Nếu một công ty bán hàng với doanh số vượt trội so với mặt bằng chung, một công ty không ngừng đổi mới và cải tiến để phù hợp với thời đại kỹ thuật số. Hay những công ty thu hút nhân tài bằng một đội ngũ quản lý thực sự có tầm, thì bạn nhận ra rằng vị thế và tiềm năng tăng trưởng rất tuyệt vời.

Hoặc nói một cách khác, nếu bạn yêu thích và bạn thấy một sản phẩm có giá trị sử dụng rất tốt, nghe có vẻ ít liên quan đến cổ phiếu đúng không, nhưng thật thú vị rằng có thể trong tương lai chính những sản phẩm đấy lại là yếu tố để cổ phiếu của công ty có thể tăng tốt.

Đương nhiên, bạn không thể xem xét các thuộc tính chất lượng này một cách cô lập. Ví dụ, một công ty có thể là nhà sản xuất chi phí thấp, nhưng đó không phải là cổ phiếu chất lượng nếu dòng sản phẩm của công ty đó không được khách hàng ưa chuộng. 

Tương tự như vậy, trở thành người dẫn đầu về công nghệ trong một lĩnh vực công nghệ có nghĩa là không có đủ vốn để mở rộng và tiếp thị.

Mặc dù các cổ phiếu có thể bị kéo theo trong giây lát bởi một thị trường tăng giá mạnh, nhưng cuối cùng chính các cổ phiếu sẽ quyết định thị trường chứ không phải ngược lại. 

Tất cả quá nhiều nhà đầu tư tập trung vào xu hướng thị trường hoặc triển vọng kinh tế. Nhưng các cổ phiếu riêng lẻ có thể tăng trong thị trường giá xuống và giảm trong thị trường giá lên. 

Thị trường chứng khoán và nền kinh tế không phải lúc nào cũng đồng hành với nhau. Thị trường giá xuống không phải lúc nào cũng trùng với thời kỳ suy thoái và sự sụt giảm tổng thể về thu nhập của công ty không phải lúc nào cũng gây ra sự sụt giảm đồng thời về giá cổ phiếu. 

Vì vậy, hãy mua cổ phiếu vì giá trị nội tại, không phải xu hướng thị trường hay triển vọng kinh tế.

Quy tắc 3: Hãy đầu tư khi thị trường không suôn sẻ

Khi giá cao, rất nhiều nhà đầu tư đang mua rất nhiều cổ phiếu. Giá thấp khi nhu cầu thấp. Nhà đầu tư rút lui, người dân chán nản, bi quan. Khi hầu hết mọi người đều bi quan cùng một lúc, toàn bộ thị trường sẽ sụp đổ.

Hãy đầu tư khi thị trường không suôn sẻ
Hãy đầu tư khi thị trường không suôn sẻ

Rất khó để đi ngược lại đám đông – mua khi những người khác đang bán hoặc đã bán, mua khi mọi thứ có vẻ đen tối nhất, mua khi rất nhiều chuyên gia đang nói với bạn rằng cổ phiếu đang gặp rủi ro. Tuy nhiên, nếu bạn mua cùng loại chứng khoán mà những người khác đang mua, bạn sẽ nhận được kết quả giống như những người khác. 

Theo định nghĩa, bạn không thể vượt trội hơn thị trường nếu bạn mua theo thị trường. Và rất có thể nếu bạn mua thứ mà mọi người đang mua thì bạn sẽ chỉ làm như vậy sau khi nó đã được định giá quá cao.

Năm 1939, Templeton đặt cược 10.000 đô la vào giao dịch cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán New York. Anh ấy đã mua 104 cổ phiếu, mỗi cổ phiếu giao dịch dưới 1 đô la. Đó là trong thời kỳ Đại suy thoái (1929-1939). Gần cuối Thế chiến thứ 2, ông đã bán cổ phiếu với giá khoảng 40.000 đô la.

Nhà đầu tư chứng khoán báo cáo rằng vào những năm 1950, ông đã đầu tư vào Nhật Bản khi “Made in Japan” đồng nghĩa với đồ chơi rẻ tiền miễn phí được tìm thấy trong hộp ngũ cốc. 

Ông đã rút lui khi tin rằng các cổ phiếu được định giá quá cao, rất lâu trước khi thị trường chứng khoán Nhật Bản sụp đổ vào năm 1989. Không chạy theo đám đông là một khái niệm đơn giản, nhưng rất khó thực hiện.

Quy tắc 4: Đầu tư để có tổng lợi nhuận thực tối đa.

Nếu bạn liên tục giao dịch các khoản đầu tư của mình, bạn có thể thấy lợi nhuận của mình bị tiêu tốn bởi hoa hồng/môi giới, chưa kể đến thuế. 

Bạn nên xem xét tổng lợi nhuận có tính đến hoa hồng, thuế và lạm phát. Đây là mục tiêu hợp lý duy nhất cho hầu hết các nhà đầu tư dài hạn. 

Quy tắc đầu tư John Templeton - Đầu tư để có tổng lợi nhuận thực tối đa.
Quy tắc đầu tư John Templeton – Đầu tư để có tổng lợi nhuận thực tối đa.

Bất kỳ chiến lược đầu tư nào không nhận ra tác động ngấm ngầm của thuế và lạm phát đều không nhận ra bản chất thực sự của môi trường đầu tư và do đó đều bị cản trở nghiêm trọng.

Điều quan trọng là bạn bảo vệ sức mua. Nếu lạm phát ở mức trung bình 4%, nó sẽ làm giảm sức mua từ 1.00.000 Rs xuống còn 68.000 Rs chỉ trong 10 năm. 

Nói cách khác, để duy trì sức mua như cũ, 1.00.000 Rs sẽ phải tăng lên 1.47.000 Rs – mức tăng 47% chỉ đơn giản là duy trì thậm chí trong hơn một thập kỷ. Và điều này thậm chí còn chưa tính thuế.

Đây là lý do tại sao toàn bộ danh mục đầu tư không chỉ nên là chứng khoán có thu nhập cố định mà còn phải phân bổ đáng kể cho vốn chủ sở hữu.

3. Templeton nói gì khi đầu tư chứng khoán

Trước khi đi vào những quy tắc đầu tư John Templeton, hãy xem Templeton nói gì khi đầu tư chứng khoán nhé:

“Tôi chưa bao giờ kiếm tiền cho khách hàng bằng cách mua bất cứ thứ gì đắt tiền.”

Giống như nhiều nhà đầu tư vĩ đại khác, Templeton tập trung vào việc tìm kiếm các cổ phiếu giá trị. Ông cũng tin rằng tình cảm và sự nổi tiếng đã gây ra những biến động vô nghĩa về giá cả; một nền kinh tế đáng sợ sẽ khiến các cổ phiếu có lợi nhuận bị bỏ qua, tạo ra cơ hội định giá cho nhà đầu tư bình tĩnh.

“Thị trường giá lên được sinh ra trong sự bi quan, lớn lên trong sự hoài nghi, trưởng thành nhờ sự lạc quan và chết trong sự hưng phấn. Thời điểm bi quan nhất là thời điểm tốt nhất để mua và thời điểm lạc quan nhất là thời điểm tốt nhất để bán.”

Đi ngược đám đông
Đi ngược đám đông

Templeton thường thích hoạt động như một người đi ngược lại. Ông tránh đầu tư vào những nơi đang nhận được nhiều sự chú ý của Phố Wall

Ông thích làm việc từ Bahamas – một nơi yên tĩnh và biệt lập vì nó giúp các nhà phân tích của ông không bị cuốn theo những ý kiến ​​bay khắp New York. 

Mục tiêu của ông là tìm ra những khoản đầu tư mà những người khác tỏ ra bi quan nhất. Vào thời điểm mọi người cảm thấy tương lai của công ty được đảm bảo, cơ hội để tìm thấy giá trị đã bị mất.

 “Một nhà đầu tư có tất cả các câu trả lời thậm chí còn không hiểu các câu hỏi.”

Khả năng của Templeton để giữ một tâm trí cởi mở về các doanh nghiệp nước ngoài là một chìa khóa thành công khác của ông. Trong quá trình khám phá thị trường Nhật Bản vào những năm 1960, ông phát hiện ra rằng nhiều công ty Nhật Bản đang giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập cực kỳ thấp. 

Templeton ngay lập tức bắt đầu thu hút các khoản đầu tư, cuối cùng đưa hơn một nửa Quỹ Tăng trưởng Templeton của mình vào chứng khoán Nhật Bản. Giá thầu đã được đền đáp; Nền kinh tế Nhật Bản phát triển nhanh chóng trong những năm 70 và sau đó bùng nổ trong những năm 80.

 “Mọi người luôn hỏi tôi triển vọng tốt ở đâu, nhưng đó là câu hỏi sai…. Câu hỏi đúng là: Đâu là viễn cảnh khốn khổ nhất?”

John Templeton là nhà đầu tư "bi quan"
John Templeton là nhà đầu tư “bi quan”

Sau khi nghỉ hưu, Templeton vẫn quan tâm đến thị trường và quản lý các khoản đầu tư của riêng mình. 

Ông nhận ra bong bóng chứng khoán vào cuối những năm 90 và bán hết cổ phiếu của mình vào đầu năm 2000.

Sau khi bong bóng vỡ, ông nhận ra một vấn đề ngày càng lớn trong thị trường nhà ở và lĩnh vực tài chính. Mặc dù đã sống để chứng kiến ​​bong bóng nhà đất vỡ vào năm 2007, nhưng ông đã chết trước khi nhìn thấy dự đoán cuối cùng của mình về một cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra.

“…thành công là một quá trình liên tục tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi mới.”

4. Kết luận Quy tắc đầu tư John Templeton

Trên đây là 4 quy tắc đầu tư John Templeton mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể tiếp thu. Nhưng nên nhớ rằng, không dễ dàng khi tâm lý mỗi người là khác nhau. Hãy lựa chọn cho mình một phong cách giao dịch nhất quán và một quy tắc mà mình cảm thấy phù hợp.

Những câu hỏi thường gặp

Nhóm cổ phiếu nào mà chúng ta nên tránh?

Có lẽ dễ dàng để nhà đầu tư lựa chọn không tham gia với những cổ phiếu giao dịch lẹt đẹt với một công ty rỗng. Nhưng nếu cổ phiếu đó kéo lên đột ngột và có thể 1 chuỗi tăng thì tâm lý nhà đầu tư dễ bị tác động và muốn FOMO. Do vậy hãy tránh xa những cổ phiếu nóng.

4 quy tắc đầu tư John Templeton đã áp dụng là gì?

Quy tắc 1: Đầu tư, không đánh bạc.

Quy tắc 2: Đầu tư vào giá trị và chất lượng.

Quy tắc 3: Hãy đầu tư khi thị trường không suôn sẻ

Quy tắc 4: Đầu tư để có tổng lợi nhuận thực tối đa.

Có nên đa dạng hóa danh mục đầu tư không?

Quan điểm này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều giữa các nhà đầu tư nổi tiếng, nhưng theo John Templeton – một nhà đầu tư toàn cầu. Ông đầu tư nhiều loại chứng khoán đồng thời phân bổ nó ở nhiều quốc gia khác nhau. Nhưng hãy đảm báo hiểu những gì mình đầu tư và đừng đa dạng quá mức.

5/5 - 2 bình chọn
Võ Thị Liên
“You have to fight the bad days to earn the best days”
no responses

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy