You are here:

Bài 2: Cẩn thận khi giao dịch với tin tức

1. Tại sao bạn giao dịch tin tức?

Nghiêm túc mà nói, như chúng ta đã bàn ở phần trước, tin tức chính là nhiên liệu giúp cho thị trường hoạt động.

Khi tin tức xuất hiện, đặc biệt là những tin tức quan trọng, chúng ta sẽ được chứng kiến những biến động vô cùng mạnh mẽ của thị trường.

Chính vì vậy, lý do khiến các trader giao dịch tin tức không gì khác là tận dụng những biến động lợi của thị trường để mang về lợi nhuận một cách nhanh chóng.

2. Mối nguy hiểm của giao dịch tin tức

Bất kể bạn giao dịch bằng chiến lược nào, luôn luôn có những rủi ro tồn tại. Nhất là giao dịch ở những thời điểm biến động mạnh bởi tin tức.

Những mối nguy hiểm khi giao dịch tin tức, đó là:

2.1. Giãn spread

Khi tin tức được công bố, nhất là đối với những tin tức quan trọng, thị trường sẽ xuất hiện những biến động rất mạnh và tức thời.

Khi đó, hầu hết các sàn môi giới đều sẽ xảy ra hiện tượng giãn spread.

Việc giãn spread nếu nghiêm trọng thì có thể biến một giao dịch của bạn từ thắng trở thành thua ngay lập tức.

Ngoài ra tại thời điểm đó, bạn có thể gặp tình huống “Đã thực hiện giao dịch nhưng sàn chưa khớp lệnh”.

Có nghĩa là mặc dù bạn đã vào lệnh nhưng giao dịch đó chưa xuất hiện trên nền tảng giao dịch của bạn (trong một thời gian ngắn).

Điều này vô cùng nguy hiểm bởi đối với một thị trường có tính thanh khoản cao và đầy biến động như thị trường ngoại hối, đặc biệt là trong thời điểm ra tin, việc bạn đã vào lệnh rồi nhưng không thể thực hiện được bất kỳ điều chỉnh nào đối với lệnh đó đúng là thảm họa.

Thậm chí bạn có thể nghĩ rằng mình chưa vào lệnh và cố gắng thử lại, rồi sau bạn nhận ra giao dịch đầu tiên của mình đã được khớp và giờ thì đang có hơn 1 giao dịch đang chạy.

2.2. Trượt giá

Tại thời điểm tin tức xuất hiện, bạn cũng có thể nếm TRƯỢT GIÁ.

Trượt giá là khi bạn muốn vào lệnh ở một mức giá nhất định, nhưng trong lúc thị trường biến động manh, giao dịch của bạn đã được khớp ở một mức giá khác xa, tất nhiên không được đẹp như mức giá mà bạn muốn.

môi giới trượt

Những biến động lớn của thị trường tạo bởi các tin tức sự kiện thường không chỉ di chuyển theo một hướng.

Ban đầu thị trường có thể lao mạnh về một phía nào đó, nhưng trong chớp mắt nó đã giật ngược về một đoạn rất xa, và thậm chí sau đó nó lại quay ngược và tiếp tục lao mạnh về hướng ban đầu.

Rõ ràng việc dự đoán được hướng đi của thị trường khi có tin tức xuất hiện là điều không hề đơn giản với bất kì nhà giao dịch nào.

Bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để rèn luyện, tạo nên sự nhạy bén cho bản thân trước mọi diễn biến của thị trường.

Quan trọng nhất, bạn phải luôn luôn có cho mình một kế hoạch giao dịch. Điều đó sẽ giữ cho bạn không bị chệch hướng.

Bài tiếp theo, bạn sẽ được tiếp cận với một số mẹo trong giao dịch tin tức.

Sin - Founder

Chào bạn, tôi là Sin, tôi là một trader và là một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Tôi được cộng đồng biết đến nhiều hơn sau khi đạt giải nhì trong cuộc thi Vietnam Trading Challenge kéo dài 2 tháng với tỷ suất lợi nhuận hơn 400%. Đây là cuộc thi trading lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay với sự tham gia của hơn 1400 trader.

Tôi tạo ra blog này để chia sẻ đến bạn những kiến thức và kinh nghiệm mà tôi đã tích lũy được trong gần 6 năm qua trên hành trình trading của mình.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment