• support@sinvest.vn
 • 0888.91.91.98
 • 0888.91.91.98
 • Join group

6 Triết lý đầu tư Warren Buffett: Học cách chiến thắng thị trường!

6 Triết lý đầu tư Warren Buffett: Học cách chiến thắng thị trường!

Warren Buffett được công nhận rộng rãi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, với giá trị tài sản ròng hơn 100 tỷ USD và phương pháp đầu tư dài hạn đã mang lại lợi nhuận đáng kể cho các cổ đông của ông. Ông đã tạo dựng được danh tiếng vô song trong nhiều năm nhờ cam kết kiên định về đầu tư giá trị và sự hiểu biết sâu sắc về các ngành mà ông đầu tư. Vậy triết lý đầu tư Warren Buffett đã rút ra trong quá trình đầu tư của mình là gì?

Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của Sinvest!

1. Đôi nét về Warren Buffett

Đôi nét về Warren Buffett
Đôi nét về Warren Buffett

Warren Buffett, tên đầy đủ là Warren Edward Buffett , sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930, Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ, được coi là nhà đầu tư thành công nhất của thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, đã bất chấp các xu hướng đầu tư phổ biến để tích lũy một tài sản cá nhân hơn 100 tỷ đô la. 

Sống và làm việc tại Omaha, Nebraska, Buffett có biệt danh là “Nhà tiên tri xứ Omaha” nhờ những lựa chọn đầu tư thành công của ông.

2. Triết lý đầu tư Warren Buffett là gì?

Triết lý đầu tư Warren Buffett trong việc chọn cổ phiếu là bắt đầu bằng việc đánh giá một công ty dựa trên nhưng kinh nghiệm đầu tư bằng phương pháp đầu tư giá trị mà ông học hỏi từ người thầy Benjamin Graham.

Triết lý đầu tư Warren Buffett là gì?
Triết lý đầu tư Warren Buffett là gì?

2.1. Đầu tư vào các công ty bạn biết

Một trong những nguyên tắc chính của Buffett là đầu tư vào các công ty trong một ngành mà bạn biết nhiều về nó, và tương tự như vậy, một mô hình kinh doanh quen thuộc.

Có được sự hiểu biết này sẽ giúp việc đánh giá tiềm năng của một công ty và sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Do đó, những người đã điều hành doanh nghiệp của riêng họ có thể có những hiểu biết sâu sắc hơn về những gì có cơ hội thành công cao hơn. Tuy nhiên, kiến ​​​​thức đầu tay là không cần thiết.

Điều cần thiết là một cách tiếp cận nghiêm ngặt, dựa trên thực tế và có hệ thống, vượt xa cảm giác và suy đoán đơn thuần.

Bạn cũng nên tin tưởng rằng công ty bạn chọn có những giá trị mạnh mẽ để đạt được thành công, cùng với hồ sơ tài chính vững chắc.

Rốt cuộc, mọi khoản đầu tư đều có rủi ro và có khả năng bạn sẽ dành rất nhiều vốn.

Hãy đặc biệt cảnh giác với những công ty khởi nghiệp dường như tạo ra tất cả tiền mặt của họ từ các nhà đầu tư khác – bạn có thể đang mua vào một bong bóng.

2.2. Đầu tư vào các công ty có lợi thế cạnh tranh

Triết lý đầu tư Warren Buffett là gì?
Triết lý đầu tư Warren Buffett là gì?

Triết lý đầu tư Warren Buffett lưu ý thứ 2 là lợi thế cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh là thứ giúp công ty khác biệt với các đối thủ cạnh tranh và giúp công ty vượt trội hơn họ. Đôi khi nó được gọi là hào kinh tế.

Về cơ bản, đó là một loại USP (đề xuất bán hàng độc nhất), nhưng dựa trên nhiều thứ chứ không chỉ dựa trên sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp.

Ví dụ : một doanh nghiệp có thể có các sản phẩm, quy trình hoặc công cụ được cấp bằng sáng chế giúp hoạt động của họ hợp lý hơn hoặc có chất lượng tốt hơn.

Một doanh nghiệp có lợi nhuận lớn là doanh nghiệp vượt trội so với những doanh nghiệp khác trong ngành của mình trong một chặng đường dài.

Một ví dụ điển hình là Google, khởi đầu là “chỉ là một công cụ tìm kiếm khác” nhưng nhanh chóng trở nên ưu việt nhờ các thuật toán độc đáo của nó. Đây là những loại công ty để thử và phát hiện; như bạn có thể tưởng tượng, điều này nói thì dễ hơn làm.

Việc tìm kiếm các doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh tốt cần rất nhiều nghiên cứu và hiểu biết về ngành.

Phân tích đối thủ cạnh tranh có thể giúp bạn xác định các doanh nghiệp vượt trội dựa trên các khía cạnh như thành công tài chính, sự thống trị của sản phẩm, công nghệ độc đáo hoặc tài sản trí tuệ và thương hiệu của họ.

2.3. Đầu tư vào các công ty có đội ngũ quản lý tốt

đầu tư vò các công ty có đội ngũ quản lý tốt
Triết lý đầu tư Warren Buffett là gì?

Khi trở thành cổ đông, bạn muốn biết rằng đội ngũ quản lý sẽ quan tâm đến lợi ích của bạn giống như họ quan tâm đến lợi ích của doanh nghiệp – thực sự, hai điều này cần được thống nhất với nhau.

Nguyên tắc này là mấu chốt trong chiến lược đầu tư của Warren Buffett. Bạn thường có thể tìm thấy manh mối về đội ngũ quản lý của công ty theo cách công ty trả cổ tức cho cổ đông. Tăng trưởng cổ tức mạnh mẽ và ổn định cùng bằng chứng về việc mua lại cổ phiếu nói chung là một dấu hiệu tốt.

Bạn cũng nên xem xét cách nhân viên cảm thấy làm việc tại công ty, vì điều này có thể cho thấy tiềm năng phát triển và tăng trưởng của công ty.

Các công ty có đội ngũ nhân viên hạnh phúc có nhiều khả năng phát triển và tiếp tục thu hút những tài năng tốt nhất; ngược lại, những nơi làm việc không hạnh phúc có xu hướng làm cạn kiệt tài năng và vốn trí tuệ, và do đó làm xói mòn triển vọng dài hạn của họ.

Hơn nữa, nếu bạn quan tâm đến đầu tư có đạo đức , thì cách nhân viên được đối xử sẽ rất quan trọng đối với quyết định của bạn.

2.4. Đầu tư cho dài hạn

Chiến lược đầu tư của Warren Buffett là một chiến lược dài hạn . Nó không phải là mua vào một xu hướng mới hoặc mốt nhất thời chỉ để bán cổ phiếu của bạn trong một vài tháng.

Đó là về việc đầu tư vào các công ty vững chắc mà bạn nghĩ là có khả năng thành công và do đó tạo ra lợi nhuận tốt trong một khoảng thời gian dài.

Hãy nhớ rằng các doanh nghiệp bị định giá thấp có thể mất vài năm để phát huy hết tiềm năng của chúng, vì vậy hãy sẵn sàng nắm giữ cổ phiếu của bạn lâu hơn.

Tóm lại, đó không phải là chiến lược ‘làm giàu nhanh chóng’, mà là chiến lược ‘làm giàu cuối cùng – có lẽ’.

Vì nó yêu cầu khóa tiền trong một khoảng thời gian đáng kể nên cần có sự kiên nhẫn và nguồn lực.

Tuy nhiên, nó không gây căng thẳng như cách tiếp cận giao dịch với nhịp độ nhanh hơn.

2.5. Đầu tư khi thị trường đang hoảng loạn

Biến động trên thị trường chứng khoán có xu hướng dịu đi trong dài hạn.

Ngay cả khi thị trường chứng khoán đang gặp khó khăn , lịch sử cho thấy rằng cuối cùng nó sẽ phục hồi – và bạn không tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Một công ty tốt với hiệu suất mạnh mẽ có khả năng tồn tại trong hầu hết các đợt giảm giá trên thị trường.

Mua cổ phiếu khi thị trường đang gặp khó khăn cũng có thể giúp bạn khám phá những viên ngọc quý bị định giá thấp.

Thách thức ở đây là chọn một công ty có giá cổ phiếu giảm, nhưng đủ kiên cường để vượt qua cơn bão.

Một ví dụ điển hình là sự cố do COVID-19 gây ra; nhiều doanh nghiệp đã phải vật lộn do hậu quả trực tiếp của cuộc khủng hoảng này, khiến họ nghi ngờ khả năng tiếp tục tồn tại. Bạn không muốn đổ tiền vào một con tàu đang chìm.

2.6. Mong đợi phạm sai lầm – và lập kế hoạch xung quanh chúng

đầu tư từ sai lầm
Triết lý đầu tư Warren Buffett là gì?

Warren Buffet có thể là một tỷ phú, nhưng ông ấy không phải là không thể sai lầm – vì ông ấy là người đầu tiên thừa nhận.

Là giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway, ông nói rằng ‘cổ phiếu ngu ngốc nhất mà ông từng mua’ thực ra là của Berkshire Hathaway.

Năm 1962, sau một cuộc cãi vã với công ty, ông đã mua lại quyền kiểm soát vì lòng thù hận để có thể sa thải ban quản lý.

Warren Buffett ước tính rằng trong thời gian dài, hành động nhỏ nhen này đã khiến ông mất khoảng 200 tỷ đô la.

Buffet đã gây ra nhiều khoản lỗ đáng kinh ngạc khác, từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.

Chúng bao gồm mua Dexter Shoe Co. với giá 433 triệu đô la, bằng cách sử dụng cổ phiếu Berkshire Hathaway mà sau này đã tăng lên giá trị 5,7 tỷ đô la.

Ông cũng thất bại trong việc bán bớt cổ phần của mình tại Tesco trước khi công ty thừa nhận đã phóng đại lợi nhuận, dẫn đến giá cổ phiếu sụt giảm.

Mỗi lần mắc sai lầm, Buffet đều cởi mở về những sai lầm của mình và cẩn thận rút kinh nghiệm từ từng sai lầm – trong khi vẫn cảnh báo mọi người rằng ông sẽ mắc nhiều sai lầm hơn trong tương lai.

Các nhà đầu tư nhỏ hơn có thể rút ra bài học ở đây: chỉ vì bạn đã đạt được một số thành công, không có nghĩa là bạn vẫn không thể mất tất cả chỉ với một thảm họa không lường trước được.

Nhưng nếu bạn muốn phạm sai lầm và phòng ngừa chúng bằng cách phân tán rủi ro của mình ra xung quanh, thì bạn sẽ có thể sống sót sau tác động khi (không phải nếu!) chúng xảy ra.

Warren Buffet đặt tiêu chuẩn cao cho một chiến lược đầu tư.

Kiến thức và sự hiểu biết về thị trường đã mang lại cho ông biệt danh là Nhà tiên tri xứ Omaha, nhưng thành công của ông là nhờ vào sự kiên trì và kinh nghiệm hơn là bất kỳ khả năng dự đoán nào.

Buffett cũng đã mắc phải những sai lầm đầu tư lớn – ông đã thua lỗ nhiều hơn hầu hết các nhà đầu tư từng mắc phải.

Sự khác biệt là, Buffett luôn đảm bảo rằng ông sẽ không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền mà ông có.

Đối với những người bình thường, bước đầu tiên tốt nhất để hướng tới chiến lược đầu tư của riêng bạn là nói chuyện với một cố vấn tài chính độc lập.

3. Triết lý đầu tư Warren Buffett được hình thành như thế nào?

Triết lý đầu tư Warren Buffett là gì?
Triết lý đầu tư Warren Buffett

Warren Buffett có lẽ là người ủng hộ đầu tư giá trị nổi tiếng nhất: triết lý đầu tư của ông rất đơn giản. Mục tiêu của Berkshire Hathaway là mua toàn bộ hoặc một phần các doanh nghiệp được quản lý tốt có các đặc điểm kinh tế thuận lợi và bền vững.” Rõ ràng, bản thân tính kinh tế của giao dịch cần phải thuận lợi.

Bản thân Buffett đã mô tả triết lý phát hiện các công ty bị định giá thấp này bằng hình ảnh đầu mẩu xì gà – điếu xì gà đã qua sử dụng gần hết bị người khác bỏ qua nhưng vẫn còn một vài hơi không rủi ro.

Ông chia danh mục đầu tư của mình thành 5 nhóm vĩ mô, được xếp hạng bên dưới theo thứ tự đóng góp vào lợi nhuận của mình trong năm 2018:

 • Điều hành các doanh nghiệp mà Berkshire Hathaway (BH) sở hữu toàn bộ (hoặc ít nhất 80%);
 • Danh mục cổ phiếu giao dịch công khai (trong đó cổ phần của BH thường từ 5% đến 10%;
 • Bốn công ty mà họ có quyền sở hữu đáng kể: khoảng từ 25% đến 50%;
 • Tiền và các khoản tương đương tiền: đây được xem như một khoản dự phòng trước những sai sót và hoàn cảnh khó khăn, gần giống như một hợp đồng bảo hiểm;
 • Các công ty bảo hiểm: một nguồn tiền mặt giá rẻ được sử dụng để tài trợ cho quyền sở hữu các tài sản khác thông qua “thả nổi” các công ty bảo hiểm.

Ông cũng tin vào việc xem xét giá trị kinh tế dài hạn, sau tất cả các chi phí, chứ không chỉ những chi phí được coi là chi phí kế toán. Buffett cảnh giác với các hoạt động đánh giá theo thị trường, vì ông tin rằng sự biến động ở điểm mấu chốt là một sự phân tâm.

4. Tổng kết triết lý đầu tư Warren Buffett

Chẳng có nhà đầu tư nào dù có huyền thoại hay tài năng đến đâu mà không phạm phải sai lầm. Quan trọng là qua những sai lầm đó bạn có thể đứng dậy và bước tiếp được hay không.

Đầu tư không phải là chuyện ngày một ngày hai, học hỏi không ngừng chính là chìa khóa vàng đưa bạn đến gần với thành công hơn.

Qua bài viết này, Sinvest hi vọng những triết lý đầu tư Warren Buffett đúc kết mà chúng tôi tổng hợp sẽ đưa đến cho bạn những bài học có ý nghĩa và phù hợp với bản thân.

Những câu hỏi thường gặp?

1. Tài sản ròng của Warren Buffett là bao nhiêu?

Vào tháng 1/2023, Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Warren Buffett là 109,2 tỷ USD. Điều đó sẽ đưa ông lên vị trí thứ sáu trong danh sách những người giàu nhất thế giới, sau Jeff Bezos và nhỉnh hơn một chút so với người bạn tốt của Buffett, Bill Gates.

2. Warren Buffett dự định làm gì với tài sản của mình?

Câu trả lời đơn giản là cho đi, điều mà Buffett dự định thực hiện bằng cách quyên góp lớn, chủ yếu cho Quỹ Bill & Melinda Gates, vì anh ấy đã thiết lập mối quan hệ tuyệt vời với hai người và chia sẻ cũng như tôn trọng các hoạt động từ thiện của họ như sức khỏe thế giới và quyền của phụ nữ.

3. Triết lý đầu tư của Warren Buffett là gì?

 • Đầu tư vào các công ty bạn biết
 • Đầu tư vào các công ty có lợi thế cạnh tranh
 • Đầu tư vào các công ty có đội ngũ quản lý tốt
 • Đầu tư cho dài hạn
 • Đầu tư khi thị trường đang hoảng loạn
 • Mong đợi phạm sai lầm – và lập kế hoạch xung quanh chúng
5/5 - 7 bình chọn

Võ Thị Liên

“You have to fight the bad days to earn the best days”

Chưa có bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.
By commenting you accept the Privacy Policy